Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trà cam quế

4 cách pha trà cam quế thơm ngon, tốt cho sức khỏe đơn giản dễ làm tại nhà

Thời tiết chuyển mùa dễ làm bạn bị cảm lạnh. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến các bạn một thức uống ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đó chính là 4 công thức trà cam quế rất thơm ngon. Cùng vào bếp ngay thôi!

1. Trà cam quế

Trà cam quế
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà cam quế

Cam vàng Quế cây (khoảng 1 thanh) Hoa hồi Đường nâu Đường trắng Tinh chất vani Chanh Muối

Hoa hồi - đại hồi là gì?

  • Hoa hồi hay còn được xem là đại hồi thực chất là quả hồi, có hình ngôi sao từ 6 - 8 cánh.
  • Hoa hồi có mùi thơm ấm, có vị cay ngọt dịu nhẹ rất đặc trưng, thường được dùng để nấu nướng, gia tăng mùi vị cho các món ăn như súp, hầm, lẩu, phở,...
  • Bạn có thể mua hoa hồi ở các tiệm thuốc Đông Y và các cửa hàng thực phẩm cũng như siêu thị trên toàn quốc.

Nguyên liệu làm trà cam quế

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, ly, muỗng, giấy nến, khay có rãnh,...

Cách chế biến Trà cam quế

  • Sơ chế cam

    Cam vàng mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 - 10 phút.

    Thái cam thành từng lát mỏng khoảng 0.5 cm. Trải giấy nến lên khay nướng sau đó xếp đều từng lát cam lên khay rồi dùng giấy thấm bớt nước trên mặt lát cam.

    Sấy cam trong lò nướng trong 60 phút ở 140 độ C, cách 30 phút bạn lại mở lò xoay chiều khay và lật mặt các lát cam.

    Sau khi sấy xong xếp lên khay có rãnh để cam nguội hẳn.

  • Nấu siro đường

    Cho vào nồi 150gr đường nâu, 150gr đường trắng và 240gr nước lọc. Tiếp theo khuấy nhẹ cho đường tan bớt.

    Bắc nồi nước đường lên bếp ở lửa vừa đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp. Không đun nước đường quá sệt quá vì khi để nguội đường sẽ bị cứng.

    Sau đó tắt bếp, vắt 1/2 quả chanh vào nồi và khuấy nhẹ. Để nước đường nguội dần trong 30 phút và tránh khuấy nhiều sẽ bị lại đường.

    Nước đường bớt nóng thì bạn cho 1 muỗng cà phê tinh chất vani vào lắc đều cho hòa quyện, sau đó đổ ra hũ thủy tinh và đậy nắp lại.

  • Pha trà cam quế

    Đối với mỗi ly, bạn cho vào ly 1 lát cam sấy, 1 bông hoa hồi và 5gr (1 thanh) quế cây và 1 muỗng cà phê siro đường đã nấu

    Sau đó cho khoảng 200ml nước sôi vào và đậy nắp, chờ 10 - 15 phút cho trà ngấm đều rồi thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Ly trà cam quế nóng hổi thơm lừng mùi của cam vàng, quế cây và hoa hồi hòa với vị siro đường thơm ngon, ngọt dịu.

    Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ấm nóng lan tỏa khắp người. Một loại trà phù hợp cho những ngày se lạnh bên cô nàng yêu mùi thảo mộc.

    Phần nguyên liệu còn dư bạn bỏ hũ thủy tinh, đóng kín và dùng dần nhé.

2. Trà cam quế mật ong

Trà cam quế mật ong
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà cam quế mật ong

Cam vàng Trà Earl Grey Trà đen Quế (1 thanh) Mật ong Hoa hồi Tiêu hạt Đinh hương Muối

Cách nhận biết mật ong thật giả

  • Bạn lấy 1 cốc nước lọc để nguội và nhỏ vài giọt mật vào, nếu mật ong không tan và chìm xuống đáy cốc là mật ong thật, nếu mật hòa tan với nước khi vừa nhỏ xuống là mật ong giả.
  • Nhỏ một giọt mật ong lên giấy thấm dầu, nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan là mật thật, còn nếu mật nhanh chóng loãng ra và thấm vào giấy thì không phải mật nguyên chất.
  • Cho một lượng nhỏ mật ong vào ly rồi nhúng 1 nhánh hành lá tươi vào rồi chờ xem, nếu lá hành mềm đi rồi héo và chuyển sang màu hơi nâu là mật ong thật.

nguyên liệu pha trà cam quế mật ong

Cách chế biến Trà cam quế mật ong

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cam vàng sau khi mua về bạn rửa sạch vỏ, sau đó ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi xả lại với nước lạnh.

    Tiếp theo bạn thái cam thành từng lát mỏng khoảng 1/4 đốt ngón tay.

  • Nấu trà đen với cam quế

    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào nồi. Khi nước đã sôi, lần lượt cho vào nồi 1 trái cam thái lát, 3gr (1 thanh) quế, 1 muỗng cà phê trà đen, 1 muỗng cà phê trà Earl Grey, 3 hạt tiêu và 2 nụ đinh hương.

    Nấu trà với lửa vừa và ngâm trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu ngấm đều ra nước thì tắt bếp.

  • Pha trà cam quế mật ong

    Tiếp đó, bạn lọc trà qua rây để bỏ bã thu được nước trà và cho vào vào ấm trà.

    Cuối cùng bạn cho 1 muỗng cà phê mật ong vào ấm và khuấy đều để mật ong tan hoàn toàn. Như vậy, ấm trà của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Bạn rót trà ra ly, trang trí thêm lát cam và thanh quế lên trên là có ngay một ly trà đẹp mắt.

    Ly trà nóng bỏng thơm sực mùi cam quế, uống vào thấy được vị chua ngọt nhẹ của cam mật ong, hòa cùng chất chát của trà. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được vị đinh hương và tiêu ngọt thơm nồng cay nhẹ nơi đầu lưỡi.

    Quả thật trà cam quế mật ong uống vào những ngày se lạnh thì thật tuyệt vời!

3. Trà cam quế ô mai

Trà cam quế ô mai
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà cam quế ô mai

Cam Quế (1 thanh nhỏ) Ô mai gừng

Ô mai gừng mua ở đâu?

  • Bạn nên mua ô mai gừng ở các cửa hàng bán đồ đặc sản hoặc tại các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Ô mai gừng bạn có thể chọn sử dụng ô mai mận gừng hay ô mai sấu gừng cũng đều phù hợp và đem lại hương vị thơm ngon.
  • Nếu muốn bạn cũng có thể tự làm ô mai tại nhà để sử dụng theo hướng dẫn đơn giản từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm Trà cam quế ô mai

Cách chế biến Trà cam quế ô mai

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sau khi mua cam vàng về bạn rửa thật sạch và ngâm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước để làm sạch hoàn toàn phần vỏ cam

    Sau đó bạn gọt vỏ cam thật mỏng để lấy nấu trà, phần thịt cam bạn vắt lấy nước.

  • Nấu trà vỏ cam quế ô mai

    Bạn cho 3gr quế, vài lát vỏ cam, 10 quả ô mai gừng và 300ml nước vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn.

    Khi nồi trà đã sôi, bạn hạ lửa ở mức vừa và đun tiếp thêm 10 phút để trà ngấm đều rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Tiếp theo, bạn lọc trà qua rây để loại bỏ hết bã trà. Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp trà đã lọc 3 muỗng canh nước cam vắt là đã dùng được ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Trà cam quế ô mai chỉ cần nghe thôi đã cảm nhận được sự ấm áp lan tỏa khắp cơ thể.

    Trà có vị chua dịu ngọt nhẹ của cam hòa chút vị mặn của ô mai gừng và thơm lừng của quế. Tuy pha chế đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đấy.

4. Trà cam quế mật ong long nhãn

Trà cam quế mật ong long nhãn
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà cam quế mật ong long nhãn

Cam Quế Long nhãn Mật ong

Long nhãn (nhãn nhục) mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua long nhãn tại các cửa hàng bán thực phẩm khô, chợ truyền thống hay siêu thị. Bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm này trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm long nhãn tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu pha trà cam quế mật ong long nhãn

Cách chế biến Trà cam quế mật ong long nhãn

  • Sơ chế và vắt nước cam

    Sau khi mua cam về bạn chà nhẹ vỏ để rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút cho cam bớt cay hăng rồi xả sạch lại với nước 1 lần nữa.

    Sau đó bạn thái lấy 3 lát cam để trang trí, phần còn lại vắt lấy nước.

  • Nấu trà quế long nhãn

    Bắc nồi lên bếp ở lửa lớn với 800ml nước. Khi nước sôi bạn hạ xuống lửa vừa và bẻ nhỏ 10gr quế cho vào nồi, sau đó bạn đậy nắp vung lại rồi đun tiếp trong 15 phút cho tinh chất quế tiết ra hết.

    Trà quế lúc này đã chuyển sang màu vàng, bạn tiếp tục cho 10 quả long nhãn vào đun thêm 1 phút cho long nhãn nở ra. Tiếp đến, bạn tắt bếp và ủ trà thêm 5 phút nữa là được.

  • Pha trà cam quế long nhãn

    Tiếp đến, bạn mang trà vừa ủ lọc bỏ phần bã quế nhưng giữ lại phần long nhãn nhé. Cho trà vừa lọc vào ấm, thêm 2 muỗng cà phê mật ong và khuấy đều.

    Cuối cùng cho phần long nhãn vừa lọc vào ấm. Khi dùng trà, bạn cho ra ly rồi rót nước cam lên trên trang trí cùng 1 vài lát cam là ly trà của bạn đã hoàn tất rồi.

  • Thành phẩm

    Ly trà cam quế mật ong long nhãn ấm nóng thơm lừng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn vào buổi sáng sớm.

    Vị trà ngọt dịu nhẹ thơm mùi long nhãn mang chút vị chua của cam và vị cay nóng của quế sẽ giúp tinh thần bạn cảm thấy vui vẻ và tăng sức đề kháng trong những ngày giao mùa đấy.

Cách chọn mua cam vàng tươi ngon

  • Chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả có núm tròn nhỏ, nở to.
  • Bạn nên xem kĩ cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
  • Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
  • Tránh chọn mua những quả cam có phần vỏ mềm, nhăn nheo và có vết thâm nâu đen trên quả, vì đây thường là những quả không còn tươi và có dấu hiệu bị úng, hư thối.

Còn chần chờ gì mà không nhanh tay pha ngay một bình ly trà cam quế đơn giản nhưng đầy thơm ngon này để cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể ngay thôi. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Trà cam quế,trà cam quế,cách pha trà cam quế,pha trà cam quế,cách pha trà cam,cách pha trà quế,trà cam quế,cách pha trà cam quế,pha trà cam quế,cách pha trà cam,cách pha trà quế,trà cam quế,cách pha trà cam quế,pha trà cam quế,cách pha trà cam,cách pha trà quế,