Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm thơm ngon đơn giản dinh dưỡng
1. Cháo gà rau mồng tơi ăn dặm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà rau mồng tơi ăn dặm
Thịt đùi gà Rau mồng tơi Cháo trắng (chén ăn cơm) Muối Hạt nêm Dầu ăn cho bé ăn dặmCách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Bạn nên chọn những bó rau có màu xanh tươi sáng, phần ngọn có kích thước nhỏ, lá còn nguyên vẹn, không bị rách, ấn tay vào thấy rau có độ giòn, chảy nhớt nhiều thì đây là rau mồng tơi tươi, non.
- Bạn không nên mua rau mồng tơi có lá to, bị dập, có màu tái, óng mượt, ít ngon, thân to mập, có mùi lạ vì đây có thể là rau bị phun thuốc kích thích.
Cách chế biến Cháo gà rau mồng tơi ăn dặm
-
Sơ chế rau mồng tơi
Rau mồng tơi bạn rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay, thêm 30ml nước xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 3/2 chén ăn cơm cháo vào nồi rồi đổ thêm 2 chén ăn cơm nước để pha loãng cháo, nấu trên lửa vừa.
Tiếp đến, bạn cho vào cháo 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Khi cháo đã sôi, bạn cho thịt gà băm nhuyễn vào, khuấy đều khoảng 3 - 5 phút.
Khi cháo đã sôi lại, bạn cho phần rau mồng tơi đã xay vào, đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Sau đó, bạn đổ ra tô và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn dành cho bé ăn dặm, khuấy đều.
Mách nhỏ: Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn không nên cho gia vị mà có thể thay thế bằng một ít dầu ăn dành cho bé ăn dặm nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay 1 tô cháo gà rau mồng tơi cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm rồi đó. Cháo trắng được kết hợp với thịt gà ngọt mềm và rau mồng tơi tươi mát chắc chắn sẽ mang đến một hương vị mới cho bữa ăn của bé nhà bạn đấy.
2. Cháo gà mướp hương ăn dặm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà mướp hương ăn dặm
Ức gà Cháo trắng (chén ăn cơm) Mướp hương Hành lá Nước dùng (nước luộc gà) Nước mắmCách chọn mua mướp hương tươi ngon
- Để mua được mướp hương tươi ngon, bạn nên mua mướp vào đúng thời vụ, chọn những quả mướp thuôn dài, cân đối, kích thước vừa phải, màu hơi ngả xanh chuối.
- Khi cầm cảm thấy nặng tay, cuống còn tươi, có nhựa chảy và vỏ có độ mềm nhất định, không có vết nám đen là mướp tươi ngon.
- Bạn không nên chọn những quả mướp quá lớn hoặc quá nhỏ, cong queo, có nốt ong châm hoặc bấm vào vỏ thấy quá cứng vì đây là mướp không ngon.
Cách chế biến Cháo gà mướp hương ăn dặm
-
Luộc mướp
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước luộc gà vào. Sau đó, bạn cho mướp vào luộc khoảng 10 phút để mướp chín rồi vớt ra, băm nhỏ.
-
Nấu cháo
Bạn cho 1 chén ăn cơm cháo vào nước luộc mướp, đảo đều. Đến khi cháo sôi lại thì cho thịt gà đã ướp vào, đảo đều khoảng 5 - 7 phút.
Tiếp đến, bạn cho phần mướp đã băm nhuyễn vào cháo, khuấy đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu các bé mới tập ăn, bạn có thể cho 1 ít nước vào thịt gà rồi tán đều để tránh thịt gà bị vón cục lại khi cho vào nồi. -
Thành phẩm
Bạn chỉ cần đổ cháo ra tô là đã có thể cho bé thưởng thức ngay món cháo gà mướp hương rồi đó. Cháo được nấu với nước luộc gà và thịt gà, mướp ngọt thơm chắc chắn sẽ khiến bé ăn hoài mà không ngán.
3. Cháo gà cải ngồng ăn dặm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà cải ngồng ăn dặm
Thịt gà Sả Cải ngồng Cháo trắng (chén ăn cơm)Cách chọn mua cải ngồng tươi ngon
- Để mua được cải ngồng tươi ngon, bạn nên chọn những cây cải ngồng có thân tròn, cuống lá ngắn, dày, lá màu xanh mướt, phiến lá rộng bằng khoảng 4 ngón tay là ngon nhất.
- Bạn không nên chọn những cây cải đã ra hoa quá nhiều, lá cải đã chuyển sang màu vàng nhạt vì lúc đó chúng đã bị già.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, chén, muỗng, dao,...
Cách chế biến Cháo gà cải ngồng ăn dặm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cải ngồng mua về bạn rửa sach, cắt nhỏ. Còn sả thì bạn bỏ đầu và vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay rồi đập dập.
Thịt gà bạn rửa sạch, thái mỏng.
-
Nấu rau thịt gà
Bạn bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn, cho 150ml nước vào. Sau đó, bạn cho sả vào nồi.
Khi nước trong nồi lăn tăn sôi, bạn cho thịt gà đã thái mỏng vào, đảo đều. Khi nước sôi mạnh thì bạn hạ lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi gắp hết sả ra chén.
Tiếp đến, bạn cho rau cải ngồng đã thái nhỏ vào, đảo trên lửa vừa đến khi rau chín thì tắt bếp.
-
Xay thịt gà
Bạn cho thịt gà và rau cải ngồng đã chín vào máy xay, xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 chén cháo đã nấu sẵn vào. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp thịt gà và rau cải ngồng đã xay vào, đảo đều để cháo không bị khê.
Tiếp đến, bạn cho sả đã gắp ra lúc nãy vào, đun sôi khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp và gắp sả ra.
-
Thành phẩm
Giờ bạn chỉ cần múc cháo ra chén là đã có ngay cháo gà nấu rau cải ngồng vừa nóng hổi vừa thơm ngon dành tặng cho bé nhà rồi đó. Với thịt gà mềm kết hợp cùng rau cải ngồng ngọt tươi và hương thơm của sả hứa hẹn sẽ khiến trẻ thích mê.
4. Cháo gà hạt sen cà rốt ăn dặm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà hạt sen cà rốt ăn dặm
Thịt gà Cà rốt Hạt sen tươi Cháo trắng (chén ăn cơm) Hành tím Dầu ăn dành cho bé Hạt nêm dành cho béCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Để chọn mua được cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi sáng, vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn.
- Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, cuống còn tươi xanh, cầm lên thấy nặng tay và săn chắc vì đây là những củ tươi ngon.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Đối với hạt sen tươi
Để mua được hạt sen tươi ngon, bạn nên mua ngay khi vừa được hái xuống để giữ được độ tươi nhất và nên chọn mua loại hạt chưa tách vỏ.
Hạt sen già thường có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp vỏ ngoài căng tròn, rất thơm ngon và khi nấu không bị sượng là những hạt sen ngon.
- Đối với hạt sen khô
Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều, được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được vì loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn và rất thơm ngon.
Để mua được hạt sen khô ngon, đảm bảo chất lượng bạn nên chọn những hạt có xuất xứ rõ ràng và thường là từ các tỉnh thành miền Bắc như Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.
Cách chế biến Cháo gà hạt sen cà rốt ăn dặm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch. Hạt sen bạn bóc vỏ, bỏ tim, rửa sạch. Còn hành tím thì bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Sau đó, bạn đem cà rốt và hạt sen đi luộc khoảng 5 - 7 phút rồi xay nhuyễn.
Thịt gà mua về bạn rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn.
Mách nhỏ: Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì ngâm trước 1 tiếng để hạt sen mềm ra rồi mới đem đi luộc. -
Nấu cháo
Khi thịt gà vừa chín tới, bạn cho 1 chén ăn cơm cháo trắng vào, đổ thêm 50ml nước luộc cà rốt vào. Sau đó, bạn cho 1/4 muỗng cà phê hạt nêm cho bé vào, đảo đều tay để thịt gà không bị vón cục.
Tiếp đến, bạn cho cà rốt và hạt sen đã xay nhuyễn vào, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đổ ra tô.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo gà hạt sen cà rốt rồi đó. Với thịt gà mềm được nấu cùng hạt sen bổ dưỡng và cà rốt tươi chắc chắn sẽ biến món cháo gà hạt sen thành món ăn dặm mà bé nhà bạn ưa thích nhất.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Để mua được thịt gà tươi ngon, bạn nên chọn thịt có da vàng tươi, không có vết bầm tím hoặc máu bầm tích tụ trên da, phần thịt đỏ hồng.
- Khi ấn nhẹ vào gà thấy săn chắc, có độ đàn hồi là gà tươi ngon còn nếu trên bề mặt xuất hiện vết lõm sâu, nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi hôi thì không nên mua.
- Để nấu cháo cho bé ăn dặm, bạn nên chọn ức gà vì ức gà rất giàu protein, nhiều chất dinh dưỡng và thịt mềm giúp trẻ dễ ăn hơn.
HAY ĂN mong rằng với chia sẻ 4 cách nấu cháo gà vừa thơm ngon lại còn đơn giản ở trên đã giúp bạn có ngay nhiều sự lựa chọn để đổi khẩu vị cho trẻ trong các bữa ăn dặm. Mách ngay với HAY ĂN nếu bạn còn có cách nấu cháo gà ngon khác nhé!
Từ khóa: Cháo gà cho bé,cháo gà cho bé ăn dặm,cháo gà cho bé,cách nấu cháo gà cho bé,cháo gà,ăn dặm,cháo gà cho bé ăn dặm,cháo gà cho bé,cách nấu cháo gà cho bé,cháo gà,ăn dặm,