Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thịt chân giò kho

5 công thức làm món thịt chân giò kho lạ miệng ngon cơm

Cùng HAY ĂN vào bếp và thử ngay 5 công thức làm món thịt chân giò kho sau đây để đem đến cho bữa cơm gia đình hương vị mới mẻ. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Thịt chân giò kho tiêu

Thịt chân giò kho tiêu
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt chân giò kho tiêu

Cái món giò Hành Tỏi Đường Hạt tiêu Rượu trắng Xì dầu Nước tương

nguyên liệu chính món thịt chân giò kho tiêu

Cách chế biến Thịt chân giò kho tiêu

  • Sơ chế và ướp chân giò

    Chân giò sau khi làm sạch thì chặt miếng vừa ăn, kế đó đem rửa lại với rượu gạo rồi rửa sạch lại lần nữa.

    Chuẩn bị một bát lớn, cho móng giò vào ướp với nước tương, xì dầu và hạt tiêu đen trong 30 phút.

  • Chiên sơ chân giò

    Hành lột vỏ lụa, cắt mỏng. Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu, trút tỏi đập dập và hành vào xào thơm.Trút móng giò vào rang cho đến khi móng giò xém cạnh, ngả màu vàng nâu. Thêm tiêu đen vào đảo đều.

  • Kho chân giò

    Thêm nước, xì dầu, tương nhạt và đường vào, chờ sôi lại rồi đậy kín vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu. Hầm móng giò trong vòng 1 giờ hoặc cho đến khi kiểm tra chân giò chín mềm thì tắt bếp và múc ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Món chân giò kho tiêu đạt chuẩn là khi miếng thịt chân giò mềm, có màu vàng cánh gián và đậm đà hương vị. Món ăn thích hợp dùng với cơm trắng.

2. Chân giò kho măng

Chân giò kho măng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò kho măng

Chân giò Măng tươi Hành tím băm nhuyễn Nước dừa xiêm Gia vị (Dầu ăn/ đường/ hạt tiêu/ nước màu/ bột ngọt...)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn măng ngon: Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

nguyên liệu chính nấu chân giò kho măng

Cách chế biến Chân giò kho măng

  • Sơ chế chân giò

    Chân giò róc lấy phần thịt. Sau đó, các bạn rửa sạch, thái miếng to, ướp với nước mắm, đường, hạt tiêu trong 10 phút cho ngấm gia vị.

  • Sơ chế măng

    Măng rửa sạch, cắt như miếng thịt. Sau đó luộc chín rồi để ráo nước ướp với nước mắm và nước màu cho ngấm.

  • Kho chân giò

    Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn vào cùng hành tím băm nhuyễn, phi thơm lên. Tiếp sau đó mới cho măng vào xào, cuối cùng mới cho đến thịt. Ở bước này các bạn đun với lửa nhỏ để thịt và măng ngấm đều gia vị.

    Các bạn cho tiếp nước dừa vào và vẫn đun nhỏ lửa cho thịt và măng mềm ra rồi nêm nước mắm và bột ngọt cho vừa miệng là xong.

    Mách bạn: Trong quá trình kho chân giò với măng, bạn nhớ chú ý để lửa nhỏ, chế thêm nước vào nếu như nồi bị cạn nước.

3. Chân giò kho riềng

Chân giò kho riềng
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò kho riềng

Chân giò Riềng Sả Mẻ Mắm tôm Hành tím Dầu ăn Gia vị (muối/ hạt nêm/ đường/ ớt bột/ tiêu...)

nguyên liệu chân giò kho riềng

Cách chế biến Chân giò kho riềng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chân giò nhúng qua nước sôi, cạo sạch, bỏ móng, để ráo rồi cho vào lò vi sóng hoặc cuốn giấy, thui sao cho phần da có màu vàng đậm. Sau đó, chặt chân giò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Riềng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát sau đó giã nhỏ. Sả rửa sạch bỏ ngọn, lấy gốc, đập dập. Hành lột vỏ, băm nhuyễn.

    Mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước, bỏ bã.

  • Ướp chân giò

    Cho mẻ, mắm tôm, riềng, sả, hành, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường, một chút tiêu, ớt bột vào chân giò rồi bóp kỹ, ướp khoảng 20 - 30 phút cho thấm đều gia vị.

  • Nấu chân giò

    Bắc nồi lên, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng sau đó đổ chân giò vào. Khi hỗn hợp đã sôi đều, đảo liên tục trong khoảng 2 phút. Sau đó giảm nhỏ lửa.

    Khi thịt đã săn và thấm gia vị, cho thêm khoảng 1/2 tô nước, đun sôi trở lại rồi để lửa liu riu cho đến khi cạn nước, thịt keo lại là được.

  • Thành phẩm

    Món ăn có thể ăn với cơm, bún hoặc chấm bánh mì đều được, hương vị đặc biệt hấp dẫn với thịt chân giò có lớp da thơm thơm, sần sật và nhất là mùi riềng mẻ, mắm tôm rất đặc trưng.

4. Chân giò kho Coca

Chân giò kho Coca
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò kho Coca

Giò heo Coca (khoảng 1 lon) Tỏi Hoa hồi Rượu nấu ăn Gừng Hành khô Đường Dầu ăn Lá nguyệt quế Nước tương Muối

nguyên liệu chính chân giò kho Coca

Cách chế biến Chân giò kho Coca

  • Sơ chế nguyên liệu

    Giò heo cạo sạch lông và lớp da bẩn bên ngoài. Hành khô bóc vỏ, bổ đôi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng thái lát.

  • Luộc giò heo

    Giò heo đem luộc sơ với nước muối loãng rồi đổ ra rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Sau đó để ráo.

  • Xào giò heo

    Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho 2 muỗng canh đường vào đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì trút giò heo vào xào cùng, đảo đều khoảng 5 phút.

  • Kho giò heo với coca

    Đổ coca cùng nước tương và rượu vào đun rồi cho tỏi, hành, gừng, lá nguyệt quế, hoa hồi thêm một chút nước vào hầm cho đến khi nước cạn, giò heo mềm nhừ là được.

  • Thành phẩm

    Món ăn đạt yêu cầu là khi phần nước sốt phải quyện đều quanh giò heo giúp các thớ thịt đậm đà, ngấm gia vị. Bên cạnh đó, giò heo nhừ và quyện màu coca, tỏa thơm mùi vị.

5. Chân giò kho củ cải

Chân giò kho củ cải
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chân giò kho củ cải

Thịt chân giò heo Củ cải trắng Tỏi Hành lá Dầu ăn Tiêu Ớt Muối Nước mắm Nước hàng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn củ cải ngon: Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch. Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.

nguyên liệu chân giò kho củ cải

Cách chế biến Chân giò kho củ cải

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt chân giò heo rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước màu, nước mắm, muối, tiêu. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngang khoảng 4 – 6 cm, chẻ dọc làm tư.

    Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Kho thịt

    Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vào xào khoảng 5 phút cho lên màu vàng.

    Cho tiếp củ cải vào chảo, thêm nước lọc vừa ngập thịt và củ cải, kho đến khi nước cạn còn 1/3 chảo thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho thịt kho ra đĩa, trang trí hành lá, ớt. Dùng nóng với cơm trắng.

Trên đây là thông tin về 5 công thức làm món thịt chân giò kho lạ miệng ngon cơm mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn.

Từ khóa: Thịt chân giò kho,cách làm món thịt chân giò,chân giò kho coca,chân giò kho măng,chân giò kho,vào bếp,cách làm món thịt chân giò,chân giò kho coca,chân giò kho măng,chân giò kho,vào bếp,cách làm món thịt chân giò,chân giò kho coca,chân giò kho măng,chân giò kho,vào bếp,