Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bí đao chay

4 cách nấu canh bí đao chay thanh đạm thơm ngon đơn giản cho gia đình

Bí xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, làm mát ruột, lợi tiểu, giải độc và giảm béo hiệu quả. Đây cùng là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món canh. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp và thực hiện ngay món canh bí xanh chay thơm ngon, thanh đạm và bổ dưỡng nhé.

1. Canh bí đao chay đơn giản

Canh bí đao chay đơn giản
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bí đao chay đơn giản

Bí đao (500gr) Tỏi Hành lá Muối Hạt nêm chay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh bí đao chay đơn giản

Cách chế biến Canh bí đao chay đơn giản

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát nhỏ.

    Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần lá vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần tỏi băm vào đảo đều đến khi tỏi dần chuyển sang màu nâu và tỏa hương thơm thì bạn cho bí đao vào. Đảo đều trong khoảng 2 phút.

    Sau 2 phút, bạn cho vào 500ml nước, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu thêm 5 phút, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh bí đao chay đơn giản đã hoàn thành với hương thơm hấp dẫn, bí đao mềm, có màu xanh tươi cực hấp dẫn. Canh vừa ăn, thanh đạm thích hợp để bổ sung vào thực đơn hằng ngày giúp thanh lọc khẩu vị các thành viên gia đình bạn.

2. Canh bí đao chay đậu hũ

Canh bí đao chay đậu hũ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bí đao chay đậu hũ

Bí đao (400gr) Đậu hũ Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh bí đao chay đậu hũ

Cách chế biến Canh bí đao chay đậu hũ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    Hành tím lột bỏ vỏ và cắt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Đậu hũ rửa sạch, cắt thành khúc hình vuông vừa ăn.

  • Xào bí đao

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào, đảo đều đến khi hành chuyển sang màu nâu và tỏa hương thơm thì cho bí đao vào, đảo đều.

    Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục trộn đều để bí đao thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Sau 5 phút, bạn cho vào 400ml nước. Nấu khoảng 5 phút, bí dần chuyển sang màu vàng xanh và đã mềm thì bạn cho đậu hũ vào.

    Bạn nấu tiếp 3 phút nữa, cho 1 muỗng cà phê tiêu vào, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh bí đao chay đậu hũ sau khi hoàn thành có màu vàng xanh bắt mắt, được điểm xuyến thêm một xíu màu trắng của đậu hũ vô cùng hấp dẫn.

    Khi thưởng thức, bí đao mềm, thấm gia vị kết hợp cùng đậu hũ mềm mại cực quyến rũ mang đến cho bạn và gia đình một món canh không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng.

3. Canh bí đao chay nấm

Canh bí đao chay nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bí đao chay nấm

Bí đao Đậu hũ Sườn non Nấm bào ngư Nấm mèo Nấm rơm Bột mì Hạt nêm/ tiêu Ớt bột

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây nấm vẫn còn búp, chưa nở, khi bóp hơi cứng, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ.
  • Đồng thời, để món ăn đẹp mắt thì bạn nên chọn những cây nấm có kích thước đồng đều nhau.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám, vì những loại này thường sẽ ăn sẽ ngon, vị ngọt thanh hơn so với loại nấm màu trắng.

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm có phần thân chắc, phần mũ nấm to, không bị rách hoặc nát.
  • Những cây nấm ngon thường có phần chóp bị lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Ưu tiên chọn những cây nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi và khi ngửi có mùi nấm đặc trưng.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mèo có phần tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Ưu tiên chọn những cây nấm có màu hổ phách sậm, bề mặt hơi bóng và mặt nấm bên dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn những cây nấm có màu quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm canh bí đao chay nấm

Cách chế biến Canh bí đao chay nấm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí đao cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dày khoảng 2 lóng tay. Sau đó, khoét bỏ phần ruột đi.

    Bạn ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó, vớt ra rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Để nấm mèo nở, bạn chỉ cần ngâm trong nước lạnh khoảng 10 - 20 phút, tối đa là khoảng 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu thì các chất độc có trong nấm sẽ sản sinh ra và gây hại đến sức khỏe của bạn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Để khử mùi hôi của nấm rơm và nấm bào ngư thì bạn nên ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, rồi vớt ra để ráo nhé.

    Sườn chay ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt khô và để ráo rồi nhẹ nhàng xé thành những sợi mỏng. Sau khi xé xong thì cắt nhỏ. Tương tự, nấm bào ngư bạn cùng xé và cắt nhỏ.

  • Trộn nhân nấm

    Bạn cho sườn chay, nấm bào ngư cắt nhỏ và đậu hũ vào cối rồi giã nhuyễn.

    Sau khi hỗn hợp này đã nhuyễn thì bạn cho toàn bộ nấm mèo băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn thật đều hỗn hợp này.

  • Nhồi bí

    Bạn dùng muỗng múc nhân nhồi vào phần hạt đã được lấy ra của bí đao, lần lượt nhồi hết phần nhân vào tất cả khoanh bí đao.

    Sau khi đã hoàn thành, bạn dặm một lớp bột mì lên bề mặt phần nấm nhồi để tăng độ kết dính của phần nhân này nhé.

  • Xào nấm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho nấm rơm vào và xào trong khoảng 3 phút.

  • Nấu canh

    Sau 3 phút, bạn đổ vào khoảng 500ml nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 5 phút thì nước sôi, bạn nhẹ nhàng thả tất cả bí đao nhồi vào.

    Sau khoảng 5 phút, bí đao và nấm đã chín, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh bí đao chay nấm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm đầy quyến rũ, hòa quyện giữa bí đao và nấm vô cùng dễ chịu.

    Bí đao vẫn giữ được độ xanh tươi, vị ngọt khi nếm thử hòa quyện cùng nhân nấm vô cùng vừa ăn, hương vị thanh đạm, không nhiều giàu mỡ giúp thanh lọc khẩu vị cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

4. Canh bí đao đậu phộng

Canh bí đao đậu phộng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bí đao đậu phộng

Bí đao (500gr) Đậu phộng tươi (lạc) Hành tím Hành lá Dầu ăn Bột canh Hạt nêm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm canh bí đao đậu phộng

Cách chế biến Canh bí đao đậu phộng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc, loại bỏ phần hạt và cắt sợi mỏng.

    Hành tím lột bỏ vỏ và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt lát. Hành lá cắt bỏ phần lá vàng úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Đậu phộng rửa qua nhiều nước cho sạch bùn đất rồi vớt ra để ráo. Sau đó, tách đậu phộng để lấy hạt.

  • Giã và xào đậu phộng

    Cho hạt đậu phộng vào cối và giã nhuyễn.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tất cả hành tím vào và đảo đều đến khi hành tím dẫn chuyển sang màu nâu vàng và tỏa hương thơm thì cho đậu phộng đã giã nhuyễn vào.

  • Nấu canh

    Sau khi xào đậu phộng, cho vào khoảng 500ml nước, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu trong khoảng 15 phút thì cho toàn bộ bí đao vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.

    Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn, cho hành lá vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh bí đao đậu phộng đã hoàn thành với màu sắc tươi xanh bắt mắt và hương thơm nồng nàn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà và hơi béo từ đậu phộng vô cùng lạ miệng cho bữa ăn ngày ăn chay không còn nhàm chán nữa.

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Những quả bí đao ngon là những quả to, có lớp vỏ căng mọng, màu xanh.
  • Bạn nên hạn chế chọn những quả bí đao có màu xanh quá đen, vì chúng thường là những quả già, có nhiều hạt và khi ăn sẽ hơi chua.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cầm chúng thử, nên chọn những quả cầm chắc tay và hơi nặng nhé.

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng có màu trắng ngà, không nên chọn những miếng có màu quá trắng hoặc quá vàng, vì chúng có thể thể chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm chúng thử, nên chọn những miếng đậu khi cầm nhẹ tay, bề mặt mềm mại và không bị chảy nhớt.
  • Đồng thời, để đảm bảo chất lượng đậu hũ bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu và thời gian sử dụng rõ ràng nhé.
  • Hoặc bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN theo link dưới đây.

Với hướng dẫn thực hiện 4 món canh bí đao chay chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công, mang đến bất ngờ cho các thành viên gia đình và làm phong phú bữa ăn hằng ngày. HAY ĂN chúc bạn thành công.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vegan TV, Hồng Nhôm, Kiến Thức Đời SốngBà Nội trợ Việt.

Từ khóa: Canh bí đao chay,cách nấu canh bí đao chay,canh bí đao chay,cách nấu canh bí đao,canh bí đao,bí đao,cách nấu canh bí đao chay,canh bí đao chay,cách nấu canh bí đao,canh bí đao,bí đao,cách nấu canh bí đao chay,canh bí đao chay,cách nấu canh bí đao,canh bí đao,bí đao,