Hưỡng dẫn nấu ăn
Ăn nhiều rau củ quả màu trắng là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe. Điểm qua 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cùng Bách hoá XANH!
Bạn có biết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến chúng ta sử dụng các loại rau củ có nhiều màu sắc khác nhau để bổ sung đang dạng các loại vitamin và chất khoáng, trong đó có cả màu trắng.
Rau củ qua màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Cùng Bách hoá XANH điểm qua 7 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
1
Đậu trắng
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu vitamin. Trong 100g đậu trắng chứa:
Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó natri chiếm khoảng 320mg, kali 260mg và chứa những chất khác như canxi, sắt, magie, photpho.
Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin nhóm B, kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,...
Đậu trắng có tác dụng chống bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hoá, chống lão hoá và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Tham khảo thêm:
Đậu trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
2
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g súp lơ trắng tươi chứa:
- 24 kcal calo
- 22 mg canxi
- 54% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày
- 13% lượng vitamin K hàng ngày
- 2% lượng canxi và sắt hàng ngày
- 6% lượng kali hàng ngày
- Hơn 3% lượng magie hàng ngày
Súp lơ trắng là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó chứa vitamin C, vitamin K, folate, kali và mangan.
Súp lơ trắng hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư vì giàu chất xơ.
Ngoài ra, súp lơ trắng chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vitamin C có trong súp lơ trắng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Súp lơ trắng là một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Hơn thế nữa, súp lơ trắng là một thực phẩm ít calo và giàu chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ giảm cân. Súp lơ trắng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn ăn ít calo hơn.
3
Củ cải trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng rất cao, vừa giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất, lại có tác dụng phòng chữa bệnh tật.
Cứ trong 100g củ cải trắng thì sẽ có tới:
- 0.6g protein
- 3.7g glucid
- 1.5g chất đạm
- 40mg canxi
- 41mg photpho
- 1.1mg sắt
- 1.5g chất xơ
Củ cải trắng giàu nước, chứa protein, chất béo, đường dễ hấp thụ, nhiều axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, brom…, các vitamin nhóm B và cả vitamin C…
Ăn củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, phòng tránh các bệnh về hô hấp, phòng tránh thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể, phòng tránh ung thư.
Tham khảo thêm:
Củ cải trắng 'nhân sâm' giá rẻ dành cho sức khỏe
4
Su hào
Su hào là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong 100g su hào có chứa:
- 27 kcal calo
- 1.7g chất đạm
- 6.2g carbohydrate
- 3.6g chất xơ
- 30mg vitamin C
- 25mcg vitamin K
- 249mg kali
- 0.2mg mangan
- 20mcg folate
Su hào chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng.
Ngoài ra, su hào cũng chứa ít calo nhưng nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Su hào chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, từ đó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Thêm nữa, su hào có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp thanh lọc máu và thận.
Tham khảo thêm: Bạn có biết
7 công dụng tuyệt vời của su hào với sức khỏe?
5
Nấm
Trong 100g nấm có chứa:
- 22 kcal
- 3.09g chất đạm
- 0.34g chất béo
- 0.05g chất béo bão hoà
- 3.28g carb
- 1.65g đường
- 1g chất xơ
- 5mg natri
- 318mg kali
Nấm là nguồn thực phẩm giàu vitamin D, đặc biệt là khi tiếp xúc với tia UV. Nấm chứa ergosterol, một tiền chất của vitamin D2. Khi tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời, ergosterol sẽ được chuyển hóa thành vitamin D2.
Ngoài vitamin D, nấm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Nấm chứa hàm lượng flavanol cao, đặc biệt là quercetin, có tác dụng làm giãn mạch và ức chế mảng bám mạch máu. Nấm cũng chứa vitamin B, đồng và selen. Ngoài ra, nấm còn là nguồn chống oxy hóa có hàm lượng calo thấp và có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Tham khảo thêm:
Các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm
6
Hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g hành tây sống chứa:
- 40 kcal
- 1.1g chất đạm
- 9.3g carbs
- 4.2g đường
- 1.7g chất xơ
- 0.1g chất béo
Hành tây là một nguồn cung cấp inulin prebiotic tuyệt vời, giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Hành tây cũng chứa flavanol, một nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư, tim mạch,...
Một hợp chất flavonoid quan trọng trong hành tây là quercetin. Quercetin có đặc tính chống viêm, giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng. Quercetin cũng giúp cơ thể tạo ra vitamin E và bảo vệ cơ thể mắc các bệnh như đái tháo đường.
Ngoài ra, hành tây còn chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Các hợp chất này có tác dụng giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và giúp phá vỡ các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tham khảo thêm:
Công dụng của hành tây đối với sức khỏe
7
Tỏi
Với 1 nhánh tỏi sống khoảng 3g có chứa:
- 4.5 kcal
- 0.2g chất đạm
- 0,06g chất xơ
- 1g carbs
- 2% mangan:
- 2% vitamin B6
- 1% vitamin C
- 1% selen
Tỏi chứa nhiều allicin, một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ. Allicin giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tỏi cũng có tác dụng hạ cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL và giảm nguy cơ đông máu. Những tác dụng này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ.
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, và ung thư phổi.
Tỏi cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Tỏi cũng giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, và kháng nấm. Tỏi giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiễm trùng nấm men.
Tỏi cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giúp làm sạch da và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tỏi cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Tham khảo thêm:
10 tác dụng của tỏi đến chuyên gia cũng phải khen ngợi
Trên đây là những thông tin mới về 7 loại rau của quả màu trắng tốt cho sức khoẻ mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Ăn đầy đủ các loại rau củ quả, trái cây để cân bằng dinh dưỡng cơ thể!
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống
Có thể bạn quan tâm: