Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

5 cách nấu canh chả cá thơm ngon lạ miệng cho mâm cơm thêm phong phú

Chả cá khi được nấu cùng với các loại rau củ khác nhau sẽ tạo nên các món canh vừa thơm ngon, lạ miệng vừa cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Hôm nay, HAY ĂN sẽ chia sẻ với bạn 5 công thức nấu canh chả cá hấp dẫn cho mâm cơm thêm phong phú. Hãy vào bếp làm ngay thôi nào.

1. Canh chả cá nấu mướp

Canh chả cá nấu mướp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chả cá nấu mướp

Mướp hương Chả cá Hành tăm Rau bồ ngót Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu) Dầu ăn

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả mướp hương khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
  • Ưu tiên chọn mua những quả thuôn dài, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.

Nguyên liệu làm canh chả cá nấu mướp

Cách chế biến Canh chả cá nấu mướp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mướp hương mua về, bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và rửa thật sạch lại với nước. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn, dày khoảng 1 - 2 đốt ngón tay.

    Hành tăm băm nhuyễn. Rau bồ ngót thì bạn tước lá, bỏ cọng, rửa nhiều lần với nước và vớt ra rổ, để ráo.

  • Xào sơ chả cá

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, bạn dùng muỗng múc từng viên chả cho vào nồi và xào sơ trong khoảng 5 phút đến khi chả cá hơi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

  • Nấu canh

    Bạn cần bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và hành tăm đã băm nhuyễn vào phi thơm.

    Sau đó sẽ thêm vào khoảng 1 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi lên và nổi bọt trên bề mặt thì bạn thêm vào 1 muỗng cà phê muối và cho toàn bộ mướp hương, rau bồ ngót vào.

    Đợi nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn cho chả cá vào, thêm vào khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm và nấu thêm 3 phút nữa là đã có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho canh chả cá nấu mướp ra tô canh, rắc lên 1 ít tiêu để tăng thêm mùi vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Phần nước canh ngọt thanh kết hợp với mướp hương dai mềm, chả cá dai giòn đã tạo nên một món canh vô cùng bổ dưỡng và rất thích hợp để bạn nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2. Canh chả cá bí đao

Canh chả cá bí đao
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chả cá bí đao

Bí đao (khoảng 2 trái) Chả cá măng Tôm khô Hành lá Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bí đao có màu xanh tươi, vỏ bí căng mọng, trên da bí có những đốm trắng nhỏ.
  • Bí đao ngon, mới được cắt phần cuống bí sẽ còn dính một ít mủ, trên da bí có lớp lông tơ mịn.
  • Không nên chọn mua khi thấy vỏ bí có màu xanh nhạt dần chuyển sang màu trắng, quả có kích thước quá to vì đây là bí đao già, khi ăn sẽ bị chua.
  • Những trái bí đao bị héo, vỏ bí bị mềm hoặc có những đốm đen kỳ lạ, là bí đã để lâu ngày, sắp bị hư, bạn tránh mua.

Nguyên liệu làm canh chả cá bí đao

Cách chế biến Canh chả cá bí đao

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao mua về thì bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch mủ với nước thật nhiều lần rồi cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.

    Tôm khô chỉ cần rửa sạch qua với nước, không cần ngâm để tránh làm mất đi vị ngọt của tôm.

    Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch, sau đó phần đầu hành thì bạn cắt hạt lựu để phi thơm với tôm khô, còn phần lá sẽ cắt thành từng khúc nhỏ.

    Ngò rí rửa sạch với nước, cắt bỏ phần đầu và tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ.

  • Ướp chả cá

    Bạn cho chả cá ra và nêm nếm vào 1 số gia vị thông thường để tăng hương vị món ăn. Cho vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường.

    Bạn nên cho thêm vào chả 1 ít tỏi và hành tím phi để khử mùi tanh của chả cá, giúp hương vị thêm đậm đà.

    Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng hành lá phi thay cho tỏi hoặc hành tím để ướp cùng với chả cá.

  • Xào sơ bí đao với tôm khô

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và cho đầu hành đã cắt hạt lựu vào phi thơm với lửa vừa.

    Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tôm khô vào và đảo đều trong khoảng 1 phút thì tiếp tục cho bí đao vào xào chung.

  • Nấu canh

    Sau khi đã xào sơ bí đao với tôm khô thì bạn cho vào nồi khoảng 800ml nước lọc và để lửa lớn cho nồi canh sôi trở lại.

    Bạn nêm vào nồi 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường, tiếp đó bạn dùng tay hoặc muỗng nặn thành từng viên chả cá và cho vào nồi nấu cùng.

    Nấu canh trong khoảng 20 phút đến khi bí đao chín mềm thì nêm thêm vào khoảng 1 muỗng canh nước mắm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.

    Sau đó cho vào nồi 1 ít hành lá và ngò rí rồi tắt bếp và rắc vào 1 ít tiêu xay.

  • Thành phẩm

    Canh bí đao nấu nấu chả cá vừa ngon ngọt, thanh mát vừa cực kỳ đơn giản. Bí đao chín tới không bị mềm hoặc nhũn kết hợp cùng chả cá dai giòn, đậm vị đã tạo nên một món canh thơm ngon và hấp dẫn.

    Với món này thì bạn nên dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm cơm trắng là vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

3. Canh chả cá nấu bầu

Canh chả cá nấu bầu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chả cá nấu bầu

Bầu Chả cá Hành tím băm Tỏi tím băm Hành ngò Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua bầu tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả bầu có lớp vỏ màu xanh tươi, thân thẳng, cuống bầu còn mủ và có kích thước vừa phải không quả to.
  • Ngoài ra, khi bạn dùng tay chạm vào phần vỏ bên ngoài sẽ thấy có một lớp lông tơ và có độ cứng nhẹ thì nên mua vì đây là những quả bầu mới cắt còn tươi ngon nên chế biến món ăn sẽ rất đúng vị.
  • Tránh chọn mua trái bầu già hoặc bị các đốm đen và xuất hiện các dấu hiệu bị úng, bị hư và ngửi thấy mùi hôi.

Nguyên liệu làm canh chả cá nấu bầu

Cách chế biến Canh chả cá nấu bầu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bầu mua về thì bạn cắt bỏ cuống, bào sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa với nước cho sạch rồi để ráo.

    Sau đó dùng dao cắt bầu thành các miếng nhỏ vừa ăn tùy theo sở thích của mình.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Còn đối với ngò rí, bạn sẽ cắt bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa cho sạch, để ráo nước.

  • Ướp chả cá

    Bạn cho chả cá thác lác vào chén. Ướp chả với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    Sau đó, bạn dùng muỗng trộn thật đều để các gia vị quyện vào chả cá. Tiếp theo sẽ cho chả cá vào túi bắt bông kem để tạo hình viên chả cá dễ dàng hơn.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm rồi phi thơm trong khoảng 2 phút thì thêm vào 500ml nước.

    Đợi đến khi nước sôi thì bạn bắt đầu nặn chả cá thác lác vào nồi rồi tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

    Cuối cùng là cho toàn bộ bầu vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa, khi bầu vừa chín tới thì bạn rắc lên trên 1 ít hành ngò là đã có thể tắt bếp và thưởng thức được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Bạn cho canh chả cá nấu bầu ra , thêm vào 1 ít tiêu đã tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bầu chín mềm, chả cá dai giòn, đậm vị cùng với nước lèo ngọt thanh tự nhiên đã tạo nên một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

    Khi ăn bạn nên kèm với chén nước mắm ớt để chấm chả cá cùng với một ít cơm trắng là vô cùng thơm ngon, bắt vị. Hãy và thử và cảm nhận bạn nhé!

4. Canh chả cá nấu hẹ

Canh chả cá nấu hẹ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chả cá nấu hẹ

Chả cá Hẹ Hành tím Tỏi Dầu ăn Hành lá Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua hẹ tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua hẹ có màu xanh tươi, phần lá giòn cứng, không héo úa, cọng còn non.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên dùng tay ngắt thử 1 cọng hẹ để kiểm tra. Nếu khi ngắt bạn cảm thấy dễ ngắt, cọng hẹ gãy giòn thì đó là hẹ mới hái, tươi ngon, ngược lại nếu bạn thấy cọng hẹ bị dai, khó ngắt là hẹ đã già bạn không nên mua nhé!
  • Để đảm bảo hẹ sạch, không thuốc trừ sâu, bạn nên mua hẹ ở Bách hóa XANH hoặc các cửa hàng, siêu thị uy tín nhé!

Nguyên liệu làm canh chả cá nấu hẹ

Cách chế biến Canh chả cá nấu hẹ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hẹ mua về, bạn nhặt bỏ đi những lá vàng úa, rửa sạch và cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay.

    Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước và cắt hạt lựu.

  • Ướp chả cá

    Chả cá bạn có thể để nguyên trong bịch hoặc cho ra để tiến hành nêm nếm gia vị.

    Cho vào bịch chả 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành lá cắt hạt lựu và trộn thật đều tay để chả cá thấm đều gia vị.

    Sau đó bạn thêm vào khoảng 1 muỗng dầu ăn nữa để chả cá được mềm hơn, trộn thêm 1 lần nữa và cho chả ra chén.

  • Nấu canh

    Bạn nồi lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành lá cắt hạt lựu rồi phi thơm. Sau đó sẽ cho vào nồi khoảng 100ml nước và đun sôi.

    Khi nước đã sôi thì bạn cho chả cá vo viên vào nấu trong khoảng 10 phút và tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm: 2 muỗng cà phê đêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh muối và dùng vá khuấy đều.

    Sau đó sẽ cho toàn bộ phần hẹ đã sơ chế vào, đợi nước sôi thêm 1 lần nữa là đã có thể tắt bếp và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Canh chả cá nấu hẹ sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn của hẹ hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của nước lèo và chả cá dai mềm vừa ăn.

    Chắc chắn rằng đây sẽ là món canh vô cùng phù hợp để bạn nấu cho gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần đấy nhé!

5. Canh chả cá củ cải

Canh chả cá củ cải
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chả cá củ cải

Củ cải Chả cá Hành lá Ngò rí Gừng Muối

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ cải có dáng thẳng, thuôn dài, vỏ nhẵn, không bị trầy xước hay bị dập nát.
  • Nên chọn những củ cải có phần cuống màu xanh tươi, bám chắt vào củ và còn giữ được tua rễ thì chứng tỏ đó là những củ cải ngon, còn tươi mới.
  • Tránh chọn những củ cải phần cuống đã bị héo úa, thân phình to, lá không còn tươi mới.

Nguyên liệu làm canh chả cá củ cải

Cách chế biến Canh chả cá củ cải

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ cải mua về sẽ đem đi gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1.5 lóng tay.

    Gừng bạn sẽ gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.

    Hành lá mua về nhặt sạch phần rễ và các lá bị vàng úa, rửa sạch và để ráo.

    Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 500ml, đun sôi và cho gừng thái sợi vào.

    Sau đó bạn tiếp tục đậy nắp lại và nấu sôi khoảng 3 phút thì cho toàn bộ củ cải trắng vào. Đến khi nước sôi lại thì cho chả cá vo viên vào và nấu trong khoảng 6 phút.

    Sau khoảng thời gian đó thì bạn mở nắp ra và cho toàn bộ phần hành lá vào và thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp đó ngò rí đã sơ chế vào, dùng vá khuấy đều và nấu thêm khoảng 30 giây nữa là đã có thể tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho canh chả cá nấu củ cải ra và có thể rắc lên trên thêm 1 ít tiêu để gia tăng hương vị cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Canh chả cả nấu củ cải với sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh tự nhiên của củ cải, 1 chút hương vị cay nồng của gừng cùng với độ dai mềm của chả cá đã tạo nên một sức hấp dẫn khó chối từ. Hãy thử và cảm nhận ngay bạn nhé!

Cách chọn mua chả cá tươi ngon

  • Bạn có thể chọn các loại chả cá tùy thích khác nhau nhưng khi chọn mua bạn cần chú ý đến một số đặc điểm để lựa chọn loại ngon, chất lượng nhất.
  • Nên ưu tiên lựa chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ và còn tươi để chế biến món canh thơm ngon hơn.
  • Bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc nơi bán uy tín như các siêu thị lớn để tránh tình trạng chả cá bị trộn nhiều loại cá khác nhau không ngon hoặc nạo phần thịt cá từ cá không còn tươi sống.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chả cá tại nhà theo công thức được HAY ĂN chia sẻ dưới đây.

Với 5 cách nấu canh chả cá vừa thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng vừa cực kỳ đơn giản ngay tại trên đây, HAY ĂN hy vọng rằng bạn sẽ nấu thật thành công nhé! Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thưởng thức thật ngon miệng.

Từ khóa: ,cách nấu canh,nấu canh,canh,làm canh,cách làm canh,chả cá,cách nấu canh,nấu canh,canh,làm canh,cách làm canh,chả cá,cách nấu canh,nấu canh,canh,làm canh,cách làm canh,chả cá,