Hưỡng dẫn nấu ăn
Khoai lang luộc là món ăn yêu thích của nhiều chị em chúng mình mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết cách luộc khoai lang sao cho ngon. Cùng mình xem ngay bài viết này nhé.
1
Cách chọn mua khoai lang ngon
Trước khi luộc khoai thì bạn cần lựa chọn mua những củ khoai lang sạch, an toàn và thơm ngon. Bạn có thể mua khoai lang nhật, khoai lang Đà Lạt hoặc khoai lang tím… tùy thích. Tuy nhiên bạn nên mua khoai lang có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng hóa chất, chất kích thích…
Khi chọn mua khoai lang, bạn chỉ nên chọn những củ khoai vừa phải, củ đều nhau để khi luộc, khoai lang chín đều hơn. Lựa chọn những củ khoai mà lớp vỏ bên ngoài còn dính đât, đất chưa quá khô thì sẽ ngon, ngọt hơn.
Không chọn mua khoai lang có nhiều xơ, bị ngấm nước hoặc nảy mầm… vừa mất chất dinh dưỡng, vừa ăn không ngon.
2
5 mẹo luộc khoai lang ngon
Cách luộc khoai lang phổ biến
-
Sau khi rửa sạch khoai, cho khoai vào nồi, cho lượng nước ngập khoai. Nhớ thêm ít muối vào thì luộc khoai sẽ ngon hơn đấy.
-
Bật lửa lớn khi luộc khoai, cứ 10 phút bạn nhớ kiểm tra xem khoai đã mềm chưa bằng cách chọc đũa vào thân khoai, nếu thấy đũa xuyên qua đc thì khoai đã chín nha.
-
Sau khi khoai chín, chắt bỏ nước, tiếp tục để trên bếp với lửa nhỏ thêm 3-5 phút để khoai hơi cháy xém 1 chút. Vớt các củ khoai đã chín ra ngoài, để nguội hoặc dùng ngay đều được.
Xem ngay: Trong
khoai lang chứa bao nhiêu calo?
Cách luộc khoai bằng thìa không cần nước
-
Sau khi rửa khoai sạch sẽ, bạn nhớ để khoai khô, hoặc dùng giấy ăn lau khô bề mặt củ khoai.
-
Tiếp theo bạn lấy một nồi inox sạch, xếp muỗng inox chéo nhau đặt nằm dưới đáy nồi. Bạn nên lựa chọn muỗng và nồi bằng inox để không gây ra phản ứng hóa học có hại cho món ăn nhá.
-
Sau đó xếp khoai lên trên lớp muỗng inox. Đậy nắp lại, để lửa liu riu tầm 40 phút.
-
Đợi khi có mùi thơm tỏa ra thì kiểm tra xem khoai đã mềm chưa, nếu đã chín thì cho khoai ra ngoài, để nguội, bóc vỏ là dùng được ngay đấy.
Thật ư?! Bạn không nghe nhầm đâu! Xem ngay Chi tiết
cách luộc khoai lang bằng thìa trong bài viết này nhé.
Cách luộc khoai bằng lò vi sóng
-
Bạn đem khoai mua về rửa sạch, cắt 2 đầu, dùng nĩa đâm xung quanh bề mặt khoai để khi nấu chín đều, không bị sượng nè.
-
Sau đó dùng khăn ẩm bóc khoai lại, cho vào khay, đặt vào trong lò vi sóng.
-
Tùy loại khoai lang dùng mà bạn chọn công suất, thời gian nấu chín khác nhau. Với mỗi 500g khoai, bạn luộc trong khoảng 8 phút, cộng với khoảng 4 phút trở mặt để nấu chín đều là khoảng 12 phút.
-
Sau khoảng thời gian đó mở giấy gói xem khoai đã mềm chưa, nếu chưa thì bạn bọc lại thêm vài phút nữa tùy theo độ cứng mềm của củ khoai bạn nấu nha. Đến khi khoai mềm đều thì có thể dùng được rồi.
Cách luộc khoai bằng nồi cơm điện
-
Sau khi đem khoai rửa sạch, bạn xếp khoai vào nồi, cho khoảng 2 cốc nước vào ngập nửa khoai.
-
Bật nút Cook để nấu khoai. Khi thấy nhảy về Warm thì bạn bật lại Cook nha. Cứ thế tầm 35-40 phút là khoai đã chín đều rồi đấy.
Cách luộc khoai bằng nồi áp suất
-
Bạn rửa sạch, cho vào nồi, thêm khoảng nước khoảng ⅔ khoai.
-
Tiếp theo bạn khóa nắp nồi lại và đặt hẹn giờ thủ công, nấu 15 – 20 phút ở mức áp suất cao
-
Sau thời gian này, bạn xả van 15 phút. Cuối cùng lấy khoai đã chín ra thưởng thức thôi nào.
Xem đến đây chắc hẵn các bạn đã biết cách luộc khoai lang ngon rồi phải không nào? Tuy nhiên, bạn cần phải qua một công đoạn trước khi luộc khoai lang, đó là
cách chọn mua khoai lang để thành phẩm luộc ra được thơm ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng nữa nhé!
3
Lợi ích của khoai lang
-
Tốt cho người bệnh tuổi đường
-
Kháng viêm và giúp vết thường nhanh lành
-
Giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn
-
Chống lão hóa gây ra bởi các gốc tự do
-
Tăng chức năng hệ miễn dịch
-
Giúp xương thêm chắc khỏe
Tìm hiểu chi tiết
lợi ích của khoai lang trong bài viết đề xuất này nhé!
4
Khoai lang luộc để được trong bao lâu?
Khoai lang luộc nóng hổi để thưởng thức vào những ngày mưa và là một trong những món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Khoai lang sau khi luộc mang hương thơm bùi, ngọt thanh và ăn không ngán.
Với thực tế cho thấy, khoai lang luộc để được lâu mới bị ôi thiu. Tuy nhiên, nếu để khoai lang lâu ngày ăn sẽ bớt đi độ ngon của khoai, mùi vị không còn đậm đà như lúc mới luộc.
Khoai lang đã luộc nếu để ở nhiệt độ phòng thì tốt nhất bạn nên dùng trong ngày, còn nếu bão quản khoai trong tủ lạnh thì hạn dùng trong vòng 2-3 ngày.
5
Cách bảo quản khoai lang đã luộc
Bảo quản ở môi trường thường
Khác với khoai lang còn sống bạn có thể để ở nhiệt độ thường trong vài tháng mà không bị ảnh hưởng gì. Khoai lang đã luộc nếu bảo quản trong điều kiện môi trường bình thường thì bạn chỉ nên dùng khoai trong ngày, vì khoai để qua đêm sẽ có hiện tượng nhớt, làm sản sinh ra chất nhầy có vị thiu.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu bảo quản khoai lang trong ngăn mát tủ lạnh, khoai lang có thể bảo quản được 2 ngày không bị hư, tuy nhiên hương vị và độ tơi xốp sẽ không được ngon như khi mới luộc. Trước khi ăn, bạn cần để khoai ở nhiệt độ phòng khoảng 5 - 10 phút, sau đó đem đi hấp hoặc luộc khoai lại cho nóng là được.
Sử dụng túi zip hay hộp nhựa đựng thức ăn để bảo quản khoai lang đã luộc trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên để khoai trong túi ni long khi bảo quản trong tủ lạnh, vì túi ni long sẽ làm tăng độ ẩm trong môi trường tủ lạnh lên khiến khoai hấp thụ hơi ẩm và nhanh ôi thiu hơn.
Hy vọng những bí quyết luộc khoai lang ngon mà chúng tôi đã chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn mua và luộc khoai lang. Ngoài ra, nếu bạn còn có phương thức luộc khoai lang nào khác thì hãy chia sẻ cho chúng tôi cùng biết nhé!
Từ khóa: Bí quyết luộc khoai lang ngon không phải ai cũng biết,cách luộc khoai lang,bí quyết luộc khoai lang,luộc khoai lang ngon,khoai lang,luộc khoai lang,bí quyết nấu ăn,