Hưỡng dẫn nấu ăn
Khi ở nhà mùa dịch, một trong những điều cần thiết và quan trọng là giữ nguồn thực phẩm trong gia đình được tươi lâu mà không bị hỏng. Cùng HAY ĂN khám phá những mẹo hay để giữ thức ăn được đảm bảo tươi ngon trong thời gian dài nhé!
Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân chúng ta phải tuân thủ quy định dãn cách và không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Do đó việc bảo quản thực phẩm sẽ là một trong những điều mà mọi người cần nắm để giữ nguồn thức ăn gia đình của mình tươi lâu và vẫn đảm bảo an toàn.
Do đó HAY ĂN sẽ chỉ cho bạn những mẹo bảo quản đồ ăn dễ thực hiện, giúp đồ ăn giữ được lâu hơn ngay sau đây!
1
Cách bảo quản tỏi
Dụng cụ cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn bóc vỏ tỏi rồi đem rửa qua nước cho sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm nước cho khô.
Bước 2: Bạn cho tỏi vào máy xay và xay nhuyễn tỏi ra. Khi tỏi đã nhuyễn rồi bạn dùng muỗng xúc tỏi cho vào từng ô của khay rồi đem đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho các viên tỏi xay đông lại.
Bước 3: Sau khi tỏi đã đông lại, bạn lấy những viên tỏi này cho vào hũ đậy nắp kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ đến khi chế biến món ăn thì đem ra dùng dần rất tiện.
2
Cách bảo quản ớt
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Khăn giấy
-
Hộp đựng thực phẩm
Cách thực hiện
Bước 1: Ớt bạn đem đi rửa sạch, rồi cũng dùng khăn giấy thấm cho ráo nước.
Bước 2: Bạn lót một miếng khăn giấy khô vào đáy hộp đựng, sau đó cho tất cả phần ớt trên vào, đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh là xong.
3
Cách bảo quản hành lá
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Khăn giấy
-
Hộp đựng thực phẩm
Cách thực hiện
Bước 1: Hành lá bạn cắt bỏ hết đầu rễ, bỏ những nhánh bị hỏng đi rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn cắt khúc chúng ra thành từng đoạn tầm 4 - 5cm.
Bước 2: Bạn dùng một chiếc hộp hình chữ nhật và lót vào một lớp khăn giấy thấm nước. Sau đó đặt các khúc hành lá đã cắt sẵn ở bước trên vào là được.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể cắt nhỏ hành lá ra, rồi cho vào một chiếc hũ nhỏ để ăn dần. Cả 2 phần hành lá này bạn cũng để vào tủ lạnh để bảo quản nhé!
4
Cách bảo quản giá đỗ
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm
Cách thực hiện
Giá đỗ mua về bạn đem rửa sạch, loại bỏ những cọng bị hư đi rồi cho ra rổ. Tiếp theo bạn cho giá vào hộp đựng thực phẩm và rót nước sạch vào ngang mặt giá, đậy nắp lại rồi đem cất vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy giá sẽ giữ được lâu hơn.
5
Cách bảo quản đậu hũ trắng
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm
Cách thực hiện
Miếng đậu hũ trắng mua về bạn cho vào hộp đựng thực phẩm, sau đó đổ ngập nước vào hộp để bảo quản đậu hũ tốt hơn.
6
Cách bảo quản lá tía tô
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm (Hình trụ)
Cách thực hiện
Lá tía tô bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó bạn cắt bớt cuống lá đi rồi xếp đứng lá vào trong hộp đựng thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản nhé!
7
Cách bảo quản cà chua bi
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm
-
Khăn giấy
Cách thực hiện
Đầu tiên bạn lót trước một miếng khăn giấy khô vào hộp đựng rồi cho cà chua bi vào, đậy nắp hộp và cho vào tủ lạnh là xong.
8
Cách bảo quản rau xanh
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm (Hình chữ nhật)
-
Khăn giấy
Cách thực hiện
Rau xanh mua về bạn đem rửa sạch đất, để rau khô ráo. Sau đó bạn lót khăn giấy vào hộp đựng thực phẩm rồi cho 1 lớp rau vào trước, lần lượt lót giấy bên trên và cho tiếp lớp rau tiếp theo lên. Sau cùng bạn đậy nắp lại, đem đi bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp rau tươi và lâu hư hơn.
9
Cách bảo quản cà rốt và bắp
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm (Hình chữ nhật)
-
Khăn giấy
Cách thực hiện
Bạn dùng khăn giấy cuộn lại từng quả bắp và làm tương tự với từng củ cà rốt và nhớ bịt kín cả 2 đầu của chúng luôn nhé! Cuối cùng bạn chỉ việc xếp vào một chiếc hộp to, đậy nắp kín lại là xong!
10
Cách bảo quản bí ngòi, ớt chuông và súp lơ xanh
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Hộp đựng thực phẩm
-
Khăn giấy
Cách thực hiện
Đối với bí ngòi, ớt chuông và súp lơ xanh, bạn cũng tiến hành dùng giấy khô cuộn bao bọc lại từng loại thực phẩm này, sau đó cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh là được.
11
Cách bảo quản khoai tây và khoai lang
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Giấy báo
Cách thực hiện
Bạn lót 1 lớp giấy báo vào đáy rổ hoặc giỏ lưới, sau đó bạn cũng dùng loại giấy này để bọc từng củ khoai lại. Tiếp đến bạn xếp ngay ngắn khoai lang và khoai tây vào rồi đem chúng đi bảo quản ở nơi khô ráo nhé! Việc giữ chúng khô ráo sẽ ngăn không cho khoai nảy mầm, tránh gây độc đến sức khỏe khi bạn sử dụng đó!
12
Cách bảo quản bí đỏ và hành tây
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Rổ hoặc giỏ lưới
-
Giấy báo
Cách thực hiện
Trái bí đỏ hoặc củ hành tây mua về bạn cho vào giỏ lưới hoặc rổ đã được lót một lớp giấy báo ở đáy, sau đó là thêm một lớp giấy báo trên cùng và bạn đem đi bảo quản ở nơi khô thoáng là được.
13
Cách bảo quản cà chua
Cà chua bạn chỉ cần bảo quản trong mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không cần để trong tủ lạnh cũng được nhé!
HAY ĂN đã chia sẻ cho bạn cách bảo quản thực phẩm tươi lâu với những loại thức ăn phổ biến thường dùng hằng ngày rồi. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để giữ cho nguồn thực phẩm của gia đình sẽ tươi ngon lâu hơn và vẫn đảm bảo an toàn nhé!
Xem video các mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu trong mùa dịch:
Bạn có thể quan tâm:
Từ khóa: ‘Bỏ túi’ ngay 13 mẹo bảo quản thực phẩm tươi cả tháng trong mùa dịch,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,