Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Củ sen xào

4 cách xào củ sen ngon, đơn giản, nhanh chóng cho gia đình

Củ sen ngày nay đã trở thành nguyên liệu thân quen với chúng ta vì những lợi ích của chúng đem lại. Những món ăn được chế biến từ củ sen không chỉ thơm ngon mà còn lại rất bổ dưỡng. Dưới đây là 4 cách chế biến củ sen để thực đơn gia đình bạn không bị nhàm chán, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món xào này nhé.

1. Củ sen xào bò

Củ sen xào bò
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen xào bò

Thịt bò Củ sen Ớt Gừng Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt bò có phần thịt màu đỏ tươi, đan xen nhiều đường gân và mỡ màu trắng, những miếng này khi chế biến sẽ ngon và mềm hơn.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi ngon của miếng thịt bằng cách dùng ngón tay nhấn vào, miếng thịt ngon thì khi bạn rút tay ra, thịt không bị dính vào ngón tay, miếng thịt có độ đàn hồi và hơi cứng.
  • Bạn không nên mua những miếng có màu đen sậm hoặc tái xanh, khi sờ chảy nhớt và khi ngửi có mùi khó chịu.

nguyên liệu củ sen xào bò

Cách chế biến Củ sen xào bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò bạn đem thái miếng mỏng, trộn với nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn, gia vị trong 3 phút cho ngấm.

    Với củ sen, bạn đem rửa sạch thái miếng mỏng, trần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Còn ớt tươi bạn đem thái miếng, gừng tươi băm nhỏ.

  • Xào thịt bò và củ sen

    Đổ dầu vào chảo nóng, xào qua thịt bò trong 2 phút rồi vớt ra.

    Sau đó, bạn cho củ sen cùng ớt và gừng vào chảo xào khoảng 3 phút thì đổ thịt bò vào xào lẫn.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm muối, dầu ăn và các gia vị khác vào xào đến khi chín thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thiện món ăn, bạn cho thành phẩm ra dĩa và dùng với cơm nóng sẽ rất đậm vị và ngon cơm.

2. Củ sen xào rau củ

Củ sen xào rau củ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen xào rau củ

Củ sen tươi Chả lụa chay Cà rốt Ớt chuông vàng Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Hành boa rô Bột năng Ngũ vị hương Nước tương Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không nên lựa chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Ớt chuông ngon có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân và có màu sắc sáng.
  • Chọn những quả cầm lên chắc tay, không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu hay bị nứt.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Ớt chuông cái thường dùng để ăn sống còn ớt chuông đực thì sẽ dùng để chế biến món ăn.
[info] Xem chi tiết: Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon " target="_blank" rel="nofollow">Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon [/info]

Thông tin về chả lụa chay

Chả lụa chay bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bạn thực phẩm chay hoặc bạn có thể làm chả lụa chay tại nhà theo hướng dẫn của Điện Máy XANH nhé.

nguyên liệu củ sen xào chay

Cách chế biến Củ sen xào rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cắt bỏ các phần đầu cứng của củ sen và nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất.

    Mách nhỏ: Bạn có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo để củ sen được làm sạch và trắng hiệu quả hơn.

    Tiếp theo, bạn cắt lát củ sen dày khoảng 1/2 đốt tay và tiếp tục cắt làm đôi rồi ngâm tất cả củ sen vào nước.

    Cà rốt bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó tỉa hoa và cắt mỏng.

    Ớt chuông đỏ và vàng bạn rửa sạch rồi bỏ hột, sau đó cắt thành các khối vuông nhỏ.

    Hành boa rô rửa sạch rồi cắt khúc và phần lá cắt nhỏ.

    Còn chả lụa chay, bạn cắt miếng mỏng hình tam giác.

  • Pha nước sốt

    Để pha nước sốt, bạn pha 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường và 5 muỗng canh nước lọc rồi hoà tan.

  • Chần cà rốt và luộc củ sen

    Bạn đun sôi nước, chần sơ qua cà rốt trong 1 phút và vớt ra đĩa.

    Tiếp đến bạn luộc củ sen trong 5 phút với nước sôi, rồi bạn vớt ra và ngâm vào nước đá để củ sen giòn hơn.

  • Xào hỗn hợp củ sen

    Bạn cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi cho đầu hành boa rô vào phi thơm.

    Sau khi hành boa rô đã dậy mùi thơm, bạn cho phần ớt chuông vào đảo đều.

    Tiếp theo, bạn cho phần chả lụa chay, cà rốt và củ sen vào đảo nhanh 1 phút rồi cho phần nước sốt vào rồi đảo thật đều để các nguyên liệu ngấm đều nước sốt.

    Pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc, rồi cho bột năng pha loãng vào để nước sốt món xào sệt lại.

    Mách nhỏ: Khi cho bột năng vào, bạn hãy giảm về lửa nhỏ để bột năng không bị vón cục nhé.

    Cuối cùng bạn cho hành boa rô vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món củ sen xào rau củ cực kì bổ dưỡng rồi.

    Củ sen xào rau củ có vị giòn, thanh nhẹ của củ sen kết hợp với các loại rau củ khác giúp bạn và gia đình có một món ăn thanh mát, xua tan những ngày hè nóng nắng đấy.

3. Củ sen xào đậu phộng

Củ sen xào đậu phộng
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen xào đậu phộng

Củ sen Đậu phộng Tỏi (2 tép) Gừng Hành lá Ớt Nước tương Giấm Bột bắp Dầu ăn Dầu mè Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu củ sen xào đậu phộng

Cách chế biến Củ sen xào đậu phộng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ sen mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng dày 1cm. Còn tỏi và gừng băm nhỏ để riêng, đậu phộng đem rang chín để nguội.

    Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên củ sen trong vòng 1-2 phút cho tới khi sen mềm và hơi vàng ở các cạnh thì vớt ra.

  • Xào gia vị

    Bạn lấy tỏi và gừng đã băm nhỏ xào trên chảo với 2 muỗng canh dầu mè, ớt khô, tiêu và đầu trắng hành lá cắt nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm.

  • Xào sen

    Bạn cho củ sen vào xào, nêm nếm các loại gia vị 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, đảo đều khoảng 1-2 phút.

    Tiếp đó, bạn hòa bột bắp với nước rồi đổ vào chảo và nấu cho đến khi nước sốt sánh lại. Sau đó, cho đậu phộng vào chảo, đảo tầm 3 phút.

  • Thành phẩm

    Khi sen chín, bạn cho món ăn ra dĩa rồi cắt nhỏ hành lá, rắc thêm một ít tiêu vào đĩa củ sen xào và thưởng thức với cơm trắng.

4. Củ sen xào cay

Củ sen xào cay
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Củ sen xào cay

Củ sen Tỏi (2 tép) Ớt khô Sa tế Mè trắng Dầu mè Dầu ăn Nước tương Giấm đen chay Đường trắng

Hình nguyên liệu

nguyên liệu củ sen xào cay

Cách chế biến Củ sen xào cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ sen mua về bạn đem bào vỏ, xắt lát mỏng vừa ăn và rửa sạch nhiều lần cho hết mủ, có thể rửa với nước muối, để ráo. Bạn cũng có thể ngâm với giấm cho trắng và giữ độ giòn. Còn tỏi và ớt khô thì thái nhỏ.

  • Xào củ sen

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, bỏ tỏi và ớt khô vào xào thơm. Sau đó cho củ sen vào xào thật đều. Cho nước tương, giấm đen, đường và 2 muỗng canh nước rồi cũng cho vào chảo, đảo thật đều khoảng 4-5 phút.

  • Hoàn thiện món ăn

    Cho dầu, ớt, sa tế, dầu mè, muối vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm tiêu nếu thích, tùy chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình nha.

  • Thành phẩm

    Cho củ sen xào cay ra dĩa và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc làm món ăn vặt hay mồi nhắm đều rất ngon.

Cách chọn mua củ sen ngon

  • Bạn nên chọn củ sen có những đốt vừa to, vừa ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài đó là củ sen vừa chín tới sẽ có hương vị thơm ngon.
  • Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm trên bề mặt, thường có màu vàng và không có mùi lạ.
  • Không mua củ sen có vỏ quá trắng, vì đã được ngâm hóa chất.

Đây là những cách chế biến 4 món củ sen xào mà HAY ĂN gửi đến cho bạn. Củ sen xào ngon, đậm đà gia vị là một gợi ý cho món mặn của gia đình bạn tối nay đấy! Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang web Cooky.vn và kênh YouTube Moi Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Củ sen xào,cách làm củ sen xào, cách xào củ sen, cách nấu món củ sen xào ngon, củ sen xào thịt bò, củ sen xào,cách làm củ sen xào, cách xào củ sen, cách nấu món củ sen xào ngon, củ sen xào thịt bò, củ sen xào,cách làm củ sen xào, cách xào củ sen, cách nấu món củ sen xào ngon, củ sen xào thịt bò, củ sen xào,