Hưỡng dẫn nấu ăn
Súp bào ngư được biết đến là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy. trong bài viết này, HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách nấu súp bảo ngư thơm ngon, bổ dưỡng, cho gia đình nhé!
Bào ngư là nguyên liệu mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, một trong những món ăn bổ dưỡng nhất là các món canh súp. Bài viết hôm nay HAY ĂN sẽ bật mí 4 công thức nấu súp bào ngư để bạn xuống bếp chiêu đãi cả nhà.
1
Cách sơ chế bào ngư nấu súp không tanh
Trên thị trường hiện nay bào ngư được bán ở dạng tươi sống hoặc cấp đông bảo quản lạnh, nhằm đảm bảo luôn giữ được độ tươi ngon như khi vừa đánh bắt. Để sơ chế bào ngư vừa làm sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon không hôi thì các bạn hãy thực hiện các bước sau:
Bào ngư đông lạnh trước khi sơ chế cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ thường cho đến khi bào ngư mềm lại, dù tốn nhiều thời gian nhưng đây là cách rã đông tự nhiên tốt nhất, giúp giữ được chất lượng cho bào ngư.
2
Súp bào ngư cua
Nguyên liệu làm súp bào ngư cua
-
Bào ngư to 1 con (80gr thịt)
-
Thịt cua 200 gr
-
Ức gà 200 gr
-
Cà rốt 1 củ
-
Đậu que 50 gr
-
Nấm đông cô tươi 3 cây
-
Bắp Mỹ 1 trái
-
Trứng gà 2 quả
-
Xương gà 1 kg
-
Bột năng 3 muỗng canh
Cách chế biến súp bào ngư cua
Ức gà mua về rửa sạch và khử mùi bằng cách ngâm ức gà trong dung dịch nước muối, giấm với tỉ lệ 2 muối 1 giấm sau đó rửa sạch với nước. Sau đó luộc ức gà trong vòng 20 phút với 3 củ hành cho đến khi ức gà chín rồi vớt ra. Sau đó để nguội rồi tiến hành xé sợi .
Luộc cua trong nước sôi với 2 lát gừng khi cua chín thì vớt ra và bóc vỏ. Bào ngư rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
Hầm 1kg xương gà với khoảng 2 lít nước sau đó hầm trong vòng 1 tiếng, sau khi hầm xương xong thì vớt bỏ hết xương ra.
Bắp Mỹ lột võ và tách hạt. Đậu que rửa sạch và cắt thành từng hạt nhỏ như hạt bắt.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt hạt lựu. Nấm đông cô rửa dưới vòi, chà xát thân nấm để nấm được sạch, cắt chân rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Khi nước sôi cho cà rốt, đậu que, bắp vào luộc trong vòng 5 phút để cho chín tới. Sau đó vớt rau củ ra tô nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
Ức gà đã luộc chín, bạn dùng chày hoặc sống dao đập cho hơi dập ra rồi xé sợi, như vậy sẽ dễ xé hơn.
Bật bếp nấu cho sôi nồi nước hầm xương gà. Cho lần lượt thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vào. Tiếp đến cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
Thêm 3 muỗng bột năng, nửa chén nước lọc vào chén nhỏ. Khi nước sôi cho từ từ phần bột năng vào đồng thời đảo đều tay. Nếu thấy súp lỏng thì bạn cho thêm bột năng vào.
Nấu thêm 5 - 7 phút để bột năng chín. Sau đó hạ lửa nhỏ, cho trứng đã đánh đều vào tiếp tục đảo đều để trứng quyện đều trong nồi súp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Múc vào tô sau đó rắc tiêu, rau ngò lên trên và dọn ra để cả nhà thưởng thức
3
Súp bào ngư nấm đông cô
Nguyên liệu súp bào ngư nắm đông cô
-
Thịt bào ngư khô 300 gr
-
Nấm đông cô khô 100 gr
-
Nước dùng gà 750 ml
-
Thịt sò điệp 500 gr
-
Thịt cua 500 gr
-
Bột khoai tây 50 gr
-
Rượu trắng 1 ít
-
Gừng 60 gr
-
Ớt hiểm 3 trái
-
Hành tím băm 10 gr
-
Tỏi băm 5 gr
-
Chanh 2 quả
Cách chế biến Súp bào ngư nấm đông cô
Bào ngư sau khi mua về ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư được nở ra.
Nấm đông cô ngâm trong nước cho đến khi nở ra, cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch lại và để ráo.
Gọt vỏ gừng sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Thịt cua bạn có thể mua thịt làm sẵn hoặc cua còn sống về luộc và tách lấy thịt.
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào, giảm lửa vừa hầm trong 2 tiếng.
Để nước nước hầm ra tô sau đó bắt lên bếp 1 nồi khác. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho tỏi và nấm vào xào chín.Tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu hào và 1 ít rượu trắng vào đảo đều.
Xào nấm khoảng 1 phút thì cho nước hầm bào ngư vừa nấu vào và đợi sôi. Sau khi nước hầm sôi thì cho thịt sò điệp vào.
Tiếp theo cho bột khoai vào chén nhỏ và cho 1 ít nước, sau đó cho vào nồi, vừa khuấy vừa đổ từ từ, thấy súp sệt là được. Nấu súp khoảng 2 phút thì cho thịt cua vào nấu sôi thì tắt bếp.
Giã nhuyễn 40gr gừng và 3 trái ớt hiểm. Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3.5 muỗng canh đường và gừng, ớt đã giã nhuyễn trộn đều lên.
Thành phẩm
Cho súp ra tô và cho lên trên 1 ít tiêu xay. Món súp bào ngư thơm ngon, nước sốt sánh mịn, bào ngư, cua, sò điệp mềm ngọt ăn kèm với nước sốt chanh gừng.
4
Súp bào ngư sườn heo bí đao
Nguyên liệu làm Súp bào ngư sườn heo bí đao
-
Bào ngư đóng hộp 500 gr
-
Chân gà 1 kg
-
Xương ống heo 2 kg
-
Thịt gân heo 600 gr
-
Bí đao 800 gr
-
Sò điệp khô 30 gr
-
Gia vị: Muối
Cách chế biến Súp bào ngư sườn heo bí đao
Chân gà cắt bỏ phần móng nhọn, chà xát với muối, sau đó xả thật sạch với nước lạnh. Tiếp đến bạn rửa xương heo với nước muối pha loãng rồi ngâm trong 15 phút để xương khử mùi
Cho 1kg chân gà và 2kg xương ống heo vào nồi và đổ ngập nước rồi bật bếp, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sò điệp ngâm trong 1 ít nước ấm khoảng 15 phút.
Bào ngư đóng hộp lấy ra và rửa qua với nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại vơi nước nhiều lần.
Chần 600gr thịt gân heo trong 10 phút để thịt được mềm và loại bỏ mùi hôi, rửa sạch thịt bằng nước lạnh và để ráo nước.
Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho chân gà và xương ống heo vào nấu đến khi nước sôi lên thì vớt ra. Sau đó, cho thịt gân heo, bí đao, sò điệp vào nấu đến sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thêm 40 phút.
Cho bào ngư vào nước dùng, bật lửa lớn nấu đến sôi và hạ nhỏ lửa nấu thêm 10 phút. Cuối cùng, cho vào 1 muỗng cà phê muối và nêm cho vừa ăn.
Thành phẩm
Bào ngư, sò đẹp dai và tươi ngon kết hợp với vị ngọt thơm của nước dùng, bí đao thì mềm tạo nên một món ăn bổ dưỡng
5
Súp bào ngư tổ yến
Nguyên liệu làm súp bào ngư tổ yến
-
500g bào ngư (6 - 7 con)
-
1g tổ yến (1 tổ yến)
-
500g xương gà
-
20g táo đỏ khô
-
60g nấm đông cô (nấm hương)
-
1 trái bắp mỹ, hành tím, gừng
-
Gia vị: Muối hạt, đường phèn, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Cách làm súp bào ngư tổ yến
Xương gà rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, để ráo. Nấu xương gà cùng 1.5 lít nước với lửa vừa cho nước nhanh sôi sau đó vặn nhỏ lửa và nấu trong khoảng 40 phút, vớt xương gà ra để riêng phần nước luộc gà sẽ dùng để nấu súp.
Ngâm tổ yến với nước đun sôi để nguội khoảng 1 - 2 tiếng. Khi tổ yến mềm, bạn dùng nĩa hoặc tay tách/xé nhỏ, rồi vớt tổ yến cho vào ray để ráo nước.
Nấm đông cô cạo sạch đầu rửa lại với nước cắt bỏ bớt gốc. Bắp ngâm trong thau nước muối loãng 10 phút, sau đó chặt khoanh rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
Đầu tiên bạn dùng bàn chải chà sạch bào ngư, có thể dùng ít muối hột hoặc chanh lên bào ngư để làm sạch hết nhớt. Tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột màu đen. Chà sạch xung quanh bào ngư rồi rửa lại nước lạnh, sau đó để cho ráo nước.
Cho bào ngư vào tô ướp với 5g muối hạt, 2g hạt nêm, 1g tiêu, dầu mè trong 20 phút.
Bạn cho bào ngư đã ướp vào nồi nước ninh xương gà. Nấu lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Đợi nước sôi bạn cho táo đỏ vào nấu 5 phút, tiếp đến lần lượt cho bắp mỹ vào nấu 5 phút, nấm đông cô vào nấu 15 phút. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Khi súp sôi bạn múc súp bào ngư gồm bắp, táo, nấm cho vào thố và cho phần tổ yến đã chuẩn bị lên trên cùng, có thể thêm vài lát gừng cho thơm.
Đậy nắp, chuẩn bị một cái nồi lớn để chưng tiếp trong 20 phút với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Trên đây là 4 công thức nấu súp bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà! Còn chần chờ gì nữa mà làm theo công thức mà HAY ĂN gợi ý ở trên để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 4 cách nấu súp bào ngư đơn giản, bổ dưỡng cho gia đình,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,