Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách biến tấu với món đác rim thơm ngon tốt cho sức khỏe
Vừa có hương vị tuyệt vời lại vừa có công dụng tốt cho sức khỏe, hạt đác đã và đang trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Sau đây, HAY ĂN sẽ cùng vào bếp với bạn để thực hiện 5 cách biến tấu với món đác rim nhé!
1. Hạt đác rim dâu tằm
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim dâu tằm
Dâu tằm Hạt đác tươi Đường phèn MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Hạt đác rim dâu tằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm rửa thật sạch để ráo. Hạt đác rửa sạch nhiều lần, trụng qua nước sôi khoảng 3 phút.
Trộn hạt đác và dâu tằm với đường phèn, muối trong 30 phút để thấm.
-
Rim hạt đác
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 100ml nước lọc và hỗn hợp hạt đác và dâu tằm vào, đun trên lửa nhỏ và đảo thật đều cho tới khi cạn nước.
2. Hạt đác rim thơm (dứa)
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim thơm (dứa)
Hạt đác tươi (đã qua sơ chế) Đường trắng hoặc đường phèn Thơm to (nếu là quả nhỏ thì 2 quả) Gừng tươi (cạo vỏ và thái sợi)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hạt đác rim thơm (dứa)
-
Sơ chế thơm
Thơm thái lát mỏng, trụng qua nước sôi rồi đổ ra cho ráo. Việc trụng thơm sẽ giúp cho món đác rim sau khi thực hiện không bị lên men.
Lưu ý: Khi chọn mua thơm nên lựa trái chín, vì như thế mùi thơm sẽ mạnh hơn, màu vàng của thơm cũng đậm hơn, khi rim lên sẽ trông đẹp mắt hơn là thơm xanh có màu vàng nhạt.
-
Rim hạt đác
Cho hạt đác, đường, thơm, gừng vào chảo, đảo đều, ngâm khoảng 30 phút.
Bạn nấu hỗn hợp trên với lửa to hết cỡ cho đến khi sôi. Sau 5 phút sôi, từ lửa to bạn chuyển lửa nhỏ liu riu, đun thêm 15 phút nữa hoặc đác cạn hết nước là được.
Kế đến là tắt bếp để nguội.
Lưu ý: Nếu như bạn rim đác để làm chè đác thì chỉ cần đun tới khi nước cạn một nửa, phần nước lúc này đã hơi sánh. Nếu bạn rim khô để cho vào các món trộn sữa chua hay là thêm đác vào các loại chè khác, thì bạn rim đến khi nước cạn.
-
Thành phẩm
Bạn có thể dùng hạt đác rim thơm làm chè, khi ăn chỉ cần cho thêm đá vào và bỏ thêm một ít hạt é cho bắt mắt.
Hoặc bạn có thể rim khô dùng để ăn chung với sữa chua.
3. Hạt đác rim dâu tây
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim dâu tây
Hạt đác tươi ( đã qua sơ chế) Đường trắng (bạn có thể dùng đường phèn) Dâu tây ( thái lát)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hạt đác rim dâu tây
-
Trộn nguyên liệu
Bạn trộn đều tất cả. Để khoảng 30 phút cho hạt đác ngấm đường.
-
Rim hạt đác
Cho chảo đác lên bếp, để lửa nhỏ, đun liu riu, đảo đều trong lúc đun cho tới khi hỗn hợp khô hết nước.
-
Thành phẩm
Bạn có thể trộn với sữa chua tạo nên một hương vị tuyệt vời. Hạt đác rim dâu tây mềm ngon, dai dai chắc chắn sẽ làm siêu lòng những tín đồ mê dâu tây đấy!
4. Hạt đác rim lá dứa
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim lá dứa
Hạt đác tươi (đã qua sơ chế) Đường Nước lá dứa (xay nhuyễn và vắt hết nước)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hạt đác rim lá dứa
-
Ngâm nguyên liệu
Ngâm hạt đác trong nước lá dứa và đường 30 phút.
-
Rim hạt đác
Kế tiếp, cho đác lên bếp đun, lửa nhỏ, đun và đảo đều cho tới khi cạn nước.
-
Thành phẩm
Hạt đác rim lá dứa giòn giòn, mềm ngon, thơm lừng mùi lá dứa béo cực kì hấp dẫn.
5. Hạt đác rim chanh leo
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim chanh leo
Hạt đác tươi (đã qua sơ chế) Chanh leo Đường trắng (hoặc đường phèn)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hạt đác rim chanh leo
-
Ướp nguyên liệu
Trộn đều các nguyên liệu trong chảo, để 30 phút cho hạt đác ngấm đường và chanh.
-
Rim hạt đác
Cho chảo đác lên bếp, để lửa nhỏ, đun và đảo đều cho tới khi cạn nước.
-
Thành phẩm
Món đác rim chanh leo bắt mắt, mềm ngon, dai dai cực hấp dẫn, thường bạn có thể trộn với sữa chua hoặc ăn kèm với các loại chè khác đều ngon tuyệt vời cả.
Cách chọn mua hạt đác ngon, dẻo, an toàn
- Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.
- Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.
- Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.
- Chỉ mua những túi hạt đác không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.
- Không nhầm hạt đác với hạt thốt nốt.
Cách sơ chế hạt đác
- Rửa sạch hạt đác với nước để loại bỏ nhớt (nếu có). Sau đó bạn vắt chút cốt chanh, thêm 1 muỗng ít muối và ngâm trong vòng 15 phút, rồi vớt ra.
- Luộc hạt đác trong vòng 15 phút, cho ra rổ, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.
Qua bài viết bạn đã biết được 5 cách biến tấu với món đác rim vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Thanh Trúc.
Từ khóa: 5 món hạt đác rim,cách làm hạt đác rim,cách làm đác rim,cách làm hạt đác rim dâu tằm,cách làm hạt đác rim lá dứa,cách làm hạt đác rim chanh leo,cách làm hạt đác rim,cách làm đác rim,cách làm hạt đác rim dâu tằm,cách làm hạt đác rim lá dứa,cách làm hạt đác rim chanh leo,cách làm hạt đác rim,cách làm đác rim,cách làm hạt đác rim dâu tằm,cách làm hạt đác rim lá dứa,cách làm hạt đác rim chanh leo,