Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách nấu canh súp lơ đậm đà thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức
1. Canh súp lơ thập cẩm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh súp lơ thập cẩm
Súp lơ (bông cải xanh) Bắp cải Bí đỏ (khoảng 150gr) Cà rốt Hành tâyCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Nên chọn mua những quả có màu vàng cam đậm, cầm lên nặng và chắc tay, quả không bị dập hay sứt sẹo.
- Bạn nên chú ý chọn mua những quả có phần cuống dài khoảng 2 - 5cm để bí đỏ không bị nhanh hỏng và bảo quản được lâu hơn.
- Tránh chọn mua những quả có các nốt, đốm trên vỏ hay có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt và có mùi lạ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những bắp cải có màu xanh hơi đậm, hình tròn đều, các lá bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn không bị dập nát và khi cầm lên sẽ thấy chắc tay.
- Những bắp cải ngon thường sẽ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ, trọng lượng vừa phải.
- Không nên chọn mua những bắp cải đã chuyển sang màu vàng hoặc bắp cải có màu trắng, hình bầu dục, vì đây là những bắp cải bị cứng và không ngon.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ hành tây có hình dáng tròn đều, lớp vỏ mỏng, láng mịn, có màu vàng đẹp mắt và không bị thâm đen hay bong tróc.
- Những củ hành tây tươi ngon thường sẽ có phần rễ dài, cầm lên chắc tay và cứng.
- Không nên chọn mua những củ bị mất phần rễ, đã mọc mầm hoặc sờ vào thấy có chỗ cứng chỗ mềm, vì thường những củ này đã không còn tươi ngon, mà còn có thể bị đắng.
Cách chế biến Canh súp lơ thập cẩm
-
Sơ chế nguyên liệu
Súp lơ mua về bạn dùng dao cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước và để ráo.
Bắp cải tách lá, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bí đỏ sau khi mua về cũng đem đi ngâm với nước muối, rửa sạch, sau đó giữ nguyên vỏ và cắt khúc dày
khoảng 1 lóng tay.Cà rốt và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay 1 tô canh súp lơ thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn rồi. Nước canh nóng hổi có vị ngọt thanh tự nhiên từ các loại rau củ. Súp lơ thì tươi xanh, giòn giòn kết hợp với cà rốt, bí đỏ bùi ngọt và bắp cải mềm ngon, tất cả hòa hợp lại với nhau vô cùng thanh đạm.
Bổ sung món canh súp lơ thập cẩm này vào thực đơn ăn chay của bạn là một quyết định không tồi đâu đấy nhé!
2. Canh súp lơ nấu sườn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh súp lơ nấu sườn
Súp lơ (bông cải xanh) Sườn heo Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Sườn heo tươi ngon thường sẽ có màu đỏ nhạt tự nhiên, dùng tay ấn vào sẽ thấy có độ đàn hồi nhất định, thịt không bị nhão hay mềm nhũn.
- Bạn nên chọn mua sườn có phần xương dẹt và nhỏ, đồng thời nên ưu tiên chọn những miếng vừa có nạc vừa có mỡ, khi nấu sẽ ngon, ngọt hơn.
- Không nên chọn mua sườn có những đốm đen bất thường, mùi hôi khó chịu và màu sắc tím tái.
Cách chế biến Canh súp lơ nấu sườn
-
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi hôi của sườn heo, bạn rửa qua với nước rồi đem đi ngâm sườn heo với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch lại và để ráo. Sau đó, bạn dùng dao chặt sườn thành những miếng vừa ăn.
Súp lơ cắt nhỏ thành từng nhánh vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa sạch.
Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa lại với nước, rồi cắt nhỏ.
-
Ướp sườn
Ướp sườn heo với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
Sau đó trộn đều và ướp sườn khoảng 10 - 15 phút cho sườn heo thấm gia vị.
-
Thành phẩm
Múc canh ra tô, cho thêm hành lá và ngò rí lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món canh súp lơ nấu sườn rồi.
Sườn heo được nấu mềm ngon kết hợp với súp lơ tươi xanh vẫn giữ được độ giòn tạo nên nước canh mang vị thanh ngọt, đậm đà. Món canh súp lơ nấu sườn này ăn cùng với cơm trắng nóng hổi là hết sẩy!
3. Canh súp lơ nấu tôm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh súp lơ nấu tôm
Bông cải xanh Bông cải trắng Tôm tươi Nước dùng gà Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm còn nguyên vẹn, có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
- Những con tươi ngon thường có vỏ bóng và trơn, sóng giữa thân tôm phải sáng trong. Khi sờ vào không cảm thấy bị nhớt và mềm nhũn.
- Không nên chọn những con tôm có phần chân lỏng lẻo, đã chuyển sang màu thâm đen.
Cách chế biến Canh súp lơ nấu tôm
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải xanh và bắp cải trắng bạn dùng dao cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, sau đó đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
Tôm bỏ đầu và lột sạch vỏ, sau đó rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch. Kế đến bạn cũng đem tôm đi rửa với nước muối pha loãng, rồi để ráo.
-
Xào tôm
Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tôm vào xào sơ ở lửa vừa đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và săn lại.
-
Nấu canh
Sau khi thấy tôm đã dần chín, bạn cho 700ml nước dùng gà vào và nấu đến khi sôi bùng lên thì vớt bọt cho nước trong.
Cuối cùng cho bắp cải xanh, bắp cải trắng vào và nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp rồi múc canh ra tô.
-
Thành phẩm
Canh súp lơ nấu tôm sau khi thành phẩm sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt, súp lơ thì giòn ngon thấm đẫm trong nước canh nóng hổi có vị ngọt thanh, đậm đà từ nước dùng gà và tôm.
Tất cả kết hợp lại với nhau vô cùng hoàn hảo, món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích.
4. Canh súp lơ nấu bóng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh súp lơ nấu bóng
Bông cải xanh Bóng bì ngâm nở Giò sống Nước dùng gà Trứng gà Cà rốt Gừng Hành lá Rượu trắng Bột năng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Bóng là gì? Mua ở đâu?
- Bóng là một loại nguyên liệu quen thuộc của người dân miền Bắc, được làm từ bì (da) lợn, sau khi sơ chế sẽ đem đi chiên hoặc phơi khô cho giòn. Bóng thường được người dân sử dụng trong các món canh, món xào đều rất thơm ngon.
- Bạn có thể tìm mua bóng ở chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Canh súp lơ nấu bóng
-
Sơ chế nguyên liệu
Bông cải xanh cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, sau đó tỉa hoa với độ dày của từng khoanh cà rốt cỡ khoảng 2 - 3cm.
Bóng bì sau khi mua về, bạn đem đi rửa với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử tanh, tiếp đó cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Đầu hành đập dập, băm nhuyễn. Phần hành còn lại bạn chần sơ với nước sôi để cuốn.
Giò sống mua về bạn cho ra tô, cho thêm 1 ít đầu hành băm nhuyễn cùng với 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều.
-
Làm trứng
Trước hết, bạn pha 1 muỗng cà phê bột năng cùng với 1 ít nước lọc, sau đó khuấy đều.
Kế đến, đập 1 quả trứng gà ra chén, cho 1 muỗng cà phê nước bột năng cùng với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi đánh đều để tan hết gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, bạn cho trứng vào tráng mỏng.
Cuối cùng là cắt trứng thành những miếng hình chữ nhật có kích thước bằng với bóng bì đã cắt trước đó.
-
Tạo hình bóng
Để tạo hình bóng bì, bạn múc một muỗng canh giò sống quết đều lên trên bề mặt bóng bì, sau đó đặt 1 miếng trứng lên trên.
Tiếp theo, cuộn bóng bì lại rồi dùng hành lá (đã chần sơ) buộc cho thật chặt là đã hoàn thành xong những cuốn bóng bì đẹp mắt rồi.
Lưu ý: Để những cuốn bóng bì được kết dính hơn, bạn nên quết giò sống lên trước rồi mới đặt trứng lên sau. -
Hấp bóng
Chuẩn bị xửng hấp, sau đó cho những cuốn bóng bì vào, đậy nắp và hấp ở lửa vừa khoảng 10 phút.
Sau khi bóng bì chín, bạn lấy ra và dùng dao cắt đôi thành những miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Vì bóng bì rất dễ bị bung khi nấu, do đó bạn nên hấp bóng bì cho chín trước khi nấu canh nhé! -
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cùng với 1 lít nước dùng gà, cho lần lượt vào nồi 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm và nấu ở lửa vừa.
Kế đến, bạn cho cà rốt vào nấu trước, rồi mới sau đó cho súp lơ vào.
Khi thấy nước dùng sôi bùng trở lại thì bạn cho hết phần bóng bì, hành lá cắt nhuyễn cùng với 1 muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô, rắc lên 1 ít tiêu xay. Canh súp lơ nấu bóng thơm ngon, lạ miệng với màu xanh của súp lơ, màu cam của cà rốt hòa cùng những cuốn bóng bì trông vô cùng hấp dẫn.
Món canh nóng hổi có vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ cũng như bóng bì và đặc biệt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được bóng bì sần sật, dai ngon vô cùng thích miệng.
5. Canh súp lơ nấu tôm viên hạt sen
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh súp lơ nấu tôm viên hạt sen
Bông cải xanh Tôm tươi Hạt sen Tỏi băm Hành tím băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Để chọn được những hạt sen tươi ngon, bạn nên mua ngay khi vừa được hái hoặc những loại hạt sen chưa tách sẽ ngon và chất lượng hơn hẳn.
- Hạt sen ngon thường sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp da căng tròn,khi nấu sẽ mềm, bùi và có mùi thơm rất đặc trưng.
- Trước khi bảo quản hạt sen, bạn nên mang đi phơi nắng, tránh làm ướt, sau đó bỏ và trong lọ sẽ giữ hạt sen được lâu hơn.
Dụng cụ thực hiện
Lò vi sóng, nồi, dao, thớt, tô,...
Cách chế biến Canh súp lơ nấu tôm viên hạt sen
-
Sơ chế nguyên liệu
Súp lơ mua về bạn dùng dao cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước và để ráo.
Tôm giữ lại phần đầu, lột sạch vỏ, rồi rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch. Sau đó băm nhuyễn thịt tôm.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Làm tôm viên hạt sen
Bạn cho 100gr hạt sen ra chén, thêm 1 chút nước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi bỏ vào lò vi sóng và quay ở 600w trong 5 phút để hạt sen chín mềm.
Kế đến, bạn lấy hạt sen ra khỏi lò vi sóng, chắt bỏ nước, dùng muỗng nghiền nhuyễn hạt sen.
Tiếp theo, cho thịt tôm đã băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào rồi trộn đều.
Dùng muỗng canh múc hỗn hợp ra tay, sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tiếp đầu tôm vào và đảo đều.
Kế đến, cho vào nồi 500ml nước và nấu ở lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp, rồi lọc lấy nước dùng.
Bắc nồi nước dùng lên bếp, nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để các gia vị tan hết.
Cuối cùng, cho tôm viên hạt sen và súp lơ vào rồi nấu ở lửa vừa khoảng 5 phút đến khi tôm viên chín.
-
Thành phẩm
Món canh súp lơ nấu tôm viên hạt sen sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm vô cùng quyến rũ.
Những viên tôm hạt sen trắng hồng đẹp mắt, khi ăn sẽ có hơi dai dai ngọt ngọt hòa cùng vị bùi bùi của hạt sen, còn súp lơ thì tươi xanh giòn giòn đặc biệt hấp dẫn. Không những vậy, nước canh lại còn thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khen ngợi đấy nhé!
Cách chọn mua súp lơ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những cây súp lơ có hình dáng tròn đều, các nhánh ở giữa nhô cao và khít chặt lại với nhau.
- Chọn những cây súp lơ có màu xanh đậm tươi mới, càng đậm súp lơ sẽ càng có vị ngọt hơn hẳn. Ngoài ra, khi cầm lên, bạn thấy chắc tay, nặng và cứng cáp thì nên chọn mua.
- Tránh những cây có nhánh bị hư hỏng, thối rữa hay bị héo, cầm lên thấy nhẹ và mềm.
Vừa rồi HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn 5 cách nấu canh súp lơ thơm ngon, đậm đà mà lại còn đơn giản sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn càng thêm phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: 5 cách nấu canh súp lơ,cách nấu canh súp lơ,cách chế biến canh súp lơ,canh súp lơ,súp lơ,cách nấu canh súp lơ,cách chế biến canh súp lơ,canh súp lơ,súp lơ,cách nấu canh súp lơ,cách chế biến canh súp lơ,canh súp lơ,súp lơ,