Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bỏ túi cách làm mực xào sốt tiêu xanh đậm đà, đổi vị cả nhà

Mực xào sốt tiêu xanh đậm đà lan toả hương thơm thơm lừng khắp gian bếp. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá công thức làm món mực xào sốt tiêu xanh ngay nhé!

Chế biến
30 phút
Chuẩn bị
15 phút
Dành cho
3-4 người

Bạn vẫn đang loay hoay không biết ăn gì hôm nay. Nếu khó nghĩ quá thì hãy để HAY ĂN giúp bạn. Món mực xào sốt tiêu xanh sẽ làm cho bữa cơm gia đình trở nên mới mẻ và tròn vị hơn. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp ngay thôi nào!

1 Nguyên liệu làm món mực xào sốt tiêu xanh

Mẹo hay: 
- Để chọn mực ống tươi ngon, bạn nên chọn những con mực có màu sắc sáng bóng. Ngoài ra, khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt săn chắc. Đồng thời, mực tươi khi ấn tay vào sẽ trở về trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm sâu.
- Với các nguyên liệu còn lại, bạn có thể chọn mua ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi giống như Bách hoá XANH. Tại đây, bạn dễ dàng chọn lựa thực phẩm tươi, sạch và giá cả phải chăng.

Nguyên liệu làm món mực xào sốt tiêu xanhNguyên liệu làm món mực xào sốt tiêu xanh

2 Cách làm mực xào sốt tiêu xanh

Bước 1 Sơ chế mực ống

Sau khi mua mực ống về, bạn rửa sạch trước rồi bóc bỏ lớp mang, dùng tay kéo nhẹ đầu mực ra khỏi thân mực. Tiếp đến, bạn tách bỏ túi mực, dùng dao xẻ dọc bụng mực làm đôi.

Lưu ý, bạn nên cạo bỏ sạch lớp nội tạng bên trong để mực không bị tanh. Sau đó, bạn ngâm phần mực đã sơ chế vào nước muối loãng và rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Bạn cắt mực thành miếng vừa ăn, dùng dao khứa vảy rồng để mực nhanh chín và thấm đều gia vị hơn.

Sơ chế mực ốngSơ chế mực ống

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Các loại củ quả mua về bạn rửa sạch với nước. Cà chua cắt thành múi cau. Thơm gọt vỏ, khứa bỏ mắt, bổ dọc để lấy nửa trái và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.

Với tiêu xanh, bạn rửa sạch và đập dập để tạo mùi thơm cho món ăn. Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Măng tây rửa sạch, sau đó cắt thành khúc đều nhau (cỡ 4cm).

Sơ chế các nguyên liệu còn lạiSơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3 Ướp mực ống

Cho mực ống vừa sơ chế vào tô và tiến hành ướp gia vị. Bạn cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột năng, 1/2 lượng tiêu xanh đập dập vào ướp cùng mực ống khoảng 10 - 15 phút.

Ướp mực ốngƯớp mực ống

Bước 4 Pha sốt tiêu xanh

Bạn pha sốt xào với 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 lượng tiêu xanh đập dập còn lại. Sau đó, đảo đều để gia vị hòa quyện với nhau.

Pha sốt tiêu xanhPha sốt tiêu xanh

Bước 5 Xào mực

Bắc chảo lên bếp và điều chỉnh lửa vừa. Bạn phi thơm hành tỏi băm với một ít dầu ăn và cho thêm mực vào xào sơ. Lưu ý, bạn nên xào nhanh tay để mực không bị ra nước, cũng như giữ được độ giòn thơm khi ăn.

Sau đó, trút hết mực ra để riêng.

Xào mựcXào mực

Bước 6 Xào rau củ với mực

Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Bạn cho cà chua, măng tây, thơm, hành tây vào xào chung với sốt tiêu xanh. Khi phần rau củ đã thấm đậm vị sốt, bạn cho mực vào đảo đều tay thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

Xào rau củ với mựcXào rau củ với mực

Bước 7 Thành phẩm

Vậy là món mực xào sốt tiêu xanh đã hoàn thành. Bạn cho mực xào ra dĩa. Bạn có thể dùng kèm cơm nóng, chấm thêm một ít nước tương pha ớt cắt lát cay cay. Thật hấp dẫn đúng không nào?

Thành phẩm món mực xào sốt tiêu xanhThành phẩm món mực xào sốt tiêu xanh

3 Thưởng thức

Mực xào sốt tiêu xanh mang màu sắc bắt mắt của rau củ tươi. Thêm vào đó, món ăn cũng “dậy” lên hương thơm đậm đà của tiêu xanh. Còn chần chờ gì mà không thử ngay một miếng mực giòn óng ánh chút nước sốt sánh mịn. Đảm bảo bạn sẽ thích mê món ăn này ngay khi thưởng thức.

Thưởng thức món mực xào sốt tiêu xanhThưởng thức món mực xào sốt tiêu xanh

Trên đây là công thức làm món mực xào sốt tiêu xanh hấp dẫn mà Bách hoá XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hãy nhanh chân vào bếp và chế biến ngay món ăn thơm ngon này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Từ khóa: Bỏ túi cách làm mực xào sốt tiêu xanh đậm đà, đổi vị cả nhà,mực xào sốt tiêu xanh,