Hưỡng dẫn nấu ăn
6 cách làm sữa hạnh nhân nhiều mùi vị đơn giản tại nhà
1. Sữa hạnh nhân
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân tươi Đường Nước lọcCách chế biến Sữa hạnh nhân
-
Ngâm hạnh nhân
Cho 100gr hạt hạnh nhân vào 1 cái tô và đổ nước vào cho ngập hạt, tiến hành ngâm hạnh nhân trong khoảng 5 phút.
Sau đó cho hạnh nhân ra 1 cái rổ và để ráo.
-
Xay hạnh nhân
Chuẩn bị 1 máy làm sữa hạt, cho hết số hạnh nhân đã để ráo vào máy xay cùng với 1000ml nước lọc. Tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 1 phút.
-
Nấu sữa
Chuẩn bị 1 cái nồi để nấu sữa, lót 1 vải lọc mỏng lên trên nồi trước sau đó cho hết phần sữa vừa xay vào lượt qua túi lọc.
Lượt bỏ phần bã hạt, đặt nồi lên bếp và đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay.
Nấu trong khoảng 15 phút thì cho 30gr đường vào sữa, tiếp tục khuấy đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho sữa ra ly chờ nguội bớt là có thể thưởng thức ngay, sữa hạnh nhân sau khi nấu xong sẽ rất thơm, vị ngọt dịu vừa phải, không những thơm ngon còn tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.
2. Sữa hạnh nhân óc chó đậu nành
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân óc chó đậu nành
Đậu nành Hạnh nhân Lá dứa Đường cát Đường phèn Nước lọcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua quả óc chó
- Hãy chọn mua những quả óc chó có phần vỏ nguyên vẹn, không bị nứt bể để đảm bảo vị ngon cho quả.
- Nên chọn những quả có kích thước đều nhau, to và cầm nặng tay vì chúng thường ngon, bùi, ruột đặc và chất lượng.
- Tránh chọn những quả óc chó nhỏ, sứt bể hay có màu sắc mùi hương khác thường.
Cách chọn mua đậu nành
- Nên chọn hạt đậu nành có phần vỏ sáng bóng màu trắng ngà, đều màu nhau, kích thước các hạt tương đồng, các hạt chắc chắn cảm giác cứng chứ không bị mềm.
- Ngủi thử nếu thấy hạt có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy thì nên chọn.
- Không nên chọn hạt có dấu hiệu nứt, mềm, nảy mầm, bị sâu đục khoét hoặc có mùi ẩm mốc.
Dụng cụ thực hiện
Máy làm sữa hạt, nồi, tô, ly, chảo, túi lọc,...
Cách chế biến Sữa hạnh nhân óc chó đậu nành
-
Ngâm các loại hạt
Trước khi nấu sữa bạn tiến hành ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm khoảng 8 tiếng.
Mẹo nhỏ: Nên ngâm đậu nành trước một đêm để tiết kiệm thời gian khi nấu bạn nhé!Hạnh nhân ngâm trong nước trước khi nấu 1 tiếng.
-
Bóc vỏ, rang hạnh nhân và óc chó
Sau khi ngâm hạnh nhân xong thì bóc bỏ lớp vỏ mỏng phía bên ngoài ra, chỉ giữ lấy phần thịt trắng bên trong.
Đặt một cái chảo lên bếp và bật lửa vừa, cho hạnh nhân vào chảo để rang, đảo đều tay đến khi hạnh nhân vàng thì đổ ra.
Tiếp tục cho hạt óc chó vào chảo rang, rang khoảng 5 phút đến khi óc chó dậy mùi thơm thì tắt bếp.
-
Xay các loại hạt
Lần lượt cho đậu nành, hạt óc chó và hạnh nhân vừa rang xong vào cối xay.
Cho 2.5 lít nước lọc vào cối, xay đến khi các hạt nhuyễn mịn.
-
Vắt hỗn hợp, nấu sữa
Đặt 1 túi lọc dưới đáy nồi, cho hết hỗn hợp hạt vừa xay vào túi lọc. Dùng tay vắt lấy nước trong túi, bỏ đi phần bã hạt.
Đặt nồi lên bếp và bật lửa vừa, cho hết 100gr đường cát và 75gr đường phèn cùng với 1 ít lá dứa và đun trong khoảng 15 phút, vừa đun vừa khuấy đều tay.
-
Thành phẩm
Sữa nấu xong thì cho ra ly hoặc bình đựng nước, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần, nếu thích uống nóng thì có thể uống ngay.
Sữa hạnh nhân đậu nành óc chó có mùi rất thơm từ hạnh nhân và hạt óc chó rang vàng, vị ngọt thanh từ đường phèn rất dễ uống. Loại sữa dinh dưỡng thế này trữ trong tủ lạnh cho cả nhà dùng dần là hợp lý nhất.
3. Sữa hạnh nhân yến mạch
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân yến mạch
Hạt hạnh nhân Yến mạch Chà là khô Tinh chất vaniYến mạch là gì?
- Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên chất, rất bổ dưỡng và dễ dàng chế biến thành món ăn hay thức uống.
- Yến mạch có màu trắng hơi ngả vàng, vị nhạt nhưng lại có mùi thơm đặc trưng, yến mạch rất thích cho những người ăn chay bởi thành phần dinh dưỡng cao.
- Hiện tại, yến mạch được chia thành 4 loại: yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán và yến mạch cán vỡ.
Mua yến mạch ở đâu?
Bạn có thể tìm mua yến mạch ở các siêu thị Bách Hóa Xanh trên toàn quốc hoặc dễ dàng đặt mua ở website hayan.vn.
Dụng cụ thực hiện
Máy làm sữa hạt, tô, ly, nồi, túi lọc,...
Cách chế biến Sữa hạnh nhân yến mạch
-
Ngâm yến mạch, hạnh nhân, chà là
Cho 200gr yến mạch và 100gr hạnh nhân vào trong máy xay cùng với 1 lít nước, ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm.
Cho khoảng 6 - 7 quả chà là vào tô cùng khoảng 250ml nước sạch và ngâm qua đêm.
Mách nhỏ: Các bạn nhớ ngâm các nguyên liệu trước khi nấu để tiết kiệm thời gian nhé!Sau khi ngâm xong yến mạch và hạnh nhân thì tiến hành chắt bỏ nước.
Đối với chà là thì tách bỏ phần hạt bên trong đi.
-
Xay hạnh nhân và yến mạch
Đặt cối xay đựng hạnh nhân và yến mạch lên máy, cho thêm khoảng 1 lít nước sạch. Tiến hành xay nhuyễn.
Xay khoảng 1 - 2 phút thì cho tiếp chà là vào, cho cả phần nước ngâm và cái chà là vào luôn nhé!
Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại.
-
Vắt sữa
Chuẩn bị 1 cái nồi to để lọc sữa, lót 1 túi lọc ở dưới đáy nồi, cho hết số hạt vừa xay vào lượt qua túi.
Dùng tay vắt lấy phần sữa hạt và bỏ phần bã hạt đi.
Mách nhỏ: Khi vắt sữa hãy nhớ mang bao tay hoặc rửa tay thật sạch trước khi vắt bạn nha.Cho thêm vào sữa 2 - 3 giọt tinh chất vani và khuấy đều. Cuối cùng sẽ có được phần sữa hạt vừa mịn vừa thơm.
-
Thành phẩm
Đong sữa vào ly hoặc chai và cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần, sữa hạnh nhân yến mạch rất giàu các vitamin, chất xơ tiêu hoá và chất béo, vừa tốt cho tim mạch lại rất thơm ngon.
Có thể uống mát hoặc thêm vài viên đá cho lạnh đều rất ngon, chắc chắn các em nhỏ trong nhà sẽ rất thích.
4. Sữa hạnh nhân dâu tây
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân dâu tây
Hạnh nhân Dâu tây Chà là NướcCách chọn mua dâu tây tươi ngon
- Nên chọn những quả dâu tây có kích thước to, màu đỏ tươi, trông căng mọng nước và đặc biệt vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Ngoài ra, bạn còn có thể dựa vào mùi hương để chọn dâu tây. Nếu nghe mùi hương dịu nhẹ đó là những quả chín tự nhiên, trái lại nếu nghe nồng nặc mùi hóa chất thì tuyệt đối không nên mua.
- Bên cạnh đó, hạn chế chọn quả đã bị xỉn màu, dập nát quá nhiều, biến dạng và hư thối bởi đó đều là dấu hiệu cho thấy dâu tây đã để quá lâu ngày.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, rây, vá, ly,...
Cách chế biến Sữa hạnh nhân dâu tây
-
Ngâm hạnh nhân
Đầu tiên, bạn lấy 1 cái tô rồi cho vào 40gr hạnh nhân cùng 200ml nước, tiến hành ngâm 7 - 8 tiếng, đến khi hạnh nhân mềm ra là được.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm hạnh nhân trước đó 1 đêm. -
Xay các nguyên liệu
Kế đến, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho vào 40gr hạnh nhân, 100gr dâu tây đã rửa sạch, 5 trái chà là cùng 700ml nước, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa trong vòng 5 - 7 phút, đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
-
Lọc bã
Tiếp tục, bạn dùng cái rây để lọc đi phần bã của hỗn hợp vừa xay xong, chỉ lấy lại phần sữa để dùng thôi nhé!
Mách nhỏ:- Muốn sữa không bị sót bã quá nhiều, bạn có thể rây lại 2 - 3 lần.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể kết hợp rây và khăn sạch để lọc bã nha!
-
Thành phẩm
Sữa hạnh nhân dâu tây là món thức uống vừa thơm ngon, lại còn bổ dưỡng vô cùng cho các chị em phụ nữ.
Hạnh nhân beo béo quyện với dâu tây, chà và ngọt lịm sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn vị thơm ngon trong từng giọt sữa đó!
5. Sữa hạnh nhân socola
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân socola
Hạnh nhân Bột cacao Chà là Bột quế NướcBột cacao là gì? Phân biệt bột cacao và bột socola
- Bột cacao có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, đây là loại bột được nghiền nhuyễn từ chocolate liquor.
- Để phân biệt được bột cacao và bột socola dễ dàng nhất bạn có thể dựa vào màu sắc. Bột cacao chỉ có màu nâu, còn bột socola có thể có màu đen, trắng hoặc nâu.
- Ngoài ra, do bột socola đã được chế biến nên nó sẽ có vị đắng pha lẫn chút ngọt nhẹ, còn cacao thì sẽ có vị đắng đặc trưng hơn.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, vá, rây, ly, ống hút,...
Cách chế biến Sữa hạnh nhân socola
-
Ngâm hạnh nhân
Đầu tiên, hạnh nhân mua về bạn cho vào tô cùng 200ml nước, rồi tiến hành ngâm 7 - 8 tiếng, đến khi thấy hạnh nhân đã mềm là được.
-
Xay các nguyên liệu
Kế đến, bạn chuẩn bị máy xay sinh tố rồi cho vào 40gr hạnh nhân, 8 trái chà là, 1 muỗng canh bột cacao, 1/8 muỗng cà phê bột quế và 700ml nước, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 5 - 7 phút, đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
-
Lọc bã
Khi đã xay xong, bạn chuẩn bị 1 cái tô, đồng thời đặt cái rây lên trên, rồi tiến hành lọc bã chỉ lấy lại phần sữa để uống. Cứ tiến hành lọc như thế 2 - 3 lần để sữa không bị sót bã nhé!
-
Thành phẩm
Sữa hạnh nhân cacao là sự kết hợp quá đỗi hoàn hảo đến từ hạnh nhân beo béo, cacao đắng nhè nhẹ và quả chà là ngọt ngọt.
HAY ĂN tin chắc rằng món thức uống này sẽ đánh thức hết các giác quan đã ngủ quên bấy lâu của bạn đó!
6. Sữa hạnh nhân nghệ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạnh nhân nghệ
Hạnh nhân Chà là Nghệ NướcCách chọn mua nghệ vàng ngon
- Đối với nghệ thường sẽ có màu vàng tươi, còn với nghệ đỏ thì có màu vàng cam hoặc hơi ngả sang đỏ 1 chút.
- Nghệ tươi có phần vỏ mỏng, đồng thời có ít nếp nhăn, khi dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định, không quá mềm.
- Nên hạn chế mua nghệ đã bị dập nát quá nhiều và quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài có màu sắc lạ bởi đó là nghệ để lâu ngày, sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, ly, tô, muỗng, ống hút,...
Cách chế biến Sữa hạnh nhân nghệ
-
Ngâm hạnh nhân
Đối với hạnh nhân, thì bạn chuẩn bị cái tô rồi cho 40gr hạnh nhân cùng 200ml nước, tiến hành ngâm từ 7 - 8 tiếng, đến khi thấy hạnh nhân mềm.
-
Xay các nguyên liệu
Sau đó, lấy máy xay sinh tố rồi cho vào 40gr hạnh nhân, 5 trái chà là, 10gr nghệ đã cạo vỏ cùng 700ml nước, rồi xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút, đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt máy.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng mật ong để thay thế chà là tạo độ ngọt cho sữa cũng được nhé! -
Lọc bã
Khi đã xay xong, bạn lấy cái rây rồi lọc bã của phần sữa từ 2 - 3 lần, đến khi không còn bã sót lại là được.
-
Thành phẩm
Sữa hạnh nhân nghệ luôn thoang thoảng hương thơm của nghệ thật cuốn hút. Sữa vừa có vị beo béo của hạnh nhân, lại còn ngọt thanh tự nhiên từ chà là. Ôi đúng là không mê không được luôn đó nha!
Cách chọn mua hạnh nhân ngon
- Chọn những hạt có lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, có màu nâu vàng đều đặc trưng, mặt vỏ không bị nhăn.
- Nên chọn những hạt căng tròn đều, chắc tay, lớp vỏ mỏng bên ngoài của nhân không bị tróc hay trầy xước nhiều.
- Ngửi thử hạt hạnh nhân, nếu nghe có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng, không có mùi chua hay ẩm ướt là hạt ngon.
- Khi ăn thử thấy hạt có vị béo bùi, kết cấu giòn nhẹ, không gắt, không nồng cùng không quá nhạt hay có dấu hiệu chua, mềm ẩm là được.
- Không nên mua những loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua các hạt có vết đen, vết nứt, hay nấm côn trùng.
Công dụng của hạnh nhân đối với sức khỏe
- Hạt hạnh nhân được xếp đầu trong danh sách các loại hạt về giá trị dinh dưỡng. Có rất nhiều loại chất béo cùng với hàm lượng vitamin và khoáng chất có lợi trong hạt hạnh nhân.
- Giàu chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa.
- Giàu vitamin E và chất béo lành mạnh cùng chất đạm và chất xơ giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu.
- Hạt hạnh nhân còn được cho là tốt cho trí não, nhất là đối với trẻ em.
- Ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân bởi hàm lượng chất xơ cao, khiến cơ thể no lâu hơn.
Thông qua bài viết trên, HAY ĂN vừa đem đến 6 cách làm sữa hạnh nhân thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tự tin trổ tài ngay tại nơi góc bếp của mình. Mong rằng những công thức trên sẽ thật hữu ích với bạn nhé!
Từ khóa: 6 cách làm sữa hạnh nhân,sữa hạnh nhân,sữa hạnh nhân óc chó,sữa hạnh nhân yến mạch,cách làm sữa hạnh nhân,hạnh nhân,sữa hạnh nhân,sữa hạnh nhân óc chó,sữa hạnh nhân yến mạch,cách làm sữa hạnh nhân,hạnh nhân,sữa hạnh nhân,sữa hạnh nhân óc chó,sữa hạnh nhân yến mạch,cách làm sữa hạnh nhân,hạnh nhân,