Hưỡng dẫn nấu ăn
7 cách làm sinh tố cải bó xôi (rau bina) giúp thanh lọc, đẹp da, giảm cân
Nếu bạn vẫn nghĩ rằng sinh tố làm từ rau xanh thì rất khó uống. Vậy thì hôm nay HAY ĂN sẽ theo bạn vào bếp để hướng dẫn các cách chế biến món sinh tố từ cải bó xôi vừa đơn giản, vừa giúp giảm cân để mời cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
1. Sinh tố xoài chuối cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố xoài chuối cải bó xôi
Cải bó xôi Chuối Xoài chín Cherry Sữa chua NướcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối làm chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối có chấm nhỏ màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), chuối chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép, không an toàn cho sức khỏe
Cách chọn mua xoài ngon ngọt
- Chọn quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt.
- Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti. Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
- Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố xoài chuối cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá.
Chuối bỏ vỏ, cắt khoanh. Xoài gọt vỏ, cắt hạt lựu.
Cherry rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Rút bỏ phần cuống.
-
Xay sinh tố
Cho cải bó xôi, chuối, xoài, cherry đã sơ chế vào trong máy xay sinh tố. Rồi cho tiếp vào máy 1/4 chén sữa chua, 1/2 chén nước. Xay hết tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy.
-
Thành phẩm
Vị ngọt thanh của xoài cùng vị chua nhẹ của trái cherry, thêm tí rau xanh để bổ sung vitamin cho cơ thể. Bạn hãy thường xuyên thực hiện món sinh tố này cho gia đình nhé
2. Sinh tố dưa leo cần tây cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố dưa leo cần tây cải bó xôi
Cải bó xôi Cải xoăn Cần tây Dưa leo Gừng Chanh ĐáCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo ngon
- Nên chọn những quả dưa leo có màu xanh lá, còn tươi và đều màu, lưu ý không nên chọn những quả có vỏ bị ố vàng hay bị thâm.
- Chọn những quả có dáng thẳng, ít bị cong vì những quả dưa này thường ít đắng và giòn hơn những quả có dáng ngắn tròn hay bị cong.
- Những quả dưa có vỏ sần sùi và nhỏ thường là những quả dưa leo bị thiếu độ ẩm nên sẽ không được giòn và ruột đắng, chị em nên lưu ý điều này để tránh chọn phải những quả dưa bị đắng.
- Ngoài ra, những quả dưa có hình dáng đầu nhỏ đuôi to hoặc ngược lại là những quả dưa đã già, ruột nhiều hạt ăn sẽ không ngon và không được giòn.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Muốn chọn rau cần ngon, bạn nên chú ý chọn mớ cần có màu xanh tươi sáng và sạch, cuống lá rau dày. Các cọng rau cần phải tròn và đều nhau. Rễ rau ít, thân đốt rau cần dài.
- Tránh các cây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường và ngó trắng đến mức 'non nớt' vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép. Hay những mớ rau cần đã sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ cũng nên tránh.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố dưa leo cần tây cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi và cải xoăn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
Dưa leo rửa sạch, cắt thành các khoanh khoảng 2 - 3cm.
-
Xay sinh tố
Cho hết rau quả vào trong máy xay sinh tố. Bỏ thêm vào máy xay 1 lát gừng, nước cốt chanh. Tiếp đến xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu với nhau.
Cuối cùng bạn cho thêm đá, rồi xay thêm một lần nữa đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy. Rót ra ly để thưởng thức.
-
Thành phẩm
Ly sinh tố với các loại rau xanh nhưng lại cực thơm ngon, dễ uống. Kết hợp thêm chút chua nhẹ cân bằng lại hương vị. Ly sinh tố với vẻ ngoài mát mắt còn giúp thanh lọc cho cơ thể bên trong nữa đấy nhé.
3. Sinh tố chanh dây cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố chanh dây cải bó xôi
Cải bó xôi Xoài Chuối Chanh dây Nước cốt cam Sữa tươiCách chọn mua chanh dây tươi ngon
- Chanh dây có màu đỏ tím sau khi chín, màu sắc đồng đều, quả nhìn đẹp và có màu tím đỏ là quả ngon. Quả chanh dây có độ bóng, màu đỏ tím có nghĩa được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian dài, có độ chín cao hơn và vị ngọt hơn một chút.
- Chanh dây tươi và chín ngửi mùi từ vỏ có hương thơm, một mùi thơm đặc trưng của chanh dây.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố chanh dây cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên cắt đôi chanh dây rồi dùng thìa nạo lấy phần ruột ra chén.
Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống, giữ lấy phần lá.
Xoài gọt vỏ, cắt hạt lựu. Chuối cắt khoanh khoảng 3cm.
-
Xay sinh tố
Bỏ xoài, chanh dây, chuối, cải bó xôi vào trong máy xay sinh tố. Đổ thêm vào máy xay 1 chén nước cốt cam, 1/2 chén sữa tươi. Tiếp đến bật máy ở chế độ cao, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy.
-
Thành phẩm
Sinh tố mang vị chua của chanh dây, vị ngọt của xoài kết hợp cùng vị bùi của chuối. Thêm chút chất xơ của cải bó xôi khiến bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị nó mang đến trong lần thử đầu tiên đó.
4. Sinh tố việt quất cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố việt quất cải bó xôi
Cải bó xôi Chuối Việt quất Hạt macca Bông cải trắng Hạt lanh Bơ đậu phộng Nước cốt dừaCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua việt quất ngon ngọt
- Nên chọn những trái việt quất có kích thước tương đương nhau, lớp vỏ bóng, không bị trầy xước và dập nát. Hình dáng quả căng tròn, đều đặn và có lớp phấn trắng phía bên ngoài.
- Bạn có thể chọn mua việt quất tại siêu thị hoặc những cửa hàng bán trái cây nhập khẩu, một số cửa hàng ở chợ. Khi mua, chọn những quả được đựng trong bịch hoặc hộp có lỗ thoát khí, nhầm duy trì độ ẩm cho trái cây.
Cách chọn mua bông cải trắng tươi ngon
- Hãy quan sát màu sắc của bông cải khi lựa chọn, bông cải ngon thường có màu xanh hoặc màu trắng sáng, không ngả màu hoặc có đốm nâu
- Tiếp theo hãy dùng tay sờ thử cuống bông cải trắng, những bông cải có cuống còn cứng, chắc không mềm dẻo là bông cải tươi.
- Những bông cải có phần bông nhô lên cao ngon hơn những bông cải có phần bông bằng.
- Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến phần bông cải, nếu bông cải không có lỗ trống thì hãy chọn nó nhé. Vì bông cải càng chặt, càng ít lỗ trống thì càng ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố việt quất cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống lá. Rửa sạch bông cải trắng rồi cắt nhỏ.
Chuối bỏ vỏ, cắt thành các khoanh mỏng. Việt quất rửa sạch.
-
Xay sinh tố
Đầu tiên, cho chuối, việt quất, cải bó xôi, bông cải trắng vào trong máy xay sinh tố. Kế đến cho 1 muỗng cà phê hạt macca, 2 muỗng canh hạt lanh, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 chén nước cốt dừa vào trong máy xay.
Cuối cùng bật máy lên, xay đều tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy.
-
Thành phẩm
Ly sinh tố với đầy đủ hương vị chua, ngọt, thêm chút chất sơ từ rau hòa quyện vào nhau. Những ngày nóng bức được thưởng thức một ly sinh tố "xanh" giúp giải nhiệt cơ thể thì còn gì bằng đúng không nào.
5. Sinh tố dưa hấu cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố dưa hấu cải bó xôi
Dưa hấu Cải bó xôi Sữa chua Đường Đá viênCách chọn mua dưa hấu ngon ngọt
- Bạn nên chọn trái còn tươi, vỏ có màu xanh đậm, bóng loáng, phần vỏ nguyên vẹn không bị nứt.
- Có thể dùng ngón tay búng vào dưa nghe có tiếng “bịch bịch” giòn tai, quan sát thấy phần cuống dưa còn tươi xanh không héo là dưa ngon.
- Quan sát phần đáy dưa, bạn nên chọn phần đáy của những quả dưa có màu vàng ngà, màu càng đậm, càng lõm, càng sâu thì dưa càng ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố dưa hấu cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Xay sinh tố
Trước tiên, cho cải bó xôi, dưa hấu vào trong máy xay. Đổ thêm 30ml sữa chua, 20gr đường, 1 chén đá viên. Sau cùng bật máy lên, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy. Rót sinh tố ra ly để thưởng thức.
-
Thành phẩm
Dưa hấu ngọt thanh, mát lạnh hòa quyện với cải bó xôi và sữa chua khiến món sinh tố vừa ngon lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa nữa đó nha.
6. Sinh tố dứa cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố dứa cải bó xôi
Cải bó xôi Dứa (thơm) Đường trắng Sữa đặc Đá viênCách chọn mua dứa (thơm) ngon ngọt
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Phần ngọn thơm tươi xanh chứng tỏ thơm tươi.
- Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt thơm hơn quả dài (dáng ống dài).
- Chọn quả có mắt thơm lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt thơm sẽ có được phần cùi dày.
- Chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố dứa cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Dứa rửa sạch, gọt vỏ đặc biệt là gọt sạch phần mắt dứa. Sau đó cắt thành các múi nhỏ.
Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống.
-
Xay sinh tố
Đầu tiên, cho dứa và cải bó xôi vào trong máy xay sinh tố. Kế đến, bạn cho 30ml sữa đặc, 20gr đường trắng và 1 chén đá viên vào trong máy xay. Cuối cùng, bật máy xay, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy.
-
Thành phẩm
Ly sinh tố mang chất sơ từ rau, vị chua ngọt từ dứa, thêm tí beo béo từ sữa đặc. Tất cả hòa quyện lại với nhau khiến món sinh tố vô cùng hấp dẫn, lại còn bổ dưỡng. Hãy làm thử món sinh tố này cho gia đình ngay nhé.
7. Sinh tố cam cải bó xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố cam cải bó xôi
Cải bó xôi Cải xoăn Cam Chuối Đá viên NướcCách chọn mua cam ngon ngọt
- Những quả cam vỏ mỏng là những quả cầm lên cảm thấy chắc tay, nặng, vỏ mượt và căng ít bị sần, đăc biệt bạn nên quan sát nếu ở phần cuống quả cam lún xuống so với phần xung quanh thì quả đó nhiều nước.
- Những quả cam tươi thường sẽ cứng, không bị mềm hay ỉu, vỏ căng và bóng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chế biến Sinh tố cam cải bó xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi và cải xoăn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá.
Cam bóc vỏ, cắt làm tư. Với chuối, bạn cũng cắt thành các khúc khoảng 3 - 4cm.
-
Xay sinh tố
Cho trái cây và rau xanh vào trong máy xay sinh tố. Rồi đổ thêm 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đá viên vào trong máy xay. Bật máy ở tốc độ cao để xay nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau đến khi bạn thấy hỗn hợp mịn thì tắt máy nhé.
-
Thành phẩm
Món sinh tố mang hương vị chua ngọt, mát lạnh từ trái cây kết hợp với rau xanh giúp detox cơ thể, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc.
- Thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư.
- Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Công dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe
- Cải bó xôi giúp chữa viêm.
- Giúp nâng cao thị lực, sáng mắt.
- Tốt cho những người mang bầu hoặc cho con bú.
- Tốt cho xương và phát triển chiều cao.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Điều hòa lượng đường trong máu
Chỉ với cải bó xôi nhưng bạn đã biến tấu ra rất nhiều món sinh tố cải bó xôi mới lạ, bổ dưỡng. Hãy bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang Cooky.vn
Từ khóa: 7 cách làm sinh tố cải bó xôi,sinh tố cải bó xôi,sinh tố rau bina,cách làm sinh tố cải bó xôi,sinh tố cải bó xôi đẹp da,sinh tố,sinh tố cải bó xôi,sinh tố rau bina,cách làm sinh tố cải bó xôi,sinh tố cải bó xôi đẹp da,sinh tố,sinh tố cải bó xôi,sinh tố rau bina,cách làm sinh tố cải bó xôi,sinh tố cải bó xôi đẹp da,sinh tố,