Hưỡng dẫn nấu ăn
Cuối tuần sắp đến nhưng các chị em vẫn băn khoăn không biết nấu món gì ngon? Đừng lo lắng, trong bài viết này, HAY ĂN sẽ đem đến 7 mâm cơm cuối tuần đa dạng hấp dẫn, ai ăn rồi cũng xuýt xoa để chị em sẽ tha hồ trổ tài nội trợ nhé.
Cuối tuần chính là khoảng thời gian vô cùng lí tưởng để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau đấy. Với thực đơn gợi ý 7 mâm cơm cuối tuần đa dạng hấp dẫn, ai ăn rồi cũng xuýt xoa, các chị em thể thỏa thích lựa chọn các món và đa dạng thực đơn hơn nhé, cùng bắt đầu nào!
1
Cá hú kho tộ, tôm rang muối, rau muống xào chao, sườn rim chua ngọt
Cá hú kho tộ
Cá hú kho tộ chắc chắn là một món ăn rất quen thuộc trong các mâm cơm gia đình Việt Nam. Món ăn này mang đến một vị thơm ngon khó cưỡng.
Với nguyên liệu chính là cá hú - loài cá thuộc loại cá da trơn có thịt trắng, ngọt nên rất được nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (kho cá, nấu canh chua). Từng miếng cá đậm vị, béo béo, cho đến nước kho cá nêm nếm vừa khẩu vị, mặn mặn cay cay rất ngon.
Bữa cơm gia đình chắc chắn sẽ hoàn hảo khi có nồi cá hú kho tộ đi kèm thêm tô canh chua.
Tôm rang muối
Tôm rang muối là một món ăn khá phổ biến của người Hoa. Hiện nay, món ăn này cũng rất được yêu thích bởi nhiều gia đình Việt Nam. Nếu bạn là fan của món ăn Hoa Kiều thì chắc chắn không thể không biết món tôm rang muối Hồng Kông.
Với nguyên liệu dễ tìm tại siêu thị hoặc các cửa hàng đồ khô và cách chế biến đơn giản, bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn này mà không cần tới nhà hàng. Tôm có màu cực kỳ bắt mắt, rất thơm và giòn. Muối hồng kông thì có vị đặc biệt. Vì sử dụng những gia vị truyền thống của người Hoa nên món ăn này mang hương vị cực kỳ kích thích.
Rau muống xào chao
Nếu bạn muốn đổi gió với rau muống thay vì đã quen thuộc với món rau muống xào tỏi, thì rau muống xào chao là một công thức bạn không thể bỏ qua. Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho tim mạch, giảm mỡ trong máu và giảm lượng đường huyết trong máu rất tốt.
Với màu xanh mướt của rau muống kết hợp cùng vị ngọt quyện và béo ngậy của chao, khi ăn cùng cơm trắng, bạn đã có ngay một bữa cơm ngon lành đầy chất dinh dưỡng.Ngoài ra, món rau muống xào chao còn rất thích hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn.
Sườn rim chua ngọt
Nghe tên món ăn là chắc chẵn bạn đã cảm nhận được thêm vị ngọt và đậm đà cho bữa cơm gia đình rồi phải không nào? Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có ngay một món sườn rim chua ngọt vàng bóng rất là hấp dẫn, ăn chung với cơm thì là ngon "nhức nách". Hãy cảm nhận món ăn bằng cách cắn một miếng nhẹ, bạn sẽ nghe mùi thơm xực lên mũi, vị chua chua ngọt ngọt rất là đậm đà.
Thịt sườn mềm, không bị khô và quá ngán với món kho, món luộc hay món xào thì. Món sườn rim chua ngọt, thơm ngon này sẽ chinh phục được những thành viên khó tính nhất trong gia đình của bạn.
2
Cá kèo kho tiêu, cải thìa xào nấm đông cô, canh xương heo hầm bắp
Cá kèo kho tiêu
Cá kèo kho tiêu từ lâu đã là món ăn dân dã đặc trưng của người dân vùng Tây Nam bộ. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu đơn giản chỉ là những con cá kèo có thịt ngọt, thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị cay nồng của ớt và tiêu, món ăn sẽ cực kỳ đưa cơm và phù hợp với khẩu vị người Việt.
Món cá kèo kho tiêu khi ra thành phẩm sẽ cực kỳ thơm ngon, thấm vị ngọt tự nhiên mà không hề có mùi tanh của cá. Ngoài ra, chan cơm cùng cước kho cá đậm đà thơm ngon, thì bạn phải xuýt xoa mất thôi!
Cải thìa xào nấm đông cô
Chỉ cần nguyên liệu đơn giản đó là cải thìa kết hợp với nấm đông cô và dầu hào, Món ăn cải thìa xào nấm đông công cũng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho mâm cơm gia đình của bạn vô cùng thơm ngon hơn bao giờ hết
Cải thìa vẫn giữ được màu xanh mướt đẹp mắt sau khi chế biến cũng như vị ngọt và độ giòn đặc trưng của loại rau này, kết hợp cùng nấm đông cô chín mềm và hương vị thơm ngon. Món cải thìa xào nấm đông cô ăn cùng nước xốt thì sệt sệt góp phần tạo nên một đĩa rau xào ngon miệng.
Canh xương heo hầm bắp
Những ngày nắng nóng, mùa hè oi bức, ăn gì vừa ngon vừa giải nhiệt? Các chị em nội trợ hãy đừng quên thử món canh xương heo hầm bắp ngọt vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng và thanh mát nhé.
Bắp là nguồn thực phẩm có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Sử dụng bắp làm nguyên liệu chính với vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng xương heo tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Múc canh ra tô và ăn chung với cơm nóng, hoặc ăn bún, bạn vừa thưởng thức một món ăn giải nhiệt đầy dinh dưỡng rồi đó
3
Khô cá sặc chiên sả ớt, mực xào sa tế, cà tím nướng mỡ hành, canh rau dền thịt băm
Khô cá sặc chiên sả ớt
Là một món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ, chỉ cần vài miếng khô cá sặc, chắc chắn món khô cá sặc chiên sả ớt sẽ khiến bạn phải hao cơm đấy.
Món khô cá sặc chiên sả ớt là sự kết hợp của vị mặn của khô cá, vị cay của ớt và mùi thơm của sả chiên, món ăn này ăn cùng cơm trắng là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Các chị em nội trệ hãy vào bếp trổ tài làm ngay món này cho gia đình nhé.
Mực xào sa tế
Nguyên liệu chính của món ăn này sẽ là mực. Theo đó, mực chưa rất nhiều dinh dưỡng. Trung bình trong 100g mực sẽ chứa: 15,6g protein; 1,4g chất béo và 246g kali,… Ngoài ra, mực còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Do đó, mực xào sa tế này không chỉ là món ăn ngon, kích thích vị giác, mà còn là một phương pháp bồi bổ sức khoẻ mọi thành viên trong gia đình.
Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín và cực kỳ thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không hề tanh mà còn rất thơm ngon và đưa cơm.
Cà tím nướng mỡ hành
Cà tím nướng mỡ hành là một món ăn dân dã, mang một mùi hương nức mũi khó cưỡng giúp bạn thay đổi khẩu vị trong thực đơn các bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, khi ăn món ăn này bạn không hề thấy vị ngấy của thịt mà thay vào đó là mùi thơm nồng nàn của cà tím dùng nóng với cơm, rất bắt miệng.
Canh rau dền thịt bằm
Canh rau dền thịt băm là một món canh rất phổ biến với tất cả các gia đình Việt Nam vì cách làm đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà nó còn bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Canh rau dền thịt băm đúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình bạn vào bữa cơm hàng ngày, vừa ngon miệng, thanh mát lại giàu dinh dưỡng. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút là có ngay món canh ngon và bổ dưỡng rồi, nhanh tay nấu món ăn này để cho cả gia đình chúng ta cùng thưởng thức nhé!
4
Cá diêu hồng chưng tương, đậu hũ chiên mắm me, canh tôm nấm mồng tơi
Cá diêu hồng chưng tương
Cá diêu hồng chưng tương là một món ăn vừa quen nhưng lại vừa lạ, mang đến cho gia đình hương vị cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn rất phổ biến và thường thấy trong mâm cơm của nhiều gia đình.
Cá diêu hồng chưng tương mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thịt cá diêu hồng ngọt, mềm không bị khô, rất thơm vì được hấp với hành lá và cần tàu, đặc biệt là hương vị mặn ngọt đặc trưng của tương hột càng tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Đậu hũ chiên mắm me
Các món ăn từ đậu hũ thường rất dễ chế biến và thực hiện. Đậu hũ chiên mắm me cũng không phải là ngoại lệ. Món ăn này vừa dễ chế biến nên được rất nhiều người ưa thích.
Đậu hũ mềm giòn hòa quyện với sốt mắm me chua ngọt và cay nhẹ. Hương vị đặc biệt thơm ngon khiến bất kỳ ai đã thử qua cũng khó lòng mà cưỡng lại được. Nhanh tay làm ngay và thưởng thức thôi nào!
Canh tôm nấm mồng tơi
Dẫu đã quá quen thuộc nhưng hương vị thanh mát và thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe từ rau mồng tơi trong các món ăn từ rau mồng tơi luôn khiến người ăn không ngừng thích thú.
Có thể bạn chưa biết: Cả Đông y và Tây y đều khẳng định rau mồng tơi có có khả năng nhuận tràng. Theo Đông y,
loại rau này có tính hàn giúp tán nhiệt, thanh nhiệt và giải độc,... nên rau mồng tơi dùng để nấu canh hay dùng trực tiếp đều tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, rau còn có có nhiều công dụng như tốt cho xương khớp, làm lành vết thương, lợi sữa, lợi tiểu, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị táo bón,... Với nhiều lợi ích như thế, bạn còn đợi gì mà không làm ngay canh tôm nấu mồng tơi cho gia đình nào.
Đặc biệt, món canh tôm nấm mồng tơi nóng hôi hổi có vị ngọt tự nhiên từ tôm, vừa lại có vị thanh mát của rau mồng tơi. Sự kết hợp mới lạ nhưng lại quen thuộc này đảm bảo bữa cơm gia đình sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều lần.
5
Cá lóc hấp bí đỏ, sườn xào chua ngọt, canh sườn non bí đỏ
Cá lóc hấp bí đỏ
Cá lóc hấp bí đỏ có thể là một món ăn mới lạ đối với nhiều gia đình. Món cá lóc này rất ngon và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, cá lóc hấp bí đỏ rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe.
Cá lóc hấp bí đỏ có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Không những thế, bí đỏ mềm, thịt cá thơm và ngấm đều gia vị, đậm đà và béo ngậy. Sự kết hợp này khi dùng cùng nước chấm thì ngon hết ý. Cá lóc hấp bí đỏ sẽ là món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình bạn đấy!
Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là sự kết hợp hoàn hảo vị chua chua ngọt ngọt cùng độ ngọt thịt của sườn. Món ăn này rất ngon và là một hình ảnh quen thuộc mỗi khi Tết đến.
Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn một chén cơm nóng cùng miến sườn chua ngọt ngon tuyệt đúng không nào. Bữa ăn gia đình hứa hẹn sẽ thêm phần hấp dẫn với món sườn xào sốt chua ngọt thơm ngon với miếng sườn dai mềm, nước sốt chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, đây sẽ là món ăn cực hao cơm đấy! Ngoài ra, bạn có thể ăn chung món sườn chua ngọt này với rau sống cho đỡ ngán nhé.
Canh sườn non bí đỏ
Canh bí đỏ nấu sườn non là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món canh rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.
Với thành phần chính là bí đỏ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, kết hợp cùng hơi bùi bùi và hơi béo của sườn heo hơi béo béo, ta sẽ có món canh bí đỏ sườn non thanh ngọt và bổ dưỡng.
6
Gà hấp Đài Loan, cá lóc kho nghệ, canh chua bồn bồn
Gà hấp Đài Loan
Gà hấp là món ăn dân dã và quen thuộc của người Việt Nam. Thay vì đã ăn các món gà quen thuộc như gà chiên nước mắm, gà kho gừng,... Hôm nay, các chị em nội trợ hãy thử món gà hấp Đài Loan nhé.
Đây là một trong những món ăn văn hóa mà khách du lịch rất yêu thích khi ghé thăm Đài Loan, món ăn có cách chế biến đơn giản và độc đáo tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Thành phần chính là thịt gà mềm, ngọt thịt và không bị khô ăn cùng với cải sẽ không bị ngán, món gà hấp Đài Loan này có thể ăn kèm với cơm nóng trong các bữa cơm gia đình hoặc có thể chế biến món ăn trong các buổi tiệc.
Cá lóc kho nghệ
Món cá lóc kho nghệ mềm mại, thơm phức, không tanh và cực kỳ đậm đà, bắt vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon lành.
Với nguyên liệu chất lượng từ cá lóc chín mềm, chất thịt ngọt kết hợp hương thơm thoang thoảng mùi nghệ tươi và tiêu, vị mằn mặn và cay cay của ớt. Món kho ăn vào không chỉ ngon mà còn cực kỳ ấm bụng vì trong món kho có nghệ tốt cho tiêu hóa và cá lóc cũng chứa lượng đạm cần thiết nên ăn món này ngoài ngon miệng còn rất tốt cho cơ thể.
Canh chua bồn bồn
Nhiều người có thể sẽ thấy lạ tai khi nghe đến tên món canh này. Canh chua là một món đặc trưng cho nền ẩm thực Việt nước ta. Nay chúng ta hãy cùng đổi gió với thêm một nguyên liệu chính là dưa bồn bồn.
Canh chua bồn bồn nóng hổi mang đến hương vị thơm lừng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của dưa bồn bồn kết hợp cùng với vị ngọt của thịt cá hoà quyện với nhau thấm đều gia vị, khiến bạn gây nghiện ngay khi thưởng thức từ những giọt canh đầu tiên.
7
Salad ức gà, canh ngao cải xanh, tôm rim mặn ngọt
Salad ức gà
Bạn muốn ăn một món tốt cho sức khỏe và lại vừa làm bạn no căng bụng? HAY ĂN sẽ đề xuất cho bạn món salad ức gà giúp giảm cân hiệu quả và đảm bảo làm bạn no bụng. Món salad ức gà có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, với sự kết hợp của những miếng thịt gà tươi ngon cùng rau củ thanh mát.
Nếu chỉ ăn hoài món salad rau củ thì đôi khi bạn sẽ thấy cơ thể bạn bị thiếu hụt chất, làm bạn không đủ năng lượng để hoạt động và làm việc cả ngày. Với món salad ức gà dưới đây, bạn sẽ có ngay món ăn ngon vừa nhiều rau củ lại có thêm protein quan trọng, đồng thời giúp giảm cân cực hiệu quả.
Canh ngao cải xanh
Canh ngao cải xanh thanh mát dễ làm sẽ là một canh mới lạ, độc đáo cho gia đình nào muốn đổi mới thực đơn cho một món canh. Canh ngao cải xanh mang đến sự hấp dẫn với hương vị đậm đà, thanh mát. Cải giữ nguyên màu xanh, ngao chín không bị dai. Nước dùng thì không bị đục. Món canh sẽ là một sự đổi mới tuyệt vời cho khẩu vị của bạn khi ăn chung món canh với cơm.
Tôm rim mặn ngọt
Không quá phức tạp trong cách chế biến và nấu nướng, món tôm rim mặn ngọt sẽ là một gương mặt mới trong thực đơn gia đình cho cả nhà thưởng thức.
Tôm là thực phẩm được nhiều người ưa thích và lựa chọn để chế biến ra nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Với thịt tôm sẽ được rim kĩ, ăn vào vừa có vị mặn, nhai lâu thêm sẽ có vị ngọt, món tôm rim mặn ngọt giúp đánh bật vị giác của bạn cực mạnh luôn nhé.
Như vậy, với bài viết gợi ý 7 mâm cơm cuối tuần đa dạng hấp dẫn, ai ăn rồi cũng xuýt xoa mà HAY ĂN đã chia sẻ, các chị em đã có thể tự tin trổ tài nội trợ hơn với giúp thực đơn cuối tuần gia đình trở nên đặc sắc hơn rồi nhé!
Từ khóa: Bật mí 7 mâm cơm cuối tuần đa dạng hấp dẫn, ai ăn rồi cũng xuýt xoa,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,