Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước ép xoài

5 cách làm nước ép xoài mát lạnh thơm ngon giải nhiệt cực đã

Xoài - loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác vô cùng lớn mà lại cực kì tốt cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó hôm nay HAY ĂN sẽ đem đến 5 công thức làm món nước ép siêu bổ dưỡng đến cho mọi người đó chính là nước ép xoài. Cùng bắt tay vào bếp ngay đi nha!

1. Nước ép xoài

Nước ép xoài
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép xoài

Xoài Gừng Chanh Mật ong Đá

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước ép xoài

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, muỗng,...

Cách chế biến Nước ép xoài

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, xoài mua về bạn đem đi rửa sạch rồi dùng dao gọt vỏ, cắt xoài ra thành những miếng nhỏ.

    Tiếp đó, bạn dùng dao gọt sạch vỏ của 1 củ gừng, rồi cắt nhỏ ra, cho gừng đã cắt vào ngâm trong một tô nước. Sau đó, bạn sẽ cắt đôi 1 quả chanh rồi vắt lấy nước, dùng muỗng loại bỏ hạt chanh đi.

  • Xay nhuyễn xoài

    Bạn sẽ tiếp tục cho 1 quả xoài đã cắt nhỏ, 1 củ gừng, nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng canh mật ong và 1 ít đá vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Lọc nước ép xoài

    Khi đã xay mịn hỗn hợp, bạn để một cái rây lên trên một cái lớn và đổ hỗn hợp xoài gừng vào rây, rồi dùng muỗng đảo và đè nhẹ cho tới khi lọc được hết nước.

    Cuối cùng, bạn rót nước ép xoài đã lọc vào ly và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Ly nước ép xoài thơm ngon, bổ dưỡng có màu vàng tươi bắt mắt. Uống vào ta cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của xoài và mật ong, một chút chua chua của chanh, một chút the the của gừng.

    Ly nước ép mát lạnh uống trong những ngày nóng bức thì phải nói là tuyệt cú mèo.

2. Nước ép xoài thơm

Nước ép xoài thơm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép xoài thơm

Thơm Xoài Gừng Nước lọc Chanh Mật ong

Cách chọn mua thơm tươi ngon

  • Nên chọn những quả dứa chín có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
  • Nên chọn mua dứa có mắt lớn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên, không bị quá nồng như đã lên men, cầm vào thấy chắc tay.
  • Hạn chế mua những quả chín không đều màu, quả có màu xanh, quả có mùi quá nồng. Không nên mua những quả khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong vì đây là những quả sắp hư, bị dập.

Nguyên liệu làm nước ép xoài thơm

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, muỗng,...

Cách chế biến Nước ép xoài thơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn dùng dao gọt bỏ vỏ quả thơm và cắt thơm ra làm tư rồi cắt thành những miếng nhỏ.

    Sau đó, xoài mua về bạn đem đi rửa sạch rồi dùng dao gọt vỏ, cắt xoài ra thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt nhỏ 1 củ gừng.

  • Xay xoài với thơm và gừng

    Bạn sẽ tiếp tục cho 1 quả xoài và 1 quả thơm đã sơ chế, 1 củ gừng, 250ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Lọc nước ép xoài thơm

    Khi đã xay nhuyễn hỗn hợp, bạn để một cái rây lên trên một cái lớn và đổ hỗn hợp vào rây, rồi dùng muỗng đảo và đè nhẹ để lọc hết nước.

    Tiếp đó, bạn vắt 1 quả chanh lấy nước cốt rồi cho vào hỗn hợp nước ép đã lọc, thêm vào đó 3 muỗng canh mật ong rồi khuấy đều và lọc qua rây thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn bã trái cây.

    Cuối cùng, bạn hãy rót nước ép xoài thơm ra ly và thưởng thức. Hoặc bạn có thể rót vào chai để vào tủ lạnh và bảo quản.

  • Thành phẩm

    Ly nước ép xoài thơm có màu vàng trông rất hấp dẫn. Uống vào ta cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của xoài, thơm và mật ong, vị chua nhẹ của chanh, mùi hương của gừng rất thơm.

3. Nước ép xoài cà rốt

Nước ép xoài cà rốt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép xoài cà rốt

Xoài Cà rốt (nhỏ) Gừng Nước lọc Chanh Mật ong Đá

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn mua những củ có kích thước vừa, hình dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng, lõi nhỏ, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Không chọn những củ có kích thước lớn, lõi to, hình dáng méo mó, vỏ bị nứt và xuất hiện dấu vết bầm dập hay những quả có lõi to.

Nguyên liệu làm nước ép xoài cà rốt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, muỗng,...

Cách chế biến Nước ép xoài cà rốt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, xoài mua về bạn đem đi rửa sạch rồi dùng dao cắt nửa, rồi khứa những đường ngang dọc xoài ra thành những ô vuông, rồi bạn dùng muỗng để múc phần thịt xoài ra.

    Sau đó, bạn dùng dao bào bào vỏ 2 củ cà rốt rồi cắt thành những miếng nhỏ. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt nhỏ 1/2 củ gừng.

  • Xay xoài với cà rốt và gừng

    Tiếp đó, cho xoài, cà rốt, gừng đã sơ chế, 150ml nước lọc, 2 muỗng canh mật ong vào máy xay sinh tố, vắt thêm vào đó là 1 quả chanh và xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Lọc nước ép xoài cà rốt

    Khi đã xay nhuyễn hỗn hợp, bạn để một cái rây lên trên một cái lớn và đổ hỗn hợp vào rây, rồi dùng muỗng đảo và đè nhẹ để lọc hết nước.

    Cuối cùng, bạn cho 1 ít đá vào ly rồi rót nước ép xoài cà rốt ra và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Ly nước ép xoài cà rốt mát lạnh, vô cùng tốt cho sức khỏe. Ta dễ dàng cảm nhận được vị ngọt của xoài, cà rốt và mật ong, chút chua nhẹ của chanh, phảng phất mùi thơm của gừng.

4. Nước ép xoài xanh

Nước ép xoài xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép xoài xanh

Xoài xanh (1 trái) Gừng (2 lát) Ớt hiểm Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nước ép xoài xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, rây lọc, ly, muỗng,...

Cách chế biến Nước ép xoài xanh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xoài xanh mua về bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sơ qua. Sau đó, cắt thành các miếng nhỏ.

    Còn gừng, bạn đem cạo vỏ, rồi rửa sơ và cắt lát.

    Đối với ớt hiểm bỏ cuống rửa sạch để ráo.

  • Xay xoài và các nguyên liệu

    Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu gồm: 1 trái xoài xanh đã cắt, 1 trái ớt hiểm, 2 lát gừng, 4.5 muỗng canh đường và 150ml nước.

    Tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút, rồi nêm nếm đậm một chút, sau đó tắt máy.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng đường ít hoặc nhiều hơn nhé.

  • Lọc lấy nước cốt

    Sau khi đã xay đều hỗn hợp thì bạn cho thêm 100ml nước rồi dùng rây hoặc khăn sạch lọc lấy nước cốt lại.

  • Thành phẩm

    Chỉ trong nháy mắt món nước ép thần thánh đã được ra lò mà không mất quá nhiều công sức thực hiện. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ phải giành giựt không thôi luôn đó.

    Nước ép xoài xanh tạo được ấn tượng ban đầu là 1 màu xanh vô cùng bắt mắt khiến cho bất kì ai cũng có 1 cảm giác thôi thúc phải được dùng ngay lập tức. Xoài xanh có độ chua tự nhiên, ngoài ra gừng nóng ấm và ớt hiểm cay cay còn giúp tạo thêm điểm nhấn cho món nước ép này.

    Bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh 30 phút trước khi thưởng thức hoặc thêm vài viên đá đông lạnh để hưởng trọn vẹn hương vị của thức uống hơn nhé!

5. Nước ép xoài xanh bạc hà

Nước ép xoài xanh bạc hà
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước ép xoài xanh bạc hà

Xoài xanh Bạc hà Nước lọc Đường Đá

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước ép xoài xanh bạc hà

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, muỗng,...

Cách chế biến Nước ép xoài xanh bạc hà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn sẽ đem 1 quả xoài đi rửa sạch, rồi sau đó dùng dao cắt thành những miếng nhỏ, bỏ hạt. Với lá bạc hà, bạn cũng đem đi rửa với nước sạch và để ráo.

  • Xay hỗn hợp xoài xanh bạc hà

    Tiếp đó, bạn cho lần lượt xoài đã cắt nhỏ, 10 lá bạc hà, 3 muỗng canh đường và 250ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

  • Lọc nước ép xoài xanh bạc hà

    Kế tiếp, bạn đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn qua 1 cái rây để lọc lấy nước, dùng muỗng đè nhẹ nhàng từ từ để ép ra hết nước. Cuối cùng, bạn cho 1 ít đá và vài lá bạc hà vào ly, rồi rót nước ép xoài xanh bạc hà ra ly là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Nước ép xoài xanh bạc hà xanh mát, giàu vitamin C thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.

    Uống vào ta sẽ cảm nhận được chút chua nhẹ của xoài xanh, vị ngọt dịu của đường, hương vị thơm mát của lá bạc hà, rất phù hợp làm thức uống giải nhiệt mùa hè.

Cách chọn mua xoài ngon

Đối với xoài xanh

  • Xoài xanh ngon có phần eo tròn và nhỏ dần hướng về phía đuôi. Ngoài ra lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Phần cuống vẫn còn vẹn nguyên, hơi ướt, tươi và đặc biệt nếu còn dính mủ đó là dấu hiệu cho thấy xoài còn tươi chỉ vừa mới hái.
  • Khi ấn vào thấy được độ cứng cáp, không bị mềm bởi đó là những trái đã để quá lâu hoặc đang dần chuyển qua giai đoạn chín héo khi uống sẽ không ngon.

Đối với xoài chín

  • Xoài chín tự nhiên đôi khi có những chấm đen li ti trên phần vỏ. Nên mua những quả chín vàng và cầm thật chắc tay, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống, có mùi thơm tự nhiên rất hấp dẫn.
  • Hạn chế chọn mua những quả xoài bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt, bị mềm hay dập nát.

Cách vệ sinh máy xay sinh tố sau mỗi lần sử dụng

  • Nếu trong 1 ngày bạn phải dùng máy xay nhiều lần thì có thể vệ sinh sạch sẽ ở lần cuối cùng sử dụng, còn những lần khác chỉ cần tráng qua với nước để không bị ám mùi.
  • Muốn cối xay đánh bay được các vết bẩn thì nên dùng hỗn hợp nước rửa chén, giấm trắng pha với 1 ít nước rồi bật cối xay hoạt động khoảng 10 - 15 giây là sẽ sạch bóng ngay lập tức.
  • Ngoài ra phần lưỡi dao cũng là 1 bộ phận rất quan trọng cần vệ sinh sạch sẽ. Chỉ cần tháo ra rửa với nước rửa chén pha loãng là được.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn 5 cách làm nước ép xoài cực kì thanh mát và bổ dưỡng, đảm bảo bất kì ai khi uống vào dù chỉ 1 lần cũng đều phải nhớ nhung không thôi. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức trên và có những phút giây thật thoải mái khi thưởng thức món nước ép này nhé!

Từ khóa: Nước ép xoài,nước ép xoài,cách làm nước ép xoài,nước ép xoài chín,nước ép xoài xanh,cách làm nước ép,nước ép xoài,cách làm nước ép xoài,nước ép xoài chín,nước ép xoài xanh,cách làm nước ép,nước ép xoài,cách làm nước ép xoài,nước ép xoài chín,nước ép xoài xanh,cách làm nước ép,