Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bỏ túi cách làm món gà hầm atiso ngọt bùi cực dinh dưỡng bồi bổ cho cả nhà

Một ngày làm việc trôi qua mà được thưởng thức một chén canh gà hầm atiso thì bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến hết. Học ngay cách chế biến món ngon này bạn nhé!

Gà hầm atiso

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3 - 4 người

Gà hầm atiso vẫn luôn được mệnh danh là thần dược tăng cường sức khỏe. Trong mùa dịch bệnh này, hãy cùng HAY ĂN xắn tay áo và lăn ngay vào bếp bạn nhé!

1 Nguyên liệu làm món gà hầm atiso

Nguyên liệu làm món gà hầm atisoNguyên liệu làm món gà hầm atiso

Cách chọn mua gà ta ngon

Khi mua gà sống bạn chọn gà có mỏ sắc nhọn, sáng bóng không chảy nhớt. Lông gà mướt, bóng bẩy không có mùi hôi. Vạch lông gà thấy lớp da mỏng mềm, nhấn vào thịt thấy săn chắc, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Nếu dưới nách cánh gà bạn nhìn thấy thịt, tia máu chứng tỏ gà dai chắc, ít mỡ.

Nếu mua gà làm sẵn

- Chọn gà có da màu không đồng đều, da gà vàng nhạt và chỉ vàng đậm hơn ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Da gà sáng màu, mỏng, mịn, đàn hồi cao. Thịt gà không có mùi hôi ươn hay mùi thuốc. Gà không có vết bầm, tụ máu.
- Nhấn vào thịt gà thấy có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc, không bị trơn nhão, biến dạng.

Cách chọn mua gà ta ngonCách chọn mua gà ta ngon

Cách chọn mua hoa atiso ngon

Thời gian tốt nhất để mua được hoa atiso ngon là vào mùa đông khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.
Hoa atiso ngon thường có màu xanh tươi, lá mọng nước và khép chặt vào với nhau. Khi chạm vào lá khá giòn và dễ gãy.

Cách chọn mua hoa atiso ngonCách chọn mua hoa atiso ngon

2 Cách làm gà hầm atiso

Bước 1 Sơ chế gà

Đầu tiên, bạn tiến hành nhổ lông gà thật kỹ rồi chà xát từng bộ phận của gà với hỗn hợp muối và giấm (hoặc muối và chanh) theo tỷ lệ 2:1 để khử trùng và khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp gồm 1 củ gừng đã đập dập với 50ml rượu trắng rồi thoa đều lên mình gà, chờ khoảng 30 phút. Cuối cùng, bạn rửa gà lại với nước một lần nữa. Đảm bảo thịt gà của bạn sau khi nấu sẽ chắc thịt và không tồn đọng mùi hôi.

Lưu ý: Các bước trên áp dụng cho gà đã được làm sẵn. Nếu bạn mua gà sống, bạn phải thực hiện thêm các bước như: Cắt tiết, trụng nước sôi, nhổ lông, làm sạch nội tạng và nhớ rửa gà thật kỹ với nước muối bạn nha.

Rửa thật sạch gàRửa thật sạch gà

Bước 2 Ướp gà

Bạn chia 10g hành tím làm hai, một nửa thái lát mỏng, một nửa còn lại để nguyên củ. Tiếp theo, bạn trộn đều 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím cắt lát, thoa đều và xoa bóp mạnh lên thịt gà khoảng 5 phút. Sau đó, ướp khoảng 30 phút.

Lưu ý: Bạn nhớ thoa đều để gia vị có thể thấm đều bạn nha. Để chắc hơn thì bạn có thể đảo đều thịt gà sau 15 phút.

Thoa đều gia vị để gà thấm đềuThoa đều gia vị để gà thấm đều

Bước 3 Sơ chế hoa atiso

Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch hoa atiso, cắt phần gốc thành từng khúc dài khoảng 5cm, bỏ những khúc già cứng. Tiếp theo, ở phần thân non, bạn cũng gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài bỏ đi, chỉ lấy lõi mềm để chế biến. Cuối cùng, bạn cắt bỏ nhuỵ bên trong của hoa atiso để không để lại hậu vị đắng.

Sơ chế hoa atisoSơ chế hoa atiso

Mẹo hay

Hoa atiso to bạn có thể cắt làm 4, hoa nhỏ cắt làm 2 để khi hầm cánh hoa sẽ không bị nhừ và cũng vừa ăn khi thưởng thức.

Chuẩn bị một thau nước đá có hòa một ít muối và chanh, khi vừa cắt hoa xong bạn bỏ ngay vào thau nước đá giúp hoa trắng, không bị thâm.

Bước 4 Xào sơ gà

Bạn tiến hành phi tỏi thơm trên bếp nóng, sau đó cho trực tiếp thịt gà đã ướp xào sơ để thịt gà được săn lại.

Xào sơ gà với tỏi đã phiXào sơ gà với tỏi đã phi

Bước 5 Hầm gà

Đầu tiên, bạn cho vào nồi 700ml nước ấm, tiếp theo cho lần lượt phần hành tím nguyên củ và 10g táo đỏ khô, nấu chung trên lửa nhỏ khoảng 7 phút. Tiếp theo cho phần gốc hoa atiso nấu thêm 5 phút rồi cho phần atiso vào, đảo đều tay

Tiếp theo, bạn cho vào nồi các loại gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều tay.

Cuối cùng, hầm nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Để đảm bảo độ ngon thì trong suốt quá trình hầm canh bạn nên sử dụng lửa nhỏ bạn nhé.

Hầm gà với các nguyên liệuHầm gà với các nguyên liệu

3 Thành phẩm

Thịt gà ta dai mềm quyện với hương vị ngọt thanh của hoa atiso tạo nên một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Còn gì bằng khi cả nhà được bồi bổ sức khỏe bằng một nồi canh gà hầm atiso đúng không nào.

Canh gà hầm atiso đầy dưỡng chấtCanh gà hầm atiso đầy dưỡng chất

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cách để bạn có thể chế biến ngay món gà hầm atiso siêu đỉnh này tại nhà rồi đấy. Bắt tay và làm ngay thôi bạn mình ơi!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm món chân gà hầm đậu phộng bổ sung collagen cho cơ thể

>> 2 cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cả gia đình thích mê

>> Mẹo hầm gà ngon, nhanh nhừ

HAY ĂN

Từ khóa: Bỏ túi cách làm món gà hầm atiso ngọt bùi cực dinh dưỡng bồi bổ cho cả nhà,gà hầm,các món ngon từ gà,thịt gà,các món hầm,