Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bỏ túi 5 bí quyết cho một ấm trà hoàn hảo

Một tách trà ngon sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho một ngày dài. Thế nhưng liệu bạn đã biết hết những bí quyết để cho ra một tách trà thơm ngon chuẩn vị chưa? Hãy cùng tham khảo ngay 5 bí quyết để có thể pha được một ấm trà hoàn hảo bên dưới nhé!

1 Chọn đúng kích cỡ dụng cụ pha trà

Nên dùng ấm trà làm bằng chất liệu sành, sứ, gốm hoặc đất nung tráng men để tiện lợi khi pha trà, ngoài ra bạn cũng có thể dùng cốc pha trà. Tuy nhiên với bất kỳ chất liệu nào thì các bạn cũng cần lưu ý đến kích cỡ cho phù hợp:

Nên dùng ấm trà làm bằng chất liệu sành, sứ, gốm hoặc đất nung tráng men để tiện lợi khi pha trà, ngoài ra bạn cũng có thể dùng cốc pha trà. Tuy nhiên với bất kỳ chất liệu nào thì các bạn cũng cần lưu ý đến kích cỡ cho phù hợp:

Ấm pha trà: Chiều ngang 74-78 mm, chiều cao 83-87 mm, hoặc chiều ngang 64 mm và chiều cao 61-65 mm.

Cốc pha trà: Chiều ngang 49-55 mm, chiều cao 57-63 mm.

Ngoài ra, mực nước khi pha trà trong ấm không nên vượt quá 318ml, và không quá 159ml khi pha bằng cốc.

2 Loại nước đùng để pha trà

Loại nước dùng để pha trà phải là thứ nước tinh khiết nhất. Khi xưa ông cha ta hay dùng nước mưa hoặc nước giếng để pha trà vì thuở ấy những loại nước này được xem là loại nước đặc biệt và tinh khiết nhất. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại và ô nhiễm như hiện nay thì nước khoáng, nước tinh khiết hoặc nước máy được lọc qua thiết bị lọc chuyên dụng là lựa chọn số một.

Loại nước dùng để pha trà phải là thứ nước tinh khiết nhất. Khi xưa ông cha ta hay dùng nước mưa hoặc nước giếng để pha trà vì thuở ấy những loại nước này được xem là loại nước đặc biệt và tinh khiết nhất. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại và ô nhiễm như hiện nay thì nước khoáng, nước tinh khiết hoặc nước máy được lọc qua thiết bị lọc chuyên dụng là lựa chọn số một.

3 Nhiệt độ của nước pha trà

Một sai lầm mà hầu hết những ai mới tập pha trà đều mắc phải là dùng nước đun thật sôi (100 độ C) để pha trà. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nước trà mất vị ngon và đắng chát. Tùy vào mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ pha khác nhau:

Trà đen: Nước sôi trên 95 độ C.

Trà xanh và trắng: Nước ấm ở 78 - 85 độ C.

Trà ô long: Nước ấm ở 85 độ.

Trà thảo mộc: Nước sôi ở 95 độ C.

Nếu không có nhiệt kế bạn có thể dùng mẹo sau để nhận biết nhiệt độ nước. Trong lúc đun nước khi làn khói hơi nước đầu tiên xuất hiện, nó là dấu hiệu cho biết nước 65 - 75°C, nước bắt đầu rung và nổi bọt thường ở 75 – 85°C.

4 Cân bằng lượng nước và lượng trà khi pha

Thông thường chúng ta thường nghĩ càng hãm trà lâu thì hương vị trà sẽ đậm hơn hay nhiệt độ cao mới giúp trà tăng hương vị. Điều này là sai hoàn toàn!

Thông thường chúng ta thường nghĩ càng hãm trà lâu thì hương vị trà sẽ đậm hơn hay nhiệt độ cao mới giúp trà tăng hương vị. Điều này là sai hoàn toàn!

Nếu bạn thích uống trà đậm thì hãy cho thêm trà nhiều hơn liều lượng thông thường, theo tỷ lệ 5g trà/100ml kết hợp với nhiệt độ và thời gian hãm phù hợp mới tạo nên sự hoàn hảo của ấm trà của bạn.

5 Bảo quản trà đúng cách

Trà khi bị để ở nơi ẩm lâu ngày dễ sinh ra nấm mốc, không thể tiếp tục sử dụng được nữa vì thế khi mua về bạn nên đặt vào lọ hoặc hộp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao, tuyệt đối không bảo quản trà trong tủ lạnh.

Trà khi bị để ở nơi ẩm lâu ngày dễ sinh ra nấm mốc, không thể tiếp tục sử dụng được nữa vì thế khi mua về bạn nên đặt vào lọ hoặc hộp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao, tuyệt đối không bảo quản trà trong tủ lạnh.

Ngoài ra trà rất dễ bị ám mùi của các loại thực phẩm. Những loại thực phẩm có mùi như các loại thảo mộc có vị hăng cay đều không nên được đặt cùng hay bảo quản cùng với trà.

Tin chắc rằng sau khi đọc bài viết này và thực hiện theo thì bạn sẽ có được một ấm trà thơm ngon mỹ mãn. Chúc bạn thành công nhé!

Kinh nghiệm hay HAY ĂN

Từ khóa: Bỏ túi 5 bí quyết cho một ấm trà hoàn hảo,5 bí quyết pha trà ngon,bí quyết pha trà,pha trà,cách pha trà,