Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


6 cách làm bí đao

6 cách làm bí đao giảm cân, cao bí đao đẹp da an toàn tại nhà

Bí đao mang đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như chế biến món ăn, nước ép và làm đẹp gia. Chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn đến bạn 6 cách làm bí đao giảm cân, cao bí đao đẹp da an toàn tại nhà sẽ giúp bạn phát huy những lợi ích tuyệt vời của loại quả này.

1. Cách làm nước ép bí đao dưa hấu

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 500gr
  • Dưa hấu: 500gr
  • Đường trắng: vừa đủ

Chuẩn bị làm nước ép bí đao dưa hấu

Cách làm:

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thái vừa ăn. Còn dưa hấu thì lấy ruột, bỏ hạt.

Bước 2: Dùng máy ép để ép bí đao và dưa hấu, hoặc bạn có thể giã nhỏ vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Thêm một chút đường trắng hòa tan và chia uống nhiều lần trong ngày.

Cách làm nước ép bí đao dưa hấu

Công dụng: Nước ép bí đao dưa hấu vừa thơm ngon lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt, phù hợp với những ai đang trong chế độ giảm cân.

2. Cách làm nước ép bí đao

Nguyên liệu:

  • Bí đao 500gr
  • Muối: 1 ít

Cách làm:

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng cho vào máy ép lấy nước (hoặc giã nhỏ, cho vào túi vải sạch vắt lấy nước).

Bước 2: Cho thêm vài hạt muối hòa tan và chia uống vài lần trong ngày.

Cách làm nước ép bí đao

Công dụng: Nước ép bí đao không chỉ có tác dụng giải khát, giảm cân, đẹp da hiệu quả mà còn rất hữu ích trong việc phòng ngừa mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy.

3. Làm canh bí đao

Canh bí đao thanh nhiệt, giải độc tốt lại có hương vị thơm ngon và biến tấu được nhiều món canh khác nhau. Bạn nên thêm món ăn này vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Một số món canh bí đao bạn có thể tham khảo để thực hiện ở nhà như:

Canh bí đao sườn non

Canh bí đao sườn non

Nguyên liệu:

  • Sườn non (hoặc xương lợn): 300gr
  • Bí đao: 1 quả nhỏ
  • Hành lá, rau mùi (ngò): 50gr
  • Muối, đường (hoặc hạt nêm)

Cách làm canh bí đao sườn non:

Bước 1: Gọt vỏ bí đao, bỏ ruột và cắt miếng. Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

Bước 2: Chần sườn non qua nước sôi rồi hầm tiếp cho sườn mềm và ngọt nước.

Bước 3: Khi sườn non mềm, bạn thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm. Cho hành ngò lên và múc canh ra tô thưởng thức.

Thành phẩm:

Món canh bí đao sườn non vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe với bí đao chín mềm mà không nát, nước ninh sườn ngọt đậm đà và dậy mùi thơm của ngò.

Canh bí đao nấu tôm

Canh bí đao nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 1 quả
  • Tôm nõn: 10gr
  • Hành ngò, gia vị

Cách làm canh bí đao nấu tôm:

Bước 1: Gọt bí đao, bỏ ruột và cắt vừa ăn; tôm rửa sạch.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu vào, đợi cho dầu nóng cho hành vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào sơ qua, cho nước vào với lượng vừa đủ.

Bước 3: Khi nước sôi thì vớt hết bọt, cho bí xanh đã thái miếng vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn.

Thành phẩm:

Vị ngọt ngọt và tươi ngon từ tôm, vị thanh thanh từ nước dùng cộng với sự thanh mát từ những lát bí xanh sẽ cùng hòa quyện tạo nên món canh bổ dưỡng cho cả gia đình bạn.

Canh bí đao nấu mọc

Canh bí đao nấu mọc

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 600gr
  • Mọc: 200gr
  • Hành lá, hành khô, gừng: 50gr
  • Hạt nêm, tiêu, đường

Cách làm canh bí đao nấu mọc:

Bước 1: Sơ chế bí đao và hành lá, gừng đập dập. Cho hành khô băm nhỏ, đầu hành thái nhỏ, hạt tiêu, bột canh, đường vào mọc.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, mực nước vừa với mức canh cần dùng. Cho bí đao vào nồi rồi nêm 2 thìa hạt nêm. Thêm gừng đã đập dập vào. Đun sôi rồi đun nhỏ sôi nhỏ lửa từ 10-15 phút.

Bước 3: Vo viên mọc thành từng viên nhỏ vừa ăn. Sau đó, thả từng viên mọc vào nồi. Đun đến khi mọc nổi lên thì tắt bếp rồi cho hành ngò vào nồi.

Thành phẩm:

Canh mọc nấu bí đao mang đên vị ngọt thanh đậm đà, rất hấp dẫn. Đây là món ăn rất phù hợp cho những ngày nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

4. Mặt nạ từ bí đao

Ép bí đao lấy nước rồi dùng nước ép bí đao bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 15-20 phút sau rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện như vậy 2-3 lần.

Sau một thời gian dùng mặt nạ bí đao, bạn sẽ trông thấy làn da sáng và mịn hẳn ra.

Mặt nạ từ bí đao

5. Hai cách làm cao bí đao

Cao bí đao có công dụng rất hữu hiệu trong việc làm đẹp da như chữa rám má, sạm da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,... Sau đây là 2 cách tự làm cao bí đao tại nhà vô cùng đơn giản:

Cách 1: Cao bí đao có công thức thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 1 quả
  • Bán hạ: 100gr
  • Rượu trắng: 500ml
  • Nước: 500ml

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm cao bí đao cách 1

Cách làm: Tất cả cho vào nồi đun kỹ, lọc lấy nước cốt, cô đặc như cao rồi cho vào lọ dùng dần. Trước khi đi ngủ, bôi lên mặt một lớp mỏng, sáng dậy rửa mặt thật sạch.

Cách 2: Tương tự cách làm trên nhưng bạn sử dụng mật ong thay cho bán hạ.

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 500gr
  • Rượu trắng: 1.5 lít
  • Mật ong: 500ml
  • Nước: 1 lít

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm cao bí đao cách 2

Cách làm: Bí đao xắt miếng cho vào hỗn hợp rượu và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho tới khi còn khoảng một bát nước thì nhấc ra, nghiền nhỏ.

Tiếp tục nghiền kỹ rồi lọc hỗn hợp qua vải màn cho mịn. Đổ chỗ bí vừa lọc được vào nồi, cho thêm mật ong vào đun khoảng 2 giờ, vừa đun vừa khuấy đều tay.

Để kiểm tra xem cao đã được chưa, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà không thấy dính quá là được.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 6 cách làm bí đao giảm cân, cao bí đao đẹp da an toàn tại nhà. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể phát huy được những cộng dụng của bí đao một cách hiệu quả hơn!

Từ khóa: 6 cách làm bí đao,cách làm bí đao giảm cân,làm đẹp từ bí đao,giam cân từ bí đao,bí đao làm đẹp da,cách dưỡng da từ bí đao,cách làm bí đao giảm cân,làm đẹp từ bí đao,giam cân từ bí đao,bí đao làm đẹp da,cách dưỡng da từ bí đao,cách làm bí đao giảm cân,làm đẹp từ bí đao,giam cân từ bí đao,bí đao làm đẹp da,cách dưỡng da từ bí đao,