Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách làm thịt bò chiên vàng giòn, ngon tuyệt cú mèo
1. Thịt bò chiên xù kiểu Thái
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò chiên xù kiểu Thái
Thịt bò Sốt tomyum cô đặc Bột chiên xù Nước cốt dừa Thơm Tỏi Ngò Sả Bột chiên giòn Tiêu Bột năng Bột trứng Gia vị (hạt nêm/ nước mắm/ tiêu) Cà rốt Dưa leo Dầu ănCách chế biến Thịt bò chiên xù kiểu Thái
-
Sơ chế nguyên liêu
Thịt bò sau khi được sơ chế sạch và để ráo, bạn thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn tầm 1cm. Sau đó, dùng búa chuyên dụng để giã thịt bò giúp các thớ thịt bị đứt ra, thịt sẽ mềm hơn.
Bạn cắt sả, thơm thành từng khúc nhỏ. Dưa leo rửa sạch, cắt thành đoạn. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành đoạn.
-
Làm sốt ướp thịt
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh sốt tomyum cô đặc, 2 muỗng canh nước cốt dừa, 2 tép tỏi, sả, thơm, 5gr ngò rồi khuấy đều, sau đó cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Khi hỗn hợp đạt được độ sánh mịn, bạn nêm nếm với 1 ít nước mắm, tiêu, hạt nêm là được
-
Ướp thịt bò
Bạn cho hỗn hợp tomyum vào thịt bò, dùng tay trộn đều và ướp thịt trong 15 phút để các gia vị được thấm đều vào thịt.
-
Chiên thịt bò
Trước tiên, bạn pha hỗn hợp bột gồm 6 muỗng canh bột chiên giòn, 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột trứng với 150ml nước. Bạn chú ý khuấy đều tay để tránh làm bột bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho bột chiên xù qua dĩa khác để riêng.
Khi nhúng thịt qua bột, bạn gạt bớt phần sốt ướp ra để bột phủ kín phần thịt đều hơn nhé.
Bạn cho 200ml dầu lên chảo, khi dầu sôi, bạn nhúng thịt qua bột chiên giòn, sau đó cho bột qua dĩa bột chiên xù, áo bột kín hai mặt thịt rồi cho vào chảo chiên trên lửa lớn từ 5 - 7 phút. Lưu ý lật đều hai mặt để tránh làm phần bột bên ngoài bị khét. Sau đó, vớt thịt ra, để ráo dầu rồi cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
Mách bạn:- Thay vì dùng bột khô, bột ướt sẽ thấm vào thịt hơn, giúp món chiên dễ dàng hơn và giúp dầu ăn khi chiên xong vẫn giữ được độ trong, ít bị lợn cợn bởi bột.
- Không nên chiên thịt bò quá lâu, sẽ khiến thịt bị dai, khô, không còn ngon nữa.
- Nếu không có bột trứng, bạn thay thế bằng lòng đỏ trứng gà vẫn được nhé!
-
Thành phẩm
Món thịt bò chiên xù giàu dinh dưỡng, thơm ngon, bên trong là lớp thịt bò mềm, bên ngoài là bột giòn rụm, ăn kèm với dưa, cà rốt và nước chấm chua ngọt rất ngon đó!
2. Thịt bò chiên một nắng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò chiên một nắng
Thịt bò Sả Lá lốt Lá chanh Ớt sừng Dưa leo Cà chua Ngũ vị hương Tương ớt Bột chiên giòn Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò chiên một nắng
-
Sơ chế và ướp bò
Bạn sơ chế thịt bò thật sạch, để ráo, sau đó cắt thịt bò thành những đoạn nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên, không nên cắt nhỏ quá vì lúc chiên, miếng bò sẽ bị khô.
Khi cắt xong, bạn cho thịt bò vào tô lớn và trộn đều với 1 muỗng canh ngũ vị hương và ướp trong 15 phút. Sau đó, cho thịt bò vào 80gr bột chiên giòn rồi trộn đều để thịt được phủ kín bởi bột, khi chiên sẽ giòn, ngon hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn rửa sạch sả và lá lốt, sau đó, đập dập sả rồi xé sợi, lá lốt băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn.
Tiếp theo, cho 20gr bột chiên giòn vào sả rồi trộn đều để khi chiên sả được thấm vị hơn.
-
Chiên sả và rau
Bạn cho 200ml dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho lá lốt vào chiên giúp dầu có mùi thơm hơn. Bạn chỉ nên chiên lá lốt từ 30 giây - 1 phút trên lửa lớn để lá lốt vừa chín tới, vẫn giữ được độ xanh và không bị khét.
Tiếp theo, cho sả vào và chiên tương tự như lá lốt rồi vớt ra, để vào giấy thấm dầu.
-
Chiên thịt bò
Bạn cho thịt bò vào chiên khi dầu vẫn còn sôi, chú ý đảo đều và chiên thịt bò chỉ từ 2 - 3 phút trên lửa lớn để thịt vẫn mềm và không bị khô.
Khi thịt đã chín, bạn tắt bếp và cho thịt ra giấy thấm dầu. Cuối cùng, bạn cho ớt vào chiên sơ để ớt giảm độ cay.
Lúc bò còn nóng, bạn cho lá chanh vào và xốc đều để bò được thơm hơn rồi cho ra dĩa cùng lá lốt và sả.
-
Thành phẩm
Món bò một nắng mềm, thơm với hương vị độc đáo, kết hợp với sả, lá lốt và chấm với tương ớt khiến bạn ăn hoài mà không biết ngán.
3. Thịt bò chiên nước tương
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò chiên nước tương
Thịt bò Bột bắp Gừng Tỏi Ớt Dầu mè Đường Dầu ăn Nước tương Xì dầu Tương cà Giấm gạo đen Mật ong TrứngHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò chiên nước tương
-
Sơ chế thịt bò
Bạn sơ chế thịt bò thật sạch rồi để ráo, sau đó cắt thịt bò thành từng đoạn dài vừa ăn tầm 1cm.
-
Pha sốt
Bạn cho 1/2 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh tương cà, 6 muỗng canh giấm gạo đen, 4 muỗng canh mật ong vào tô lớn rồi khuấy đều hỗn hợp.
-
Uớp thịt bò
Trước tiên, bạn ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 quả trứng rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để các gia vị được thấm đều vào thịt bò.
-
Chiên thịt bò
Khi thịt bò đã thấm, bạn cho thịt bò qua 200gr bột bắp, trộn đều để thịt được phủ kín bột. Sau đó, bạn cho 200ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho thịt bò vào chiên giòn trên lửa lớn trong 3 phút rồi vớt ra và để vào giấy thấm dầu.
Để thịt bò được giòn hơn, bạn cho thịt vào chảo dầu và chiên lần hai để thịt đạt được độ vàng, giòn mong muốn.
Tiếp theo, bạn cho 1 ít dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho toàn bộ tỏi, gừng, ngò và ớt đã được băm nhuyễn vào chảo và phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nước sốt vào và khuấy đều đến khi sốt sánh lại, cho tiếp thịt bò vào và đảo đều cho nước sốt thấm vào thịt rồi tắt bếp.
Bạn có thể cho một vài lá ngò vào để giúp món ăn thêm thơm hơn.
-
Thành phẩm
Món bò chiên nước tương giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm, phần nước sốt thấm vào đậm đà khiến thịt còn thơm ngon hơn nữa khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.
4. Thịt bò chiên vừng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò chiên vừng
Thịt bò Cà chua Dưa leo Rau xà lách Vừng trắng Tương ớt Bột ớt Muối Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò chiên vừng
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về dùng muối chà xát để khử bớt mùi hôi của thịt, sau đó rửa sạch lại với nước.
Dùng dao cắt thịt bò thành các miếng vuông dày khoảng 1 lóng tay.
Mách bạn: Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra cắt thành các ô vuông, như vậy miếng thịt sẽ đẹp và dễ cắt hơn. -
Ướp thịt bò
Cho thịt bò đã cắt ra một tô đựng. Để ướp thịt bò, bạn cho khoảng 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 20 phút để thịt thấm gia vị.
Sau khi ướp được khoảng 20 phút, bạn cho tiếp vào tô thịt bò 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê vừng trắng, 1 muỗng cà phê tương ớt. Trộn đều hỗn hợp thêm lần nữa và để thịt nghỉ khoảng 5 phút là được rồi đấy.
Lưu ý: Với phần gia vị ướp còn dư trong tô, bạn có thể giữ lại để áo đều thịt sau khi chiên nhé. -
Chiên thịt bò
Trước khi chiên, bạn dùng tăm nhọn xiên qua từng miếng thịt bò.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đun nóng chảo ở lửa vừa.
Khi thấy dầu trong chảo bắt đầu sôi, bạn lần lượt thả hết các xiên thịt bò vào chảo, đảo đều trong vòng 2 - 3 phút, đến khi thịt săn lại, vàng đều các mặt thì tắt bếp.
Sau khi chiên lần một, bạn cho thịt bò vào tô gia vị ướp còn dư, xốc đều cho gia vị thấm đều miếng thịt.
Làm nóng chảo lại một lần nữa, rồi cho thịt bò vào chiên tiếp lần hai co thịt bò giòn. Chiên khoảng 1 - 2 phút thì vớt thịt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn trang trí ra dĩa một ít rau xà lách, dưa leo, cà chua. Rồi cho thịt bò lên trên là đã có thể đem dĩa bò chiên vừng ra bàn ăn để mời cả gia đình thưởng thức rồi đấy.
Các xiên thịt bò thơm lừng mùi vừng, thịt được chiên vàng đều, vừng thì giòn giòn áo bên ngoài. Bên trong thịt bò thì mềm thơm, thấm đều gia vị ướp nên vô cùng đậm đà. Món này bạn có thể dùng cùng với cơm nóng hoặc dùng riêng như một món ăn vặt đều ngon hết sẩy đó nha.
5. Thịt bò chiên giòn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò chiên giòn
Thịt bò Bột chiên giòn Gừng Tỏi Dầu hào Dầu ăn Hạt nêm/ tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt bò chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Để thịt bò mềm hơn khi chiên, khi mua về bạn rửa sạch sau đó thái lát mỏng vuông góc với thớ thịt.
Tỏi và gừng bạn bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn.
Mách nhỏ: Thịt bò bạn chỉ nên rửa sơ hoặc dùng khăn thấm khô để tránh làm mất mùi bò tự nhiên khiến món ăn bớt ngon. -
Ướp thịt bò
Bạn ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, thêm phần gừng, tỏi băm nhỏ vào đảo đều và để ướp 10 phút cho thấm gia vị.
-
Thành phẩm
Thịt bò chiên giòn đã hoàn thành với màu vàng hấp dẫn, thịt bò bên ngoài giòn rụm bên trong mềm ngọt mà không bị dai, gia vị vừa ăn, thơm lừng mùi tỏi và gừng.
Món này bạn có thể chấm tương ớt và ăn kèm với bánh mì, khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền kết hợp với salad hoặc măng tây nướng đều ngon!
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, nhấn vào cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc. Những miếng thịt có xen lẫn đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thì khi chế biến thịt sẽ mềm ngon hơn.
- Ngoài ra, nên mua miếng thịt có thớ mềm, nhỏ và không quá mịn. Bên cạnh đó, thịt bò tơ ngon hơn thịt bò già, bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực.
- Không mua những miếng thịt có thớ quá lớn, màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, những miếng thịt như vậy sẽ rất dai. Cũng không mua nếu thấy thịt mềm nhũn, xỉn màu, có mùi hôi ươn.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không bị hôi
- Cách 1: Pha rượu trắng với 1 củ gừng đập dập rồi dùng xoa bóp miếng thịt khoảng 2 phút, sau đó xả sạch lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.
- Cách 2: Sau khi rửa sạch, ngâm ngập miếng thịt bò trong sữa tươi khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước.
Vậy là bạn đã có công thức làm ngay 5 món thịt bò chiên thơm ngon, đậm vị cho cả gia đình thưởng thức với cách làm đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 5 cách làm thịt bò chiên,cách làm thịt bò chiên,thịt bò chiên,bò chiên,thịt bò,món chiên,cách làm thịt bò chiên,thịt bò chiên,bò chiên,thịt bò,món chiên,cách làm thịt bò chiên,thịt bò chiên,bò chiên,thịt bò,món chiên,