Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách nấu nước mủ trôm thanh mát giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Nước mát mủ trôm là thức uống quen thuộc với nhiều người vì nó có tác dụng thanh nhiệt và tốt cho tiêu hóa, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu và sử dụng đúng cách. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn không chỉ 1 mà là tới 5 công thức nấu mủ trôm để giải nhiệt, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào!
1. Mủ trôm nha đam
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mủ trôm nha đam
Mủ trôm Nha đam Hạt é Rong biển Đường phènCách chọn mua nha đam ngon
- Để nha đam không bị đắng, không có nhiều nhớt và có độ giòn sau khi chế biến bạn nên chọn mua bẹ nha đam còn tươi, phần nhựa mủ chưa khô, phần gai 2 bên bẹ không bị héo.
- Nên chọn mua nha đam bẹ to để sau khi gọt vỏ vẫn còn nhiều thịt cùi bên trong.
- Không nên mua những bẹ nha đam đã để lâu ngày, màu bắt đầu ngả vàng, có dấu hiệu côn trùng xâm nhập.
Cách chế biến Mủ trôm nha đam
-
Sơ chế nguyên liệu
Mủ trôm mua về bạn ngâm qua đêm với 1 lít nước. Ngâm hạt é với 200ml nước qua đêm.
Rửa sạch rong biển nhiều lần với nước. Sau đó cho rong biển vào nước sôi và chần trong khoảng 1 phút rồi để ráo.
Nha đam cắt bỏ gốc rồi cắt thành từng khúc ra để dễ gọt vỏ. Gọt vỏ xong thì mang nha đam đi rửa nhiều lần với nước, đem đi cắt hạt lựu rồi đem ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo.
-
Nấu nha đam đường phèn
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước và 300gr đường phèn. Khi đường đã tan thì bạn hãy tắt bếp và cho nha đam vào và để nguội hỗn hợp.
-
Làm mủ trôm nha đam
Sau khi hỗn hợp nha đam đường phèn đã thật nguội thì bạn cho lần lượt phần nước hạt é cùng với mủ trôm vào khuấy đều lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nếu vào những ngày nắng nóng mà có được một ly nước mủ trôm nha đam này thì còn gì bằng.
Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận độ dai, giòn của mủ trôm và rong biển, độ ngọt thanh của nha đam kết hợp với việc nhai những hạt é vui miệng sẽ mang lại cho bạn một cảm giác rất thích thú. Đặc biệt là đem đi ướp lạnh thì thức uống này sẽ sảng khoái hơn rất nhiều đấy nhé!
2. Mủ trôm hạt chia
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mủ trôm hạt chia
Mủ trôm Lá dứa Hạt chia Đường phèn MuốiThông tin về hạt chia
- Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola có nguồn gốc từ nam Mexico.
- Hạt chia có hình bầu dục, dẹt, nhỏ, có màu trắng, nâu, xám và đen. Khi gặp nước, hạt chia sẽ hấp thụ và tạo thành một lớp nhầy bám bên ngoài hạt.
Cách chế biến Mủ trôm hạt chia
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 10 gram mủ trôm ngâm với 1 lít nước và để qua đêm.
Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi bó thành 1 búi.
-
Nấu nước mủ trôm hạt chia
Cho lá dứa vào nồi, cho vào 1 muỗng cà phê muối và 2 lít nước rồi bắc lên bếp.
Sau khi nước đã sôi thì bạn đậy nắp lại, chờ khoảng 10 phút cho bớt nóng.
Tiếp đến cho 2 muỗng canh đường phèn vào và khuấy đều rồi cho 20gr hạt chia vào, ngâm thêm khoảng 2 phút nữa rồi cho mủ trôm vào đảo đều là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Cho một ít lá dứa cắt khúc để vào chai, sau đó đổ nước mủ trôm hạt chia vào là bạn đã có một thức uống bổ dưỡng, giảm cân và giải khát cho những ngày nóng nực rồi.
Mủ trôm ngọt thanh kết hợp với hạt chia kèm theo mùi thơm của dứa. Tất cả cùng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực sảng khoái.
3. Mủ trôm sương sáo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mủ trôm sương sáo
Mủ trôm Bột rau câu sương sáo Hạt é Đường phènThông tin về sương sáo
- Sương sáo là cây thân cỏ, có chiều cao trung bình từ 15 – 100 cm. Lá mọc đối, nguyên, dày, mép có răng cưa.
- Phần lá và thân của cây sương sáo sau khi phơi khô được sử dụng để nấu thành thạch sương sáo.
Cách chế biến Mủ trôm sương sáo
-
Ngâm mủ trôm, hạt é
Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 30 gram mủ trôm ngâm với 1 - 1.5 lít nước và để qua đêm. Cho 50 gram hạt é ngâm vào 1 ít nước trong vòng 15 - 20 phút là hạt é nở hoàn toàn.
Mách nhỏ: Nếu bạn thấy mủ trôm nở ra đặc quá thì có thể cho thêm một ít nước vào nhé. Tránh ngâm ít nước vì mủ trôm sẽ không nở ra hết cỡ.
-
Nấu bột rau câu sương sáo
Cho vào nồi 1 lít nước, 100 gram đường, đổ bột rau câu sương sáo vào và khuấy đều lên cho đến khi bột hòa tan với nước. Bạn cần ngâm từ 3-5 phút để sương sáo nở ra.
Bắc nồi sương sáo lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi lên, khi nước sôi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp và để sương sáo ra tô, chờ đến khi sương sáo đông lại.
-
Nấu nước đường
Cho 200 gram đường phèn vào nồi và đổ 400 ml nước. Bật bếp lên, nấu cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp và để nguội.
-
Làm nước mủ trôm sương sáo
Cắt sương sáo thành miếng vừa ăn, trộn hạt é và mũ trôm lại với nhau.
Cho mủ trôm và hạt é vào ly, sau đó cho sương sáo đã cắt vào, tiếp đó chế nước đường vào ly, có thể thêm đá vào thưởng thức hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh tùy thích.
-
Thành phẩm
Sương sáo dai mềm kết hợp với nước mủ trôm mát lạnh, ngọt thanh và hạt é vui miệng. Tất cả cùng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực sảng khoái.
4. Nước mủ trôm mủ gòn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Nước mủ trôm mủ gòn
Mủ trôm Hoa nhài Mủ gòn Hạt lười ươi bay Đường phèn Nhãn nhụcThông tin nguyên liệu
- Mủ gòn là dịch tiết từ thân cây gòn. Mủ gòn có màu nâu tối, dạng thạch đặc, vón thành từng cục. Theo Đông y, mủ gòn có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
- Cây lười ươi bay là một loại cây rừng thân gỗ, gốc có đường kính lên đến trên 1m, chiều cao từ 20m – 40m. Hạt lười ươi có chiều dài 1 - 2cm, hình bầu dục, màu nâu hơi vàng, bề mặt sần sùi.
- Nhãn nhục là một loại thực phẩm được làm ra từ cùi của trái nhãn. Nhãn nhục có vị ngọt, rất dai và ngon nên thường chọn làm nguyên liệu để nấu các món chè.
Cách chế biến Nước mủ trôm mủ gòn
-
Ngâm mủ trôm, mủ gòn, hoa nhài, hạt lười ươi
Hoa lài ngâm nước để qua đêm.
Lấy 50 gr mủ trôm ngâm cùng 1.5 lít nước. Sau đó lượt mủ trôm qua rây, rửa với nước lạnh và để ráo.
Hạt lười ươi bay ngâm với nhiều nước từ 5 - 6 tiếng, sau đó bóc vỏ, lọc phần thịt và bỏ hạt đi.
Mách bạn: Vì mủ trôm và hat lười ươi khi ngâm nước sẽ nở ra nhiều lần và hút nhiều nước, nên bạn cần cho nhiều nước và thêm nước thường xuyên vào để ngâm.
-
Nấu mủ gòn và nước đường hoa lài
Đun mủ gòn với nước sôi và nhỏ lửa lại cho nở ra rồi ngâm với nước cho nở tiếp. Khi mủ gòn đã nở to ra thì tắt bếp và tiếp tục ngâm nước lạnh qua đêm.
Nấu nước đường hoa lài, lọc lấy phần nước hoa, bỏ đi xác hoa. Cho đường vào và nấu trên bếp, dùng và khuấy đều nước đường cho đến khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp.
Mách bạn: Nấu nước đường cho đến khi nước sôi lên và làm tan đường là được, không để lâu khiến nước đường đổi sang màu vàng không đẹp.
-
Nấu nhãn nhục
Nhãn nhục rửa sơ qua nước, bỏ vào nồi và cho một ít nước để luộc 5 phút cho nhãn nhục mềm. Vớt phần nhãn nhục ra để riêng, phần nước để riêng.
-
Làm nước mủ trôm mủ gòn
Cho lười ươi và mủ trôm vừa rửa sạch để ráo nước vào trong một thau lớn.
Mủ gòn cắt nhỏ, lấy phần vỏ cây còn sót lại trên mủ gòn ra.
Cho phần mũ gòn vừa cắt vào thau mủ trôm và đười ươi. Cho nhãn nhục lên phía trên và phần còn lại là cho nước đường hoa lài vào hỗn hợp, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nước mủ trôm mủ gòn có thể dùng chung với đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món mủ trôm mủ gòn không chỉ là thức uống thơm ngon trong mùa hè mà còn giúp làm đẹp da và tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
5. Nước chanh mủ trôm
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chanh mủ trôm
Mủ trôm (đã ngâm qua đêm) Sả Chanh Gừng nhỏ ĐườngCách chọn mua chanh tươi ngon
- Nên mua chanh có mùi thơm nhẹ của cây chanh, không nên mua chanh có mùi hắc, nồng, khó chịu.
- Nên mua những quả căng tròn, láng mịn sẽ ngon hơn những quả da xù xì.
- Tránh mua chanh có màu xanh sẫm hoặc có các đốm vàng trên da.
Cách chế biến Nước chanh mủ trôm
-
Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng, cắt khoảng 4 - 5 lát gừng.
Sả cắt chéo thành đoạn 1 lóng tay.
-
Pha nước chanh mủ trôm
Cho 200 ml nước vào ly để pha nước chanh, vắt một nửa trái chanh vào ly rồi cho 3 muỗng cà phê đường, gừng và sả đã cắt vào rồi khuấy đều lên. Sau cùng, cho mủ trôm vào khuấy đều là hoàn thành.
Bạn có thể thêm đá để có thể thưởng thức đồ uống này sảng khoái hơn nhé!
-
Thành phẩm
Nước chanh mủ trôm có vị thơm của chanh, gừng và sả, kết hợp cùng mủ trôm mát lạnh trở thành món giải khát hiệu quả trong mùa hè này.
Thông tin về mủ trôm
- Mủ trôm là mủ (nhựa) của cây trôm. Mủ trôm được trích từ thân cây cho chảy ra gần giống như cách lấy mủ cao su.
- Sau khi lấy mủ, mủ trôm được phơi khô, mủ trôm khô có màu vàng nâu nhạt trong hoặc màu trắng trong (loại trắng trong là đã được xử lý làm sạch), có thể ở dạng que dài hoặc viên nhỏ trông như viên đường phèn.
Sau bài viết này, HAY ĂN tin rằng bạn đã bổ sung thêm được những cách pha chế nước mủ trôm sao cho thơm ngon, an toàn rồi nhé! Bây giờ hãy làm ngay cho cả nhà thưởng thức những thức uống này đi nào!
*Công thức và hình ảnh được tham khảo từ các kênh Youtube Bếp Của Vợ, CKK Cooking, Món Ăn Ngon, Chef Nhà Nghèo và Cười Khúc Khích
Từ khóa: Nước mủ trôm,mủ trôm,dùng mủ trôm đúng cách,cách pha mủ trôm,thức uống thanh nhiệt,vào bếp,mủ trôm,dùng mủ trôm đúng cách,cách pha mủ trôm,thức uống thanh nhiệt,vào bếp,mủ trôm,dùng mủ trôm đúng cách,cách pha mủ trôm,thức uống thanh nhiệt,vào bếp,