Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


5 cách làm sữa mè đen

5 cách làm sữa mè đen sạch, đủ chất, dễ làm tại nhà

Mè đen (hay vừng đen) là thực phẩm rất quen thuộc đối với người tiêu dùng, nó thường xuất hiện trong các món chè hoặc sữa. Và hôm nay HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn các cách làm sữa mè đen sạch, dễ làm tại nhà nhé!

1. Sữa mè đen nguyên chất

Sữa mè đen nguyên chất
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách chế biến Sữa mè đen nguyên chất

  • Rang mè

    Bắc chảo lên bếp, cho mè vào và rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Nấu sữa mè đen

    Chờ mè đen nguội rồi xay nhuyễn với 500 ml nước bằng máy xay sinh tố, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước.

    Bạn cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500 ml sữa tươi và 150 ml sữa đặc rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể thưởng thức sữa nóng hoặc ấm và có thể nêm độ ngọt của sữa cho hợp khẩu vị. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2. Sữa đậu nành mè đen

Sữa đậu nành mè đen
  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách chế biến Sữa đậu nành mè đen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn đãi vỏ của đậu nành đã ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng.

    Mè đen cho vào chảo rang chín.

  • Lọc lấy nước cốt mè đen và đậu nành

    Cho cả mè đen và đậu nành vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước. Sau đó, dùng khăn hoặc túi lọc để lọc bỏ phần bã.

  • Nấu sữa

    Bạn đun sôi phần sữa đã lọc được, khi thấy vừa sôi thì để lửa liu riu rồi cho đường vào và khuấy đều cho đường tan hết. Vớt bỏ lớp bọt trên mặt sữa và đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh là cách thưởng thức sữa đậu nành mè đen ngon nhất, rất phù hợp với thời tiết ngày hè nắng nóng nhé!

3. Sữa đậu phộng mè đen

Sữa đậu phộng mè đen
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa đậu phộng mè đen

Đậu phộng Mè đen Đường trắng

Nguyên liệu làm sữa mè đen đậu phộng

Dụng cụ thực hiện:

Túi lọc, máy xay sinh tố, nồi...

Cách chế biến Sữa đậu phộng mè đen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mè đen rang chín.

    Đậu phộng bạn có thể ngâm nước khoảng 4-6 tiếng rồi bốc vỏ hoặc rang chín đậu phộng rồi xát vỏ.

  • Nấu sữa

    Cho mè đen và đậu phộng vào máy sinh tố xay nhuyễn với 500 ml nước lọc.

    Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi đun với lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn rót sữa đậu phộng mè đen ra ly là có thể thưởng thức được rồi.

4. Sữa óc chó mè đen

Sữa óc chó mè đen
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa óc chó mè đen

Hạt óc chó Mè đen

Nguyên liệu làm sữa óc chó mè đen

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi, bếp...

Cách chế biến Sữa óc chó mè đen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch hạt mè đen và hạt óc chó đã ngâm trong 4 giờ.

  • Nấu sữa

    Cho vào máy xay sinh tố: Hạt óc chó, mè đen, ít muối, 2 thìa đường và 600 ml nước lọc rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

    Dùng rây lọc lấy sữa, bỏ bã.

    Cho sữa lọc được vào nồi và nấu đến khi sôi bớt lửa nhỏ để khoảng 1 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể cho thêm đường nếu thích uống ngọt, thêm vài viên đá để thưởng thức món sữa óc chó mè đen mát lạnh.

5. Sữa mè đen kỷ tử

Sữa mè đen kỷ tử
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa mè đen kỷ tử

Mè đen Kỷ tử

Nguyên liệu làm sữa mè đen kỷ tử

Dụng cụ thực hiện:

Ly, nồi, máy xay sinh tố...

Cách chế biến Sữa mè đen kỷ tử

  • Rang mè

    Rang chín 100 g mè đen. Ngâm mè rang chín với nước lạnh trong 4 giờ.

    Kỷ tử rửa sạch rồi ngâm với nước cho nở ra.

  • Nấu sữa

    Sau khi ngâm xong, bạn vớt cả 2 để ráo rồi xay nhuyễn với khoảng 700 ml nước.

    Dùng ray lọc bã lấy phần nước của hỗn hợp, rồi đun sôi.

  • Thành phẩm

    Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm đường để món sữa mè đen kỷ tử bổ dưỡng này thơm ngon hơn nhé!

    Đây có thể được xem là loại nước uống hằng ngày, rất có lợi cho cơ thể, bồi bổ máu.

Công dụng của mè đen:

  • Cung cấp lượng Vitamin và khoáng chất lớn như Vitamin A, B, sắt, omega 6...
  • Được xem như là chất chống oxy hóa, có lợi cho làn da như giải độc da, điều trị cháy nắng, điều trị gót chân nứt...
  • Mè đen còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.

Những lưu ý khi làm sữa mè đen:

  • Nên chọn mè đen hoặc các loại đậu hạt đều, không bị mối mọt, được làm sạch sẵn.
  • Khuấy đều khi rang mè đen để mè không cháy.
  • Khi nấu sữa mè đen nên khuấy đều tay để không bị khét sữa.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể thêm sữa tươi không đường, sữa đặc vào rồi để hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp giúp tăng thêm độ thơm và béo cho món sữa mè đen.

Hãy vào bếp làm ngay các món sữa mè đen bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức ngay nào. Cùng chia sẻ cảm nhận sau khi thưởng thức với HAY ĂN bằng bình luận bên dưới bàn viết nhé!

Từ khóa: 5 cách làm sữa mè đen,cách làm sữa mè đen sạch,cách làm sữa mè đen,sữa mè đen,sữa hạt,vào bếp,cách làm sữa mè đen sạch,cách làm sữa mè đen,sữa mè đen,sữa hạt,vào bếp,cách làm sữa mè đen sạch,cách làm sữa mè đen,sữa mè đen,sữa hạt,vào bếp,