Hưỡng dẫn nấu ăn
Bánh tiêu là gì, làm từ bột gì? Bánh tiêu bao nhiêu calo, ăn kèm với gì?
Bánh tiêu là một loại bánh quá đỗi quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam vì được bán phổ biến, vỏ ngoài giòn tan ăn thích thú, vị ngọt dịu thơm ngon. Hôm nay trong chuyên mục Mẹo vào bếp, cùng HAY ĂN tìm hiểu rõ hơn về món bánh này bạn nhé!
1. Bánh tiêu là gì?
Bánh tiêu hay còn gọi bánh hồ tiêu, là một loại bánh mì nướng có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, Trung Quốc. Đây là món ăn đường phố phổ biến, đặc biệt ở Đài Loan.
Bánh tiêu được thêm ít đường đủ làm dậy hơn vị ngọt của bột. Vị ngọt của bánh tiêu nhẹ hơn các loại bánh ngọt khác. Bánh sau khi rán xong trở nên căng phồng, bề mặt được phủ một lớp vừng mỏng, phảng phất hương thơm mùi bột mì rán giòn và mùi vừng.
2. Bánh tiêu làm từ bột gì?
Bánh tiêu được chế biến từ bột mì đa dụng, bột khai, đường và vừng/mè. Ngoài ra để tăng thêm hương vị có thể kết hợp các nguyên liệu như lá dứa, xôi, sầu riêng hoặc đậu xanh,...
3. Bánh tiêu bao nhiêu calo, ăn có mập không?
Bánh tiêu bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên liệu chính để làm bánh tiêu là bột mì đa dụng, đường, vừng và được chiên bởi dầu ăn nóng do vậy 1 chiếc bánh tiêu chiên có mức năng lượng khá cao, khoảng 132 calo cho một chiếc bánh tiêu cỡ trung (đường kính khoảng 1/2 gang tay).
Tuy nhiên loại bánh này ngày càng phát triển phong phú, đa dạng hơn với nhiều hương vị nên mỗi loại bánh sẽ có lượng calo khác nhau. Cụ thể lượng calo cho 1 chiếc bánh tiêu kích cỡ vừa (đường kính khoảng 3/4 gang tay) cụ thể là:
- 1 bánh tiêu lá dứa cho 155 calo
- 1 bánh tiêu xôi chứa đến 413 calo
- 1 bánh tiêu sầu riêng cung cấp 417 calo
- 1 bánh tiêu đậu xanh cho 210 calo
Ăn bánh tiêu có mập không?
Để có một bữa ăn no thì cần ăn khoảng 8 chiếc bánh tiêu chiên kích thước vừa, tương đương với nạp 1056 calo vào cơ thể, cao hơn rất nhiều so với lượng calo của một bữa ăn thông thường (667 calo). Chính vì thế việc ăn bánh tiêu sẽ khiến bạn dễ tăng cân.
Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu của bánh tiêu là tinh bột, đây là nguồn năng lượng quan trọng chứa carbohydrate giúp bổ sung lượng đường cho cơ thể. Ăn nhiều bánh tiêu đồng nghĩa với việc nạp nhiều tinh bột vào cơ thể.
Nếu bạn không bổ sung kịp thời lượng chất xơ vào khẩu phần ăn thì hàm lượng glucozơ trong tinh bột sẽ nhanh hấp thụ vào máu khiến bạn dễ tăng cân, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới bệnh tiểu đường, huyết áp cao.
4. Bánh tiêu ăn kèm với gì?
Bánh tiêu - bánh bò
Bánh tiêu thường được bán ở đường phố cùng với vô số kể các loại bánh ăn vặt phổ biến khác. Một trong số chúng là bánh bò.
Khác với bánh tiêu giòn dai, thơm mùi vừng/mè và ngọt dịu, bánh bò có cốt bánh mềm mịn, thơm mùi sữa, vị thanh ngọt ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm bánh bò với bánh tiêu để làm phong phú hơn cho thực đơn bữa ăn của mình.
Bánh tiêu kẹp xôi
Ngoài món bánh tiêu truyền thống quen thuộc, bánh tiêu có thể biến tấu thành bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành vừa lạ vừa quen. Bên ngoài lớp vỏ giòn dai, thơm phức mùi mè trắng, bên trong nhân xôi mỡ hành vừa béo vừa thơm, ăn rất cuốn.
Đây ắt hẳn sẽ là món ăn lí tưởng cho bạn để trải nghiệm. Thử làm món bánh này ngay tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé!
Bánh tiêu sầu riêng
Bánh tiêu nhân sầu riêng cũng là một sự hoà quyện cực kì tuyệt vời. Nhân bánh ngọt bùi của sầu riêng kết hợp với mùi thơm đặc trưng của trái sầu càng khiến bánh thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
Để phong phú hơn hương vị của bánh tiêu, bạn có thể tham khảo cách làm bánh tiêu sầu riêng tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN. Xắn tay cùng thực hiện ngay món bánh thơm ngon chiêu đãi gia đình mình nhé!
Bánh tiêu đậu xanh
Thật thích thú khi được thưởng thức chiếc bánh tiêu nhân đậu xanh. Những chiếc bánh tiêu chiên phồng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của vỏ bánh kết hợp với nhân đậu xanh và dừa thơm béo, ngọt bùi chắc chắn sẽ ghi điểm bất kì ai.
Bánh tiêu cade
Còn gì thư thái hơn khi ngồi bên bờ sông thưởng thức chiếc bánh tiêu cade giòn dai, thơm phức với lớp nhân cadé béo ngậy, nhâm nhi một tách trà hoa, tâm tình cùng bạn bè.
Món bánh này cực kì đơn giản và dễ làm, chỉ cần giành chút thời gian rảnh vào cuối tuần bạn đã có ngay những chiếc bánh tiêu cade đặc biệt thơm ngon, giành tặng những thực khách yêu quý của mình.
Trên đây là những thông tin cơ bản về món bánh tiêu. Thông qua bài tổng hợp, chia sẻ, HAY ĂN hi vọng sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bánh đường phố phổ biến này!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia
Từ khóa: Bánh tiêu là gì, làm từ bột gì, bao nhiêu calo, ăn kèm với gì?,bánh tiêu bao nhiêu calo,bánh tiêu làm từ bột gì,bánh tiêu ăn kèm với gì,bánh tiêu là gì,bánh tiêu,bánh tiêu bao nhiêu calo,bánh tiêu làm từ bột gì,bánh tiêu ăn kèm với gì,bánh tiêu là gì,bánh tiêu,bánh tiêu bao nhiêu calo,bánh tiêu làm từ bột gì,bánh tiêu ăn kèm với gì,bánh tiêu là gì,bánh tiêu,