Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

5 món ăn từ chả cá

5 cách làm món ngon với chả cá mới lạ, độc đáo không thể bỏ qua

Chả cá là một món ăn ngon và quen thuộc. Tại sao bạn không vào bếp thực hiện ngay món chả cá ngon theo 5 cách mới lạ: trộn gỏi, nướng áp chảo, chiên cho bữa cơm gia đình càng thêm hấp dẫn?

1. Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Cá trê Xoài xanh Bánh mì Đường thốt nốt Trứng gà Ớt sừng Ngò rí Hành tím Tắc Tỏi Bột bắp Gia vị thông dụng (bột ngọt/muối/tiêu) Dầu ăn Nước mắm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi xoài chả cá trê tắm mắm thái

Cách chế biến Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

  • Sơ chế cá trê

    Cá trê làm sạch nhớt và bụng cá, để ráo nước.

    Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi chiên, cá nở vàng và dễ lóc bỏ xương hơn.

    Cho một muỗng cà phê muối vào chảo dầu. Thả cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín giòn, vàng đều 2 mặt thì đem ra ngoài, để cho ráo dầu.

    Sau khi cá nguội và khô dầu, bạn tách xương cá để lấy phần thịt. Cho thịt cá vừa lọc vào cối, xé nhỏ bánh mì giòn cho vào, thêm một ít tỏi, bột bắp, 1 quả trứng gà và dùng chày giã nhuyễn.

    Sau khi giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, cho hỗn hợp chả cá ra đĩa và dùng muỗng dàn đều, nén hỗn hợp thành hình tròn mỏng khoảng 0,5 cm - 1 cm.

    Mẹo làm sạch cá trê:

    • Sau khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh.
    • Tiếp đến, bạn đun ấm nước, lưu ý không nấu sôi nước ấm vì sẽ làm cá bị tróc da. Sau khi đổ lên thân cá, bạn đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch. Sau cùng, bạn đem cá rửa sạch lại với nước.
    • Bên cạnh nhớt cá, mùi tanh của cá cũng là nguyên nhân khiến món ăn mất ngon. Vì thế, khi rửa cá, bạn nên rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại, đồng thời, làm sạch máu tanh ở 2 bên ngạnh cá. Sau đó, bạn có thể dùng giấm, gừng, chanh để khử mùi cá.

    Mách nhỏ: Thêm một ít muối vào chảo dầu sẽ giúp hạn chế việc dầu văng trong quá trình chiên.

  • Chiên chả cá trê

    Chuẩn bị một chảo dầu nóng.

    Cho chả cá vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì tắt bếp, mang chả cá cho vào đĩa có giấy thấm cho ráo dầu.

  • Nấu nước mắm trộn gỏi

    Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cho đường tan hoàn toàn. Nêm thêm 1/4 muỗng bột ngọt, nấu nồi sôi bùng lên thì tắt bếp và để nguội.

    Thái mỏng hành tím, ngò rí thái nhỏ, ớt băm và vắt nước cốt 2 trái tắc, cho vào nước mắm và trộn đều đến khi hỗn hợp mắm hòa quyện.

    Mách nhỏ: Bí quyết để sốt có thể đặc sệt là bạn hãy chuẩn bị 1 thau đựng nước lạnh, khi tắt bếp thì nhúng đáy nồi mắm Thái vào thau, khuấy liền tay, mắm Thái sẽ đặc sệt lại nhanh và rất hấp dẫn.

  • Trộn gỏi xoài

    Xoài gọt vỏ, dùng dao bào sợi để bào hoặc cắt thịt xoài ra và dùng dao thái sợi nhỏ.

    Đặt xoài bào sợi lên mặt miếng chả cá trê rồi rưới sốt nước mắm lên trên. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn tất rồi.

  • Thành phẩm

    Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái vừa thơm thơm mùi cá, kết hợp cùng vị chua giòn của xoài, mằn mặn, ngọt ngọt của mắm Thái vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Khi ăn bạn có thể cắt nhỏ chả cá trên thành từng miếng vừa ăn nhé.

2. Chả cá nướng nghệ

Chả cá nướng nghệ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá nướng nghệ

Chả cá thác lác tươi Thịt heo xay Lá lốt (khoảng 5 lá) Tỏi phi Hành phi Ớt băm Tỏi băm Hành tím băm Bột nghệ Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua heo tươi ngon

Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt heo nguyên miếng thay vì chọn mua thịt đã xay sẵn.

Sau khi đã chọn mua được thịt heo tươi ngon, bạn có thể nhờ người bán xay thịt giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt nhé!

  • Bạn nên chọn thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi cắt thịt ra thấy thịt có màu hồng và xen kẽ với lớp mỡ trắng sáng.
  • Nên chọn mua những miếng thịt mà khi dùng tay ấn vào rồi buông ra thì không để lại vết lõm trên thịt.
  • Không chọn mua những miếng thịt có màu nhợt nhạt, không tươi. Không mua những miếng thịt có mùi ôi thiu, thịt bị nhớt, chảy dịch.

Hình nguyên liệu Chả cá nướng nghệ

Cách chế biến Chả cá nướng nghệ

  • Ướp và tạo hình chả cá

    Lá lốt mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.

    Bạn cho vào 200gr cá thác lác, 100gr thịt heo xay cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm.

    Sau đó trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 10 - 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    Cách 1: Dùng muối

    • Bạn ngâm thịt trong nước muối loãng từ 25 - 30 phút, sau đó rửa lại thịt với nước sạch.

    Cách 2: Dùng gừng/ giấm ăn/ rượu trắng

    • Bạn chần sơ thịt trong nồi đã cho gừng đập dập/ vài giọt giấm ăn/ vài giọt rượu trắng từ 2-3 phút để loại bỏ mùi hôi thịt hiệu quả.

    Cách 3: Dùng rơm

    • Tương tự như cách 2, bạn cũng thả vài cọng rơm vào nước luộc thịt và chần sơ từ 2-3 phút để thịt giữ nguyên hương vị và biến mất mùi hôi.

    Tiếp theo, bạn lấy một lượng chả cá vừa ăn (khoảng 1 muỗng canh) rồi tiến hành vo viên và ấn dẹt.

  • Chiên chả cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, dùng khăn giấy ăn lau rộng ra cho dầu lan hết mặt chảo.

    Khi chảo nóng, bạn cho chả cá đã tạo hình vào nướng áp chảo ở lửa vừa khoảng 7 phút đến khi chả cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

  • Pha chế nước mắm

    Bạn cho vào chén 4 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi khuấy đều cho đường tan ra.

    Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh vào chén và khuấy đều một lần nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món chả cá nướng nghệ hấp dẫn đã hoàn thành. Chả cá vàng ruộm đẹp mắt, thịt chả dai, thấm vị, thơm mùi bột nghệ cùng lá lốt vô cùng kích thích vị giác.

    Chấm một miếng chả cá vô nước mắm rồi cuốn với rau thơm hoặc ăn với bún tươi là ngon hết sẩy!

3. Chả cá bọc trứng muối

Chả cá bọc trứng muối
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng muối

Thịt cá thác lác Trứng muối (lòng đỏ trứng) Nước cốt me Thì là Hành lá Tỏi Hành tím Ớt bột Gia vị thông dụng (hạt nêm/tiêu) Dầu ăn Nước mắm Tương cà

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả cá bọc trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, nồi, tô, lò nướng,...

Cách chế biến Chả cá bọc trứng muối

  • Sơ chế trứng muối

    Tách trứng muối, lấy lòng đỏ để riêng ra và bỏ lòng trắng (lòng trắng rất mặn, lại không có nhiều chất bổ như lòng đỏ). Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên ngoài lòng đỏ.

    Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, xếp lên khay, phết một lớp dầu mỏng lên trên rồi cho vào lò nướng 5 phút với nhiệt độ 150 độ.

  • Trộn hỗn hợp chả cá

    Bóc vỏ 15 gram tỏi và 10 gram hành tím, băm nhỏ.

    Trộn đều chả cá thác lác với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh ớt bột, hành lá, thì là, 5 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm rồi ướp trong 20 phút.

    Lấy một ít phần chả cá đã quết vo thành viên tròn và ấn dẹp, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó gói lại cho trứng muối được bao đều bởi lớp chả cá. Đừng để trứng muối lộ ra ngoài, lúc chiên, chả cá sẽ không đẹp mắt nhé.

  • Chiên chả cá

    Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho tiếp dầu ăn vào ngập chảo.

    Dầu nóng, các bạn từ từ cho viên chả vào chiên. Chiên từng mặt, đảo vòng tròn cho đến khi vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu dư.

  • Làm nước mắm me

    Phi thơm 10 gram tỏi còn lại, cho vào nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt bột vào nấu đế khi phần mắm me sệt lại là được.

    Bạn tắt bếp và cho ra chén để nguội.

  • Thành phẩm

    Chả các bạn ăn cùng với mắm me, vị bùi bùi đặc trưng của trứng muối, ngọt thơm của chả cá hòa quyện cùng vị chua chua, cay cay của mắm me chỉ nghe thôi là đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào. Bạn có thể cắt chả cá ra để dễ ăn hơn nhé.

4. Chả cá bọc trứng bắc thảo

Chả cá bọc trứng bắc thảo
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng bắc thảo

Chả cá tươi Trứng bắc thảo Muối Hạt nêm Tiêu Dầu ăn
Mách bạn: Trứng bắc thảo bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà đều được nha.

Xem thêm: Cách làm trứng bắc thảo đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng

nguyên liệu

Cách chế biến Chả cá bọc trứng bắc thảo

  • Ướp chả cá

    Chả cá mua về bạn ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

    Mách bạn: Chả cả tươi nếu bạn mua loại chưa ướp gia vị gì thì nhân đôi gia vị trong công thức nha.

    Bạn đeo bao tay nilong và trộn đều nguyên liệu, nếu muốn ăn chả dai hơn bạn dùng muỗng quết đều khoảng 10 phút.

    Mẹo quết chả dai ngon:

    • Khi quết chả, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.
    • Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
    • Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.
  • Vo viên chả

    Trứng bắc thảo bạn bóc bỏ vỏ.

    Bạn xoa lên tay 1 ít dầu ăn, chia chả cá làm 4 phần, rồi vo viên từng phần, ấn dẹp và cho trứng bắc thảo vào giữa, vo tròn lại.

  • Chiên chả cá

    Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ.

    Khi chiên, bạn để một mặt chả cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, chả cá có thể bị nát.

    Khi chả cá đã vàng đều 2 mặt bạn vớt ra để ráo dầu.

    Mẹo chiên chả cá giòn, ngon:

    • Khi chiên chả cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả cá vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
    • Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả cá không giòn ngon được.
    • Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.
  • Thành phẩm

    Chả cá bọc trứng bắc thảo giòn rụm, thơm ngon với lớp chả dai ngon, đậm đà, trứng bắc thảo bên trong thơm béo thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

5. Chả cá bọc trứng lòng đào

Chả cá bọc trứng lòng đào
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng lòng đào

Chả cá Trứng gà Hành lá Cà rốt Hành tím Ớt Bột mì Bột chiên xù Ớt bột Dầu ăn Gia vị (Hạt nêm/đường/tiêu)

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.
  • Đối với những quả trứng có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
  • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.

nguyên liệu

Cách chế biến Chả cá bọc trứng lòng đào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, bào sợi rồi cắt nhuyễn.

    Hành lá, ớt, hành tím cắt nhuyễn.

  • Ướp chả cá

    Bạn cho chả cá vào tô thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, cà rốt, ớt, hành lá, hành tím rồi quết đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

    Mách bạn:

    • Chả cá bạn quết càng lâu chả cá càng dai.
    • Nếu thích bạn có thể cho thêm thịt tôm, thịt mực vào phần chả cá này sẽ càng ngon nha.
  • Luộc trứng lòng đào

    Bạn bắc nồi lên bếp thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 3 quả trứng gà vào luộc 5 phút rồi vớt ra vào tô nước đá lạnh ngâm 5 phút tiếp đó bạn bóc vỏ trứng nhẹ nhàng.

  • Vo viên chả

    Bột mì bạn đổ ra tô lớn, rồi lăn trứng gà qua 1 lớp bột mì.

    Bạn đeo bao tay ni lông rồi xoa 1 lớp dầu ăn lên bao tay. Chả cá bạn chia làm 3 rồi vo viên ấn dẹp, cho trứng gà vào giữa rồi vo tròn lại.

  • Chiên chả cá

    Bạn cho 1 quả trứng gà còn lại vào tô đánh đều, ở 1 tô khác bạn cho bột chiên xù. Bạn lăn chả cá qua lần lượt 1 lớp bột mì, 1 lớp trứng gà, 1 lớp bột chiên xù.

    Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ.

    Khi chiên, bạn để một mặt chả cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, chả cá có thể bị nát.

    Khi chả cá đã vàng đều 2 mặt bạn vớt ra để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Chả cá bọc trứng lòng đào chiên giòn giòn, dai dai, hương vị thơm béo của trứng lòng đào sẽ khiến bạn khó quên, chấm kèm với tương ớt và sốt mayonnaise là tuyệt cú mèo đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Để quết chả cá nhanh dai và dẻo mịn hơn, bạn nên bỏ chả cá trong tủ lạnh 1 tiếng trước khi đem ra quết với các nguyên liệu khác.
  • Các loại chả cá bạn nên ăn ngay khi còn đang nóng nhé. Khi nguội, chả sẽ mất vị thơm.
  • Khi làm gỏi, bạn nên chọn quả xoài xanh già, cầm nặng tay. Tùy theo khẩu vị ăn chua nhiều hay ít mà bạn chọn xoài cho phù hợp. Nếu thích ăn chua nhiều, bạn có thể chọn xoài Cát Chu xanh, còn thích vị chua ít lẫn một chút ngọt bạn có thể chọn xoài keo hoặc xoài Thái nhé.

Làm chả cá thật đơn giản dễ thực hiện với 5 cách chế biến ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn, Món Ăn Ngon, Wib Pham

Từ khóa: 5 món ăn từ chả cá,chả cá nướng nghệ,chả cá bọc trứng muối,chả cá bọc trứng bắc thảo,món ngon với chả cá,ăn vặt,chả cá nướng nghệ,chả cá bọc trứng muối,chả cá bọc trứng bắc thảo,món ngon với chả cá,ăn vặt,chả cá nướng nghệ,chả cá bọc trứng muối,chả cá bọc trứng bắc thảo,món ngon với chả cá,ăn vặt,