Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách nấu cà ri rau củ chay thanh đạm cho bữa ăn chay thêm hấp dẫn
1. Cà ri bí đỏ chay
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri bí đỏ chay
Bí đỏ Bắp non Đậu hũ chiên Nấm mèo khô Sả băm Nước cốt dừa Nước dừa tươi Nước Bột cà ri Ớt bột Hành boa rô Sả Lá húng quế Gia vị (muối/đường/hạt nêm chay/dầu ăn)Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, vỏ trơn nhẵn, không có các nốt, vết đen trên vỏ, không bị dập, thối hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột.
- Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 - 2.5 cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
- Bí đỏ có dạng quả tròn được cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau, vỏ cứng khi chín có màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột vàng, vị ngọt và thơm, độ dẻo tương đối, thích hợp nấu canh.
- Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn. Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm hơn hẳn, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu các món chè, xay nhuyễn kết hợp trong nguyên liệu làm bánh hay dùng nấu sữa bí đỏ dinh dưỡng cho cả nhà.
Cách chế biến Cà ri bí đỏ chay
-
Sơ chế bí đỏ
Để có thể gọt vỏ bí đỏ nhanh chóng, bạn dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay. Dùng dao bổ đôi quả ra, sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
Dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp non rửa sạch, để ráo nước. Đậu hũ chiên rửa sơ với nước cho sạch, rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn phần gốc hành.
Nấm mèo khô sau khi mua về, ngâm nấm với nước lạnh trong vòng 1 - 2 tiếng đến khi nấm nở to, mềm. Cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn có thể mua đậu hũ về tự chiên tại nhà để đảm bảo vệ sinh và thơm ngon hơn nhé!
Mẹo ngâm nấm mèo khô đúng cách, mau mềm
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
-
Xào gia vị
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gốc hành boa rô băm nhuyễn và sả đập dập vào phi cho thơm.
Khi các nguyên liệu chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp tục cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê ớt bột, bật bếp lại và tiếp tục xào cho gia vị dậy mùi thơm. Cho thêm 30gr sả băm vào, xào đều tay.
-
Nấu cà ri
Khi các gia vị đã vàng thơm, dậy mùi, cho vào nồi phần bí đỏ, bắp non vào, cho tiếp 250ml nước dừa tươi và 250ml nước. Đậy nắp và đợi nước trong nồi sôi lên.
Khi nước sôi, nêm lần lượt các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường. Khuấy đều cho gia vị hòa tan thì cho tiếp phần đậu hũ chiên và nấm mèo vào.
Tiếp tục cho 200ml nước cốt dừa vào khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cà ri bí đỏ chay thơm ngon, phần bí đỏ mềm, thấm gia vị cùng nước cốt dừa beo béo kết hợp với bắp ngon, đậu hũ chiên và nấm mèo tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
2. Cà ri khoai tây chay
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri khoai tây chay
Khoai tây bi Rau xà lách xoong Sữa đậu nành Sả băm Ớt băm Gia vị (hạt nêm chay/đường/bột cà ri/dầu ăn)Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn, cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn là khoai tươi mới, ăn sẽ ngon.
- Không nên chọn những củ có da nhăn nheo, mềm. Những củ khoai tây này đã để lâu, bị héo, khoai đã mất nhiều chất dinh dưỡng, ăn cũng sẽ không ngon.
- Không chọn những củ có chấm nhỏ trên thân, bị sâu, trầy xước, mắt màu đen bị thối hoặc chảy nước.
- Chú ý không chọn những củ có da đã chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc, có hại cho sức khỏe nếu sử dụng.
Lưu ý:
- Đối với món ăn này, bạn có thể sử dụng khoai tây bi hoặc khoai tây thường đều được.
- Xà lách xoong có thể mua loại nhỏ hoặc loại lớn đều được.
- Sữa đậu nành bạn có thể mua loại bán sẵn hoặc nếu có thời gian nên tự nấu tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé!
Cách chế biến Cà ri khoai tây chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách xoong mua về đem nhặt phần gốc cứng, sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Khoai tây bi mua về, bạn đem rửa sạch phần vỏ. Sau đó cho vào nồi luộc với chút muối trong khoảng 10 phút để khoai tây chín khoảng 2/3 là được.
Sau đó vớt khoai tây ra, cho vào tô nước lạnh khoảng 2 phút rồi tiến hành bóc vỏ khoai tây.
Dùng dao khía các hình chữ "V" nối tiếp nhau lên thân khoai tây ở vị trí giữa củ khoai tây. Sau đó dùng tay bóp nhẹ để 2 nửa khoai tây tách rời và có hình dạng như hình bên dưới.
Lưu ý:
- Bạn nên luộc khoai tây chín 2/3 trước vì nếu sử dụng khoai tây sống để nấu trực tiếp sẽ khiến phần sữa đậu nành bị vón cục lại khi nấu do thời gian chờ khoai chín mềm lâu.
- Khoai tây bạn cũng có thể cắt đôi, không cần tỉa hình như trên, tùy theo sở thích là được.
- Việc ngâm khoai tây vào nước lạnh sau khi luộc sẽ giúp bạn lột vỏ khoai tây dễ dàng hơn.
Xem thêm: Mẹo lột vỏ khoai tây trong tích tắc
-
Làm sốt cà ri
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho vào 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi xào đều cho dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp tục cho lần lượt vào chảo: 1 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 300ml sữa đậu nành.
Bật bếp lên lại và xào đều tay với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, váng dầu nổi lên là được.
-
Nấu cà ri
Khi sốt cà ri sôi, cho tiếp 200ml sữa đậu nành vào.
Khi hỗn hợp tiếp tục sôi, giảm nhỏ lửa cho phần khoai tây đã luộc vào cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho hết phần sữa đậu nành còn lại vào.
-
Hoàn thành
Nấu thêm 10 phút thì cho phần sả băm và ớt băm còn lại vào, đảo đều tay lần nữa rồi tắt bếp.
Cho rau xà lách xoong lên 1 cái dĩa sâu lòng hoặc tô tùy sở thích. Múc phần cà ri lên, trang trí bằng vài cọng xà lách xoong hoặc ngò rí là hoàn thành rồi đấy!
-
Thành phẩm
Món cà ri khoai tây với nước sốt cà ri lạ miệng, thơm béo từ sữa đậu nành kết hợp khoai tây bùi bùi, dẻo ngon cực kì kích thích vị giác đấy nhé!
3. Cà ri cà tím chay
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri cà tím chay
Cà tím Nấm đùi gà Hành tây Nước cốt dừa Sả băm Ớt băm Gia vị (hạt nêm chay/đường/dầu ăn/bột cà ri)Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Chọn những quả cà tím non và tươi vì khi chế biến sẽ ngọt và thơm. Nếu quả cà héo sẽ bị mất vị ngọt còn quả già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn.
- Khi mua cà tím bạn để ý đến phần núm của quả cà. Nếu thấy vỏ của quả cà và vùng màu trắng giữa núm nối liền nhau là quả cà non, tươi và ngon.
- Những quả cà tím tươi, mới hái là những quả có cuống còn xanh, vỏ sẽ căng và bóng, màu tím sẫm. Còn nếu bạn thấy quả cà cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt thì đó là quả già.
- Dùng tay bóp nhẹ vào quả cà tím, nếu thấy cứng thì là quả cà tươi, còn nếu quả cà bị lõm vào thì đó là cà đã già, không nên mua.
Cách chọn mua nấm đùi gà ngon
- Chọn mua nấm có phần thân nấm to, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm, tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
- Nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân, không chọn mua nấm có mùi hôi, chua vì là nấm đã bị hỏng.
- Dùng tay bấm nhẹ lên thân nấm nếu thấy cứng, giòn thì là nấm tươi, còn nếu bị lõm và mềm thì là nấm đã cũ, không nên mua.
Cách chế biến Cà ri cà tím chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, cắt xéo thành từng lát dày khoảng 2 - 3cm. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Nấm đùi gà rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng lát dày khoảng 2cm.
Lưu ý
- Cà tím bạn có thể cắt tùy ý, ngoài cắt như trên, bạn cũng có thể cắt thành từng khúc và chia làm 4 phần đều được.
- Nếu sau khi ăn cà tím, bạn chưa nấu liền thì nên ngâm vào tô nước lạnh hoặc nước muối loãng để cà tím không bị thâm đen.
-
Làm sốt cà ri
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho vào 2 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh ớt băm. Xào đều tay cho đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm, tắt bếp.
Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và 50ml nước cốt dừa.
Đảo đều để các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Lưu ý: Nếu thích bạn có thể thay nước cốt dừa bằng sữa tươi nhé!
-
Nấu cà ri
Sau khi sốt cà ri đã sánh lại, cho nấm và cà tím vào xào đều tay khoảng 2 phút để phần sốt áo đều xung quanh rau củ.
Tiếp tục cho vào 600ml nước cốt dừa vào, nấu với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Khi ăn bạn múc ra tô, cho phần hành tây lên trên, trang trí với 1 chút lá húng quế hoặc ngò rí cho đẹp mắt.
Món cà ri cà tím với nước sốt đậm đà, thơm béo của nước cốt dừa kết hợp với cà tím bùi béo và nấm dai dai chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của nhiều bạn đấy nhé!
4. Cà ri rau củ chua cay
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà ri rau củ chua cay
Cà tím Đậu bắp Đậu hũ chiên (miếng hình vuông) Cà chua bi Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Nước cốt dừa Sả băm Gia vị (hạt nêm chay/ đường/ dầu ăn/ nước mắm chay/bột cà ri/bột me) Ớt bămCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
- Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.
Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon
- Chọn mua những quả chín đỏ hồng, vỏ quả căng mọng, chắc tay, có những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
- Không nên mua những quả cà chua chín có màu đỏ quá tươi vì có thể đây là quả bị tiêm thuốc chín ép không an toàn, đồng thời cũng không nên mua những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Cách chế biến Cà ri rau củ chua cay
-
Sơ chế rau củ
Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc cắt xéo thành từng lát dày khoảng 2 - 3cm. Ngâm vào tô nước muối loãng hoặc nước lạnh để không bị thâm đen.
Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, sau đó cắt làm đôi theo chiều ngang. Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, bỏ ruột và hạt, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
-
Nấu sốt cà ri
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho vào 2 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh ớt băm. Xào đều tay cho đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm, tắt bếp.
Tiếp tục cho vào chảo 2 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột me.
Bật lửa nhỏ, dùng vá đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện, sệt lại và ra dầu.
-
Nấu cà ri
Khi sốt cà ri sệt lại, cho vào chảo 100ml nước cốt dừa, đảo đều tay, cho phần cà tím và đậu hũ chiên vào. Dùng vá đảo đều cho sốt cà ri áo đều quanh cà tím và đậu hũ.
Cho thêm 400ml nước cốt dừa vào, mở lửa lớn, đảo đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
Tiếp tục cho phần đậu bắp, cà chua bi vào đảo đều khoảng 2 phút thì cho hết phần nước cốt dừa còn lại và phần ớt chuông xanh, đỏ vào thêm 3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cà ri rau củ chua cay với nước sốt cà ri chua ngọt thơm béo lạ miệng kết hợp với các loại rau củ tươi ngon, vẫn giữ được độ giòn vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể cho thêm vào 1 chút tiêu, hành lá và rau mùi để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Để món cà ri thơm ngon, chuẩn vị hơn bạn nên cho thêm gừng đập dập hoặc gừng băm. Gừng sẽ giúp hương vị cà ri thêm thơm, thanh hơn, dễ tiêu thụ chất béo từ cà ri hơn.
- Khi nấu cà ri lúc đầu nên nấu với lửa lớn, đợi sôi thì giảm lửa nhỏ nấu từ từ tránh nước sôi quá mức làm mất độ sánh quyện của sữa và chất béo.
- Cà ri càng cay sẽ càng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nấu cho trẻ nhỏ bạn cũng có thể không cho ớt băm vào mà sử dụng ớt cắt nhuyễn để cho vào sau khi ăn.
- Cà ri có thể ăn kèm với các món như bún, bánh mì, cơm trắng và các loại rau mùi như ngò gai, húng lủi, rau mùi để tăng hương vị món ăn.
- Có thể sử dụng nước cốt dừa, sữa tươi hoặc sữa đậu nành để nấu tùy sở thích, chúng đều giúp tạo độ béo ngon cho món ăn.
Trên đây là 4 cách nấu cà ri rau củ chay cực ngon, hấp dẫn cho bữa chay đủ vị. Cùng thực hiện món ăn ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Ghiền nấu ăn và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: 4 cách nấu cà ri rau củ chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri rau củ,cách nấu cà ri,cà ri chay,món chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri rau củ,cách nấu cà ri,cà ri chay,món chay,cách nấu cà ri chay,cách nấu cà ri rau củ,cách nấu cà ri,cà ri chay,món chay,