Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm trà sữa dâu thơm ngon hấp dẫn cực kỳ dễ làm
Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày rảnh rỗi, tự tay làm ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy cùng chút vị dâu chua ngọt thưởng thức ngay tại nhà đúng không nào? Hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay hôm nay để học ngay 4 công thức làm trà sữa dâu được biến tấu vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng thích mê ngay từ lần uống đầu tiên nhé!
1. Trà sữa dâu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà sữa dâu
Trà túi lọc Sữa đặc Siro dâu Dâu tây Thạch dâu Bột năng (bột lọc) Bột ca cao (khoảng 1/2 muỗng cà phê) ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Trà sữa dâu
-
Pha trà sữa dâu
Đợi trà nguội bớt, bạn cho 2 muỗng canh siro dâu vào phần trà sữa vừa pha rồi khuấy đều cho tan.
-
Làm trân châu
Trộn đều 50gr bột năng (bột lọc) với 5gr bột ca cao. Hòa tan 3 muỗng canh đường với 40ml nước rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho hỗn hợp bột ở trên vào, khuấy đều.
Đợi bột nguội, bạn tiến hành viên bột thành những hạt trân châu tròn nhỏ, cẩn thận thêm bột áo để các hạt trân châu không dính vào nhau.
Nấu nồi nước sôi rồi cho hạt trân châu vào nồi. Quan sát hạt trân châu, khi thấy hạt trân châu trở nên trong và mềm thì tắt bếp. Lọc hạt trân châu qua rây rồi ngâm vào nước lạnh để các hạt không bết dính vào nhau.
-
Hoàn thành
Lần lượt cho trân châu, thạch dâu và dâu tây vào ly. Sau đó đổ trà sữa vào, cho thêm đá và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Thành phẩm sau khi hoàn thành là ly trà sữa dâu có màu hồng đẹp mắt. Trà sữa có vị ngọt vừa phải, thơm thơm vị trà, dịu dàng vị dâu. Đây sẽ là thức uống lý tưởng cho bạn trong những ngày hè nóng bức, hương vị dâu thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả.
2. Trà sữa dâu hoa đậu biếc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà sữa dâu hoa đậu biếc
Trà olong Hoa đậu biếc khô Bột béo Sữa đặc Siro dâu Mứt dâu Dâu tây (dùng trang trí) MuốiMua hoa đậu biếc khô ở đâu?
- Bạn có thể mua hoa đậu biếc khô ở các chợ truyền thống, cửa hàng pha chế, siêu thị nhưng tốt nhất là chọn ở những nơi uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng
- Khi mua hoa đậu biếc khô cần xem thử bao bì và hạn sử dụng. Nếu được, hãy sờ thử hoa rồi chọn hoa khô ráo, không bị ẩm và không có mùi lạ nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Trà sữa dâu hoa đậu biếc
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho 50gr hoa đậu biếc khô vào dụng cụ ngâm trà hoặc túi lọc rồi đem ngâm với khoảng 5 - 6 lít nước sôi trong vòng 20 phút để hoa đậu biếc ra hết nước cốt.
Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống thái thành các lát mỏng hoặc bạn có thể để nguyên trái rồi khứa nhẹ một đường ở phần đầu trái dâu để trang trí cho ly trà sữa.
Mách bạn: Bạn có thể ngâm hoa đậu biếc trực tiếp trong nước rồi dùng rây lọc vớt bỏ xác trà.
-
Ủ trà olong
Bạn cho khoảng 90gr trà olong vào trong túi lọc trà cho vào nồi hoặc bình ủ nhiệt nếu có.
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 2.5 lít nước sôi vào trong bình đựng. Đậy nắp lại và ủ trong vòng 20 phút để trà ra chất.
Trà sau khi ủ, bạn vắt túi lọc để lấy cho trà ra hết nước, loại bỏ xác trà.
-
Pha trà sữa
Để làm trà sữa, bạn cho khoảng 500gr bột béo vào bình ủ trà cùng 2.5 muỗng cà phê muối ăn rồi dùng phới lồng khuấy và trộn đều hỗn hợp.
Kế đến cho tiếp khoảng 315ml sữa đặc vào hỗn hợp trà sữa, khuấy đều cho các nguyên liệu tan ra, hòa quyện vào nhau.
Đổ thêm khoảng 300gr đá viên vào, khuấy đều để làm nguội bớt phần trà sữa.
-
Hoàn thành
Đầu tiên bạn cho 10ml siro dâu và 5ml mứt dâu vào ly, khuấy nhẹ.
Kế đến, cho đá vào đầy 2/3 ly rồi đổ từ từ trà sữa olong vào đầy gần miệng ly.
Cuối cùng cho khoảng 10ml trà hoa đầu biếc vào, trang trí thêm với dâu tươi nữa là xong rồi đấy.
-
Thành phẩm
Ly trà sữa dâu hoa đậu biếc được phân làm 3 tầng màu vô cùng đẹp mắt. Khi uống thử, hương vị trà sữa sẽ đưa bạn từ vị chua ngọt của siro và mứt dâu cho đến vị béo ngọt, đắng nhẹ của trà sữa và đặc biệt mùi thơm đặc trưng của hoa đậu biếc thoảng thoảng vô cùng hấp dẫn.
3. Trà sữa dâu khoai môn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Trà sữa dâu khoai môn
Trà olong Trân châu trắng Bột khoai môn Siro dâu (50ml ngâm trân châu/ 25ml pha một ly trà sữa) Bột béo Sữa đặc Kem béo Nước đường ĐườngBột khoai môn mua ở đâu?
- Bột khoai môn bạn chọn loại bột hương liệu để tạo mùi khoai môn thay vì chỉ chọn bột tạo màu nhé.
- Bột khoai môn bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, nguyên liệu làm bánh hay mua trên các trang thương mại điện tử.
- Bạn chú ý chọn những loại bột khoai môn có nguồn gốc rõ ràng, đóng gói cẩn thận, tuyệt đối không chọn những loại có xuất xứ không rõ ràng, bán trôi nổi trên thị trường nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Trà sữa dâu khoai môn
-
Làm trân châu dâu
300gr trân châu trắng bạn đem luộc trong nước trên lửa vừa đến khi chín trong, hạt trân châu nổi lên trên thì vớt ra.
Mách nhỏ: Bạn có thể tự tay làm trân châu trắng hoặc mua các loại trân châu trắng được làm sẵn về luộc cho chín.Sau đó, bạn ngâm 300gr trân châu với 80ml nước đường hòa với 50ml siro dâu trong vòng 20 - 30 phút để cho trân châu thấm vị ngọt và chuyển sang màu hồng nhạt.
-
Ủ trà olong
Bạn cho 50gr trà olong vào trong túi lọc, buộc chặt và cho vào bình ủ nhiệt.
Đổ khoảng 3.8 lít nước sôi vào trong bình, đậy nắp lại và ủ trong vòng 20 - 25 phút để trà ra chất.
Sau ki trà được ủ xong, bạn lấy túi lọc trà ra vắt khô để lấy phần nước cốt trà còn dư trong túi, lọc bỏ bã trà.
-
Pha trà sữa khoai môn
Để pha trà sữa, bạn cho 400gr bột béo vào bình đựng trà, dùng phới lồng khuấy đều cho bột béo tan ra.
Tiếp theo, cho 300gr đường cát vào bình, khuấy đều lần nữa.
Kế đến, khuấy hỗn hợp trà sữa cùng với 400gr sữa đặc cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng cho khoảng 100gr bột khoai môn, đợi tan ra hết thì cho 450ml kem béo vào khuấy nữa là xong rồi đấy.
Bạn có thể cho một ít đá viên vào để làm trà sữa nguội nhanh hơn hoặc để trà sữa nguội tự nhiên đầu được nha.
Lưu ý: Do bột môn rất khó tan trong nước, nên bạn nhớ khuấy cho mạnh tay để bột tan ra hết, nổi có bọt khí li ti rồi mới cho kem béo vào nhé!
-
Hoàn thành
Để pha trà sữa, mỗi ly bạn cho khoảng 25ml siro dâu vào đáy ly. Sau đó cho đá viên vào đầy ly, lắc nhẹ để siro được hòa vào với đá.
Cuối cùng đổ trà sữa khoai môn vào, cho thêm trân châu dâu lên trên nữa là xong rồi đấy.
-
Thành phẩm
Trà sữa dâu khoai môn dâu với 2 tầng màu tím và hồng pastel vô cùng đẹp mắt, nhìn thôi đã muốn hút ngay một ngụm.
Trà sữa với vị chua ngọt của siro dâu hòa quyện cùng vị béo bùi, chát nhẹ của trà sữa khoai môn khiến cho món thức uống cực kì hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.
4. Trà sữa dâu tằm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trà sữa dâu tằm
Dâu tằm Trà túi lọc (khoảng 2 gói) Siro dâu Bột năng Sữa đặc Nước đườngCách chọn mua dâu tằm tươi ngon
- Dâu tằm chín sẽ có màu đỏ hoặc tím sẫm, quả nhỏ, có phần vỏ bên ngoài nhìn bóng và căng. Khi bóp vào vẫn còn rắn không bị nhũn.
- Dâu tằm ngon có mùi thơm chua, ngọt nhẹ đặc trưng không có mùi chua như lên men.
- Không nên chọn những quả dâu còn xanh, bị dập nát hay hư hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, ly, tô,...
Cách chế biến Trà sữa dâu tằm
-
Làm trân châu dâu
Bạn cho 100gr bột năng vào tô đựng, cho thêm 60ml nước siro dâu đun nóng vào cùng. Trộn và nhồi đều hỗn hợp đến khi thành một khối dẻo dính thống nhất.
Lưu ý: Khi trộn bột làm trân châu bạn nhớ đun nóng phần nước rồi mới cho vào nhồi với bột, nếu sử dụng nước lạnh bột sẽ bị chảy hoặc nứt ra.Tiếp theo, bạn lấy một ít ra vo tròn to hoặc nhỏ tùy ý, cứ làm như vậy đến khi hết bột.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa. Sau đó cho trân châu vào luộc đến khi chín, chuyển sang màu hồng trong, nổi lên bề mặt là được, tắt bếp.
Bạn ngâm trân châu trong 50ml nước đường cho trân châu được thấm vị ngọt.
-
Ủ trà
Bạn ngâm khoảng 2 gói trà túi lọc với 500ml nước đã đun sôi trong vòng 15 phút cho trà ra chất.
-
Xay dâu tằm với trà và sữa
Dâu tằm mua về bạn nhặt sạch cuống rồi đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Kế đến, bạn đổ hết nước trà và dâu tằm vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 80ml sữa đặc rồi đậy nắp lại và xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Hoàn thành
Chuẩn bị sẵn một cái ly, cho đá viên vào 2/3 ly.
Tiếp đến múc trân châu dâu cho vào ly, rồi đổ từ từ hỗn hợp trà dâu tằm đã xay vào đầy ly là đã hoàn thành xong thức uống này rồi đấy.
-
Thành phẩm
Ly trà sữa dâu tằm thơm nhẹ mùi dâu cùng màu đỏ tím vô cùng đẹp mắt. Hút thử một ngụm bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua ngọt của dâu hòa cùng vị đắng của trà và được cân bằng lại với chút béo ngọt từ sữa đặc.
Vừa uống vừa nhai trân châu dai mềm, ngọt nhẹ vị dâu thì còn gì bằng. Bắt tay vào làm ngay nhé!
Cách chọn mua dâu tây tươi ngon
- Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Không chọn quả dâu già, cuống khô héo và có màu nâu sậm vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng.
- Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.
Nơi mua mứt dâu, siro dâu?
- Bạn có thể tìm mua dễ dàng mứt dâu, siro dâu tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,... Hoặc mua tại các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc tiện lợi hơn mua online trên trang web hayan.vn nhé!
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay làm mứt dâu, siro dâu ngay tại nhà theo công thức từ HAY ĂN nhé!
Bột béo là gì?
- Bột béo hay còn gọi bột sữa béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và dễ hòa tan trong nước.
- Bột béo gồm có 2 loại là bột béo động vật có thành phần chính sữa bò tươi và bột béo thực vật có thành phần chính là dầu cọ được tinh chế để tạo ra vị béo đặc trưng.
- Bột béo thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
Với những thông tin hướng dẫn chi tiết trên không khó để bạn có thể làm cho mình 4 vị trà sữa dâu chua ngọt, thơm béo, hấp dẫn đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay và mời cả nhà mình nhé!
Từ khóa: 4 món trà sữa dâu,trà sữa dâu,trà sữa dâu tây,trà sữa dâu tằm,cách làm trà sữa dâu,cách làm trà sữa dâu tằm,trà sữa dâu,trà sữa dâu tây,trà sữa dâu tằm,cách làm trà sữa dâu,cách làm trà sữa dâu tằm,trà sữa dâu,trà sữa dâu tây,trà sữa dâu tằm,cách làm trà sữa dâu,cách làm trà sữa dâu tằm,