Hưỡng dẫn nấu ăn
Tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, thêm vào danh sách những món ăn ngày Tết để có những bữa ngon với gia đình. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách làm ngay!
50 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Tết là một dịp quan trọng, gia đình, người thân, bạn bè sẽ tụ họp bên nhau để cùng trò chuyện, tâm sự về một năm đã qua và mong ước may mắn trong năm mới. Những lúc này, không thể thiếu các món ăn để cùng nhâm nhi, thưởng thức. Thế nhưng, nếu bạn đã quá chán ngán với những món ăn ngày Tết như thịt kho hột vịt, canh khổ qua,...thì món tôm tẩm gia vị đậm đà sẽ là một lựa chọn mới mẻ, thay đổi khẩu vị cho gia đình và bạn bè.
1
Nguyên liệu làm món tôm tẩm gia vị
- 1,5kg tôm
- 20ml rượu nấu ăn
- 5g bột nêm gà
- 10g bột ớt
- 10g ớt bột Hàn Quốc
- 10g sa tế
- 12ml mật ong (hoặc mạch nha)
- Gia vị Đường, bột ngọt, muối, nước mắm
- Dụng cụ Nồi, chén, muỗng,...
Mẹo hay: Để
chọn tôm ngon, bạn nên chọn những con tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp bởi đây mới là những con tôm mới, không tiêm hoá chất.
2
Cách làm tôm tẩm gia vị
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Rửa tôm đông lạnh với 2 lần nước sạch, sau đó ngâm tôm trong nước lạnh khoảng 10 phút và cho vào 40g muối, 50g đường để khử mùi tanh của tôm, giúp tôm có vị ngọt. Sau khi ngâm xong, bạn đổ tôm ra và rửa qua 1 lần nước.
Bước 2
Chế biến tôm
Cho tôm vào chảo và đảo đều với lửa lớn rồi cho 20ml rượu nấu ăn vào, tiếp tục đảo khoảng 7 - 10 phút cho đến khi tôm cong lại thì tắt bếp. Lần lượt bóc vỏ từng con tôm, nhớ giữ lại vỏ tôm dùng để nấu nước dùng.
Bước 3
Ướp tôm
Cho vào chén 5g bột nêm gà, 10g bột ớt cay, 10g bột ớt Hàn Quốc, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê muối, 10g ớt sa tế. Đổ hỗn hợp trên vào tôm sau đó trộn đều trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 4
Sấy tôm
Cho phần tôm đã ướp vào nồi chiên không dầu để sấy 2 lần, mỗi lần 30 phút ở nhiệt độ là 60 độ C. Lấy một cái tô, tiến hành trộn đều 1 muỗng cà phê mật ong, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước nóng cùng với tôm đã sấy. Sau đó, tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu thêm 20 phút nữa để tôm thấm gia vị và khô lại.
Bước 5
Thành phẩm
Cho tôm ra dĩa, trang trí theo ý thích là có thể thưởng thức ngay một đĩa tôm tẩm gia vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn ăn lâu, bạn có thể cho vào lọ hoặc hủ và bảo quản trong tủ lạnh.
3
Thưởng thức
Tôm khi ăn vào thấm đậm gia vị, giòn giòn, thịt tôm dai dai, vị mặn ngọt xen lẫn, không bị quá khô rang, ăn với cơm hay cuốn bò bía đều cực bắt miệng, ngon đến lạ thường.
Trên đây là cách làm tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, nhâm nhi ngày Tết mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.
Từ khóa: Bật mí cách làm tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, nhâm nhi ngày Tết,tôm tẩm gia vị,