Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bí quyết làm mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt

Bạn đã biết cách làm món mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt chưa? Cùng HAY ĂN vào bếp “bỏ túi” bí quyết “bất bại” này nhé!

Miền Tây Nam Bộ là cái nôi của các món mắm chưng, những ai đã từng đến đây đều sẽ thưởng thức qua tất cả các loại mắm chưng. Món mắm chưng làm bao người “lưu luyến” mãi có lẽ là món mắm chưng thịt trứng, vậy cách làm mắm chưng này như thế nào để không bị ướt? Theo chân HAY ĂN vào bếp tìm hiểu bí quyết làm mắm chưng thịt trứng “bất bại” này ngay nào!

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 - 4 người

1 Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt trứng

Nguyên liệu làm món mắm chưng thịt trứngNguyên liệu làm món mắm chưng thịt trứng

Mẹo hay

Mắm cá lóc bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử. Bạn chọn mắm ngon chất lượng đủ năm thì khi chưng mùi mắm sẽ rất thơm.

Bạn chọn mua thịt ba chỉ màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Nên chọn thịt ba chỉ có tỉ lệ mỡ và nạc cân bằng với nhau, gắn liền với nhau, dùng tay sờ vào có độ đàn hồi, không có mùi lạ.

Trứng bạn nên chọn trứng vịt đồng để khi chế biến lòng đỏ thơm hơn nhé! Rượu mai quế lộ bạn tìm mua ở những cửa hàng đông y, siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử đều có. Quan sát nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

2 Cách làm món mắm trứng thịt trứng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt ba chỉ mua về rửa bằng giấmmuối, sau đó rửa bằng nước sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Cho vào tô ½ muỗng cà phê nước mắm cá lóc, bỏ thịt ba chỉ vào và trộn đều để thịt thấm gia vị hoàn toàn. Cho thịt vào cối xay, bỏ hành tím, gừng, ớt vào và đầu hành lá cũng cho vào xay chung.

Gắp cá lóc trong mắm ra tô, bạn lọc xương, cắt nhỏ. Bỏ cá vào cối xay, cho 5gr tỏi, ½ muỗng cà phê đường vào và xay nhuyễn.

Bước 2 Ướp mắm chưng thịt trứng

Ướp mắm chưng thịt trứngƯớp mắm chưng thịt trứng

Cho hỗn hợp thịt xay và cá xay ra tô, đập trứng vào tô và chừa lại 3 lòng đỏ trứng để tí nữa trang trí nhé! Tiếp tục cho hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó bỏ vào máy xay, xay khoảng 2 - 3 vòng.

Bước 3 Chưng mắm

Quét một lớp dầu ăn mỏng xung quanh khuôn hoặc bạn có thể dùng giấy nến lót xung quanh khuôn nhé!

Cho hỗn hợp mắm vào khuôn và dùng muỗng làm phẳng bề mặt khuôn. Sau đó dùng giấy bạc bọc kín xung quanh khuôn để trong quá trình hấp không bị vào nước nhé!

Bạn cho vào nồi áp suất hoặc có thể dùng phương thức hấp cách thủy vẫn được, hấp trong vòng 5 - 10 phút nhé bạn! Có thể kiểm tra mắm chín hay chưa bằng cách dùng đũa cắm vào, bề mặt không phồng lên, không thấy chảy nước thì mắm đã chín rồi nhé!

Chưng mắmChưng mắm

Để phần bề mặt mắm chưng thêm bắt mắt, ngon và không bị tanh, phần lòng đỏ trứng bạn cho vào ½ muỗng cà phê dầu màu điều, ½ muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê dầu mè và đánh đều lên.

Bạn cho hỗn hợp lòng đỏ vào bề mặt bánh, hấp thêm 2 phút và đậy sơ nắp, không được đậy kín vì làm như thế tí nữa trên bề mặt mắm sẽ bị đục đấy!

3 Thành phẩm

Cho mắm chưng thịt trứng ra đĩa, rắc lên trên bề mặt 1 ít tiêu và ớt cắt lát rồi thưởng thức thôi!

Món mắm chưng thịt trứng không bị ướtMón mắm chưng thịt trứng không bị ướt

Cho mắm chưng thịt trứng ra đĩa, mắm không hề bị ướt và có màu vàng vô cùng bắt mắt, mùi thơm ngon. Ăn vào tan trong miệng, có vị béo của thịt ba chỉ và trứng, đậm đà vị mắm và cay nồng nồng của tiêu, ớt quyện với mùi đặc trưng của rượu mai quế lộ. Trời lạnh, bạn làm món mắm chưng thịt trứng ăn kèm với cơm trắng thì rất “bắt cơm” đấy nhé!

Vừa rồi HAY ĂN đã hướng dẫn bạn bí quyết làm món mắm chưng thịt trứng không bị ướt tại nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công với công thức “bất bại” này, đừng quên chia sẻ cho những người thân yêu để họ cùng thực hiện nhé!

Từ khóa: Bí quyết làm mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt,cách làm mắm chưng thịt trứng,hướng dẫn làm mắm chưng thịt trứng,công thức làm mắm chưng thịt trứng,