Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách nấu canh cải bó xôi

4 cách nấu canh cải bó xôi thịt heo, bò, tôm, nghêu, đậu hũ thơm ngon

Các món canh với cải bó xôi với hương vị thơm ngon lại bổ dưỡng là món ăn yêu thích và được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Cùng vào bếp thực hiện ngay 4 công thức món canh cải bó xôi cực ngon sau đây ngay nhé!

1. Canh cải bó xôi bò viên

Canh cải bó xôi bò viên
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cải bó xôi bò viên

Cải bó xôi Thịt bò băm Khoai lang Hành tím Tỏi băm Gừng Bột mì Kỉ tử Hành lá Ngò rí Nước tương Gia vị (muối/ tiêu/đường/ hạt nêm/bột ngọt) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Bạn có thể mua loại thịt bò băm sẵn hoặc mua thịt bò nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt nhé!

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
  • Nếu bạn mua thịt đã sơ chế và đóng hộp sẵn thì nhớ xem hạn sử dụng nhé.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
  • Nếu như bạn muốn mua khoai lang bùi, thơm, thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào.
  • Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Nguyên liệu làm canh cải bó xôi bò viên

Cách chế biến Canh cải bó xôi bò viên

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ cạnh tầm 1cm vừa ăn.

    Hành tím bóc vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành ngò rửa sạch, cắt nhuyễn. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

    Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc khoảng 10cm.

    Bắc nồi lên bếp với 100ml nước, đợi sôi thì cho khoai lang đã cắt vào luộc khoảng 7 phút cho khoai chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để khoai săn lại thơm ngon hơn.

    Lưu ý: Việc cho thêm khoai lang vào món ăn sẽ giúp món canh có thêm màu sắc đẹp mắt và bổ sung tinh bột cho món canh. Nếu không thích bạn cũng có thể không thêm khoai lang nhé!

  • Ướp thịt viên

    Ướp thịt bò băm với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh bột mì.

    Trộn đều để thịt thấm gia vị.

    Sau đó cho một lượng thịt khoảng 1/2 muỗng canh lên tay, ép dẹp miếng thịt rồi cho 1 miếng khoai lang vào, sau đó vo thành viên tròn. Làm lần lượt cho đến hết.

    Lưu ý

    • Nếu có thời gian nên ướp thịt khoàng 30 - 45 phút để thịt thấm gia vị ngon hơn.
    • Bạn có thể thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay để vo thịt viên dễ hơn, không bị dính.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tím vào phi thơm. Khi hành tím dậy mùi cho vào 1.5 lít nước lọc vào, nấu sôi.

    Khi nước sôi thì tiếp tục cho phần thịt bò viên vào. Nêm vào nồi nước 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho gia vị hòa tan.

    Cho nước sôi bùng lên lần nữa thì cho phần cải bó xôi vào, nấu khoảng 2 phút cho rau chín thì tắt bếp cho kỉ tử, phần khoai lang dư và gừng cắt sợi vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh cải bó xôi thịt viên với nước dùng thanh ngọt, rau bó xôi vừa chín tới, gừng thơm thơm cay nồng kết hợp với thịt viên beo béo cực kỳ hấp dẫn đấy nhé!

2. Canh cải bó xôi nghêu đậu hũ

Canh cải bó xôi nghêu đậu hũ
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cải bó xôi nghêu đậu hũ

Nghêu Cải bó xôi Đậu hũ non Tương đậu nành Gừng Hành lá Tỏi băm Ớt cắt sợi Gia vị (muối/tiêu/đường/hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
  • Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu còn tươi.

Cách chọn mua đậu hũ non ngon

  • Chọn đậu hũ non loại mềm, dễ vỡ, thường cắt vuông, mặt đậu hũ rất mịn, có mùi thơm đậu đặc trưng.
  • Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao.

Cách chọn mua tương đậu nành ngon: Chọn tương hột có hạt đậu tròn đều, mùi thơm đặc trưng, không bị mốc trắng, đậu làm tương không bị mọc mầm.

Nguyên liệu làm canh cải bó xôi nghêu đậu hũ

Cách chế biến Canh cải bó xôi nghêu đậu hũ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau bó xôi rửa sạch, cắt khúc tầm 10cm.

    Đậu hũ non rửa sơ với nước để sạch chất bẩn. Sau đó cắt khúc vuông vừa ăn.

    Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Sơ chế nghêu

    Nghêu mua về loại bỏ con chết, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho nghêu nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

    Sau đó đem nghêu đi luộc khoảng 6 phút cho nghêu chín thì vớt ra tô. Đem nghêu sả qua nước lạnh để nguội bớt rồi tách lấy phần thịt nghêu ra tô riêng.

    Mẹo sơ chế nghêu (ngao) sạch, hết cát

    • Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm nghêu nhanh sạch cát hơn.
    • Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, nghêu sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
    • Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con nghêu sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không nghêu sẽ chín.
  • Xào tương

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi dậy mùi thì cho phần tương đậu nành cùng gừng cắt sợi vào, xào đều tay.

  • Nấu canh

    Khi gừng đã dậy mùi thơm, cho vào nồi 1.5 lít nước lọc cùng phần nước luộc nghêu khi nãy.

    Nêm vào nồi nước canh: 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nhau.

    Khi nước sôi bùng lên cho rau cải bó xôi cùng đậu hũ non vào, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp cho hành lá vào là hoàn thành.

    Khi ăn cho phần thịt nghêu cùng ít tiêu, gừng và ớt cắt sợi cho đẹp mắt nhé!

  • Thành phẩm

    Canh cải bó xôi nghêu đậu hũ với nước dùng từ nghêu thơm ngọt, gừng cay cay kết hợp với cải mềm ngon, vừa chín tới, đậu hũ beo béo cùng thịt nghêu tươi vô cùng hấp dẫn đấy!

3. Canh cải bó xôi tôm

Canh cải bó xôi tôm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cải bó xôi tôm

Cải bó xôi Tôm Tỏi băm Cốt súp heo Gia vị (muối/đường/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm canh cải bó xôi tôm

Cách chế biến Canh cải bó xôi tôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc tầm 6cm.

    Tôm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt bỏ đầu và lột vỏ, dùng dao xẻ dọc thân để lấy chỉ lưng tôm.

    Dùng dao băm nhuyễn hoặc cắt tôm nhỏ ra.

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng tôm nguyên con để nấu tùy theo sở thích nhé!

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Ướp và xào tôm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, cho phần tôm băm nhuyễn vào xào đều tay với lửa lớn.

  • Nấu canh

    Khi thịt tôm chuyển sang màu hơi hồng và săn lại thì cho vào nồi 1.5 lít nước.

    Đợi khi nước sôi thì nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê cốt súp heo. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện với nhau.

    Khi nước sôi bùng lần nữa thì cho cải bó xôi vào, nấu thêm 2 phút cho rau chín thì tắt bếp là hoàn thành.

    Lưu ý

    • Cốt súp heo sẽ giúp nước dùng đậm đà hơn, bạn có thể cho vào hoặc không đều được nhé.
    • Cốt súp heo bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các chợ, siêu thị trên toàn quốc nhé!
  • Thành phẩm

    Món canh cải bó xôi tôm với cách làm đơn giản nhanh chóng sẽ có ngay tô canh nóng hổi, nước canh thanh ngọt. Phần cải bó xôi vừa chín tới, mềm nhưng không quá nhũn, thịt tôm ngọt, dai vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

4. Canh cải bó xôi thịt băm

Canh cải bó xôi thịt băm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh cải bó xôi thịt băm

Cải bó xôi Thịt băm Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị (đường/hạt nêm)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Thịt băm bạn có thể mua loại băm sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt nhé!

  • Chọn mua thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Nguyên liệu làm canh cải bó xôi thịt băm

Cách chế biến Canh cải bó xôi thịt băm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi mua về đem rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm 1cm. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    Lưu ý: Bạn có thể cắt khúc lớn hoặc nhỏ như bài đều được. Nếu nấu cho các cháu nhỏ thì nên cắt khúc nhỏ như trên, còn nếu nhà chỉ có người lớn thì bạn có thể cắt khúc lớn tầm 7 - 8cm để ăn cho ngon hơn nhé!

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi cho thịt băm vào xào đều tay cho đến khi thịt hơi săn lại thì cho vào 1.2 lít nước.

    Đợi nước sôi thì nêm vào: 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Tiếp tục cho cải bó xôi vào, nấu thêm 2 phút cho cải chín thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Nấu canh

    Canh cải bó xôi siêu nhanh, đơn giản, cải chín mềm ngon với nước canh thanh mát và thịt băm beo béo vô cùng bắt cơm đấy. Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Nên cho rau vào khi nước sôi bùng, nấu nhanh trong khoảng 2 phút rau chín thì tắt bếp ngay. Không nên nấu rau quá lâu sẽ khiến rau bị nhừ không ngon, đồng thời sẽ mất đi những khoáng chất tốt có trong rau.

Cách chọn mua rau cải bó xôi (rau bina) tươi ngon

  • Chọn mua những bó rau có màu sắc xanh tươi, không bị vàng lá hay héo úa, còn luôn gốc, thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư.
  • Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Đổi vị bữa cơm gia đình quen thuộc với 4 món canh cải bó xôi cực ngon hấp dẫn lại đơn giản bên trên nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Mon Ngon Moi Ngay, Lina Cooking ẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: 4 cách nấu canh cải bó xôi,cách nấu canh cải bó xôi,cách nấu canh bó xôi bò viên,cách nấu canh bó xôi nghêu,cách nấu canh bó xôi tôm,cách nấu canh bó xôi thịt băm,cách nấu canh cải bó xôi,cách nấu canh bó xôi bò viên,cách nấu canh bó xôi nghêu,cách nấu canh bó xôi tôm,cách nấu canh bó xôi thịt băm,cách nấu canh cải bó xôi,cách nấu canh bó xôi bò viên,cách nấu canh bó xôi nghêu,cách nấu canh bó xôi tôm,cách nấu canh bó xôi thịt băm,