Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


5 cách làm mì tươi

5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ngay những sợi mì tươi, ngon và an toàn cho gia đình bạn. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà ra sao nhé!

1. Sợi mì tươi

Sợi mì tươi
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi mì tươi

Bột mì (loại hàm lượng gluten cao) Nước (hoặc lòng trắng trứng gà) Muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Chén bát lớn, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm,….

Cách chế biến Sợi mì tươi

  • Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

    Đầu tiên, bạn cho bột mì và muối vào cùng chén lớn. Dùng một tay đổ từ từ nước vào chén, đồng thời dùng tay còn lại để trộn đều hỗn hợp bột.

    Tiếp đó, dùng cả hai tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không bị dính vào tay.

    Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy ủ bột trong vòng 30 phút.

  • Cắt sợi mì

    Sợi mì sau khi được làm xong, có thể đem đi nấu ngay hoặc bảo quản ở nơi khô ráo (có đậy kín) để trong vòng 3 ngày.

    Hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm (hoặc túi thực phẩm) đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày.

  • Thành phẩm

    Sợi mì tươi có màu trắng, độ rộng tương đối (chừng 0.3mm) và độ dai vừa phải.

2. Sợi mì rau củ

Sợi mì rau củ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi mì rau củ

Cải ngọt (hoặc cải bó xôi) Muối Bột mì đa dụng Trứng gà Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Cách chế biến Sợi mì rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

    Đầu tiên, bạn rửa sạch rau và đem luộc trong nồi nước sôi. Sau đó, vớt rau để ráo và cho nguội bớt trước khi đem xay trong cối sinh tố cùng với 1/4 chén nước lọc. Xay cho đến khi hỗn hợp rau mịn rồi trút cho chén.

    Tiếp đó, cho lượng bột mỳ vào tô (hoặc thố) lớn, 1 quả trứng gà và nước rau xay (vừa mới làm), trộn đều thành cục bột. Bạn lấy ra nhào bột cho đến khi bột mịn và đem ủ bột khoảng 30 phút.

  • Cắt sợi mì

    Đặt khối bột lên mặt phẳng đã có sẵn bột áo, dùng chày cán mỏng khối bột ra rồi cuộn lại và dùng dao cắt lát.

  • Thành phẩm

    Nhờ màu sắc tự nhiên của rau mà sợi mì có màu xanh lá cây đẹp mắt và rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Sợi mì có độ dai vừa phải, phù hợp với người dùng ở mọi độ tuổi.

3. Sợi mì 3 màu

Sợi mì 3 màu
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi mì 3 màu

Bột mì đa dụng Trứng gà Muối Nước ép cà rốt Nước lá dứa Dền (lấy 10ml nước ép)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 5 cách làm mì tươi

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Cách chế biến Sợi mì 3 màu

  • Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

    Thay vì dùng nước màu bên ngoài, bạn có thể tự làm nước màu từ thực phẩm với cách làm đơn giản như sau:

    Đầu tiên, bạn gọt vỏ 1 củ dền và 1 cà rốt, đem rửa sạch với 4 nhánh lá dứa dưới nước. Sau đó, cắt cà rốt, củ dền và lá dứa thành từng khúc vừa phải. Đem luộc mỗi loại trong nồi riêng và để ráo.

    Cuối cùng, bạn cho cà rốt cùng với 20ml nước vào cối xay sinh tố cho đến khi nào hỗn hợp mịn và lọc qua rây để lấy nước cốt cà rốt.

    Tương tự, để lấy nước cốt củ dền và nước lá dứa.

    Bạn cho lượng bột đã chuẩn bị vào bát lớn, cùng với muối và 3 quả trứng gà, trộn đều và nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn. Kế tiếp, bạn chia thành 3 phần rồi mỗi phần cho 10ml nước màu củ dền, 10ml màu cà rốt và 10ml màu lá dứa.

    Trộn đều bột để đem ủ khoảng 30 phút trước khi đem cán bột và cắt thành sợi mì.

  • Cắt sợi mì

    Cán mỏng khối bột ra, gập đôi lại sau đó dùng dao cắt từng sợi bột ra.

  • Thành phẩm

    Sợi mì 3 màu có màu sắc tươi tắn, lạ mắt từ màu sắc vốn có của rau củ, góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

4. Sợi mì quảng

Sợi mì quảng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi mì quảng

Bột gạo Bột năng Bột nghệ Muối Hành tím (phi thơm) Nước lạnh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp gas, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Cách chế biến Sợi mì quảng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, hòa tan bột gạo, bột năng, muối, bột nghệ và nước trong thố lớn, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

    Trong khi đó, bạn nấu nồi nước sôi và đặt phía trên chiếc chảo mỏng nhỏ (giống như chưng cách thủy). Khi mặt chảo nóng, bạn đổ một lớp hỗn hợp bột hơi dày, đậy nắp (khoảng 3 phút) để cho bột chín thành bánh mì quảng. Dùng muỗng lấy bánh ra đặt trên khay (hoặc mâm) có tráng miếng dầu ăn phía dưới.

    Tiếp tục tráng lớp bánh mì quảng kế tiếp cho đến khi hết bột.

    Lưu ý: Giữa các lớp mì quảng, bạn nên phết dầu hành phi thơm để bánh không bị dính khi xếp chồng lên nhau.
  • Cắt sợi mì

    Để có được những sợi mì quản, bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh mì quảng với chiều rộng khoảng 0.5cm.

  • Thành phẩm

    Sợi mì quảng có màu vàng trông hấp dẫn nhờ bột nghệ, đồng thời sợi mì có độ mềm và dai vừa phải.

5. Sợi mì udon

Sợi mì udon
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sợi mì udon

Bột mì đa dụng Muối Bột năng Nước ấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Chén bát, muỗng, bao ni-lông, cán bột,....

Cách chế biến Sợi mì udon

  • Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

    Trước tiên, bạn cho bột mì và muối trong thố lớn, rồi từ từ cho lượng nước ấm đã chuẩn bị vào, dùng tay trộn đều và nhào bột cho đến khi mịn.

    Sau đó, cho bột vào túi nilong rồi dùng chày để cán bột sao cho mỏng, cứ dồn lại bột và cán tới cán lui nhiều lần. Cuối cùng cho bột nghỉ khoảng 20 - 30 phút.

  • Cắt sợi mì

    Sau thời gian nghỉ bột, dùng dao cắt bột thành từng sợi dài.

  • Thành phẩm

    Sợi mì udon thường khá to, có độ dày khoảng 0.5cm, to hơn so với sợi mì quảng và màu trắng trông rất hấp dẫn.

Hướng dẫn cắt sợi mì:

  • Sau khi lấy bột (đã được ủ xong), bạn đặt trên mặt phẳng hoặc thớt. Rắc ít bột mỳ (hoặc bột năng) lên bột và bắt đầu dùng chày cán bột.
  • Cán miếng bột mỏng ra, rồi bạn cuộn tròn bột lại, tiếp tục cán tới cán lui lần nữa. Trong quá trình cán, bạn nên rắc thêm tí bột mỳ để cho bột không bị dính khi cán.
  • Cuối cùng, bạn gấp miếng bột cán mỏng, rồi dùng dao cắt sợi có độ rộng theo sở thích. Sau khi cắt xong, bạn cầm sợi mì lên lắc nhẹ để cho rơi hết phần bột khô đi.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nên chọn bột mì có hàm lượng gluten cao để cho hỗn hợp bột mịn và sợi mì dai, giòn hơn.
  • Tuân thủ theo định lượng công thức (như nước hoặc trứng) để tránh làm cho bột bị nhão.
  • Cần cho bột được nghỉ (hoặc ủ) với thời gian nhất định, để tạo điều kiện cho sợi mì có độ đàn hồi, độ mềm nhất định và nhất là làm cho bột được nở đều, tránh bị chai sượng.

Với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe ra sao rồi đấy! Nào hãy làm ngay, bạn nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn: emdep.vn, cooky.vn, và kênh YouTube của Feedy VN

Từ khóa: 5 cách làm mì tươi,cách làm mì tươi,làm mì tươi đơn giản,làm mì tươi tại nhà,làm mì tươi an toàn,mẹo làm mì tươi,cách làm mì tươi,làm mì tươi đơn giản,làm mì tươi tại nhà,làm mì tươi an toàn,mẹo làm mì tươi,cách làm mì tươi,làm mì tươi đơn giản,làm mì tươi tại nhà,làm mì tươi an toàn,mẹo làm mì tươi,