Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách làm món salad dưa hấu thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện
1. Salad dưa hấu, dưa leo, ớt chuông
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa hấu, dưa leo, ớt chuông
Dưa hấu Dưa leo Ớt chuông Ớt cay Jalapeno (bạn có thể thay bằng các loại ớt cay khác) Hành tây Ngò rí Muối ChanhCách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Các bạn nên sử dụng cả ba màu xanh, đỏ và vàng để món ăn có nhiều màu sắc và dinh dưỡng.
Nếu các bạn chưa biết thì mỗi một màu của ớt chuông sẽ tương ứng với một loại vitamin như:
- Màu vàng sẽ là những quả chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng.
- Màu đỏ là những quả có nhiều vitamin A tăng cường thị lực.
- Còn màu xanh sẽ cung cấp nhiều chất Phytonutrients, giúp giảm thở gấp ở người mắc bệnh hen suyễn.
Cách chế biến Salad dưa hấu, dưa leo, ớt chuông
-
Cắt các loại nguyên liệu
Dưa hấu gọt vỏ, bổ đôi. Với khẩu phần ăn dành cho 4 người ta chỉ sử dụng 1/2 trái, phần còn lại các bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho các món ăn khác.
Cắt dưa hấu thành từng miếng mỏng khoảng 2 cm sau đó cắt hạt lựu.
Ớt chuông và ớt Jalapeno rửa sạch cắt đôi bỏ hạt sau đó cắt hạt lựu.
Hành tây lột vỏ cắt hạt lựu. Ngò rửa sạch cắt gốc rồi xắt nhuyễn.
Cho dưa hấu cùng với ớt, hành tây và ngò vào tô để trộn.
-
Nêm nếm gia vị và trộn đều các nguyên liệu
Cho 1/2 muỗng cà phê muối sau đó vắt nước cốt chanh vào tô nguyên liệu chuẩn bị.
Phần nước cốt chanh có thể gia giảm tùy vào khẩu vị của từng người.
Trộn đều để cho tất cả các nguyên liệu được thấm và thế là món salad tươi mát của chúng ta đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vị ngọt thanh của dưa hấu kết hợp với sự thanh mát của dưa leo cùng với ớt chuông đầy màu sắc và đầy dinh dưỡng, đây hứa hẹn sẽ là một món cực thích hợp cho những ngày hè nóng nực.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một tô salad đẹp mắt có thể dùng để làm món khai vị hoặc làm món ăn kèm vô cùng tuyệt vời.
2. Salad dưa hấu, bắp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa hấu, bắp
Dưa hấu Bơ Tiêu Muối Bắp Mỹ Ngò Tỏi bămCách chế biến Salad dưa hấu, bắp
-
Cắt dưa hấu và nấu chảy bơ
Cho bơ vào chảo và đun cho đến khi bơ tan chảy. Cắt dưa hấu thành miếng vừa ăn.
-
Nướng bắp
Trộn tỏi vào bơ lỏng, cho thêm vào một chút muối trộn đều và phết đều hỗn hợp bơ tỏi lên bề mặt bắp để chuẩn bị nướng. Sau khi phết bơ, nướng bắp (có thể sử dụng bếp gas, bếp than, hoặc lò nướng) cho chín. Sau đó dùng dao tách lấy hạt.
Lưu ý:
- Bạn có thể sử dụng đũa xiên bắp để dễ dàng thao tác.
- Trong lúc nướng bắp phải điều chỉnh lửa vừa phải nếu sử dụng bếp gas. Khi sử dụng bếp than nên tránh nướng trực tiếp với lửa, chỉ nên sử dụng độ nóng của than cháy đỏ để nướng bắp.
- Phải thường xuyên kiểm tra độ chín của bắp và phải trở mặt thường xuyên để bắp không bị cháy, khi thấy bắp vừa xém vàng thì trở mặt thường khoảng là 5 - 10 phút.
- Khi nướng bằng lò nướng cho bắp vào lò chỉnh nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 20 phút.
-
Trộn đều tất cả nguyên liệu
Cho dưa hấu và bắp đã nướng lên dĩa trộn đều với muối tinh, sau đó cho ngò được cắt nhuyễn vào trộn đều và cuối cùng rắc tiêu xay lên.
-
Thành phẩm
Dưa hấu đỏ ngọt mát cùng với bắp vàng được nướng cùng bơ tỏi thơm lừng sẽ là một sự kết hợp lạ miệng và đáng mong đợi để giải nhiệt mùa hè.
3. Salad dưa hấu rau mầm và bơ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa hấu rau mầm và bơ
Dưa hấu Rau mầm Trái bơ Ớt sừng Phô mai Muối Chanh Húng quế Dầu olive Tỏi băm Lá bạc hàCách chế biến Salad dưa hấu rau mầm và bơ
-
Sơ chế các nguyên liệu
Dưa hấu và bơ gọt vỏ, lấy phần thịt cắt hạt lựu.
Rau mầm rửa sạch để ráo, ớt cắt khoanh mỏng và phô mai bào nhuyễn.
-
Pha chế sốt trộn
Trộn đều nước cốt 1 trái chanh với 1/4 muỗng cà phê muối.
Khi muối tan thì cho 80 ml dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tỏi băm và ớt vào, khuấy đều.
-
Trộn đều tất cả nguyên liệu với sốt trộn
Cho dưa hấu, bơ và rau mầm vào tô, thêm húng quế và lá bạc hà cắt nhỏ, cho nước trộn vừa pha vào,trộn đều lên. Sau đó bày trí ra đĩa, rắc thêm phô mai cho vừa ăn rồi thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nếu như bạn đã quá quen miệng với các món salad mang vị ngọt thanh mát bên trên thì công thức này sẽ mang đến cho bạn hương vị chua cay đặc biệt.
Sự kết hợp giữa dưa hấu, rau mầm và bơ sẽ mang đến cho chúng ta món salad tuyệt hảo giúp giải ngán cho các bữa ăn.
4. Salad dưa hấu trái cây
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa hấu trái cây
Dưa hấu Dưa lưới Nước cốt chanh Vỏ chanh Nho Việt quất Mật ongCách chế biến Salad dưa hấu trái cây
-
Sơ chế nguyên liệu
Dưa hấu gọt vỏ, dùng khuôn hình thú cắt thành nhiều miếng khác nhau. Nho, việt quất rửa sạch, để ráo nước. Dưa lưới gọt vỏ, dùng muỗng múc thành từng viên tròn nhỏ.
-
Pha sốt trộn salad
Pha 1 muỗng nước cốt chanh với 3 muỗng mật ong, vỏ chanh bào.
-
Trộn đều các nguyên liệu
Cho nho, việt quất, dưa lưới và dưa hấu vào tô lớn, rưới nước sốt chanh lên trên rồi trộn thật đều lên.
Cho salad ra dĩa và rắc một chút vỏ chanh bào vậy là xong.
-
Thành phẩm
Dưa hấu ngọt mát được cắt thành hình những con thú ngộ nghĩnh, trái cây đầy vitamin cùng với sốt từ vỏ chanh thơm nhẹ đây là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.
Salad trái cây là một món cực kỳ thích hợp cho các bạn đang trong chế độ ăn kiêng đấy nhé!
5. Salad dưa hấu và cà chua bi
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa hấu và cà chua bi
Dưa hấu Hành tây Ngò rí Nước cốt chanh Muối Cà chua bi Lá bạc hà Vỏ chanh TiêuCách chế biến Salad dưa hấu và cà chua bi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Dưa hấu bạn bỏ vỏ và hạt rồi thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ xắt hạt lựu. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò rí và lá bạc hà rửa sạch thái nhỏ.
-
Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị
Cho dưa hấu, cà chua bi, ngò rí băm, lá bạc hà băm vào tô trộn đều với nước cốt chanh, muối, tiêu, vỏ chanh là xong.
-
Thành phẩm
Món salad này rất ít calo, giàu vitamin A và C, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn đồng thời giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.
Mẹo thực hiện thành công
- Mỗi loại salad sẽ có một loại nước sốt thích hợp để đi kèm thế nên cần lựa chọn nước sốt phù hợp với từng loại salad.
- Chuẩn bị tô lớn để giúp các nguyên liệu món trộn ngấm đều gia vị. Bạn nên trộn salad khoảng 15 phút trước bữa ăn nhé.
- Khi mua rau củ trộn salad, bạn nên chọn rau củ tươi, sạch và đa dạng về màu sắc. Sau khi mua về, bạn phải ngâm rau củ trong nước muối pha loãng tầm 20 phút trước khi chế biến. Vì salad là món trộn rau củ sống nên cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
- Nếu bạn muốn kết hợp thêm thịt, tôm, cá,…thì phải làm chín các nguyên liệu này trước khi trộn cùng rau củ. Bên cạnh đó, đừng quên làm ráo rau củ trước khi trộn để món salad không bị mất hương vị.
Cách chọn mua dưa hấu tươi ngon
- Những quả dưa đỏ, ngọt thường là những quả dưa già có cuống nhỏ và héo, vỏ căng tròn và láng bóng, các sọc đen hiển thị rõ hoặc trên thân quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm.
- Bạn nên chọn những quả có phần vỏ ở đáy màu vàng hoặc màu kem. Ngoài ra bạn còn phải để ý xem phần đáy có lõm vào không, bởi càng lõm thì dưa sẽ càng ngọt.
- Nếu cầm cảm thấy trọng lượng của quả dưa nặng hơn vẻ bề ngoài, gõ vào nghe tiếng "bộp bộp" thì đó chắc chắn sẽ là một quả dưa mọng nước.
- Không nên mua những quả bị mềm nhũn, cuống còn tươi xanh hay những quả cảm giác nhẹ hơn so với hình dáng bên ngoài.
Cùng với công thức của HAY ĂN các bạn đã có thể chế biến thành công 5 loại salad với dưa hấu dùng để giải nhiệt cho mùa hè này đồng thời cùng chung tay "Giải cứu dưa hấu" nhé. Chúc các bạn thành công!!!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn
Từ khóa: 5 món salad dưa hấu,cách làm món salad dưa hấu thơm ngon,cách làm salad dưa hấu,salad dưa hấu,cách làm salad,dưa hấu,cách làm món salad dưa hấu thơm ngon,cách làm salad dưa hấu,salad dưa hấu,cách làm salad,dưa hấu,cách làm món salad dưa hấu thơm ngon,cách làm salad dưa hấu,salad dưa hấu,cách làm salad,dưa hấu,