Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm sữa khoai lang

4 cách làm sữa khoai lang cho bé béo thơm, đầy dinh dưỡng, dễ làm tại nhà

Sữa khoai lang là một loại sữa thơm béo với nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp để làm cho các bé nhỏ thưởng thức. Vào bếp cùng HAY ĂN và trổ tài làm sữa khoai lang theo 4 công thức siêu đơn giản, mùi vị thơm ngon khó cưỡng nhé!

1. Sữa khoai lang hạt óc chó

Sữa khoai lang hạt óc chó
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa khoai lang hạt óc chó

Sữa tươi Sữa tươi không đường Whipping cream Topping cream Khoai lang Hạt óc chó Mật ong Bột quế Muối

Cách chọn mua hạt óc chó ngon

Đối với hạt óc chó nguyên vỏ

  • Bạn nên chọn những quả óc chó còn nguyên vẹn phần vỏ, không bị sứt nứt để đảm bảo vị ngon cho quả.
  • Nên chọn những quả có kích thước to vì chúng thường ngon, bùi, giống tốt và đảm bảo chất lượng.
  • Chọn những quả có kích thước đều nhau, khi cầm lên có cảm giác nặng thì phần hạt sẽ đầy và chắc.

Đối với hạt óc chó tách vỏ

  • Bạn nên chọn những hạt chắc, đầy đặn, mập và đặc biệt là phần thịt quả không bị teo hay chảy dầu.
  • Phần nhân còn nguyên vẹn, không bị sứt nứt và còn nguyên lớp vỏ lụa. Nếu tách lớp vỏ lụa ra, nhân có màu trắng sữa, khô ráo và không bị chảy dầu.

Mua hạt óc chó ở đâu?

  • Hạt óc chó có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các trang thương mại điện tử...
  • Xem kĩ nơi sản xuất, hạn sử dụng và nên chọn những thương hiệu uy tín.

nguyên liệu làm sữa khoai lang óc chó

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, lò vi sóng, xửng hấp, nồi, dao, thớt,...

Cách chế biến Sữa khoai lang hạt óc chó

  • Hấp khoai lang

    Khoai lang sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành từng lát nhỏ.

    Đem khoai lang đã cắt đi hấp trong khoảng 10 - 15 phút đến khi khoai chín mềm.

  • Đun sữa

    Cho 200ml sữa tươi vào nồi, đun nóng từ 2 - 3 phút.

  • Xay sữa khoai lang

    Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm 100gr khoai lang đã hấp chín, 200ml sữa tươi đun nóng, 20gr hạt óc chó đã tách vỏ và 10ml mật ong, sau đó xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

  • Làm milk foam

    Cho lần lượt 40ml whipping cream, 10ml topping cream, 10ml sữa tươi không đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào trong lọ thủy tinh.

    Dùng cây đánh bọt cà phê đánh đều tay hoặc lắc hỗn hợp đến khi lượng bọt gấp đôi lượng kem sữa là được.

    Tiếp theo, cho bọt sữa vào lò vi sóng quay trong 30 giây ở công suất trung bình cao. Lấy ra để nguội khoảng 10 phút là có thể dùng để chế biến.

  • Hoàn thành

    Đổ phần sữa khoai lang vào ly thủy tinh, bên trên cho thêm một lớp milk foam, rắc đều thêm 1 ít hạt óc chó đập nhỏ và 1 ít bột quế để ly sữa thêm phần hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Sữa khoai lang béo ngọt, không những thơm ngon, đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

2. Sữa khoai lang tím

Sữa khoai lang tím
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa khoai lang tím

Nước Khoai lang tím Sữa tươi có đường (hoặc không đường tùy sở thích) Sữa đặc Chiết xuất vani Đường trắng Muối

Hình nguyên liệu

nguyên liệu sữa khoai lang tím

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, , ly, vợt vòng,...

Cách chế biến Sữa khoai lang tím

  • Luộc khoai lang

    Khoai lang tím sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng dao gọt bỏ phần vỏ, sau đó cắt thành khoanh dày khoảng nửa lóng tay.

    Mang khoai đã cắt đi luộc trong khoảng 15 - 20 phút đến khi khoai chín thì đổ thêm 1 ít nước cho đủ 1 lít nước luộc khoai để làm sữa. Tiếp tục đun tới khi sôi hẳn thì tắt bếp.

    Vớt hết phần khoai đã chín ra và cho vào trong cối xay.

    Phần nước luộc khoai, dùng rây lọc để loại bỏ cặn và khoai lang vụn.

  • Xay khoai lang

    Khoai lang đem đi xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn khoai lang bạn cho thêm khoảng 100ml nước luộc khoai vào và trộn đều.

  • Nấu sữa khoai lang

    Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt nước luộc khoai, khoai lang xay nhuyễn, 1 ít muối, 100ml sữa tươi, 60gr đường trắng, 60ml sữa đặc vào và đun đến khi sôi nổi bọt.

    Đun tiếp khoảng 1 - 2 phút thì cho thêm 8ml vani vào, khuấy đều, vớt bỏ bọt và tắt bếp.

    Cho sữa khoai lang vào ly thủy tinh hoặc ly sứ, để nguội là có thể sử dụng.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu sữa bạn liên tục khuấy nước để khoai lang xay nhuyễn không bị lắng xuống đáy sẽ làm sữa không được thơm ngon.
  • Thành phẩm

    Sữa khoai lang tím thơm ngon, đẹp mắt đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức khi sữa ấm hoặc sữa lạnh đều ngon cả. Chúc các bạn ngon miệng!

    Mời bạn tham khảo thêm công thức món sữa khoai lang tím được chia sẻ từ chị Thanh Linh nhé. Nguyên liệu đơn giản dễ tìm trong những ngày nghỉ dịch ở nhà. Thử ngay thôi nào!

3. Sữa khoai lang dừa yến mạch

Sữa khoai lang dừa yến mạch
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa khoai lang dừa yến mạch

Yến mạch Dừa già Khoai lang (khoai lang mật hoặc khoai lang tím tùy sở thích) Đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường trắng)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua dừa ngon

  • Bạn nên chọn những quả dừa đã khô, già và có màu nâu sẫm sẽ lấy được nhiều nước cốt hơn.
  • Khi cầm dừa lên thấy nặng, khi lắc không còn hoặc có ít nước là những quả dừa cho nhiều nước cốt.

Yến mạch mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua yến mạch tại các siêu thị Bách hóa XANH, các trang thương mại điện tử,...
  • Khi mua bạn nhớ xem kĩ thông tin, nơi sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm.

nguyên liệu làm sữa khoai lang dừa yến mạch

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, ly thủy tinh, nồi, rây lọc, ,...

Cách chế biến Sữa khoai lang dừa yến mạch

  • Ngâm yến mạch, chắt nước dừa

    Yến mạch sau khi mua về, ngâm trong nước đun sôi để nguội từ 30 phút - 1 giờ cho nở đều ra.

    Dừa già tách riêng phần nước và phần cùi dừa.

    Mách nhỏ: Khi ngâm yến mạch, bạn nhớ phủ khăn mỏng lên trên bát yến mạch để tránh bụi và côn trùng bay vào nhé.
  • Sơ chế cùi dừa

    Bạn cạo bỏ lớp vỏ lụa phía bên ngoài cùi dừa, sau đó đem đi rửa sạch, cắt nhỏ theo kiểu hạt lựu để dễ xay.

    Cho cùi dừa đã cắt cùng với phần nước dừa vào cối, sau đó đem đi xay nhuyễn mịn.

    Dùng 1 tấm vải mỏng và rây lọc từ 2 - 3 lần hỗn hợp trên để lấy phần nước cốt dừa. Sau đó đem phần nước cốt dừa trên đun lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào ly thủy tinh.

    Mách nhỏ:

    • Phần cùi dừa bạn nên cắt càng nhỏ càng tốt để khi xay được nhiều nước cốt dừa nhất.
    • Cắt nhỏ cùi dừa còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, xay nhanh nhuyễn mịn và bảo vệ cối xay.
    • Khi đun nước cốt dừa, bạn nên đun lửa vừa và liên tục khuấy nhẹ, đều để không bị đóng cặn, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cốt dừa.
  • Sơ chế khoai lang

    Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ, sau đó rửa qua nước một lần nữa cho bớt nhựa.

    Cắt khoai lang thành từng khúc vừa độ dày khoảng 1 lóng tay. Sau đó đem khoai đi hấp chín.

    Khoai lang sau khi hấp chín, bạn dùng muỗng hoặc nĩa nghiền nhỏ khoai để dễ xay.

    Mách nhỏ: Ngoài nồi hấp, xửng hấp khoai, bạn có thể sửa dụng lò vi sóng để luộc khoai mà vẫn đảm bảo khoai chín, ngon, ngọt nhé.
  • Xay yến mạch

    Cho khoảng 300ml nước đun sôi để nguội cùng với phần yến mạch đã ngâm bên trên vào cối, sau đó xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

    Dùng 1 tấm vải mỏng và rây lọc hỗn hợp trên từ 2 - 3 lần để lấy phần sữa yến mạch.

    Mách nhỏ: Yến mạch sau khi ngâm xong, bạn có thể rửa lại nhiều lần với nước đun sôi để nguội cho hết nhớt.
  • Làm sữa khoai lang

    Cho khoai lang đã nghiền nhỏ cùng với sữa yến mạch vào cối, xay ở công suất vừa từ 3 - 5 phút đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn và hơi sánh lại.

    Dùng rây lọc hỗn hợp trên để lấy phần sữa khoai lang yến mạch. Sau đó đem phần sữa trên đun lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp, cho phần nước cốt dừa vào và khuấy đều. Để nguội rồi đổ sữa vào ly hoặc chai thủy tinh là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sữa khoai lang dừa yến mạch không những béo ngậy, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Sữa dùng khi ấm hoặc khi lạnh đều ngon và không lo bị ngán nhé!

4. Sữa khoai lang hạt sen

Sữa khoai lang hạt sen
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa khoai lang hạt sen

Sữa tươi không đường Khoai lang (khoai lang mật hoặc khoai lang tím tùy sở thích) Hạt sen Đường trắng (tùy sở thích)

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Bạn nên chọn hạt sen già, bên ngoài có màu trắng ngà hoặc trắng vàng, bề mặt căng tròn.
  • Hạt sen có màu đồng nhất, có mùi thơm tự nhiên và không bị vụn nát.
  • Bạn nên chọn mua hạt sen ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Khi mua xem kĩ nguồn gốc và thời hạn sử dụng.

nguyên liệu làm sữa khoai lang hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, ly, nồi, ,...

Cách chế biến Sữa khoai lang hạt sen

  • Sơ chế khoai lang

    Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ, cắt thành từng khúc độ dày khoảng nửa lóng tay.

  • Luộc, xay khoai lang và hạt sen

    Cho phần khoai lang đã sơ chế cùng với hạt sen vào nồi, luộc trong khoảng 10 - 15 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp, để nguội.

    Cho hỗn hợp trên vào cối, thêm khoảng 200ml nước sôi để nguội, sau đó xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

  • Làm sữa khoai lang

    Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn bên trên vào nồi, thêm 1 ít đường, sau đó đun tới khi sôi thì tắt bếp, để nguội và đổ ra ly thủy tinh là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sữa khoai lang hạt sen với vị béo, ngậy của khoai lang và hương thơm tự nhiên của hạt sen thật hấp dẫn. Không những vậy cách làm cũng vô cùng đơn giản. Vào bếp và trổ tài nấu món sữa này cho cả gia đình ngay thôi nào!

Cách chọn mua khoai lang ngon

Cách chọn mua khoai lang mật ngon

  • Chọn mua những củ khoai không bị thâm nứt, không bị dập và không có những đốm sâu.
  • Không nên chọn khoai lang mật quá tươi, vì khi còn tươi khoai chứa nhiều nước, ít mật vì vậy không được ngọt.
  • Bạn cũng không nên chọn những củ khoai đã để lạnh vì khi mua về sử dụng sẽ dễ bị héo, hỏng và không được ngon.

Cách chọn mua khoai lang tím ngon

  • Chọn những củ khoai có vỏ càng tối màu càng tốt, hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó.
  • Bấm tay vào củ khoai, nếu thấy cứng thì đây là khoai rất chắc và dẻo, nếu thấy khoai ra nước nhớt thì khoai còn non.
  • Không mua những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Cách bảo quản sữa khoai lang

  • Khi nấu sữa xong, bạn để sữa nguội bớt rồi cho vào chai thủy tinh có nắp đậy.
  • Đặt chai thủy tinh trên vào ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 3 - 4 ngày.

Với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dễ làm, hy vọng 4 cách làm sữa khoai lang sẽ giúp bạn có thêm những công thức làm thức uống sữa dinh dưỡng và an toàn cho bé. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare, Quynh Cooking, Nhà Gạo - Organic foodsZui Vào Bếp

Từ khóa: 4 cách làm sữa khoai lang,cách làm sữa khoai lang,cách làm sữa khoai lang cho bé,sữa khoai lang,sữa khoai lang cho bé,cách làm sữa khoai lang tại nhà,cách làm sữa khoai lang,cách làm sữa khoai lang cho bé,sữa khoai lang,sữa khoai lang cho bé,cách làm sữa khoai lang tại nhà,cách làm sữa khoai lang,cách làm sữa khoai lang cho bé,sữa khoai lang,sữa khoai lang cho bé,cách làm sữa khoai lang tại nhà,