Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua rau muống

4 Cách nấu canh chua rau muống chua thanh lạ miệng đổi vị cho cả nhà

Canh chua rau muống thơm ngon, lạ miệng là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày không biết ăn gì của bạn đó. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng HAY ĂN vào bếp với 4 món canh chua rau muống đơn giản nhưng vô cùng bắt cơm này thôi nào!

1. Canh chua rau muống tôm

Canh chua rau muống tôm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua rau muống tôm

Rau muống Tôm Rau quế Tỏi phi Tỏi Me Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm có vỏ trong suốt, màu sắc đồng nhất, còn hơi mùi của nước biển và không tanh.
  • Ngoài ra, tôm tươi ngon thường sẽ có phần đầu tôm còn dính chặt vào phần thân, phần thân hơi cong, căng thịt, phần đuôi xếp lại với nhau.
  • Tránh mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, đuôi tôm bị xoè ra, chân tôm có màu đen bất thường vì đó là những con không còn tươi hoặc đã bị ngâm qua hoá chất, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Nguyên liệu thực hiện món canh chua rau muống tôm

Cách chế biến Canh chua rau muống tôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống bạn nhặt các cọng non, bỏ lá sâu và ngắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó bạn đem rau muống rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Tôm bạn cắt bỏ râu, loại bỏ đường chỉ trên lưng tôm rồi rửa sạch, rau quế nhặt lấy đọt, rửa sạch, để ráo. Me bạn cho vào chén rồi cho một ít nước sôi vào và dầm để lấy nước cốt me.

    Tỏi bạn đập dập rồi cho vào chảo cùng với 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm.

  • Nấu canh

    Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.2 lít nước, sau đó thêm 3/4 chén nước cốt me, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào nồi.

    Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn cho tỏi phi, tôm rồi nấu khoảng 3 phút nữa thì bạn tiếp tục cho rau muống vào và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn cho vào nồi canh vài đọt quế, một ít tỏi phi nữa là hoàn thành món canh chua rau muống tôm rồi.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành bạn đã có ngay nồi canh chua rau muống tôm cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh ngọt ngọt, chua chua, rau muống mềm ngon. Bạn ăn cùng với cơm sẽ rất thích hợp đấy!

2. Canh chua rau muống thịt bằm

Canh chua rau muống thịt bằm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua rau muống thịt bằm

Thịt heo xay Rau muống Me nấu canh chua Tỏi băm Rau nêm (Ngổ và ngò gai) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
  • Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, chảy nhớt, có mùi tanh ôi, hôi thiu khó chịu vì đó là dấu hiệu của những miếng thịt không đảm bảo chất lượng và có thể đã bị nhiễm bệnh.

Nguyên liệu thực hiện món canh chua rau muống thịt bằm

Cách chế biến Canh chua rau muống thịt bằm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống bạn nhặt lấy đọt và lá non rồi rửa sạch để ráo. Rau ngổ, ngò gai rửa rồi cắt nhỏ. Tỏi băm bạn cho vào chảo cùng với 2 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm.

    Me thì bạn cho vào chén rồi thêm vào một ít nước ấm, sau đó bạn dùng muỗng đánh để lấy nước cốt me.

  • Xào thịt

    Bạn đặt nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho thịt heo xay vào và xào trên lửa vừa khoảng 5 phút để cho thịt chín.

  • Nấu canh

    Sau khi thịt chín thì bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc, khi nước sôi thì bạn cho nước cốt me vào. Tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Tiếp theo bạn cho rau muống vào và nấu trên lửa lớn khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó bạn cho canh ra rồi nêm 1 ít rau ngổ, ngò gai và tỏi phi.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành bạn đã có ngay một tô canh chua rau muống thịt bằm rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh có vị chua ngọt vừa phải, rau muống mềm ngon rất hấp dẫn.

3. Canh chua rau muống thịt bò

Canh chua rau muống thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua rau muống thịt bò

Rau muống Thịt bò Cà chua Me nấu canh chua Hành tây Tỏi băm Hành tím Rau ngò Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Thậm chí, mua được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.
  • Trái lại, bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Nguyên liệu thực hiện món canh chua rau muống thịt bò

Cách chế biến Canh chua rau muống thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống bạn nhặt đọt và lá non, rửa sạch để ráo. Cà chua cắt múi cau, hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Hành tây rửa, cắt múi cau mỏng.

    Me nấu canh bạn cho vào chén rồi thêm nước ấm vào và dùng muỗng đánh để lấy nước cốt me.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn cho thịt vào và ướp với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít hành tím băm nhỏ rồi trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút.

    Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả:

    • Cách 1: Sau khi rửa sạch thịt bò bạn ướp thịt với 1 ít gừng đập dập trong 3 - 5 phút rồi rửa lại nước sạch, cắt miếng vừa ăn là có thể mang đi chế biến.
    • Cách 2: Bạn có thể ngâm thịt bò với rượu trắng trong khoảng 15 phút để khử mùi tốt hơn.
    • Cách 3: Rửa sơ thịt với nước lạnh rồi chần sơ qua với nước nóng (không đun sôi), vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
  • Xào thịt bò

    Bạn đặt nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tây vào phi thơm khoảng 30 giây. Tiếp theo bạn cho thịt bò và xào trên lửa vừa khoảng 1 phút đến khi thịt vừa chín tới là được.

  • Nấu canh

    Tiếp theo bạn cho vào nồi thịt đã xào khoảng 1 lít nước, nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Kế tiếp bạn nêm gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

    Tiếp theo bạn cho lần lượt nước cốt me, cà chua vào nồi rồi nấu khoảng 2 phút thì bạn cho rau muống vào. Đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi cho rau nêm, vài lát ớt vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành bạn đã có được món canh chua rau muống thịt bò thơm ngon lạ miệng rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh có vị chua ngọt vừa phải, thịt bò mềm, rau muống vẫn giữ được độ giòn rất ngon.

4. Canh chua rau muống cá hú

Canh chua rau muống cá hú
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua rau muống cá hú

Rau muống Cá hú (khoảng 1 kg) Môn Cà chua Đậu bắp Me nấu canh chua Gia vị thông dụng (Muối đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá hú tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con cá hú với mắt trong veo, thấy cả con ngươi bên trong và lớp vảy cá vẫn còn bám chặt trên da vì đó là cá tươi ngon.
  • Những con cá ngon khi lật mang ra bạn sẽ thấy màu đỏ tươi. Còn nếu thấy mang cá đỏ sẫm hoặc xám thì đó là cá ươn.
  • Không chọn những con cá hú mà khi dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá thấy không săn chắc và bị chảy dịch ra vì đó là những con cá ươn, không ngon.

Nguyên liệu món canh chua rau muống cá hú

Cách chế biến Canh chua rau muống cá hú

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống bạn nhặt đọt và lá non, rửa sạch để ráo. Môn gọt vỏ, rửa rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa, cắt hạt lựu.

    Đậu bắp bỏ phần cuống rồi cắt xéo thành những đoạn khoảng 1 đốt ngón tay. Me nấu canh bạn cho vào chén rồi thêm nước ấm vào và dùng muỗng đánh để lấy nước cốt me.

  • Sơ chế cá

    Cá hú mua về làm sạch mang, ruột cá rồi rửa sạch qua nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa. Tiếp theo, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi để ráo.

  • Nấu canh

    Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.2 lít nước, sau khi nước sôi thì bạn cho cá và cà chua, nước cốt me vào.

    Tiếp theo bạn cho môn, đậu bắp vào nồi rồi nấu trên lửa lớn cho đến khi canh sôi trở lại khoảng 2 phút thì bạn cho rau muống vào và đun thêm khoảng 1 phút nữa.

    Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành bạn đã có ngay món canh chua rau muống cá hú rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh thanh ngọt, có vị chua nhẹ rất hài hòa. Cá chim hú với thịt thơm và ngọt sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm đưa cơm.

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Rau muống tươi ngon là những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ không quá lớn, đồng thời trông cứng cáp.
  • Tránh mua rau muống có vẻ ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cảm thấy quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm vì có thể rau đã được bón phân hóa học, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Thông thường, khoảng tháng 4 – 6 là đúng mùa vụ của rau muống nên rau sẽ tươi, xanh và đặc biệt được phát triển tự nhiên tốt nên tốt cho sức khỏe hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món canh chua rau muống thơm ngon hấp dẫn rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Canh chua rau muống,cách nấu canh chua rau muống,cách chế biến canh chua rau muống,canh chua rau muống,rau muống,cách nấu canh chua rau muống,cách chế biến canh chua rau muống,canh chua rau muống,rau muống,