Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thạch rau câu hoa hồng

4 cách làm thạch rau câu hoa hồng nhân ngày 20/10 tặng vợ

Ngày 20/10 mà các anh chồng tự tay tặng vợ một món ăn do chính tay mình làm thì còn gì bằng. Nhưng làm món gì cho đơn giản mà lại phù hợp với ngày lễ này nhỉ? Thạch rau câu hoa hồng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy. HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm món ăn này nhé. Vào bếp thôi!

1. Thạch rau câu hoa hồng vải

Thạch rau câu hoa hồng vải
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu hoa hồng vải

Nụ hoa hồng khô Vải thiều Bột thạch rau câu dẻo

Cách chọn mua vải thiều tươi ngon

  • Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn, gai càng nhiều và nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai sẽ to và thuôn dài, màu đỏ đậm hơn.
  • Không chọn các quả vải có đốm đen, dễ gặp quả thối hay chín quá. Chọn chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi.
  • Khi nắn quả vải thấy hơi mềm và có độ đàn hồi thì là vải tươi. Quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu ngửi thấy có mùi lên men là vải cũ để lâu hoặc bị dập bên trong, không nên chọn.
  • Vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt.
  • Đặc biệt, trái cây ngon ngọt nhất vẫn là trong mùa vụ, bạn nên mua vải đúng mùa vào khoảng tháng 6 - tháng 7 nhé!

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Thạch rau câu hoa hồng vải

  • Nấu hoa hồng khô

    Cho 500gr nước vào nồi đun sôi, trong khi chờ nước sôi bạn cho tất cả nụ hoa hồng khô vào trong 1 túi lọc. Khi nước xuất hiện các bọt khí tăm tăm nổi lên thì thả túi hoa hồng vào, đậy nắp và nấu trong khoảng 10 phút với lửa vừa.

    Sau đó dùng đũa vớt túi lọc ra khỏi nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa.

  • Nấu rau câu

    Cho hết gói bột rau câu vào nồi nước hoa hồng, nhẹ nhàng khuấy đều với lửa nhỏ để giúp bột nhanh tan hơn.

  • Đổ rau câu

    Vải thiều bạn lột vỏ, loại bỏ hết hạt. Cho vào khuôn, mỗi khuôn 1 quả. Lấy 1 lượng rau câu vừa đủ cho vào khuôn, nhẹ nhàng đặt lên trên 1 nụ hoa hồng. Đặt rau câu trong tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu dai ngon với màu sắc nhẹ nhàng cuốn hút của hoa hồng khô, bên trong nhân đậm vị thanh ngọt của vải thiều. Chắc chắn bạn sẽ thích!

2. Thạch rau câu nhân hoa hồng

Thạch rau câu nhân hoa hồng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu nhân hoa hồng

Táo Đường Bột rau câu Màu thực phẩm

Cách chọn mua táo tươi ngon

  • Vỏ táo: Nên chọn những quả táo có lớp vỏ đều màu, sậm và có các hạt nhỏ li ti trên vỏ. Tốt nhất nên chọn quả có lớp vỏ nguyên vẹn, bóng mịn.
  • Kích thước quả: Bạn nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, cầm lên chắc tay, không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ. Có thể dựa theo kích cỡ của 1 quả bóng tennis, to hơn 1 chút là được nhé!
  • Cuống táo: Táo tươi ngon là những quả vẫn còn cuống, chú ý chọn những quả cuống còn chắt, tươi mới và không chọn những quả đã rụng hết cuống.
  • Bạn có thể dùng tay nắn nhẹ quả táo, thấy táo cứng, mọng, nặng thì có thể chọn mua.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Thạch rau câu nhân hoa hồng

  • Sơ chế táo

    Táo mua về rửa sạch, cắt làm đôi sau đó cắt thành từng lát mỏng.

    Thêm vào 20gr đường, dùng tay trộn đều cho táo thấm đều đường, rồi nhỏ vào 3 giọt màu thực phẩm (màu vàng), tiếp tục trộn đều cho màu thấm đều từng miếng táo.

    Để yên trong khoảng 30 phút cho đường tan hoàn toàn.

  • Sên táo

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho hết táo vào, sên nhỏ lửa và đảo nhẹ tay để táo không bị nát. Sên đến khi nước cạn hết là được. Sau đó gấp táo ra đĩa chờ nguội.

  • Tạo hình hoa hồng

    Lấy 1 lát táo, cuộn tròn lại để tạo dáng nhuỵ hoa hồng. Lấy miếng tiếp theo, ghép theo mép ngoài nhuỵ hoa, tiếp tục cuộn tròn để tạo lớp cánh hoa thứ 2, tiếp tục cho đến khi được dáng hoa hồng như ý muốn nhé!

  • Khuấy và nấu rau câu

    Cho vào nồi 400ml nước, trộn đều 2 muỗng bột rau câu với phần đường còn lại. Cho từ từ hỗn hợp bột rau câu và đường từ từ vào nồi nước và dùng muỗng khuấy đều, giúp bột tan nhanh mà không bị vón cục.

    Bắc nồi lên bếp và bắt đầu đun sôi với lửa lớn, khuấy nhẹ đều tay đến khi hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục khuấy trong khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.

  • Đổ rau câu

    Xếp hoa hồng vào trong khuôn, sau đó cho 1 lượng rau câu vừa đủ vào khuôn. Đặt trong tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể dùng rồi.

    Lưu ý:

    • Bạn không nên rót nước rau câu lên trực tiếp bông hoa, sẽ khiến cho bông hoa bị rơi hết cánh, mất dáng ban đầu.
    • Nên chờ rau câu nguội rồi hãy cho vào tủ lạnh làm lạnh, nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ tủ lạnh nhà bạn.
  • Thành phẩm

    Thạch rau câu dai giòn hấp dẫn với phần nhân hoa hồng bắt mắt được tạo từ từng lát táo mỏng. Chắc chắn bạn sẽ thích ngay thôi!

3. Thạch rau câu hoa hồng 2 lớp

Thạch rau câu hoa hồng 2 lớp
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu hoa hồng 2 lớp

Bột rau câu dẻo Màu hồng thực phẩm (khoảng 5 giọt) Nước cốt dừa Đường Muối Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Thạch rau câu hoa hồng 2 lớp

  • Khuấy bột rau câu

    Tạo hỗn hợp 10gr bột rau câu dẻo với 100gr đường và 3gr muối, trộn đều. Cho hỗn hợp vào nồi chứa 200ml nước, khuấy đều cho bột tan.

  • Nấu lớp rau câu màu hồng

    Bắc nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp với lửa lớn, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi lên, vặn lửa nhỏ và cho nước cốt dừa vào nấu đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì có thể tắt bếp.

    Thêm vào khoảng 5 giọt màu thực phẩm màu hồng, khuấy đều.

    Lưu ý: Bạn có thể thay màu thực phẩm thành các loại màu khác tùy sở thích, hoặc nếu có thời gian thay màu thực phẩm bằng các loại nước rau củ để lấy màu tự nhiên như: nước lá dứa, nước củ dền, nước.

    Xem thêm: Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên

  • Đổ lớp rau câu màu hồng

    Lấy hỗn hợp rau câu cho ra khuôn có hình hoa hồng, cho vào khoảng 1/2 kích thước khuôn là được. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh để giúp rau câu nhanh đông lại hơn.

    Mách bạn: Bạn có thể cho thêm vào các loại topping như phô mai, nho khô, kẹo dẻo,.. tuỳ sở thích, để tăng độ hấp dẫn, ngon miệng cho món thạch rau câu.

  • Nấu lớp rau câu trong

    Bắc nồi lên bếp đun sôi 400ml nước còn lại với 15gr bột rau câu dẻo, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi. Thêm vào 200gr đường, tiếp tục đảo đều tay giúp đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.

    Mách bạn: Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước thường vẫn được nhé!

  • Đổ lớp rau câu trong

    Lấy phần rau câu hoa hồng từ trong khuôn ra, đặt giữa khuôn hoa hồng to hơn. Lấy 1 lượng hỗn hợp rau câu trong vừa đủ vào khuôn. Tiếp tục cho vào tủ lạnh làm lạnh trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng.

  • Thành phẩm

    Rau câu với hình dáng hoa hồng đẹp mắt, phần nhân với màu hồng nổi bật được bao bọc bên ngoài là lớp rau câu trong suốt. Rau câu được làm lạnh, dai ngon hấp dẫn. Thử ngay nào!

4. Thạch rau câu hoa hồng vàng

Thạch rau câu hoa hồng vàng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch rau câu hoa hồng vàng

Bột rau câu giòn Xoài chín Nước cốt dừa Sữa đặc Lá dứa Đường phèn

Cách chọn xoài chín tươi ngon

  • Xoài chín ngon là những trái có lớp vỏ màu vàng đều, quả căng đều, có xuất hiện vài nốt chấm nâu li ti tự nhiên.
  • Khi ấn vào cảm giác được sự săn chắc, không mềm nhũn và phần cuống còn cứng không gãy rụng hay tách rời khỏi thân.
  • Mùi thơm dịu nhẹ đó là xoài chín tự nhiên, trái lại nếu nghe thấy nồng nặc mùi hóa chất thì tuyệt đối không nên chọn.
  • Không nên chọn xoài bị thâm đen hay có vẻ ngoài trơn láng cực kì bắt mắt vì có thể chúng đã bị nhúng thuốc hóa học hoặc bị ép chín.

Nguyên liệu làm món thạch rau câu hoa hồng vàng

Cách chế biến Thạch rau câu hoa hồng vàng

  • Nấu bột rau câu

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 12gr bột rau câu giòn, 200gr đường phèn, 700ml nước lọc rồi nấu từ 15 - 20 phút. Trong lúc nấu bột rau câu, bạn nhớ khuấy liên tục nhé!

  • Làm rau câu lá dứa và rau câu cốt dừa

    Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Sau đó, cho lá dứa vào máy xay thịt cùng 1 chén cơm nước lọc rồi xay nhuyễn. Kế tiếp, lọc bỏ phần xác và giữ lấy phần nước.

    Sau khi đã nấu bột rau câu được 20 phút, bạn múc ra 2 chén với mỗi chén chứa một lượng rau câu gần bằng 2/3 chiều cao của chén.

    Tiếp đến cho vào nồi rau câu trên bếp thêm 325ml nước lọc và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ.

    Chuẩn bị một nồi khác, cho chén rau câu thứ nhất cùng 2/3 chén nước cốt lá dứa rồi bắc lên bếp, khuấy đều hỗn hợp rau câu lá dứa trên lửa nhỏ đến khi hơi ấm nóng.

    Cho vào một nồi khác chén rau câu còn lại cùng 80gr sữa đặc, 150gr nước cốt dừa rồi bắc lên bếp, khuấy đều tay trên lửa nhỏ. Nấu cho hỗn hợp rau câu cốt dừa tương tự với rau câu lá dứa.

  • Đổ khuôn lớp đế rau câu

    Đổ từ từ 1/2 phần rau câu lá dứa vào khuôn và chờ cho lớp rau câu này đông lại rồi dùng que tăm rạch vài đường trên bề mặt rau câu. Sau đó, đổ tiếp 1/2 phần rau câu cốt dừa vào và chờ cho đông lại rồi tiếp tục dùng tăm rạch nhẹ trên bề mặt.

    Bạn đổ tương tự cho 1/2 phần rau câu lá dứa và rau câu cốt dừa còn lại vào khuôn. Cứ 1 lớp rau câu lá dứa rồi đến 1 lớp rau câu cốt dừa và xen kẽ cho đến hết.

  • Sơ chế xoài và xếp hoa hồng

    Xoài gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những lát thật mỏng đều nhau. Sau đó, bạn lần lượt xếp xen kẽ những lát xoài rồi cuộn tròn lại để tạo thành từng bông hoa hồng.

  • Đổ lớp rau câu hoa hồng

    Xếp những hoa hồng vừa mới xếp được vào khuôn. Sau đó, đổ từ từ phần bột rau câu pha với nước còn lại trong nồi vào khuôn.

    Đối với những bông nào bị bung ra, bạn dùng tăm ghim xuống để định hình trong vòng 10 phút. Sau 10 phút bạn rút tăm ra và để cho rau câu đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng để rau câu mát lạnh và định hình hoàn toàn.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu hoa hồng vàng thật bắt mắt với những những bông hoa hồng sắc vàng nở rộ nằm dưới lớp phủ "tráng gương" trong suốt.

    Không chỉ đẹp mắt và còn rất bắt miệng bởi sự giòn dai, béo ngậy cùng từng lớp rau câu xen lẫn với chua chua ngọt ngọt từ xoài tươi cực kì hấp dẫn. Cùng thử thực hiện và thưởng thức ngay bạn nhé!

Cách đổ rau câu ngon, không vón cục

  • Có một mẹo nhỏ giúp rau câu nấu xong được giòn ngon hơn là bạn nên trộn bột rau câu với đường trước, sau đó hãy nấu hỗn hợp này với nước, giúp bột không bị vón cục.
  • Khi cho hỗn hợp bột vào nồi nấu, tốt nhất nên rưới từ từ và khuấy đều tay giúp bột tan nhanh, đều hơn.
  • Bột rau câu khi nguội sẽ nhanh chóng bị đông lại, vì vậy khi vừa nấu xong hãy cho ra khuôn, lúc này hỗn hợp rau câu vẫn còn ở dạng lỏng.
  • Lúc cho ra khuôn bạn nên cho nhẹ tay, tránh tạo các bọt nước nổi trên bề mặt, có thể dùng muỗng để vớt chúng đi, giúp rau câu không bị rỗ.
  • Với rau câu nhiều lớp, bạn nên chờ lớp thứ nhất đóng váng lại, hơi cứng trên bề mặt rồi hãy cho tiếp lớp thứ 2 lên trên. Tránh khi lớp thứ nhất còn lỏng đã cho lớp thứ 2 lên trên, chúng sẽ nhanh chóng bị hoà lẫn vào nhau.
  • Đặc biệt, nếu bạn chưa kịp chuẩn bị khuôn mà hỗn hợp rau câu đã bị đông lại, bạn có thể bắc lên bếp đun lại, hỗn hợp sẽ tan trở lại.

Trên đây là hướng dẫn 4 cách làm thạch rau câu hoa hồng mà HAY ĂN muốn giới thiệu đến bạn. Thực hiện liền món thạch rau câu này để có ngay một món quà ý nghĩa tặng người phụ nữ thân yêu trong gia đình nhân ngày 20/10 sắp tới nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Thạch rau câu hoa hồng,cách làm thạch rau câu hoa hồng,thạch rau câu hoa hồng,làm thạch rau câu hoa hồng,cách làm thạch hoa hồng,thạch hoa hồng,cách làm thạch rau câu hoa hồng,thạch rau câu hoa hồng,làm thạch rau câu hoa hồng,cách làm thạch hoa hồng,thạch hoa hồng,cách làm thạch rau câu hoa hồng,thạch rau câu hoa hồng,làm thạch rau câu hoa hồng,cách làm thạch hoa hồng,thạch hoa hồng,