Hưỡng dẫn nấu ăn
Bánh trôi là món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết Hàn thực. Cùng tìm hiểu những cách làm bánh trôi ngon đơn giản tại nhà cho ngày 3/3 sắp tới.
Việt nam là đất nước với rất nhiều món ăn truyền thống ngon được làm từ bột gạo, bột nếp. Trong đó không thể không nhắc đến bánh trôi, loại bánh tượng trưng cho truyền thống của Việt Nam. Bánh trôi là loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực, cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm bánh trôi đơn giản, dễ làm nhé.
1
Cách làm bánh trôi nước truyền thống
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
5 - 10 người
Nguyên liệu làm món bánh trôi nước truyền thống
- 2 gói bột nếp (800g)
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 400g khoai lang (hoặc khoai tây) hấp chín
- 400ml nước cốt dừa
- 100g dừa non
- 1 ít gừng xắt lát
- 2 muỗng cafe bột bắp
- Gần 2 lít nước1 ít mè rang hay đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, đường phèn.
Cách làm món bánh trôi nước truyền thống
Đầu tiên, bạn đem 300g đậu xanh cà vỏ đem rửa sạch, mang đi hấp chín. Sau đó, đem đi tán mịn, làm tương tự với 400g khoai lang hay khoai tây đã hấp chín
Tiếp đó, bạn cho 800g gạo nếp ra một cái thau, cho 400g khoai lang đã tán mịn vào, trộn đều, cho vào 750ml nước từ từ vào nhào đến khi bột mịn.
Kế đến, bạn cho 100g dừa non vào phần đậu xanh đã tán nhuyễn, trộn đều với nhau, rồi lấy một ít vo tròn thành từng viên. Tiếp theo, bắt nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước vào, cho vào 200g đường phèn, đun nóng.
Tiếp đến, bạn bắt một nồi nước sôi, rồi lấy một lượng một, ép dẹp, cho viên nhân đậu xanh vào, vo tròn đều, làm đến hết số bột và nhân, nếu còn dư bột thì vo lại cho vào luôn. Kế đó, bạn cho từng viên bánh vào nhẹ nhàng vào, nấu đến khi bánh nổi lên cao thì vớt ra, cho vào nước lạnh.
Nồi nước đường đã sôi thì cho 1 ít lát gừng vào và nửa muỗng cafe muối, khi nước đường sôi lên thì cho từng viên bánh trôi vào.
Tiếp theo, cho 400ml nước cốt dừa vào nồi, bắt lên bếp đun, thêm vào hỗn hợp gồm 2 muỗng cafe bột bắp và 4 muỗng canh nước, rồi khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sền sệt lại thì tắt bếp.
Sau cùng, bạn múc bánh trôi nước ra chèn, thêm ít cốt dừa lên, trang trí thêm một ít mè rang và đậu phộng là có thể thưởng thức.
Món chè bánh trôi nước có lớp vỏ bóng bẩy, phần nước đường óng ánh, mê người, thoang thoảng hương thơm của gừng, nếm thử cảm nhân được vị ngọt thanh hòa quyện với phần nhân đậu béo bùi cực bắt, càng ăn càng nghiền.
2
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
20 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh
Bạn rửa sạch đậu xanh đã xát vỏ rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó nấu chín, dùng thìa tán mịn đậu xanh thành dạng nhuyễn. Cho thêm đường vào để tạo độ ngọt cho nhân bánh. Nặn nhân bánh thành hình tròn.
Để làm vỏ bánh bạn đổ nước sôi và dầu ăn vào bột nếp, nhào đều tay. Lưu ý không đổ quá nhiều nước, khi nặn bánh sẽ rất khó. Sau khi nhào bột bánh, bạn đậy kín để trong vòng 30 phút.
Tiếp theo bạn xoa bột vào tay để không bị dính. Lấy một lượng bột bánh vừa đủ lăn đều trên tay, rồi bỏ nhân đậu xanh vào bên trong. Lưu ý lúc bọc nhân lại phải thật khéo léo, cẩn thận không để lòi nhân ra. Vì nếu không bọc kín khi nấu bánh sẽ bị vỡ và nhân sẽ rơi ra.
Tiếp tục, bạn dùng hai bàn tay lăn bánh thành hình dạng tròn đẹp mắt rồi đặt lên đĩa. Giữ khoảng cách giữa các viên bánh để chúng không bị dính vào với nhau.
Bước cuối cùng là luộc bánh. Bạn đun sôi nước rồi nhẹ nhàng thả bánh vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều để bánh không bị dính vào nhau. Chờ đến khi bánh nổi lên trên mặt nước là chín. Một lưu ý khi luộc bánh là nên để lửa nhỏ.
Sau đó, bạn chỉ cần vớt bánh ra thả vào nước lạnh để bánh săn mình và không bị dính. Chờ khoảng 1 phút là có thể vớt ra, để ráo nước rồi thưởng thức. Nhiều người còn nấu thêm nước đường chan vào bánh để ăn ngon hơn.
Cách nấu nước đường cũng rất đơn giản. Bạn lấy một lượng nước vừa đủ, đặt lên bếp để lửa nhỏ. Cho đường thốt nốt, gừng đã rửa sạch, đập dập vào nồi rồi dùng muỗng canh khuấy đều để đường tan. Sau đó, vặn lửa to hơn, khi thấy màu nước hơi sền sệt lại, dậy mùi hương của gừng thì tắt bếp.
Tham khảo thêm:
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, đẹp mắt thu hút từ cái nhìn đầu tiên
Sau khi bánh trôi nước đã luộc chín và nước đường đã nấu xong thì bạn có thể thưởng thức ngay lập tức để cảm nhận vị ngon của món bánh này.
3
Cách làm bánh trôi nước nhân xoài
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm món bánh trôi nước nhân xoài
- 500g bột nếp
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 1 quả xoài chín
- 1 ít lát gừng
- 1 ít mè rang hay đậu phộng rang
- Gia vi: Đường vàng, muối
Cách làm món bánh trôi nước nhân xoài
Đầu tiên, bạn gọt sạch vỏ xoài, cắt lấy phần thịt, thái thành từng hạt lựu. Tiếp đó, bạn cho đậu xanh lên hấp đều, rồi tán mịn, cho thêm vào ½ muỗng cafe muối. Bắt một nồi nước, cho vào 200g đường vàng vào, đun nóng.
Tiếp đó, bạn lấy một ít đậu xanh, ép dẹt, cho 1 viên xoài vào chính giữa, rồi vo lại. Cho 500g bột nếp ra thau, cho 550ml nước lọc vào, trộn đều và nhào bột, nhào đến khi bột mịn thì dừng.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, chờ nước vào đun sôi, thì thả từng viên bánh vào luộc, đến khi thấy bánh nổi lên là vớt ra, cho vào nước lạnh để nguội.
Kế đến, cho phần bánh đã luộc vào nồi nước đường, thêm vài lát gừng, nấu thêm một lúc nữa là hoàn thành.
Sau cùng, bạn múc chè ra chén, trang trí theo tùy ý thích như thêm mè rang hay đậu phộng rang, rồi có thể thưởng thức rồi
Món chè bánh trôi nước nhân xoài có hương vị đặc biệt, khá lạ miệng khi có sự pha trộn giữa vị chua ngọt của xoài và béo bùi của đậu xanh, ăn chung với nước đường là trải nghiệm thật tuyệt vời.
4
Cách làm bánh trôi nước khoai lang
60 phút Chế biến
20 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang
- 500g khoai lang
- 200g bột nếp
- 100g đậu xanh đã tách vỏ
- 100ml nước lá cẩm
- 300g đường
- 1 củ gừng
- 10g muối
Mẹo hay:
Để
chọn mua được những củ khoai lang ngon ngọt, bạn nên mua các củ có
bề ngoài lành lặn, không bị chảy nhựa và lúc cầm lên thì cảm thấy hơi nặng tay.
Ngoài ra, bạn cũng nên
lưu ý chọn mua những phần đậu xanh có kích thước nhỏ, từ đó giúp phần nhân của bánh trôi nước sẽ trở nên thơm ngon và dẻo mịn hơn rất nhiều.
Cách làm bánh trôi nước khoai lang
Đầu tiên, bạn đem khoai lang vừa mua về đi gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các lát dày khoảng 2cm rồi hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn đi rửa sạch 100g đậu xanh; gừng cũng đem gọt vỏ, rửa với nước sạch và cắt thành sợi nhuyễn.
Mẹo hay: Để giúp phần nhân của bánh trôi nước không bị sượng khi ăn, bạn có thể dùng nĩa để
đâm lỗ quanh bề mặt khoai, sử dụng khăn ẩm
bọc khoai lang lại rồi mới đem đi hấp. Ngoài ra, bạn cũng nên
trở khoai vài lần trong quá trình hấp nhằm đảm bảo khoai lang được chín đều nhé!
Kế tiếp, bạn cho vào nồi 100g đậu xanh đã rửa, nước sạch (mức nước cao hơn đậu chỉ tầm 1 đốt tay), 1 muỗng canh muối ăn và nấu cho đậu được chín. 3 -5 phút sau, bạn cho thêm 100g đường vào nồi rồi đảo đều, khi đậu xanh trở thành 1 khối đồng nhất thì bạn tắt bếp, để cho đậu nguội bớt rồi tiến hành vo đậu thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Khi khoai lang đã được hấp chín, bạn cho khoai ra ngoài và đánh hay nghiền để khoai lang được nát ra, sau đó cho vào khoai 200g bột nếp, dùng tay trộn đều rồi chia thành 2 phần bằng nhau.
Ở mỗi phần, bạn tiến hành vừa nhào vừa cho vào mỗi phần bột khoai 10 - 20ml nước lọc hoặc nước lá cẩm, đến khi khối bột được đồng nhất, trở nên dẻo mịn thì bạn cho bột nghỉ tầm 10 phút.
Mẹo hay: Ngay sau khi hấp khoai, bạn nên tiến hành nghiền mịn khoai lang
lúc khoai còn đang nóng để thao tác được nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Hết khoảng thời gian trên, bạn lấy lượng bột vừa đủ, ấn dẹt, cho viên nhân đậu xanh vào giữa và dùng ngón tay nắn sao cho phần bột bao tròn hết nhân. Khi đã bọc hết nhân đậu xanh, bạn thả bánh trôi vào nồi nước đang sôi, luộc đến khi các viên bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh.
Mẹo hay: Nếu sau khi bọc nhân đậu xanh mà vẫn còn dư bột khoai lang hay bột lá cẩm, bạn có thể vo tròn bột thành các phần bánh không nhân riêng rồi thả vào nồi luộc khi các viên bánh trôi đậu xanh đã nổi lên một nửa.
Cuối cùng, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 300ml nước cùng 200g đường, ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy tan gia vị, cho tiếp phần gừng xắt nhuyễn nấu thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì bạn có thể, tắt bếp, cho nước chè vào chén để thưởng thức cùng bánh trôi.
Bên cạnh vẻ ngoài mang màu vàng - tím vô cùng nổi bật, bắt mắt, món bánh trôi nước khoai lang còn sẽ chinh phục vị giác của bạn ngay ở lần thử đầu tiên bởi sự dẻo mềm của lớp vỏ ngoài, hương vị bùi bùi ‘dễ gây nghiện’ của nhân khoai lang bên trong cùng phần nước chè ngọt thanh rất vừa đủ, dễ chịu.
5
Cách làm bánh trôi nước nhân đậu đỏ
Trước tiên, bạn đem 300g đậu đỏ vừa mua về đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước từ 6 - 8 giờ hoặc qua đêm, kế đó bạn đem gừng đi gọt vỏ, rửa với nước và cắt thành các sợi nhuyễn vừa ăn.
Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào phần đậu đỏ đã ngâm, thêm nước vào với mức ở khoảng 1 lóng tay so với đậu rồi nấu ở mức lửa vừa, để nguội chia nhân thành các viên tròn bằng nhau.
Ngoài cách cho đậu vào máy xay sinh tố, bạn cũng có thể sử dụng máy xay cầm tay để xay đậu trực tiếp trong nồi nấu. Trong quá trình sên nhân đậu, bạn nên lưu ý phải đảo liên tục và chỉ được để lửa ở mức nhỏ nhất, từ đó tránh gây ra tình trạng cháy nhân hay đậu bị mất vị.
Bước tiếp theo, bạn cho 500g bột nếp vào thau và dùng tay bóp nhuyễn bột, sau đó vừa cho khoảng 20 - 50ml nước lọc vào thau vừa tiến hành nhào bột. Đến khi bột trở nên dẻo mịn thì bạn chia bột thành các viên tròn có kích thước gần tương tự với viên nhân.
Kế tiếp, bạn làm bánh trôi nước bằng cách ép mỏng viên bột, cho nhân đậu vào giữa rồi tiến hành tạo hình sao cho phần bột bên ngoài bao kín hết nhân. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi và thả bánh trôi nước vào, đến khi bánh nổi lên thì nấu thêm tầm 1 - 2 phút nữa rồi thả bánh vào nước lạnh.
Ngoài sắc vàng nổi bật cùng mùi hương quyến rũ, món bánh trôi nước đậu đỏ còn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa lớp vỏ bánh dai mềm bên ngoài, nhân đậu đỏ thơm bùi bên trong cùng phần nước dùng ngọt thanh vừa đủ, nhờ đó sẽ khiến vị giác của bạn được đánh thức đến nỗi nhớ mãi không quên.
6
Cách làm bánh trôi nước nhân mặn
40 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 - 5 người
Đầu tiên, bạn đem thịt heo xay uớp gia vị. Bước kế, bạn cho vào thau 250g bột nếp cùng ¼ muỗng cà phê muối, sau đó vừa nhồi bột đến khi bột không dính tay. Khi bột đã nghỉ xong, bạn chia đều khối bột này thành các viên tròn như nhau, sau đó ấn dẹt mỏng rồi cho nhân vào giữa, kế đó bạn gấp, cuộn tròn và tạo hình bột sao cho phần nhân thịt heo không được lộ ra ngoài.
Cuối cùng, bạn bắc nồi lên bếp và để lửa ở mức vừa, phi vàng thơm hành tím rồi cho thêm 200ml nước cùng 1 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm và phần bánh trôi nước vừa tạo hình, nấu đến khi bánh nổi lên thì bạn cho tiếp cải ngọt vào, đảo nhẹ 2 - 3 lần thì tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Không chỉ có phần vỏ bánh dai mềm, dẻo ngon như thông thường, bánh trôi nước nhân mặn đặc biệt còn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn phải thích thú, hào hứng bởi hương vị thật đậm đà, thơm ngon. Đặc biệt, đây còn là món ăn sẽ giúp bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như protein, sắt, vitamin A, vitamin C,...
Tham khảo thêm:
Cách làm món bánh trôi nhân mặn thơm ngon, lạ miệng
7
Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc
Đầu tiên, bạn đem các loại khoai lang trắng, khoai lang tím, khoai lang vàng đi gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cho vào xửng hấp rồi dùng cối chày hoặc nĩa đến tán mịn nhuyễn mỗi loại khoai.
Kế đến, bạn ngâm 300g đậu xanh đã tách vỏ trong nước từ 1 - 2 tiếng, sau đó sênh đậu với đường, nước cốt dừa và khuấy đều tay, đến khi đậu sệt lại.
Bước tiếp theo, bạn đem lá dứa đi rửa sạch, xay trong máy xay sinh tố, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt. Đối với nước cốt gấc, bạn đeo bao tay để lấy thịt gấc, dùng tay bóp nát phần thịt hoặc xay nhuyễn mịn trong máy xay sinh tố.
Sau khi chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau, bạn trộn bột bánh trôi nhiều màu thành các khối đồng nhất. Bạn tạo hình bằng cách chia thành các viên tròn như nhau với kích thước lớn hơn viên nhân một chút, ấn dẹp viên bột làm vỏ, cho viên đậu xanh vào giữa rồi tạo hình sao cho vỏ bánh ôm sát vào nhân.
Tiếp đó, bạn đun sôi khoảng 700ml nước, thả từ từ các viên bánh trôi vào và luộc khoảng 15 phút. Bạn đi đun sôi 2 lít nước rồi cho vào đường phèn, gừng cắt lát và 1 - 2 cọng lá dứa để làm nước gừng.
Cuối cùng, bạn chuẩn bị nước cốt dừa. Khác với các loại chè trên, bánh trôi nước ngũ sắc sẽ khiến bạn ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ ngoài đủ loại màu sắc xinh xắn, dễ thương. Bên cạnh đó, món tráng miệng này cũng sẽ làm mọi thành viên trong nhà phải thích thú, hào hứng với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng sự ngọt bùi vừa đủ từ phần nhân đậu xanh nữa đó!
Tham khảo thêm:
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc dai ngon không bị cứng
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng
8
Lưu ý khi làm bánh trôi nước
Để làm nên món chè thật thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi chế biến bánh trôi nước:
Trong lúc sơ chế nguyên liệu, bạn cần ngâm gạo nếp cho thật nở, sau đó có thể đem xóc với một chút muối rồi đi xay mịn gạo.
Khi nhào bột, bạn nên vừa nhào vừa đổ nước vào từ từ, sau đó bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để giúp vỏ bánh không bị khô, đồng thời cần bọc lại thật kỹ để không khí không bị lọt vào bên trong, tránh khiến bánh bị vỡ.
Nước luộc bánh trôi nên để ở mức lửa trung bình. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng và chờ thêm tầm 30 giây khi bánh đã nổi lên bên trên nhằm giúp bột bánh chín đều, ăn ngon hơn.
Vậy là HAY ĂN đã chỉ xong cho bạn 4 cách làm bánh trôi nước đơn giản và dễ dàng làm ngay tại nhà rồi đó! Còn chần chờ gì mà không trổ tài với gia đình mình ngay bằng món tráng miệng thật độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn này đi nào!
Nhiều người thường nhầm lẫn bánh trôi và bánh chay, cùng HAY ĂN
phân biệt bánh trôi bánh chay nhé!
Chút dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của nhân đậu xanh cùng mùi thơm cay của gừng tạo nên món bánh trôi nước không ai có thể chối từ. HAY ĂN tin rằng bạn sẽ yêu thích món bánh này ngay từ lần thử đầu tiên.
Từ khóa: 7 cách làm bánh trôi nước ngon không cưỡng nổi tại nhà,cách làm bánh trôi nước ngon không cưỡng nổi tại nhà,cách làm bánh trôi nước,bánh trôi nước,các bước làm bánh trôi nước,làm bánh trôi nước như thế nào,cách làm bánh trôi,bánh trôi,nguyên liệu làm bánh trôi,