Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gốc tự do gia tăng không chỉ gây hại các tế bào, cơ quan mà còn đẩy nhanh lão hóa và mắc nhiều bệnh lý khác. Tham khảo 4 dưỡng chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật ngay nhé!

Gốc tự do là một trong những nguyên nhân khiến các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương. Các hoạt động thường ngày như hút thuốc, uống rượu, bia, thiếu ngủ, căng thẳng,...đều có thể làm gia tăng gốc tự do trong người. Bổ sung thường xuyên 4 dưỡng chất chống oxy hóa sau sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật đáng kể!

1 Glutathione

Glutathione là một loại protein phân tử nhỏ, cấu tạo bởi các thành phần axit glutamic glycine và cysteine. Glutathione có tính chống oxy hóa cao, góp ích trong việc bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, hạn chế sự gây hại của gốc tự do gây nên.

Tuy vậy, glutathione trong cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi tác, chế độ ăn uống và thói quen sống thiếu lành mạnh, khoa học.

Do đó, bạn nên bổ sung Glutathione có trong các loại rau củ như măng tây, súp lơ, đậu bắp, rau bina và một số loại rau họ cải khác. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác như trứng, thịt bò, bơ, sữa,...cũng chứa chất này.

GlutathioneGlutathione

2 Vitamin C và vitamin E

Vitamin C được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng tan trong nước, còn vitamin E là chất chống oxy hóa tan trong chất béo. Hai vitamin này đều hỗ trợ cải thiện chức năng chống oxy hóa của chất glutathione kể trên, khi kết hợp cùng nhau sẽ giúp cân bằng oxy hóa khử trong cơ thể.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy 2 loại vitamin này trong các loại rau củ tươi, trái câycác loại hạt. Ví dụ như đậu phộng, hạnh nhân, cam, quýt, xoài, rau bina,...

Tuy vậy, vitamin C rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, do đó bạn nên ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung vitamin này nhé. Còn vitamin E tan trong chất béo nên sẽ hấp thụ hiệu quả hơn nếu xào với dầu.

Vitamin C và vitamin EVitamin C và vitamin E

3 Hóa chất thực vật (Phytochemicals)

Hóa chất thực vật (Phytochemicals) có nhiều trong các loại thực vật, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa gốc tự do và chống oxy hóa.

Các loại rau củ nhiều màu sắc chứa nhiều Phytochemicals như cherry, cà chua, bí ngô, cà rốt, chuối, dứa, cam quýt,...

Hóa chất thực vật (Phytochemicals)Hóa chất thực vật (Phytochemicals)

Trên đây là tổng hợp 4 chất có tác dụng tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da và phòng ngừa bệnh tật gồm: Hóa chất thực vật (Phytochemicals), vitamin E, vitamin C và Glutathione. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

HAY ĂN

Từ khóa: ,