Hưỡng dẫn nấu ăn
Dưa hành là món ăn kèm phổ biến vào những ngày Tết. Tuy nhiên dưa hành muối là thực phẩm lên men, nên đây là 4 nhóm người tốt nhất không nên ăn dưa hành ngày Tết.
Trong đông y, củ hành là loại thực phẩm có vị cay, tính nóng, có công dụng hoạt huyết, thông khí, lợi tiểu, sát trùng,...Món dưa hành được nhiều người ưa thích dùng làm món ăn kèm để kích thích vị giác, giảm cảm giác ngán khi ăn nhiều món béo ngậy ngày Tết.
Tuy nhiên, dưa hành muối là một món lên men, chứa nhiều muối nên những đối tượng sau cần tránh ăn nhiều để hạn chế gây hại sức khỏe.
1
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng hơn khi ăn bất kỳ món ăn gì, bởi nếu ăn thực phẩm không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hành muối là món ăn chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có nhiều muối nên bà bầu khi ăn chỉ nên ăn vừa phải. Ưu tiên ăn dưa hành tự làm không có chất bảo quản.
2
Người có bụng dạ yếu
Người có bụng dạ yếu, dễ bị tiêu chảy, đau bụng thì nên hạn chế ăn dưa hành muối, do đây là món lên men. Trong quá trình muối dưa hành có thể bị khú, vàng, muối xổi chưa chín kĩ và có thể gây ngộ độc, đau bụng khi ăn đối với người có bụng dạ yếu.
3
Người mắc bệnh thận
Trong quá trình muối dưa hành thường nêm nhiều gia vị và đặc biệt là muối, điều này không tốt cho sức khỏe của thận. Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn nhiều muối hành để tránh bệnh thêm trầm trọng.
4
Người bị đau dạ dày
Dưa hành có vị chua, kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, vị chua có tính axit trong dưa hành có thể khiến người bị đau dạ dày với các vết viêm, loét thêm nghiêm trọng nếu ăn quá nhiều. Do đó, người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn món này.
Trên đây là 4 đối tượng cần hạn chế ăn dưa hành vào ngày Tết để tốt cho sức khỏe vui xuân đón Tết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Có thể bạn quan tâm: