Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thông thường ăn nhiều đồ cay nóng có thể gây nổi mụn cho làn da. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ăn cay lại nổi mụn trong bài viết sau.

Tại sao ăn đồ cay nóng nhiều lại nổi mụn là một trong những thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu chi tiết về vấn đề tại sao ăn cay nóng sẽ gây nổi mụn nhé!

1 Ăn cay có nổi mụn không?

Ăn cay có nổi mụn không?Ăn cay có nổi mụn không?

Câu trả lời là CÓ, ăn cay sẽ dễ gây nổi mụn. Nhưng vì sao ăn cay lại nổi mụn? Một trong các nguyên nhân chính hình thành mụn là do sự tích tụ bã nhờn trong lỗ chân lông lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển, khiến bề mặt da bị viêm nhiễm và hình thành những nốt mụn. Ngoài ra, theo một nghiên cứu từ tạp chí Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, mụn thực chất được hình thành do viêm nhiễm trên da gây nên, do đó khi ăn các món ăn cay nóng dễ làm cho cơ thể tạo phản ứng viêm cũng khiến cho cơ thể dễ bị nổi mụn.

Còn trong trường hợp bạn nổi mụn do ăn những món cay có nguyên liệu từ ớt thì việc hình thành mụn không phải do độ cay từ ớt. Trong ớt có chứa hoạt chất capsaicin có khả năng kháng viêm vô cùng hiệu quả, chính vì vậy ăn ớt sẽ không gây nổi mụn.

2 Nguyên nhân ăn cay gây nổi mụn?

Nguyên nhân ăn cay gây nổi mụn?Nguyên nhân ăn cay gây nổi mụn?

Tại sao ăn đồ cay lại gây nổi mụn, có 2 nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo sau đây nhé:

  • Do đồ ăn cay chứa lượng muối rất cao: Hầu hết những món cay như lẩu thái, mì ăn liền, mì cay đều chứa hàm lượng muối rất cao. Ăn các món ăn này thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị nạp vào một lượng muối lớn hơn so với nhu cầu cần thiết của cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng da bị nổi mụn.
  • Do dị ứng chất Lycopene có trong ớt: Một lý do khác gây nên việc nổi mụn sau khi ăn cay chính là thành phần lycopene trong các loại thực phẩm. Chất này thường có trong ớt và và cà chua, khi tiếp xúc với da có thể làm thay đổi độ pH tự nhiên của da và dẫn đến tình trạng dị ứng, nổi mụn.

3 Đồ ăn cay nóng gồm những gì?

Đồ ăn cay nóng gồm những gì?Đồ ăn cay nóng gồm những gì?

Theo y học cổ truyền, đồ ăn cay nóng là những loại thực phẩm khi ăn vào sẽ gây cho cơ thể cảm giác nóng và khô. Tuy nhiên cảm giác nóng ở đây không phải là nóng do nhiệt độ cao mà là cảm giác nóng trong người. Một số loại thực phẩm cay, nóng có thể kể đến như các loại thịt đỏ, gừng, chôm chôm, nhãn, vải,.....

4 Ăn nhiều đồ cay có tốt không? Có ảnh hưởng xấu đến da không?

Ăn nhiều đồ cay có tốt không? Có ảnh hưởng xấu đến da không?Ăn nhiều đồ cay có tốt không? Có ảnh hưởng xấu đến da không?

Ăn nhiều đồ cay nóng sẽ không tốt đồng thời gây ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của bạn. Trong đồ cay nóng có tính hút ẩm cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến cho làn da bị khô ráp và thô hơn, điều này sẽ khiến cho làn da mất đi độ ẩm và hình thành mụn viêm.

Ngoài ra, ăn đồ nóng còn làm giãn nở các mao mạch trên khuôn mặt, khiến cho vùng da quanh mặt bị đỏ ửng lên. Còn đối với sức khỏe, ăn nhiều đồ cay nóng sẽ làm cho bạn mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột và dạ dày. Trong một khảo sát được thực hiện trên 570.000 người, những người thường xuyên ăn đồ cay nóng có khả năng mắc phải các vấn đề về đường ruột như ung thư, viêm loét dạ dày cao hơn 30% so với những người ít ăn đồ cay nóng.

5 Tác dụng của đồ cay tới sức khỏe như thế nào?

Tác dụng của đồ cay tới sức khỏe như thế nào?Tác dụng của đồ cay tới sức khỏe như thế nào?

Mặc dù đồ ăn cay nóng có thể khiến da bị nổi mụn và khiến cơ thể bị nóng lên, tuy nhiên nếu bạn ăn đồ cay nóng với liều lượng phù hợp thì có thể có những tác động tích cực tới sức khỏe như:

  • Tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể: Trong ớt có chứa capsaicin nên ăn ớt sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân được hiệu quả hơn: Ăn đồ cay sẽ làm cho bạn giảm đi cảm giác thèm ngọt, từ đó hạn chế được lượng chất béo nạp vào cơ thể.
  • Giúp bảo vệ bao tử: Hợp chất capsaicin có trong ớt sẽ giúp kiểm soát lượng axit trong bao tử của bạn, điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh viêm loét dạ dày.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Những người ăn cay có mức cholesterol trong cơ thể thấp hơn, điều này sẽ hạn chế mắc phải các căn bệnh về tim mạch.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Chất capsaicin trong ớt có khả năng ức chế và ngăn ngừa các tế bào ung thư hiệu quả.

6 Cách ăn cay mà không nổi mụn hiệu quả

Cách ăn cay mà không nổi mụn hiệu quảCách ăn cay mà không nổi mụn hiệu quả

Không phải lúc nào ăn cay cũng sẽ gây nổi mụn, bạn hoàn toàn có thể ăn cay mà không lo về vấn đề nổi mụn nếu thực hiện theo các phương pháp sau:

  • Uống nhiều nước sau khi ăn đồ ăn cay để thải độc tố ra ngoài cơ thể và cân bằng độ ẩm cho da.
  • Ăn nhiều trái cây sau khi ăn cay.
  • Ăn thêm một số loại thực phẩm giải nhiệt hiệu quả như các loại raungũ cốc.
  • Thường xuyên chăm sóc và vệ sinh da mặt để tránh tích tụ bã nhờn đồng thời cấp ẩm cho da.
  • Tập thể dục thường xuyên để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể sau khi ăn cay.

7 Một số lưu ý khi ăn đồ cay nóng

Một số lưu ý khi ăn đồ cay nóngMột số lưu ý khi ăn đồ cay nóng

Sau đây là một số lưu ý khi ăn đồ cay nóng mà bạn nên tham khảo nhé:

  • Không nên ăn quá nhiều đồ cay nóng trong một ngày vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây nổi mụn trên da. Thông thường bạn chỉ nên ăn đồ cay nóng từ 1 - 2 lần/tuần.
  • Nên ăn các loại sữa chua và uống các loại trà thanh nhiệt, trà thảo mộc để làm dịu cơ thể sau khi ăn cay.
  • Nên hạn chế ăn cay nếu bạn là người mắc các bệnh về dạ dày, bệnh tim, bệnh trĩ,... hoặc phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Trên đây là bài viết tổng hợp toàn bộ những thông tin về vấn đề liệu ăn cay có gây nổi mụn hay không. Hy vọng bài viết trên của HAY ĂN đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi trên đồng thời biết được thêm nhiều thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!

Nguồn: hebora.vn, nhathuoclongchau.co

Có thể bạn quan tâm:

Mua rau củ ngon, đảm bảo chất lượng tại HAY ĂN để bổ sung vitamin nhé:

HAY ĂN

Từ khóa: ,