Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu không muốn đi chợ chọn nhầm rau chẳng tươi ngon làm bữa ăn của bạn thêm phần thất bại thì hãy đọc ngay bài viết cách chọn rau quả tươi này.
Chọn rau luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em, nhất là các chị em ít đến chợ thì việc phân biệt đâu là rau tươi ngon, đâu là rau hư hỏng, rau nào đã già và rau nào còn non quả thật là rất khó. Thật sự với đất nước nông nghiệp của chúng ta với vô vàn các loại rau, để nhớ hết thì thật là khó, vì vậy mà trong bài này mình sẽ lưu ý đến các bạn một vài điểm cần ghi nhớ và cách chọn một số loại rau thông dụng.
1
Những lưu ý khi chọn rau
Hình thái bên ngoài của rau
Khi chọn mua rau, hãy quan sát bên ngoài của rau và đảm bảo rằng rau còn nguyên vẹn, không dập nát, trầy xước, phần cuống vẫn còn nguyên, không bị thâm nhũn.
Còn chọn quả thì bạn nên cân nhắc tránh những quả có vẻ ngoài to, tròn hơn bình thường vì đó có thể là quả bị tiêm thuốc. Đồng thời cũng không nên chọn những củ quả có da căng, vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những củ quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ một xí vì đây là những quả tăng trưởng bình thường, ít sử dụng hóa chất.
Chú ý đến màu sắc
Rau củ quả tươi có màu sắc tự nhiên, không có bất kỳ màu sắc bất thường nào.
Với rau ăn lá: Không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
Rau củ không dính chất lạ
Các loại rau ngoài chợ hiện nay thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống, cuống quả,... nên bạn sẽ thấy lấm tấm những vết trắng trên rau hoặc vết lạ ở rau củ. Nếu gặp những loại này bạn không nên chọn.
Chỉ nên lựa những củ quả và rau không có dính bất cứ thứ gì lạ trên đó.
Dùng cảm giác khi sờ nắm rau quả
Cách này có vẻ sẽ hơi khó với nhiều bạn ít kinh nghiệm chọn mua. Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì rau quả đó còn khá tươi.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:
- Không nên chọn những rau củ quả đã gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ vì có thể đây là những rau củ quả đã qua nhiều ngày, người bán muốn tận dụng để bán rẻ.
- Không nên mua rau củ quả trái mùa do để các loại rau củ quả này phát triển, người trồng phải cần dùng đến thuốc tăng trưởng.
- Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc và những nơi đã có người bị ngộ độc.
2
Gợi ý cách chọn một số rau củ quả thông dụng
Chọn bắp cải
Bạn nên chọn bắp có lá cuốn chặt, dày, đầu lá khép kín, cuống nhỏ, nhìn vào thấy chắc và tươi, có màu từ trắng đến xanh.
Cách chọn khoai tây
Khoai tây ngon là củ có vỏ trơn nhẵn, mắt vừa phải, không mọc mầm, màu vàng trắng tươi và sáng.
Cách chọn rau muống
Nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt sẽ có mủ của rau muống chảy ra. Đó là những cọng rau muốn tươi và ngon.
Chọn cải xanh
Rau cải xanh tươi ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to.
Cách chọn cà rốt
Nên chọn những củ cà rốt có màu cam vàng đậm, tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, thẳng và khá trơn láng, còn nguyên cuống xanh tươi.
Cách chọn dưa chuột
Dưa chuột tươi và ngon nhất khi trái có màu xanh trắng, không có vết thâm hay ố vàng, võ nhẵn, cầm chắc tay, có những mấu nhỏ nổi lên.
Với tình hình sử dụng thuốc trừ sâu và lời chào có cánh của người bán thì chị em khi chọn mua rau củ quả luôn có khả năng chọn nhằm rau củ quả không được tươi. Vì thế với những cách chọn rau ngon như trên tin chắc sẽ giúp bạn có thể tự tin đi chợ để nấu bữa cơm ngon cho gia đình.
Từ khóa: Bật mí cách chọn rau quả tươi cho chị em nội trợ,cách chọn rau ngon,cách chọn rau tươi,cách chọn rau,chọn rau,rau,