Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

5 cách xào nhộng

5 cách xào nhộng ngon béo, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà

Các món ăn làm từ nhộng đều là những món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách xào nhộng ngon béo, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà. Vào bếp thực hành liền nào!

1. Nhộng xào mắm hành

Nhộng xào mắm hành
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhộng xào mắm hành

Nhộng tằm Hành tím (cắt nhỏ) Ớt (cắt nhỏ) Dầu ăn Nước mắm Bột ngọt

Cách chọn mua hành tím tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ hành to vừa, đều nhau, cầm chắc tay, căng mọng, vỏ phải khô.
  • Tránh chọn mua củ bị dập, mềm, có hiện tượng chảy nước hoặc ẩm mốc.
  • Để mua được hành với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.

Nguyên liệu làm món nhộng xào mắm hành

Cách chế biến Nhộng xào mắm hành

  • Sơ chế và luộc nhộng

    Nhộng sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước cùng với nhộng đã sơ chế rồi đun sôi và luộc từ 1 - 2 phút thì vớt nhộng ra để nguội.

  • Xào nhộng

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho nhộng vào chảo đảo đều tay đến khi nhộng khô giòn.

    Kế tiếp, bạn cho hành tím vào đảo đều khoảng 1 phút thì nêm vào chảo 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho tất cả nhộng ra dĩa rồi rắc thêm ớt lên trên để trang trí là món ăn hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món ăn có mùi vị đặc trưng của nước mắm. Khi ăn chung với cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn của nước mắm hòa quyện cùng vị béo béo vốn có của nhộng tạo ra một vị ngon khó cưỡng. Hãy thử ngay nhé!

2. Nhộng xào lá chanh

Nhộng xào lá chanh
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhộng xào lá chanh

Nhộng tằm Lá chanh Dầu ăn Nước mắm Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhộng xào lá chanh

Cách chế biến Nhộng xào lá chanh

  • Sơ chế nhộng

    Nhộng sau khi mua về bạn rửa thật sạch dưới vòi nước chảy rồi để ráo.

  • Sơ chế lá chanh

    Lá chanh bạn rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những sợi mỏng.

  • Xào nhộng

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho nhộng vào chảo đảo đều cho nhộng săn lại và ráo nước hoàn toàn.

    Kế tiếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi dùng đũa đảo đều khoảng 3 phút.

    Sau đó, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm và đảo đều thêm 2 phút nữa thì cho tiếp lá chanh vào xào sơ 30 giây rồi tắt bếp cho nhộng ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món ăn hoàn thành mang mùi thơm nhẹ của lá chanh. Nhộng ăn rất mềm và rất béo. Món này mà có mặt trong bữa cơm gia đình bạn thì sẽ hết cơm liền đấy.

3. Nhộng xào bơ tỏi

Nhộng xào bơ tỏi
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhộng xào bơ tỏi

Nhộng tằm Bơ lạt Tỏi (băm nhuyễn) Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ hạt nêm)

Hình ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nhộng xào bơ tỏi

Cách chế biến Nhộng xào bơ tỏi

  • Sơ chế nhộng

    Nhộng sau khi mua về bạn rửa sơ với nước. Sau đó, bạn cho một ít muối vào rồi rửa sạch và để ráo.

  • Ướp nhộng

    Bạn cho nhộng vào dĩa ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều cho nhộng thấm gia vị.

  • Xào nhộng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh bơ lạt cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm rồi đun cho bơ tan chảy.

    Sau đó, bạn cho nhộng vào xào đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho nhộng ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món ăn hoàn thành mang một mùi thơm phức của bơ và tỏi hấp dẫn vô cùng. Nhộng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ béo bùi và kèm vị ngọt lợ lợ. Sẽ rất tuyệt vời khi ăn kèm món này với cơm trắng đấy.

4. Nhộng xào chua ngọt

Nhộng xào chua ngọt
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhộng xào chua ngọt

Nhộng tằm Lá chanh (cắt sợi) Hành tím (cắt nhỏ) Ớt (cắt nhỏ) Giấm Tương ớt Dầu ăn Nước mắm Đường

Hình ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhộng xào chua ngọt

Cách chế biến Nhộng xào chua ngọt

  • Sơ chế và luộc nhộng

    Nhộng sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước rồi cho nhộng vào luộc khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Xào nhộng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào nhộng vào chảo rồi đảo đều tay cho đến khi nhộng khô và săn lại.

    Sau đó, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 4 muỗng cà phê hành tím cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt rồi xào cho nhộng thấm gia vị.

    Cuối cùng cho 4 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ, lá chanh cắt sợi vào xào thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho hết tất cả nhộng có trong chảo ra dĩa là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Món ăn này có mùi thơm nhẹ của lá chanh, vị chua của giấm, vị cay nhẹ của ớt và tương ớt. Tất cả các gia vị hòa quyện thấm trong từng con nhộng. Cắn nhẹ một cái thì bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo bùi bùi của nhộng đấy, ngon không thể tả.

5. Nhộng xào măng

Nhộng xào măng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhộng xào măng

Nhộng tằm Măng Tỏi (băm nhuyễn) Ngò gai (cắt nhỏ) Ớt (cắt nhỏ) Giấm ăn Dầu ăn Nước mắm Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua măng ngon, chất lượng

  • Khi mua măng, bạn nên chọn măng có màu vàng nhạt, dai và khó bị bẻ gãy vì đó là măng ngâm tự nhiên với muối.
  • Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông rất bắt mắt so với măng không ngâm hóa chất.
  • Măng không tẩm hóa chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc mùi mốc so với măng ngâm hóa chất sẽ có mùi khét đặc trưng của lưu huỳnh.

Nguyên liệu làm món nhộng xào măng

Cách chế biến Nhộng xào măng

  • Sơ chế và ướp nhộng

    Nhộng mua về bạn rửa sơ với nước rồi cho nhộng vào nước giấm pha loãng ngâm 10 phút và rửa lại một lần nữa với nước sạch, để ráo.

    Bạn cho nhộng vào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều và ướp 30 phút cho thấm gia vị.

  • Sơ chế măng

    Măng bạn rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Xào nhộng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho lần lượt nhộng, măng, ngò gai, ớt vào chảo xào đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho tất cả nhộng và măng ra dĩa là món ăn đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được giòn của măng, mùi thơm của ngò gai, có chút cay the của ớt quyện với vị béo của nhộng. Món này có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời để lai rai với gia đình bạn bè đấy.

Cách chọn mua nhộng ngon chất lượng

  • Bạn nên chọn những con nhộng có màu vàng ươm, sáng bóng, khi cầm có cảm giác mềm mại.
  • Tránh chọn mua những con nhộng quá to, căng mọng, những con bị xỉn màu, bị dẹp hay khô cứng.
  • Để mua được nhộng ngon, chất lượng thì bạn nên mua tại các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.

Trên đây là hướng dẫn 5 cách xào nhộng ngon béo, hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon, Thuan Ngo, Cơm Việt, Feedy TVTasteShare

Từ khóa: 5 cách xào nhộng,cách làm nhộng xào lá chanh,cách làm nhộng xào,nhộng xào bơ,nhộng xào tỏi,nhộng xào,cách làm nhộng xào lá chanh,cách làm nhộng xào,nhộng xào bơ,nhộng xào tỏi,nhộng xào,cách làm nhộng xào lá chanh,cách làm nhộng xào,nhộng xào bơ,nhộng xào tỏi,nhộng xào,