Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách nấu canh khoai tây chay thơm ngon thanh đạm cải thiện dinh dưỡng
1. Canh khoai tây chay
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây chay
Khoai tây (8 - 10 củ nhỏ) Hành tây Hạt thì là (nghiền nhuyễn) Hành lá Ngò rí Tỏi Dầu ăn Hạt nêm/ MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Canh khoai tây chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, khoai tây mua về bạn dùng dao bào bào vỏ, rồi lấy dao cắt khoai thành từng khối nhỏ vừa ăn.
Đồng thời, bạn cho khoai tây vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút, kế đến đem rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn. Còn hành tây và tỏi bạn lột vỏ, kế đến đem bằm nhuyễn.
-
Xào sơ khoai tây
Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần hành tây và tỏi vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối 1 muỗng cà phê hạt thì là nghiền nhuyễn vào, dùng vá dẹt đảo đều 3 - 4 phút.
Sau đó, bạn thêm nốt phần khoai tây đã sơ chế vào, tiếp tục xào trong vòng 5 phút.
-
Nấu canh
Cũng với chảo đó, bạn cho 1.5 lít nước vào, rồi tiến hành nấu khoảng 15 - 20 phút với lửa nhỏ.
Sau đó, thấy canh sôi và khoai tây đã chín mềm, thì bạn thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho nốt phần hành lá và ngò rí vào nữa thì múc ra tô thưởng thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Canh khoai tây chay nóng hổi với hương thơm thoang thoảng từ hạt thì là, hành lá và ngò rí quả là cuốn hút vô cùng!
Đã thế, khoai tây thì mềm mềm, bùi bùi quyện với nước dùng đậm đà không hề kém cạnh gì với các món canh mặn khác đâu nha! Hãy thử ngay với chén cơm trắng đi nha!
2. Canh khoai tây hạt điều
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây hạt điều
Khoai tây (2 - 3 củ) Hạt điều Cà chua Nấm mỡ Cần tây Gừng (1 lát) Nước tương Ớt bột Dầu ăn MuốiCách chọn mua hạt điều ngon
- Hạt điều ngon là những hạt có màu trắng, bóng loáng, trên bề mặt không quá sần sùi hoặc xuất hiện các vết li ti lạ thường nào trên bề mặt.
- Bạn nên mua hạt điều vẫn còn nguyên hạt, không bị vỡ vụn, đồng thời dùng tay bóp thử thì cảm thấy hạt điều có độ cứng vừa phải, không quá mềm.
- Ngoài ra, nên hạn chế mua hạt điều khi ngửi nghe mùi ẩm mốc bởi đó là hạt điều đã để quá lâu không nên ăn nữa.
Cách chế biến Canh khoai tây hạt điều
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, khoai tây mua về bạn gọt vỏ, cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn, đem ngâm với nước muối pha loãng 5 - 7 phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
Cà chua bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt khúc. Còn nấm mỡ thì bạn bỏ gốc, rồi rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Với cần tây bạn cũng bỏ rễ, rửa lại với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc.
Cuối cùng, hạt điều bạn cho ra chén, tiến hành ngâm cùng 300ml nước khoảng 1 - 2 tiếng. Khi hạt điều đã mềm thì bạn chắt bỏ nước, rửa sơ cho sạch, để ráo.
-
Xào cà chua, hạt điều và cần tây
Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 lát gừng đập dập tiến hành phi thơm với lửa vừa.
Kế đến, bạn cho 100gr hạt điều vào, dùng vá dẹt đảo đều 2 phút. Sau đó, cho 2 trái cà chua đã cắt vào, xào khoảng 2 phút rồi bạn thêm toàn bộ phần nấm mỡ vào, đảo đều trong vòng 2 phút.
Tiếp đến, bạn cho nốt 2 nhánh cần tây vào, xào thêm 2 phút nữa.
Mách nhỏ: Tránh để hạt điều bị cháy, bạn nên trở đều liên tục nhé! -
Nấu canh
Cũng với chảo đó, bạn tiếp tục cho 1 lít nước vào, đậy nắp lại rồi tiến hành nấu trong vòng 13 - 15 phút.
Thấy canh sôi, thì bạn thêm toàn bộ phần khoai tây đã sơ chế vào, nấu khoảng 7 - 10 phút.
Khi khoai tây cùng các nguyên liệu khác đã chín, thì bạn nêm 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê muối vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra tô thôi nhé!
-
Thành phẩm
Canh khoai tây hạt điều là món canh chay mới lạ mà nhất định bạn không được bỏ qua vào những ngày chay thanh đạm đâu đó!
Nước dùng thì ngọt thanh, đậm đà quyện cùng khoai tây bùi bùi, rồi nào là cà chua chua thanh, nấm mỡ mềm mềm, đặc biệt còn có sự góp mặt của hạt điều béo ngậy làm cho món canh trở nên thơm ngon vô cùng!
3. Canh khoai tây đậu phụ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây đậu phụ
Khoai tây Cà chua Đậu phụ (Đậu hũ) Hành lá Gừng (1 lát) Tỏi Ớt hiểm Bột năng Nước tương Tương cà Ớt sa tế Ớt bột Dầu ăn MuốiCách chọn mua đậu phụ tươi ngon
- Đậu phụ tươi ngon sẽ có màu trắng ngà, trái lại đậu có chứa nhiều thạch cao không tốt cho sức khỏe thì sẽ có màu vàng.
- Ngoài ra, dùng tay cầm lên cảm thấy nhẹ tay, ấn vào thì cảm giác đậu mềm mịn, có lực đàn hồi tốt và không dễ bị vỡ nát.
- Nên hạn chế mua đậu phụ khi ngửi nghe thấy mùi hăng nồng nặc, hoặc mùi lạ khó chịu bởi đó có thể là dấu hiệu cho biết đậu phụ đã được pha nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Canh khoai tây đậu phụ
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, với 2 củ khoai tây bạn đem bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo rồi dùng dao cắt khúc.
Cà chua bạn rửa với nước cho sạch, để ráo, cắt múi cau. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi cùng ớt hiểm đem cắt khúc. Đồng thời bạn lột vỏ tỏi và cạo vỏ gừng, rồi băm nhuyễn.
Cuối cùng, đối với đậu phụ bạn nhẹ nhàng dùng dao cắt thành từng khúc mỏng vừa ăn.
-
Phủ bột khoai tây
Kế đến, bạn lấy tô rồi cho 2 củ khoai tây đã cắt và 3 muỗng canh bột năng vào, dùng tay trộn đều để cho khoai tây được hòa tan cùng bột.
-
Chiên đậu phụ và khoai tây
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 250ml dầu ăn đun với lửa lớn. Dầu lăn tăn sôi bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho 1 miếng đậu phụ đã cắt vào chiên 7 - 10 phút.
Thấy đậu phụ đã vàng đều 2 mặt thì bạn vớt đậu hũ cho ra dĩa để ráo dầu.
Kế đến, cũng với chảo đó, bạn thêm 2 củ khoai tây đã sơ chế vào, tiến hành chiên với lửa vừa trong vòng 5 - 7 phút. Khi khoai tây đã chuyển sang vàng thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.
-
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh (15ml) dầu ăn, 1/2 số hành lá và toàn bộ phần tỏi, gừng, ớt hiểm vào phi thơm với lửa vừa.
Sau đó, bạn cho 1 trái cà chua đã cắt vào, dùng đũa đảo đều 2 - 3 phút. Khi cà chua đã mềm thì bạn thêm số khoai tây, đậu phụ vừa chiên, chén nước sốt và 500ml nước vào, đậy nắp rồi tiến hành nấu khoảng 15 - 20 phút.
Khi canh sôi đồng thời các nguyên liệu cũng chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc nốt phần hành lá còn lại vào rồi tắt bếp, cho ra tô thôi nào!
-
Thành phẩm
Canh khoai tây đậu phụ sẽ là món canh sưởi ấm vào những ngày đông giá lạnh tuyệt vời lắm đó nha!
Nước canh thì đậm đà mà còn cay nồng, có 1 chút chua nhè nhẹ rất kích thích, đã thế ăn đến đâu bạn sẽ cảm nhận đến đó từng miếng khoai tây bùi bùi, đậu phụ được chiên sơ nên có độ giòn ăn rất tuyệt vời luôn đấy!
4. Canh khoai tây sườn non chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây sườn non chay
Khoai tây Su hào Sườn non chay Nước dùng (Rau củ) Hành lá Ngò rí Nước mắm chay Hạt nêm chay Bột ngọt Dầu ănMua sườn non chay ở đâu?
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua sườn non chay ở siêu thị, chợ, cửa hàng chuyên về nguyên vật liệu đồ chay hoặc tại các siêu thị Bách hóa XANH với chi nhánh gần nhà nhé!
- Ngoài ra, tiện lợi và nhanh chóng hơn bạn cũng có thể lên các trang thương mại điện tử hoặc trực tiếp tại trang web hayan.vn để đặt hàng nha!
Cách chế biến Canh khoai tây sườn non chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, sườn non chay mua về bạn cho ra tô cùng 300ml nước tiến hành ngâm khoảng 25 - 30 phút.
Thấy sườn non chay đã mềm, thì bạn rửa lại vài lần với nước cho sạch, đồng thời để loại bỏ mùi hôi của sườn non bạn dùng tay vắt mạnh để sườn non được sạch hơn, rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Khoai tây, su hào bạn lấy dao bào bào vỏ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt khúc.
Cuối cùng, hành lá và ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
-
Nấu canh
Sau đó, cũng với nồi đó bạn tiếp tục cho 1 lít nước dùng rau củ vào, tiến hành nấu trong vòng 10 phút với lửa vừa.
Nước sôi bạn cho toàn bộ phần khoai tây và su hào đã sơ chế vào, nấu thêm 7 - 10 phút.
Kế đến, bạn nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào, dùng vá đảo đều rồi nấu thêm 5 phút.
Thấy canh sôi trở lại đồng thời các nguyên liệu cũng chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho số hành lá, ngò rí còn lại vào rồi tắt bếp, cho ra tô.
-
Thành phẩm
Canh khoai tây sườn non chay sẽ là sự đổi vị mới lạ mà bạn có thể tự tin trổ tài vào những ngày nắng nóng đấy!
Nước dùng có độ ngọt thanh từ rau củ rất kích thích, đã thế còn có khoai tây cùng su hào mềm mềm, rồi nào là sườn non chay dai dai. Ôi thật là đê mê vô cùng!
5. Canh khoai tây rau chân vịt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai tây rau chân vịt
Khoai tây Rau chân vịt (Rau bina) Hành tây MisoCách chọn mua rau chân vịt tươi ngon
- Rau chân vịt tươi ngon là rau có màu xanh tươi sáng, đồng thời đều màu và quan sát thấy gốc rễ màu đỏ, không gãy rụng hay tách rời với thân.
- Bên cạnh đó, bạn nên mua rau chân chân vịt còn non bởi sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, cũng như giòn ngọt hơn rau đã già.
- Bạn nên hạn chế mua rau chân vịt có phần thân bị dập úng, mềm nhũn bởi đó là rau đã để quá lâu không nên ăn nữa.
Cách chế biến Canh khoai tây rau chân vịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Với 2 củ khoai tây bạn tiến hành bào vỏ, rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 5 - 10 phút, rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo, cắt khối vuông vừa ăn.
Tiếp đến, rau chân vịt bạn ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt khúc. Cuối cùng, hành tây bạn lột vỏ, rồi cắt khúc nhỏ.
-
Nấu canh
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng 600ml nước và 1 củ hành tây, tiến hành nấu với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút.
Kế đến, bạn cho 2 củ khoai tây đã cắt vào, nấu thêm 5 phút, rồi bạn tiếp tục thêm toàn bộ phần rau chân vịt vào, nấu khoảng 3 phút.
Sau đó, bạn cho 3.5 muỗng canh miso qua rây rồi đặt vào nồi, đồng thời dùng muỗng tán đều nhẹ nhàng cho miso được tan ra.
Cuối cùng, bạn đảo đều và tất cả nguyên liệu chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra tô.
-
Thành phẩm
Canh khoai tây rau chân vịt phải nói là hấp dẫn hết chỗ chê luôn! Ngay từ ánh nhìn đầu tiên đã không ai có thể khước từ được món canh hấp dẫn này rồi!
Nước canh thì ngọt thanh, còn mằn mặn từ miso rất rất tuyệt vời, đã thế khoai tây vừa bùi vừa mềm, mà còn điểm thêm hành tây ngon ngọt, rồi rau chân vịt tươi xanh! Ăn với cơm trắng quả là "hết ý"!
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Khoai tây tươi ngon là củ có phần vỏ bên ngoài màu vàng, quan sát thấy không bị thối rữa hay chảy dịch ra ngoài, trái lại khoai bị giảm sút chất dinh dưỡng và độ ngọt sẽ có vỏ màu trắng.
- Cầm lên cảm nhận khoai có độ chắc tay rõ rệt, không quá nhẹ, đồng thời không bị sâu đục hoặc nổi bất kì đốm đen li ti lạ thường nào trên bề mặt.
- Đặc biệt, bạn nên tuyệt đối không mua khoai đã bị nảy mầm hoặc lớp vỏ có màu xanh bởi đó đều là khoai độc ăn sẽ có hại cho sức khỏe.
- Nên hạn chế mua khoai có vỏ nhăn nheo, ấn vào thì mềm nhũn, dập úng quá nhiều vì đấy là khoai tây để lâu ăn không còn ngon.
Vậy là bạn đã bỏ túi cho danh sách thực đơn của mình thêm 5 cách nấu canh khoai tây chay vừa hấp dẫn, thơm ngon mà còn thanh đạm không quá nhiều dầu mỡ khiến ai cũng mê mẩn không rời. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết hấp dẫn khác của HAY ĂN nha!
Từ khóa: Canh khoai tây chay,cách nấu canh khoai tây,cách làm canh khoai tây,canh khoai tây,khoai tây,cách nấu canh khoai tây,cách làm canh khoai tây,canh khoai tây,khoai tây,cách nấu canh khoai tây,cách làm canh khoai tây,canh khoai tây,khoai tây,