Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách nấu xôi bằng nồi áp suất điện đa dụng siêu tốc đơn giản cho bữa sáng
Bạn muốn nấu món xôi cho gia đình, nhưng lại không có nhiều thời gian. Đừng lo lắng, hôm nay HAY ĂN sẽ theo chân bạn vào bếp nồi hướng dẫ 4 cách nấu xôi bằng nồi áp suất điện đa năng siêu tốc cực đơn giản, lại chẳng tốn nhiều thời gian đấy nhé!
1. Xôi mặn bằng nồi áp suất
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi mặn bằng nồi áp suất
Nếp hạt dài Lạp xưởng Chà bông Ruốc Hành tím Hành lá Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Bạn có thể tìm mua lạp xưởng, chà bông có sẵn tại các siêu thị, các cửa hàng bachhoaxanh hoặc mua online tại các trang thương mại điện tử đều có nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm chà bông và lạp xưởng tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, nồi, dao, dĩa
Cách chế biến Xôi mặn bằng nồi áp suất
-
Nấu xôi
Cho 430gr nếp hạt dài vào trong nồi cơm điện, sau đó đem đi vo thật với nước, rồi chắt bỏ nước cho thật ráo.
Kế đến, bạn đổ vào nồi gạo khoảng 280ml nước ấm, cho tiếp 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước tương khuấy đều tất cả lại với nhau.
Tiếp theo, bạn cột lá dứa lại, đập dập vừa phải rồi cho lên bề mặt của gạo.
Cho vỉ hấp vào trong nồi áp suất, đổ nước gần bằng vỉ hấp. Sau đó cho nồi hỗn hợp gạo vào, đậy nắp nồi và bật van khóa nắp nồi.
Cuối cùng, bạn cho bật nút "Steam" đến khi nút đỏ nhảy sang chế độ "More". Bạn hẹn giờ khoảng 10 phút.
Mách bạn: Trước khi mang gạo đi hấp, bạn có thể ngâm trong vòng 1 tiếng để các hạt gạo nở ra sẽ giúp xôi được dẻo mềm hơn. -
Làm hành phi và mỡ hành
Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng,
Hành lá rửa sạch, băm nhỏ cho vào một chén đựng.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ngập nồi. Đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu bắt đầu sôi bạn cho hành tím vào đảo đều đến khi hành vàng giòn thì vớt ra dĩa (có lót giấy thấm dầu) cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Khi hành chuyển vàng thì vớt hành ra nếu không sức nóng của dầu sẽ dễ làm hành bị khét.Bạn lấy khoảng 2 muỗng canh dầu nóng cho vào chén hành lá là đã xong phần mỡ hành rồi đó nha.
-
Chiên lạp xưởng
Lạp xưởng cắt nhỏ. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một ít nước lọc, rồi cho hết phần lạp xưởng đã cắt vào, đảo đều đến khi lạp xưởng chín vàng thì tắt bếp. Cho lạp xưởng ra một chén đựng.
-
Hoàn thành
Để không bị phỏng khi mở nắp van, bạn dùng một cái khăn rồi từ từ vặn mở van ra. Đợi cho đến khi van nhả hết hơi nước và không còn kêu nữa thì từ từ mở nắp nồi áp suất.
Gắp lá dừa ra khỏi nồi và dùng đũa xới đều phần xôi.
Cuối cùng bạn cho lần lượt các nguyên liệu như lạp xưởng, ruốc, chà bông vào nồi xôi. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, rồi cho ra dĩa, rắc thêm ít hành phi và mỡ hành lên trên là đã có thể mời cả gia đình thưởng thức rồi đấy.
Để xôi không bị nhão một nhớ lưu ý một số điều sau đây:- Sau khoảng 10 phút nấu xôi, bạn ủ xôi trong nồi khoảng 12 - 15 phút rồi mới bắt đầu mở khóa van.
- Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nước ít lại tùy theo bạn muốn ăn xôi khô hoặc mềm nhé.
-
Thành phẩm
Hạt xôi mềm dẻo, thơm lừng hương vị lá dứa. Các hạt xôi có độ mặn vừa phải ăn cùng với lạp xưởng, ruốc, chà bông vô cùng hấp dẫn. Hành phi thì vàng giòn, mỡ hành beo béo ăn kèm.
Một buổi sáng được thử ngay món xôi mặn để bắt đầu này mới thì còn gì bằng đúng không nào. Hãy vào bếp làm thử ngay món xôi này nhé!
2. Xôi sắn bằng nồi áp suất
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi sắn bằng nồi áp suất
Gạo nếp Khoai mì (củ sắn) Pate (tùy loại) Hành lá Hành tím Muối Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn củ khoai mì (củ sắn) ngon, dẻo, ít xơ
- Khi chọn sắn thì các bạn chú ý nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
- Để chọn được củ khoai mì ngon bạn nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Hãy thử dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng..
- Củ khoai mì (củ sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ mì.
Cách chọn mua pate ngon
- Chọn pate có màu nâu hồng tự nhiên, mềm xốp, không bị khô.
- Khi cắt thử pate không bị dính vào dao, các vụn thịt bên trong không bị rơi ra ngoài.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua pate tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay hệ thống siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Tùy theo sở thích có thể sử dụng pate gà, heo hay bò nhé.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự tay thực hiện làm pate tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, chảo, dao, dĩa, vá cơm, lò vi sóng,...
Cách chế biến Xôi sắn bằng nồi áp suất
-
Ngâm khoai mì và gạo nếp
Khoai mì sau khi gọt vỏ, bạn cắt khoai mì thành từng khúc nhỏ. Sau đó, cho khoai mì vào tô cùng với 1 muỗng cà phê muối, ngâm khoảng 1 - 2 tiếng rồi chắt bỏ nước, để ráo.
Cách khử độc tố khoai mì:- Phần vỏ bên ngoài của khoai mì thường có độc tố do đó tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh nhé!
- Ngâm khoai mì với một ít muối giúp khoai không bị thâm đen và thải bớt độc tố.
- Trong quá trình ngâm khoai mì, bạn phải thường xuyên thay nước muối.
Gạo nếp bạn vo khoảng 2 lần nước, rồi chắt bỏ. Sau đó bạn cho nước vào xâm xấp phần gạo nếp, cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh muối, ngâm trong khoảng 2 - 3 tiếng để hạt nếp nở.
Mách bạn:- Bạn nên ngâm gạo nếp với nước ấm sẽ giúp kích thích các hạt nếp nở ra nhanh hơn.
- Để tiết kiệm thời gian nấu, bạn có thể ngâm gạo nếp vào ngày hôm trước để qua đêm. Rồi hôm sau chỉ cần mang đi nấu là được.
-
Đồ xôi
Khoai mì và gạo nếp sau khi đã ráo nước, bạn trộn 2 nguyên liệu này lại với nhau cùng với 1 muỗng cà phê muối vào trong nồi.
Đổ khoảng 360ml nước vào trong nồi áp suất, sau đó đặt nồi đựng khoai mì và gạo nếp vào bên trong. Đậy nắp lại, khóa van.
Bạn bấm nút "Steam" ở mức độ "normal", rồi hẹn giờ nấu trong vòng 20 phút. Sau 20 phút nấu chín, nồi sẽ chuyển sang chế độ "Keep warm" (nút vàng) bạn để ủ tiếp trong nồi thêm khoảng 21 phút (lúc này nồi áp suất sẽ hiện dòng chữ đỏ L0:21).
Cuối cùng mở nắp nồi, rồi dùng mui cơm để xới đều xôi lên.
-
Hoàn thành
Hành bạn cắt nhỏ rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chén đựng. Sau đó cho vào lò vi sóng quay nóng khoảng 20 giây là đã có ngay phần mỡ hành rồi đó.
Còn với hành tím bạn cắt lát mỏng rồi mang phi thơm đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Kế đến bạn múc xôi ra dĩa, chan thêm một ít mỡ hành và rắc hành phi lên trên. Cho thêm một ít pate lên cùng là bạn đã hoàn thành xong món xôi rồi đấy.
-
Thành phẩm
Từng hạt xôi bóng tròn, mềm dẻo, không bị nát. Khoai mì sau khi hấp vẫn giữ được màu trắng, tươi, nhất là khi ăn kèm với xôi dẻo thơm giúp món ăn có vị bùi bùi, hấp dẫn. Mỡ hành béo ngậy, hành phi vàng giòn cùng pate beo béo, mằn mặn. Món xôi sắn mỡ hành này sẽ khiến bạn thích mê ngay lần thử đầu tiên đấy nhé!
3. Xôi đậu phộng bằng nồi áp suất
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi đậu phộng bằng nồi áp suất
Gạo nếp Đậu phộng Nước cốt dừa Hạt điều rang Muối Dừa nạoCách chọn mua đậu phộng ngon, bùi
- Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu nâu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu phộng có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép, hạt có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
- Không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, chén, vá cơm, cây phết,...
Cách chế biến Xôi đậu phộng bằng nồi áp suất
-
Ngâm nếp và đậu
Bạn đổ nước sạch đầy chén đậu phộng, rồi để ngâm 6 - 8 tiếng hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm đậu qua đêm, hôm sau chỉ cần chắt bỏ nước. Sau đó rửa sơ lại với nước, lột bỏ vỏ, để ráo.
Tương tự với gạo nếp bạn cũng đổ nước xâm xấp phần gạo nếp rồi ngâm 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm để cho hạt gạo được nở ra, rồi chắt bỏ nước. Tiếp đến bạn rửa gạo lại lần nữa với nước sạch, khuấy nhẹ rồi cho gạo vào một cái rổ để cho ráo hết nước.
-
Luộc đậu
Bạn cho đậu vào trong nồi áp suất, đổ nước xâm xấp đậu phộng. Sau đó đậy nắp nồi lại, bật chế độ "Manual" ở mức độ "High pressure" và nấu trong khoảng 7 phút.
Sau khi nấu đậu được khoảng 7 phút bạn tiếp tục ủ đậu trong nồi khoảng 22 phút (khi số hiện trên nồi là L0:22) rồi mở nắp nồi ra, vớt hết đậu ra một cái rổ.
-
Đồ xôi
Bạn trộn gạo nếp với đậu phộng lại với nhau, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp, trộn đều.
Tiếp theo cho một ít dầu ăn vào cây phết, rồi phết đều vào đáy và xung quanh thành của lòng nồi của nồi áp suất. Sau đó, đổ hết hỗn hợp vào trong lòng nồi, cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa, trộn đều.
Kế đến, bạn đổ khoảng 400ml nước vào trong nồi áp suất rồi cho lòng nồi vào, đậy nắp lại. Bật nồi ở chế độ "Steam" với mức độ là "Normal" trong vòng 8 phút để hấp chín. Sau khi hấp chín bạn để nguyên hỗn hợp trong nồi và ủ trong vòng 20 - 25 phút.
Cuối cùng bạn dùng vá cơm xới đều xôi đậu lên rồi cho ra từng dĩa và mời cả nhà thôi nào.
-
Thành phẩm
Xôi đậu mềm dẻo với vị bùi bùi của đậu phộng hòa với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Để món xôi đậu thêm hấp dẫn, thơm ngon bạn có thể cho một ít đường, dừa nạo và hạt điều rang lên trên để ăn kèm cũng rất ngon đấy nhé!
4. Xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất
Nếp Nước lá cẩm Nước cốt dừa Bột cốt dừa (hoặc nước cốt dừa) ĐườngCách chế biến Xôi nếp lá cẩm bằng nồi áp suất
-
Xào nếp
Nếp sau khi đã vo sạch với nước, bạn để ráo rồi cho nếp vào chảo.
Kế đến, bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 240ml nước lá cẩm và 240ml nước cốt dừa vào chảo, trộn đều trên lửa vừa. Cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nấu chung.
Bạn cứ tiếp tục đảo đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại, nước cạn bớt thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo đến khi nước cạn hết thì tắt bếp.
Múc hết hỗn hợp nếp vào trong cái lồng hấp của nồi áp suất.
-
Đồ xôi
Đổ khoảng 400ml nước lọc vào trong nồi áp suất, rồi đặt lồng hấp vào. Đậy nắp lại, bật nồi ở chế độ "Steam" với mức độ "Normal", chỉnh thời gian trong vòng 8 phút để hấp chín.
Sau khi hấp chín, bạn tiếp tục ủ nếp trong nồi khoảng 6 phút. Sau đó mở nắp nồi ra, bạn dùng đũa xới đều xôi lên.
Kế đến cho khoảng 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột cốt dừa vào nồi, trộn đều.
Cuối cùng bạn dùng nắp nồi thủy tinh thông thường để đậy xôi lại, bật nút ở chế độ "Sauté" với mức độ "More" trong vòng 5 phút là đã hoàn thành món xôi này rồi đấy.
-
Thành phẩm
Xôi nóng hổi thơm lừng mùi lá cẩm cùng màu tím đặc trưng. Từng hạt xôi bóng tròn, mềm dẻo được nấu với nước cốt dừa nên xôi có độ béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Chỉ với 2 bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay 1 phần xôi nếp cẩm thơm ngon rồi đó nhé!
Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon
- Bạn ưu tiên chọn những hạt gạo nếp tròn to, có màu trắng đục, không bị gãy hạt, đây là những hạt gạo nếp chất lượng.
- Gạo nếp ngon có hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng nhưng rất nhanh sẽ biến mất, nếu gạo nếp vẫn còn đọng lại lâu thì có khả năng gạo nếp đã bị tẩm hóa chất tạo mùi.
- Khi nếm thử hạt gạo nếp trực tiếp vào miệng có vị ngọt dịu nhẹ là gạo nếp ngon. Nếu gạo nếp không có vị hoặc xuất hiện mùi lạ thì không nên mua.
Trên đây là 4 cách nấu xôi bằng nồi áp suất điện đa năng siêu tốc thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những bước hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có những món ngon cho gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Nấu xôi bằng nồi áp suất,cách nấu xôi bằng nồi áp suất,nấu xôi bằng nồi áp suất,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi,cách nấu xôi bằng nồi áp suất,nấu xôi bằng nồi áp suất,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi,cách nấu xôi bằng nồi áp suất,nấu xôi bằng nồi áp suất,cách nấu xôi,cách làm xôi,xôi,