Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


4 cách pha trà dâu ngon đúng chuẩn, đơn giản, không thể bỏ lỡ cho mùa hè

Trà dâu là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp học 4 cách pha trà dâu ngon đúng chuẩn, đơn giản, không thể bỏ lỡ cho mùa hè này nhé!

1. Trà dâu ngâm

Trà dâu ngâm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà dâu ngâm

Dâu tây Trà túi lọc Nước cốt tắc Đường Bột mì Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trà dâu ngâm

Cách chế biến Trà dâu ngâm

  • Sơ chế dâu

    Dâu mua về bạn cắt bỏ cuống, sau đó mang ngâm với nước có pha 1 muỗng canh muối, 30 gr bột mì (khoảng 2 muỗng canh) khoảng 5 phút.

    Tiếp đó bạn rửa sạch dâu và cắt đôi hoặc cắt bốn với quả dâu to.

  • Ngâm dâu với đường

    Trộn đều dâu tây với 300gr đường cát, sau đó đậy kín dâu lại, để nơi thoáng mát và ngâm trong vòng 8 tiếng hoặc qua đêm cho tới khi đường tan hết.

  • Pha trà

    Bạn lấy 4 gói trà túi lọc pha với với 300ml nước sôi, ủ trà trong vòng 15 phút.

    Tiếp đến, bạn cho 150ml nước cốt trà vào bình lắc (hoặc bình đựng nước có nắp đậy), thêm 50ml nước ngâm dâu, 30ml nước cốt tắc, 100gr đá viên vào bình.

    Bạn đậy nắp và lắc đều cho hỗn hợp nước hòa quyện vào nhau rồi đổ ra ly đá và thêm những lát dâu ngâm lên trên, thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Trà dâu tây ngâm với hương vị mới lạ, ngọt thanh, chua chua của dâu tây ở đầu lưỡi giao hòa với vị chát nhẹ của trà khi uống vào lại ngọt đậm ở cuống họng đã tạo nên sức hấp dẫn mê người của thức uống đặc biệt này.

    Còn gì tuyệt vời hơn là có một ly trà dâu mát lạnh, đã khát trong những ngày hè nóng nực.

    Đơn giản, dễ làm, bạn có thể làm sẵn dâu và để sẵn trong tủ lạnh, vậy là bạn có thể có bất cứ lúc nào bạn muốn. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

2. Trà dâu tây tươi

Trà dâu tây tươi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà dâu tây tươi

Trà đen (hoặc trà túi lọc) Nước nóng (khoảng 90 độ C) Dâu tây (khoảng 95 -100gram) Đường (hoặc 30ml siro đường) Nước cốt chanh (khoảng 1 muỗng canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trà dâu tây tươi

Cách chế biến Trà dâu tây tươi

  • Pha trà

    Cho trà vào ly, rót nước nóng với nhiệt độ khoảng 90 độ C vào ủ trà khoảng 5 phút không đậy kín.

    Lưu ý:

    • Nước nóng 90 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất để ủ trà đen, còn trà xanh khoảng 80°C nhé.
    • Ủ không nhất thiết đậy nắp mới gọi là ủ, sẽ khiến trà bị hấp hơi gây chát nhiều.
    • Bạn cũng có thể sử dụng trà túi lọc hay bất cứ loại trà nào bạn thích để pha.
  • Sơ chế dâu

    Dâu tươi bạn mua về bỏ cuống, rửa sạch với nước, rồi bổ đôi quả dâu.

    Dâu tây cho vào ly hoặc tô, dùng chày nhỏ hoặc bất kì thứ gì có thể dằm nhuyễn dâu. Hoặc cho dâu vào máy xay nhưng không xay quá nhuyễn.

  • Pha trà dâu

    Trà ủ xong cho vào bình lắc cùng với 15gr đường, dâu tây đã dằm nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng đá viên. Đậy nắp lại và lắc cho hỗn hợp đồng nhất.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có bình lắc bạn có thể dùng muỗng khuấy tan cũng được nhé.
    • Bạn cũng có thể sử dụng khoảng 30ml siro đường thay cho đường cát để pha chế.
  • Thành phẩm

    Cho trà dâu vào cốc, trang trí thêm ít dâu tây cho đẹp mắt và chiêu đãi gia đình mình một thức uống mát lạnh, lạ miệng ngon như ngoài quán nhé!

    Chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê cho mà xem.

3. Trà olong dâu

Trà olong dâu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà olong dâu

Dâu tây Trà olong (khoảng 2 muỗng canh) Đường cát Nước sôi

Trà olong là gì?

Trà olong là một loại trà truyền thống Trung Quốc, được làm từ lá trà của cây Camellia sinensis, sản xuất thông qua một quá trình độc đáo như phơi lá chè cho héo dưới ánh mặt trời và quá trình oxy hóa mạnh mẽ từ 8% - 85% trước khi sấy.

Trà olong sau khi pha thường sẽ có màu xanh vàng, nhìn trong và không có gợn. Vị trà olong thanh, ngọt hậu, không chát và có hương thơm đặc trưng.

Nguyên liệu làm Trà olong dâu

Cách chế biến Trà olong dâu

  • Pha trà olong

    Đầu tiên, lược sơ 10gr trà olong với nước sôi. Sau đó cho trà vào bình trà cùng 180ml nước nóng, đậy nắp lại và ủ trà trong vòng 15 phút.

  • Sơ chế và sên dâu

    Dâu tây mua về bạn đem cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Tiếp đến, nấu 300gr đường cát cùng 150ml nước lọc cho đến khi sôi. Sau đó cho dâu tây đã cắt nhỏ vào sên đều tay đến khi dâu sệt lại.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra mứt đã đủ độ sệt hay chưa, bạn có thể cho 1 chút mứt lên 1 cái dĩa lạnh đã bỏ trong tủ đông 30 phút, nếu mứt không bị chảy là đã đạt được độ đặc sệt.
    • Trong quá trình sên, chú ý vớt bọt để mứt được trong hơn.
  • Pha trà

    Bạn cho vào 180ml trà vừa pha đã để nguội cùng 30g mứt dâu và đá viên vào shaker (dụng cụ chuyên dùng để trộn nguyên liệu trong pha chế) rồi lắc cho hỗn hợp lạnh đều và lên bọt.

    Mách nhỏ: Trường hợp không có shaker, bạn có thể cho trà, mứt dâu cùng đá viên vào ly rồi khuấy đều tay là được.

  • Thành phẩm

    Trà olong được pha chế đảm bảo vẫn giữ nguyên hương vị trà tinh khiết, nhẹ nhàng, xen lẫn vào đó là chút mùi hương thoang thoảng và vị chua chua ngọt ngọt của dâu tây.

    Trong những trưa hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn một ly trà olong dâu chua ngọt mát lạnh.

    Không những có tác dụng giải khát, trà olong dâu còn rất tốt cho sức khỏe do rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa từ dâu và cả trà.

4. Trà dâu kem cheese

Trà dâu kem cheese
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà dâu kem cheese

Trà xanh nhài (khoảng 1 muỗng canh) Sữa tươi Dâu tây Bột kem cheese Whipping cream Siro dâu Nước đường

Phân biệt whipping cream và heavy cream

  • Sự khác biệt cơ bản giữa heavy cream và whipping cream là về hàm lượng chất béo và các thành phần phụ có bên trong.
  • Heavy cream được sử dụng để sản xuất whipping cream. Heavy cream có kết cấu chắc hơn so với whipping cream nên thường được sử dụng để tạo kết cấu, bắt bông bánh kem.
  • Whipping cream có hàm lượng chất béo từ 30 – 36% và không chứa đường, heavy cream có hàm lượng chất béo cao hơn, từ 36 – 40%.

Nguyên liệu làm Trà dâu kem cheese

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, ly, nồi, bếp, muỗng,...

Cách chế biến Trà dâu kem cheese

  • Làm kem cheese

    Cho 200ml sữa tươi cùng 100gr bột kem cheese vào nồi. Bật bếp và khuấy đều hỗn hợp, sau đó cho 200ml whipping vào rồi tiếp tục khuấy đều.

    Khi hỗn hợp hòa đều vào nhau, bạn tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 2 - 3 giờ.

    Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp để tạo thành kem cheese.

  • Pha trà xanh nhài

    Lấy 8gr trà xanh nhài cho vào ly. Thêm vào đó 100ml nước nóng để tráng sơ trà.

    Tiếp đến, ủ trà với 180ml nước sôi trong 5 phút.

    Sau đó, đổ trà qua 1 cái ly khác có đặt 1 lưới lọc trà bên trên để bỏ phần xác trà, chỉ giữ lại phần nước.

  • Xay dâu tây

    Cho 40gr dâu tây vào máy xay sinh tố, thêm đá viên cùng 40ml siro dâu, 30ml nước đường cùng 180ml trà xanh nhài đã pha vào rồi xay nhuyễn.

  • Hoàn thành

    Cho đá vào ly, đổ hỗn hợp vừa xay vào, thêm kem cheese và dâu tây cắt nhỏ lên trên và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Trà dâu kem cheese với sự kết hợp của lớp kem béo ngậy, thơm phức cùng phần trà đậm đà, hòa quyện với những quả dâu tây tươi ngon tạo nên vị ngọt thanh, thơm mát giải khát ngay tức thì.

    Bên trên là những lát dâu đỏ mọng, tươi ngon, vừa uống vừa nhâm nhi thạch và dâu ngon hết ý đó.

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Không chọn quả dâu già, cuống khô héo và có màu nâu sậm vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng.
  • Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện thành công 4 cách pha trà dâu mát lạnh, thơm ngon rồi đấy! Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công và có những ly trà dâu thơm ngon giải nhiệt mùa hè!

Từ khóa: 5 cách pha trà dâu và trà sữa dâu tây,trà dâu,trà sữa dâu,cách pha trà dâu,cách pha trà sữa dâu,cách pha trà,trà dâu,trà sữa dâu,cách pha trà dâu,cách pha trà sữa dâu,cách pha trà,trà dâu,trà sữa dâu,cách pha trà dâu,cách pha trà sữa dâu,cách pha trà,