Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm sò lụa xào thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
1. Sò lụa xào me
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lụa xào me
Sò lụa Tỏi băm Ớt Rau răm Nước cốt me Đậu phộng Dầu ăn Dầu mè Gia vị (hạt nêm/đường/bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sò lụa xào me
-
Sơ chế và luộc sò lụa
Ngâm sò lụa trong nước ngâm với ớt khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Nấu sôi 1 nồi nước, cho vào 1 ít dầu mè. Sau đó bạn cho sò vào luộc sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra.
-
Làm sốt me
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.
Sau đó, bạn cho vào khoảng 100ml nước cốt me, nêm nếm thêm 1 ít gia vị cho vừa ăn và xào đến khi nước sốt sệt lại.
-
Xào sò lụa
Khi sốt me sệt lại, bạn cho sò lụa vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút đến khi nước sốt áo đều sò là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cho sò ra dĩa, rắc lên mặt 1 ít đậu phộng, hành phi và rau răm là có thể thưởng thức ngay.
Sò lụa chín tới dai ngọt, giòn sần sật hòa quyện với nước sốt me chua chua, đậm vị, đậu phộng thì beo béo, thơm ngon.
2. Sò lụa xào tỏi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lụa xào tỏi
Sò lụa Tỏi Ớt tươi Bột ngọt Đường Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Sò lụa xào tỏi
-
Sơ chế sò lụa
Ngâm sò lụa trong nước cùng ớt cắt lát khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Sơ chế tỏi
Lột vỏ tỏi và băm thật nhuyễn.
-
Xào sò lụa
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, phần tỏi băm rồi đảo đều đến khi có mùi thơm.
Sau đó, cho phần sò lụa vào xào trên lửa lớn khoảng 1 phút.
Tiếp theo, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Tiếp tục đảo đều sò đến khi sò há miệng hoàn toàn là chín.
-
Thành phẩm
Sò chín tới ngọt nước, beo béo và thơm nức mùi tỏi phi, khi ăn chấm kèm cùng muối tiêu chanh ngon hết chổ chê!
3. Sò lụa xào lá quế
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lụa xào lá quế
Sò lụa Lá quế Bơ Tỏi Đường Hạt nêm Tương ớt Dầu hào Dầu ănCách chọn mua lá quế ngon
- Nên chọn những cây quế có lá màu xanh mướt, bề mặt lá bóng và rộng.
- Không chọn cây quế có phần lá màu quá đậm vì đây thường là lá quế già.
- Ngoài ra, không nên mua những cây có lá màu xanh quá mướt vì chúng có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất cao.
- Tốt nhất bạn nên mua rau quế tại các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Cách chế biến Sò lụa xào lá quế
-
Sơ chế sò lụa
Ngâm sò trong nước khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
Nhặt lá húng quế, sau đó rửa sạch và để ráo.
-
Xào sò lụa
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.
Sau đó, bạn cho vào phần sò lụa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào. Xào sò trên lửa lớn đến khi chín.
Tiếp theo, cho thêm 10gr bơ, đảo đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho 10gr lá quế vào chảo, đảo đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Sò lụa thơm phức mùi bơ, dai ngọt, beo béo cùng chút vị cay thơm đặc trưng từ lá quế, lạ miệng nhưng lại cực kỳ ngon.
4. Sò lụa xào sa tế
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lụa xào sa tế
Sò lụa Tỏi Ớt Muối Lá quế Dầu ăn Ớt sa tế Đường Bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Sò lụa xào sa tế
-
Sơ chế sò lụa
Cho vào thau: 1kg sò lụa, khoảng 4 muỗng canh muối, 1 ít ớt tươi rồi đổ nước ngập sò. Ngâm sò từ 20 - 30 phút cho sạch cát.
Sau khi ngâm, bạn rửa sò lại với nước sạch nhiều lần và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lột vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn.
Băm nhuyễn ớt tươi.
Nhặt lá quế, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Xào sò lụa
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần sò lụa và đảo đều trên lửa vừa đến khi sò há miệng. Sau đó, vớt sò ra rổ cho ráo nước.
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn, tỏi ớt băm rồi phi thơm.
Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt và đảo đều.
Tiếp theo, cho phần sò đã để ráo vào rồi đảo đều cho sò hòa quyện nước sốt.
Cuối cùng, cho phần rau húng quế vào, đảo đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Sò lụa chín tới thơm phức mùi tỏi phi, thịt sò thì ngọt thanh thấm đẫm nước sốt sa tế cay cay, the the chút vị đặc trưng từ lá quế.
Cách chọn mua sò lụa tươi ngon
- Chọn sò có phần lưỡi đỏ thò ra ngoài, vì đây chứng tỏ là sò còn sống. Sò còn sống sẽ tự đóng mở vỏ một cách tự nhiên.
- Không nên chọn những con sò có mùi hôi, mở miệng nhưng không đóng lại được, vì đây là sò đã chết.
Cách sơ chế sò lụa sạch, không còn cát
Ngâm sò trong thau bằng kim loại: Ngâm sò trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 - 2 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.
Sử dụng nước vo gạo: Bạn sử dụng một thau vừa, đổ nước vo gạo ngập mặt sò và ngâm từ 1 – 2 giờ đồng hồ, sò sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra.
Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt: Một cách giúp bạn làm sạch sò đơn giản và hiệu quả nhất là hòa trộn các gia vị gồm chanh (giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm trong 1 - 2 tiếng.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 4 cách làm sò lụa xào thơm ngon hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cùng Bạn Vào Bếp, Phung Bac TV, Thúy & Family , Cà Xỉu TV
Từ khóa: 4 cách làm sò lụa xào,sò lụa xào,cách làm sò lụa xào,sò lụa xào me,sò lụa xào tỏi,sò lụa xào lá quế,sò lụa xào sả ớt,sò lụa xào,cách làm sò lụa xào,sò lụa xào me,sò lụa xào tỏi,sò lụa xào lá quế,sò lụa xào sả ớt,sò lụa xào,cách làm sò lụa xào,sò lụa xào me,sò lụa xào tỏi,sò lụa xào lá quế,sò lụa xào sả ớt,