Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trân châu bằng bột bắp

4 cách làm trân châu bằng bột bắp dẻo dai cực đã siêu dễ làm

Trân châu là một topping vô cùng quen thuộc trong các ly trà sữa thơm béo, hấp dẫn. Đa số các loại trân châu hiện nay đều được làm từ bột năng nhưng hôm nay HAY ĂN sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách làm trân châu bằng bột bắp cực dẻo dai, thơm ngon và đảm bảo ăn là ghiền đấy nhé! Vào bếp làm ngay thôi nào.

1. Trân châu bằng bột bắp

Trân châu bằng bột bắp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu bằng bột bắp

Bột bắp Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu bằng bột bắpyên liệu

Cách chế biến Trân châu bằng bột bắp

  • Nấu chín bột bắp

    Bắc chảo lên bếp, thêm vào 100ml và 10gr bột bắp. Sau đó dùng muỗng khuấy thật đều và đun với lửa vừa đến khi bột bắp chín trong.

    Khi bột bắp bắt đầu chín, sánh đặc lại thì bạn hạ nhỏ lửa, tiếp tục dùng phới dẹt khuấy đều đến khi phần bột chín hoàn toàn và trong lại là đã có thể tắt bếp.

  • Trộn bột trân châu

    Bạn cho 150gr bột bắp ra 1 cái thau lớn, cho phần bột bắp đã nấu chín vào và tiến hành trộn đều với nhau.

    Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối mềm dẻo, không còn dính tay nữa là đạt. Trong quá trình trộn bột, nếu cảm thấy bột hơi khô thì bạn nên cho thêm 1 ít nước nóng để nhào nặn được dễ dàng hơn.

  • Tạo hình trân châu

    Bạn chia bột thành 2 phần, cho 1 phần bột lên một mặt phẳng, lăn bột thành những sợi dài và dùng dao cắt thành những đoạn nhỏ bằng nhau rồi tiến hành vo viên.

    Phần bột còn lại bạn nên để yên trong thau và lấy nắp đậy lại để tránh bột bị khô.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn cho trân châu vào, dùng đũa đảo đều để tách rời các hạt trân châu.

    Khi nồi nước sôi trở lại, các hạt trân châu nổi lên trên thì bạn sẽ tiếp tục luộc thêm trong khoảng từ 15 - 20 phút nữa thì tắt bếp, đậy nắp lại và ủ thêm 15 - 20 phút nữa để đảm bảo trân châu chín đều.

    Sau thời gian ủ thì bạn vớt trân châu ra 1 cái rây và rửa lại với nước sạch, để ráo là có thể thưởng thức được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Trân châu làm bằng bột bắp sẽ có màu trắng đục, dẻo dai cực ngon. Bạn nên cho trân châu vào trà sữa hoặc các món chè để ăn kèm góp phần làm tăng thêm hương vị cho trân châu. Hãy thử và cảm nhận ngay bạn nhé!

2. Trân châu đường đen bằng bột bắp

Trân châu đường đen bằng bột bắp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen bằng bột bắp

Đường đen Bột bắp

Đường đen là gì?

  • Đường đen còn được gọi là đường vàng hoặc đường đỏ là loại đường chưa tinh luyện, có màu đậm hơn so với các loại đường thông thường, vị ngọt thanh tự nhiên, thanh đạm vốn có của cây mía đường.
  • Ngoài ra, hạt đường đen sẽ có kích thước to hơn so với đường trắng nhưng rất dễ tan trong nước.
  • Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua đường đen tại cái siêu thị, cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh, pha chế hoặc đặt mua tại các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm trân châu đường đen bằng bột bắp

Cách chế biến Trân châu đường đen bằng bột bắp

  • Nấu chín bột bắp

    Cho vào nồi 2 muỗng canh đường đen, 6 muỗng canh bột bắp và dùng phới dẹt khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

    Sau đó bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa, trong quá trình nấu luôn khuấy thật đều tay đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn là đạt.

  • Tạo hình trân châu

    Bạn cho khối bột đã nấu chín ra tấm thớt, dùng cây cán bột cán dẹt khối bột và cắt thành từng sợi dài.

    Bạn chuẩn bị 1 cái hộp hoặc tô, thêm vào 1/2 muỗng canh bột bắp để làm lớp bột áo bên ngoài cho các viên trân châu.

    Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại phần bột đã cắt sợi, bạn ngắt từng khúc nhỏ rồi vo viên tròn tạo hình và cho vào hộp đã có sẵn bột bắp, tiếp tục nặn đến khi hết bột.

    Sau đó bạn cho trân châu qua 1 cái rây lọc để rây bớt phần bột bắp áo bên ngoài và đem đi luộc.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 600ml nước lọc và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn cho toàn bộ trân châu đã vo viên vào, dùng vá đảo đều để trân châu không bị dính dưới đáy nồi và nấu trong khoảng 3 phút.

    Trong quá trình đợi luộc trân châu thì bạn cần chuẩn bị bên cạnh là 1 thau nước đá lạnh. Sau khi luộc đủ thời gian, nhắc nồi xuống và vớt toàn bộ trân châu ra thau nước đá lạnh.

    Cuối cùng, bạn cho trân châu từ thau ra rổ và để ráo.

  • Làm trân châu đường đen

    Cho vào nồi 8 muỗng canh đường đen, 200ml nước lọc và khuấy đều. Tiếp tục thêm vào 1/2 muỗng canh bột bắp và khuấy đều hỗn hợp.

    Bắc nồi lên bếp nấu sôi với lửa vừa, sau đó cho trân châu đã luộc chín vào nấu thêm từ 6 - 8 phút đến khi hỗn hợp hơi kẹo lại thì hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 phút nữa là đã có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Trân châu đường đen bằng bột bắp có sự hòa quyện hài giữa độ mềm dẻo nhất định của hạt trân châu cùng với vị ngọt thanh của đường đen vô cùng tuyệt vời.

    Bạn có thể kết hợp trân châu với loại trà sữa khác nhau hoặc sữa tươi để thưởng thức sẽ lại càng hấp dẫn hơn đấy!

3. Trân châu dâu bằng bột bắp

Trân châu dâu bằng bột bắp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu dâu bằng bột bắp

Bột bắp Siro dâu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trân châu dâu bằng bột bắp

Cách chế biến Trân châu dâu bằng bột bắp

  • Nấu chín bột bắp

    Cho vào nồi 2 muỗng canh siro dâu, 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh bột bắp và dùng phới dẹt khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

    Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa vừa trong khoảng 5 - 10 phút. Trong quá trình nấu thì bạn luôn trộn thật đều tay đến khi hỗn hợp sánh đặc lại và tạo thành khối bột dẻo mịn là có thể tắt bếp.

  • Tạo hình trân châu

    Rắc 1 ít bột lên mặt phẳng của tấm thớt, cho khối bột đã nấu chín lên và tiến hành tạo hình trân châu.

    Dùng cây cán bột cán phẳng khối bột, sau đó dùng dụng cụ cắt bột chuyên dụng cắt thành những sợi bột riêng biệt.

    Tiếp theo, bạn cho ra tô khoảng 1 muỗng canh bột bắp, ngắt bột thành từng khối nhỏ vừa đủ, vo thành các viên tròn và cho vào tô bột bắp để tạo lớp bột áo bên ngoài.

    Sau đó sẽ cho toàn bộ trân châu ra 1 cái rây lọc để rây bớt phần bột bắp áo bên ngoài.

  • Luộc trân châu

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 240 - 480ml nước lọc và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn cho toàn bộ trân châu đã vo viên vào, dùng vá đảo đều để trân châu không bị dính dưới đáy nồi và nấu trong khoảng 3 - 5 phút.

    Trân châu sau khi chín thì bạn cho vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ và để ráo.

  • Thành phẩm

    Trân châu dâu bằng bột năng vừa dẻo dai, mềm mịn vừa pha một chút vị chua nhẹ nhàng của si rô dâu tạo nên một loại topping thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Hãy vào bếp làm ngay một phần trân châu này để uống kèm với trà sữa béo ngậy bạn nhé!

4. Trân châu xoài bằng bột bắp

Trân châu xoài bằng bột bắp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu xoài bằng bột bắp

Xoài Bột bắp Nước cốt chanh Tinh dầu hoa hồng (không bắt buộc) Đường

Cách chọn mua xoài ngon ngọt

  • Bạn nên chọn mua những quả xoài có màu vàng đều, hương thơm ngào ngạt. Khi dùng tay ấn nhẹ vào quả sẽ cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm nhũn.
  • Xoài chín tự nhiên thường sẽ có lớp vỏ ngoài căng bóng, mịn màng và đôi khi xuất hiện một vài chấm đen li ti. Ngoài ra xoài ngon sẽ còn có phần cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
  • Tránh chọn những trái xoài quá mềm hoặc quá cứng hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt vì đôi khi chúng có thể bị ép chín bằng thuốc hoặc bằng một phương pháp nào đó.

Nguyên liệu làm trân châu xoài bằng bột bắp

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, ,...

Cách chế biến Trân châu xoài bằng bột bắp

  • Sơ chế và xay xoài

    Xoài mua về, bạn rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó cắt xoài thành từng khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn.

    Tiếp theo bạn sẽ lượt phần nước cốt xoài qua 1 cái rây lọc để đảm bảo độ mịn và không còn lợn cợn.

  • Nấu chín bột bắp

    Cho 4 muỗng canh bột bắp cùng với 2 muỗng canh nước ra chén, khuấy đều để bột hòa tan hoàn toàn.

    Bắc chảo lên bếp, thêm vào toàn bộ phần nước cốt xoài đã xay nhuyễn, hỗn hợp bột bắp vừa pha, dùng vá trộn đều và nấu dưới lửa nhỏ.

    Trong quá trình nấu thì bạn luôn khuấy đều để bột không bị dính dưới đáy chảo hoặc bị cháy. Nấu đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn là đạt yêu cầu.

  • Tạo hình trân châu

    Bạn cho ra dĩa 1 ít bột bắp rồi cho khối bột vừa nấu vào, dùng tay nhồi trộn thật đều đến khi bột không còn vón cục hay dính tay là đã có thể tạo hình viên trân châu.

    Bạn ngắt bột thành những khối nhỏ khác nhau và tiến hành vo viên tròn, áo bên ngoài trân châu 1 ít bột bắp.

    Sau đó sẽ cho các viên bột ra 1 cái rây để rây bớt lớp bột áo bên ngoài.

  • Luộc trân châu

    Cho vào nồi 480ml nước và đun với lửa vừa. Khi nước sôi lăn tăn thì bạn đổ toàn bộ trân châu đã vo viên vào nấu từ 3 - 4 phút đến khi trân châu nổi trên mặt nước thì hạ lửa nhỏ và nấu thêm từ 4 - 6 phút.

    Khi trân châu đã chín mềm, trong suốt thì bạn đã có thể tắt bếp và cho ra tô nước đá lạnh khoảng 2 phút thì vớt ra rổ, để ráo.

    Tiếp tục bắc nồi lên bếp, thêm vào 240ml nước, 100gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tinh dầu hoa hồng, đun sôi lăn tăn và cho trân châu vào.

    Nấu hỗn hợp đến khi phần nước sủi bọt là đã đạt và có thể nhấc xuống, để nguội và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Trân châu xoài bằng bột bắp có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt của xoài cùng với độ dẻo dai, mềm mịn, ngọt thanh của trân châu thấm đẫm phần nước ngâm ngon cực kỳ. Đây là một topping vô cùng phù hợp để bạn ăn kèm cùng với các loại trà sữa thơm ngon, mát lạnh. Hãy thử ngay và cảm nhận bạn nhé!

Cách bảo quản trân châu tại nhà

  • Đối với trân châu chưa luộc, bạn cho trân châu vào túi zip hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với phương pháp này, trân châu có thể bảo quản được từ 3 - 4 ngày mà không sợ hư hỏng.
  • Đối với trân châu đã luộc chín, bạn vớt trân châu ra ngâm vào nước lạnh hoặc xả dưới vòi nước để trân châu không bị dính. Sau đó để trân châu ráo nước, cho vào hộp để đựng và đặt ở môi trường bình thường, sẽ giữ được chất lượng trong khoảng 1 ngày.
  • Khi cần sử dụng, bạn chỉ lấy 1 lượng trân châu vừa đủ, đậy kín nắp lại rồi đem luộc sơ lại là được nhé.

Với 4 cách làm trân châu bằng bột bắp vừa đa dạng vừa đơn giản trên đây, HAY ĂN hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thật thành công ngay từ lần đầu tiên nhé! Trân châu dẻo dai vừa phải kết hợp cùng với các loại trà sữa là vô cùng tuyệt vời. Hãy vào bếp ''trổ tài'' ngay thôi nào.

Từ khóa: Trân châu bằng bột bắp,cách làm trân châu bằng bột bắp,làm trân châu bằng bột bắp,trân châu từ bột bắp,cách làm trân châu,trân châu,cách làm trân châu bằng bột bắp,làm trân châu bằng bột bắp,trân châu từ bột bắp,cách làm trân châu,trân châu,cách làm trân châu bằng bột bắp,làm trân châu bằng bột bắp,trân châu từ bột bắp,cách làm trân châu,trân châu,