Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sữa hạt kê

4 cách làm sữa hạt kê thơm bùi ngon ngọt lạ miệng bổ dưỡng tại nhà

Sữa hạt kê là 1 loại thức uống béo thơm, hấp dẫn mà còn giàu hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy thì chần chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp cùng Điện máy XANH học ngay cách làm món thức uống này để chiêu đãi mọi người thôi nào!

1. Sữa hạt kê hạt bí

Sữa hạt kê hạt bí
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa hạt kê hạt bí

Hạt kê Hạt bí xanh Mật ong Muối Nước

Cách chọn mua hạt bí chất lượng

  • Bạn nên chọn hạt bí có kích thước to nhỏ không đều nhau, hình dáng dài, tròn khác nhau bởi đây mới chính là hạt bí chất lượng cao.
  • Ngoài ra, hạt bí ngon sẽ có viền hạt rất rõ ràng, mang mùi thơm đặc trưng, khi ăn cảm nhận được vị bùi béo tự nhiên.
  • Không chọn hạt bí bị mốc, có kích thước và màu sắc đều nhau, khi ăn sẽ không cảm nhận được vị béo bùi rõ nét, ngửi không có mùi thơm.

Nguyên liệu làm sữa hạt kê hạt bí

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, muỗng, bình thuỷ tinh,...

Cách chế biến Sữa hạt kê hạt bí

  • Ngâm hạt kê và hạt bí

    Hạt kê và hạt bí mua về bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 6 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.

    Sau đó, vớt ra và rửa sạch lại với nước và để ráo.

  • Làm sữa hạt kê hạt bí

    Bạn cho lần lượt hạt 50gr hạt bí, 50gr hạt kê, 2 muỗng cà phê muối cùng 1 lít nước vào máy làm sữa hạt.

    Tiếp đến, khởi động máy và chọn chế độ sữa hạt, máy sẽ tự động nấu sữa hạt trong khoảng 23 phút.

    Sau khi công đoạn nấu sữa hạt đã hoàn thành, bạn mở nắp và cho vào 3 muỗng canh mật ong, bật chế độ đá bào trong khoảng 3 - 5 giây cho máy trộn đều mật ong vào sữa hạt.

  • Hoàn thành

    Vậy là món sữa hạt đã hoàn thành. Bạn chỉ cần rót sữa hạt ra bình thuỷ tinh nhỏ hoặc ly là có thể bạn có thể thưởng thức được ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Sữa hạt kê hạt bí có mùi thơm thoang thoảng. Khi uống vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, bùi béo, xen lẫn chút dư vị mặn mặn, ắt hẳn món thức uống này sẽ làm ai nấy thưởng thức đều phải "say mê" lắm đây. Thử làm ngay bạn nhé!

2. Sữa hạt kê hạt sen

Sữa hạt kê hạt sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa hạt kê hạt sen

Hạt kê Hạt sen Đường phèn Muối

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Đối với hạt sen tươi: Bạn nên chọn sen ngay khi vừa mới hái xong, chưa tách vỏ thì sẽ ngọt và thơm hơn. Hạt sen ngon bên ngoài sẽ có màu trắng ngà, lớp vỏ căng tròn và có mùi thơm đặc trưng.
  • Đối với hạt sen khô: Nên chọn những hạt có màu trắng đục, kích thước các hạt nhỏ và đều nhau, ngoài ra, nên chọn loại được chế biến thủ công.
  • Tránh chọn hạt sen khô có bị ẩm, có nhiều chấm đen nhỏ li ti do không được bảo quản tốt.

Nguyên liệu làm sữa hạt kê hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, muỗng, nồi, ly,...

Cách chế biến Sữa hạt kê hạt sen

  • Ngâm hạt kê và hạt sen

    Hạt kê mua về, bạn ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng rồi rửa lại với nước và để ráo.

    Hạt sen bạn cũng đem rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra và để ráo.

  • Nấu hạt sen và hạt kê

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa lớn, cho hết phần hạt sen và hạt kê đã ngâm vào nấu cùng 2 lít nước.

    Đến khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và đun riu riu hỗn hợp trên khoảng 20 - 25 phút cho đến khi hạt sen và hạt kê nở ra.

    Sau 25 phút, bạn cho vào nồi 150gr đường phèn cùng 1/3 muỗng cà phê muối rồi dùng muỗng khuấy đều và nấu thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

  • Xay sữa hạt kê hạt sen

    Sau khi hỗn hợp hạt sen vừa nấu đã nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 3 - 5 phút.

    Xay xong, bạn dùng rây lọc lấy sữa rồi rót ra ly là có thể thưởng thức được ngay rồi!

  • Thành phẩm

    Sữa hạt kê hạt sen mang mùi thơm đặc trưng của hạt sen với hương vị bùi béo sẽ "đánh gục" bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đấy.

    Không cần phải nói nhiều thì chắc hẳn ai cũng đã biết sữa hạt là loại sữa giàm hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể rồi. Vậy chần chờ gì mà không trổ tài ngay nào!

3. Sữa hạt kê đậu phộng

Sữa hạt kê đậu phộng
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa hạt kê đậu phộng

Hạt kê Đậu phộng Nước

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Bạn nên mua đậu phộng có vỏ ngoài sáng màu, hạt đậu to tròn, có kích thước đều nhau, nhìn khá chắc và mẩy.
  • Không chọn những hạt đậu phộng có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép, hạt có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
  • Bạn cũng không nên mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng và khi nấu sẽ rất hôi dầu.

Nguyên liệu làm sữa hạt kê đậu phộng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bình thuỷ tinh, túi vải,...

Cách chế biến Sữa hạt kê đậu phộng

  • Ngâm hạt kê và đậu phộng

    Đậu phộng và hạt kê mua về bạn cho vào 1 cái chén, đổ ngập nước và ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.

    Sau đó, đổ bỏ nước và lọc đậu phộng, hạt kê qua rây.

  • Làm sữa hạt kê đậu phộng

    Cho hạt kê và đậu phộng đã ngâm cùng 1 lít nước vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 2 - 3 phút.

    Sau đó, để loại bỏ phần xác, bạn lọc hỗn hợp vừa xay qua túi vải.

  • Nấu sữa hạt kê đậu phộng

    Bạn đổ hỗn hợp sữa vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp và nấu trên lửa liu riu từ 10 - 15 phút.

    Khi sữa sánh lại, thơm mùi hạt là sữa đã chín rồi. Sau đó, bạn rót sữa hạt ra chai thuỷ tinh và để nguội là có thể thưởng thức được rồi.

    Mách nhỏ: Trong khi nấu, để sữa không bị cháy, bạn phải khuấy đều liên tục.
  • Thành phẩm

    Sữa hạt kê đậu phộng nóng hổi, thơm ngon sẽ là lựa chọn siêu thích hợp cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Vào bếp làm ngay cho gia đình cùng thưởng thức ngay nhé, mọi người sẽ thích lắm cho mà xem.

4. Sữa hạt kê đậu đỏ

Sữa hạt kê đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa hạt kê đậu đỏ

Hạt kê Đậu đỏ Yến mạch Đường thốt nốt Muối Nước

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Bạn nên chọn hạt đậu đỏ có kích thước vừa phải, hình dáng to tròn, màu đỏ tươi và nhìn khá săn chắc.
  • Tránh chọn đậu đỏ bị mốc, lép hoặc có kích thước quá to vì những hạt này thường không dẻo và ăn không ngon bằng hạt nhỏ.
  • Ngoài ra, bạn nên mua đậu đỏ ở những nơi bán uy tín vì rất dễ mua phải những loại đậu bị tấm hoá chất, ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Nguyên liệu làm sữa hạt kê đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, muỗng, ly,...

Cách chế biến Sữa hạt kê đậu đỏ

  • Ngâm hạt kê và đậu đỏ

    Hạt kê và đậu đỏ mua về bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước khoảng 6 tiếng hoặc có thể để qua đêm.

    Sau đó, vớt ra và rửa lại với nước vài lần rồi để ráo.

  • Làm sữa hạt kê đậu đỏ

    Bạn cho lần lượt đậu đỏ, hạt kê đã ngâm, 1 ít muối, 2 muỗng canh đường thốt nốt cùng 1.3 lít nước vào máy làm sữa hạt.

    Đậy nắp và bật chế độ nấu sữa hạt, máy sẽ tự động nấu trong khoảng 22 phút.

    Sau khi nấu xong, bạn tắt máy và rót ra ly là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Sữa hạt kê đậu đỏ mang hương thơm đặc trưng cùng vị bùi béo vô cùng lôi cuốn. Món sữa hạt bổ dưỡng này chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và nhanh gọn cho bạn trong các bữa ăn nhẹ, thử ngay nha!

Cách chọn hạt kê chất lượng

  • Bạn nên chọn hạt kê có màu vàng nhạt, hạt mẩy, kích thước đều nhau và đặc biệt là tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
  • Ngoài ra, nên chọn mua hạt kê đã tách vỏ bởi hạt chưa tách thường được sử dụng làm thức ăn cho chim.
  • Tránh chọn hạt kê có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, bị mốc và có mùi ẩm vì không được bảo quản đúng cách.

Hy vọng với 4 cách làm sữa hạt kê thơm ngon, bổ dưỡng mà Điện máy XANH vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công và có những giây phút thưởng thức sữa hạt kê thật tuyệt vời cùng gia đình nhé!

Từ khóa: Sữa hạt kê,cách làm sữa hạt kê,sữa hạt kê,làm sữa hạt kê,cách làm sữa hạt,sữa hạt,cách làm sữa hạt kê,sữa hạt kê,làm sữa hạt kê,cách làm sữa hạt,sữa hạt,