Hưỡng dẫn nấu ăn
Khoai lang có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, luộc, nướng, chiên, làm bánh, nấu chè, nấu xôi… Nhưng chỉ khoai luộc, hấp, và nướng là đảm bảo lượng dinh dưỡng trong khoai cao nhất.
Chế biến khoai lang theo cách nào là tốt nhất?
Theo nghiên cứu mới nhất thì các axit amin, protein và enzym tiêu hoá có trong khoai lang được đảm bảo nguyên vẹn khi chế biến bằng cách luộc hoặc hấp.
Tuy nhiên bạn cũng chú ý khi luộc hoặc hấp tránh để quá chín, bởi chế biến càng lâu thì lượng dinh dưỡng trong khoai lang càng giảm.
Hạn chế sử dụng phương pháp chiên, xào với dầu mỡ khi chế biến khoai lang, bởi các enzym tiêu hóa bị phá hủy, đồng thời các protein bị tác động bởi dầu mỡ sẽ gây khó tiêu khi ăn.
Bí quyết nấu ăn với khoai lang
Ngoài luộc, hấp thì nướng khoai lang cũng giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng nếu bạn chế biến đúng cách.
Nướng khoai lang đúng cách
+ Bạn có thể nướng khoai trong lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ trên 200 độ C, trong 45 phút. Dùng nĩa xiên vào khoai thấy mềm là được.
+ Nếu nướng bằng bếp than bạn nên để nguyên củ, như vậy lớp vỏ sẽ đảm bảo bụi than không xâm nhập vào bên trong. Tốt nhất nên nướng bằng tro than nóng trong 90 phút, như vậy lớp vỏ của bạn không cháy đồng thời đảm bảo chất lượng khoai.
Luộc khoai lang đúng cách
+ Khi luộc bạn nên gọt vỏ khoai trước, cắt khúc, chỉ cho nước xâm xấp. Xếp muỗng nĩa inox dưới nồi, sau đó đặt khoai lên trên như vậy khoai chín sẽ chảy mật ngon ngọt hơn.
+ Đun sôi với lửa nhỏ đến khi khoai mềm bạn bỏ phần nước, để khoai trong nồi ráo nước, tránh khoai bị nát hay quá chín.
+ Ngoài ra, bạn còn có thể không gọt vỏ và cắt khúc khoai, cũng như không cần cho nước vào khi luộc, như vậy vỏ khoai sẽ cháy xém, hương vị gần giống khi nướng rất hấp dẫn.
Hấp khoai đúng cách
+ Khi hấp bạn chỉ cho 1cm nước vào nồi, khi nước sôi bốc hơi từ 10 – 15 phút khoai sẽ chín đều, rất ngon.
Xem thêm: Cách chọn khoai lang ngon, ngọt cực dễ
Thông tin tham khảo: khoailangsach.com
Khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, tốt cho sức khỏe, nhất là khi được hấp hoặc luộc. Tránh ăn khoai sống, bởi vi khuẩn bên ngoài chưa được tiêu diệt dễ gây tiêu chảy.
Từ khóa: Ăn khoai lang như thế nào là tốt nhất?,khoai,khoai lang,chế biến khoai,chế biến khoai lang,chế biến khoai lang theo cách nào tốt,