Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sinh tố bí đao (bí xanh)

4 cách làm sinh tố bí đao (bí xanh) thanh mát hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Bí đao hay bí xanh là loại thực phẩm thông dụng, chứa nhiều dinh dưỡng giúp thanh nhiệt cơ thể, đẹp da và hỗ trợ quá trình giảm cân. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách cho bạn 4 cách làm sinh tố bí đao thơm ngon, dễ uống và tốt cho sức khỏe nhé. Vào bếp để làm sinh tố ngay thôi nào!

1. Sinh tố bí đao

Sinh tố bí đao
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố bí đao

Bí đao (loại nhỏ) Đường/ muối Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Sinh tố bí đao

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, muỗng, dao, thớt, ly...

Cách chế biến Sinh tố bí đao

  • Sơ chế bí đao

    Bí đao mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, gọt bỏ vỏ rồi cắt dọc làm đôi và lọc bỏ phần ruột bí và cắt bí làm tư.

  • Xay sinh tố bí đao

    Cho phần bí đã sơ chế vào máy xay sinh tố rồi đổ 300ml nước lọc vào cùng.

    Cho 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường vào máy xay, đập nắp lại và xay trong vòng 1 phút.

    Bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn nhé.

  • Thành phẩm

    Sinh tố bí đao làm cực kì đơn giản, nhanh gọn lẹ mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho sức khỏe. Món sinh tố bí đao này rất thanh mát, dễ uống, cực kì phù hợp cho những ngày hè nắng nóng!

2. Sinh tố bí đao sữa chua

Sinh tố bí đao sữa chua
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố bí đao sữa chua

Bí đao Sữa chua Đường thốt nốt (giã nhuyễn) Bột bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu là gì? Mua ở đâu?

  • Bạch đậu khấu là một loại gia vị thảo quả có nguồn gốc từ Ấn Độ có hương thơm nồng, vị ngọt nhẹ gần giống với thảo quả, vậy nên thường được chế biến thành dạng bột và hay dùng chế biến món ăn hay pha thức uống.
  • Bạn có thể tìm bột tại các cửa hàng bán các sản phẩm nhập từ nước ngoài hay mua trên các trang thương mại điện tử. Nếu không có bột bạch đậu khấu thì thay thành bột thảo quả hay bột quế cũng được.

Nguyên liệu làm sinh tố bí đao sữa chua

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, muỗng, dao, thớt, ly...

Cách chế biến Sinh tố bí đao sữa chua

  • Sơ chế bí đao

    Bạn rửa sạch một quả bí đao với nước rồi để ráo. Sau đó, gọt bỏ vỏ, cắt bỏ phần ruột bí và cắt khúc nhỏ vừa ăn.

  • Xay sinh tố bí đao sữa chua

    Đầu tiên, bạn cho phần bí đao đã sơ chế vào máy xay, tiếp theo lần lượt cho vào 250gr đường thốt nốt, 750ml sữa chua và 1 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu

    Đậy nắp lại và xay khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Thành phẩm

    Sinh tố bí đao thanh mát với vị chua ngọt hòa quyện của bí đao và sữa chua xen lẫn chút ngọt ngào của đường thốt nốt và hương thơm nhẹ của bột bạch đậu khấu sẽ khiến món sinh tố này trở nên hoàn hảo, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe đấy!

3. Sinh tố bí đao xoài chuối

Sinh tố bí đao xoài chuối
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố bí đao xoài chuối

Bí đao Xoài (loại nhỏ) Chuối Hạt kiều mạch Hạt điều rang (không muối) Chà là khô Dừa nạo Đường thốt nốt Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xoài chín tươi ngon

  • Xoài chín tươi ngon sẽ có mùi thơm hấp dẫn, vỏ căng bóng, mịn màng và có những chấm đen li ti.
  • Nên chọn xoài mà khi dùng tay ấn nhẹ, bạn cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát.
  • Không nên mua những quả xoài bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt. Vì có thể đó là xoài đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín.

Cách chọn mua chuối chín tươi ngon

  • Những quả chuối ngon sẽ có lớp màng mỏng bên ngoài, phần vỏ quả hơi có lốm đốm thâm đen vì đây là quả đã chín mềm, xay sinh tố sẽ tạo được độ dẻo.
  • Bạn nên ưu tiên chọn mua chuối có phần cuống, thân và cả nải chín đều, kích thước vừa phải và hương thơm đậm đà.
  • Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát và có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, vì đây là những quả bị bón thuốc tăng trưởng hoặc chín ép.

Hạt kiều mạch là gì? Mua ở đâu?

  • Kiều mạch là một loại cây thân thảo, hình trụ, màu xanh lục hoặc màu đỏ, thuộc họ rau răm và cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như tam giác mạch, mạch ba góc, lúa mạch đen.
  • Quả cây kiều mạch có dạng quả bế 2 lớp vỏ, ba góc nhọn và có màu nâu đen hoặc màu xám. Hạt có nội nhũ bột.
  • Bạn có thể tìm mua lá giang trực tiếp ở các chợ, siêu thị hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín. Hạt kiều mạch có giá khoảng 150.000đ/500gr (giá cập nhật vào tháng 08/2021)

Nguyên liệu làm sinh tố bí đao xoài chuối

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly, rổ,...

Cách chế biến Sinh tố bí đao xoài chuối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch bí đao với nước rồi để ráo. Sau đó, gọt bỏ vỏ, cắt bỏ phần ruột bí và cắt khúc nhỏ vừa ăn.

    Xoài mua về bạn rửa rồi để ráo nước. Tiếp đến, gọt bỏ vỏ và cắt thành các miếng vuông dày khoảng 1 lóng tay.

    Chuối lột vỏ, bỏ sơ chuối và cắt khúc.

    Ngâm hạt kiều mạch với nước trong vòng 15 phút. Sau đó vớt ra rổ, đem rửa sạch dưới nước và để ráo.

    Hạt điều rang (không muối) bạn mua về rồi giã nhuyễn thành các hạt nhỏ.

  • Xay sinh tố bí đao xoài chuối

    Cho bí đao vào máy xay, tiếp theo lần lượt cho xoài, 150gr hạt kiều mạch, chuối đã sơ chế vào cùng.

    Sau đó, cho tiếp 100gr dừa nạo và 2 trái chà là khô vào máy rồi thêm tiếp 1 muỗng cà phê muối và 20gr đường thốt nốt.

    Đậy nắp lại và xay khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Đổ hỗn hợp ra tô, rắc lên 50gr hạt điều rang giã nhuyễn, xếp thêm vài miếng xoài là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Sinh tố bí đao xoài chuối được kết hợp bởi những nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cực kì thanh mát, rất phù hợp cho bạn dùng để ăn sáng hay ăn xế đấy!

4. Sinh tố bí đao hạt dẻ cười

Sinh tố bí đao hạt dẻ cười
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố bí đao hạt dẻ cười

Bí đao Hạt dẻ cười Chuối Dừa nạo Chà là khô Bạc hà Bột bạch đậu khấu Hạt kiều mạch (ăn kèm) Muối

Cách chọn mua hạt dẻ cười ngon

  • Bạn nên chọn mua hạt dẻ cười Mỹ sẽ có vị ngọt và mùi thơm hơn so với các loại hạt dẻ cười khác.
  • Hạt dẻ cười Mỹ thường có màu sắc tự nhiên hơn, do không được tẩy trắng, bề mặt hạt không được bắt mắt nhưng vẫn rất an toàn.
  • Nếu chọn hạt dẻ đã được rang sẵn, bạn chọn những loại rang không muối, có phần miệng mở đều, hạt bên trong không bị nhăn, có màu xanh non bọc bởi lớp vỏ lụa màu nâu rám.
  • Hạt dẻ cười còn mới ngửi sẽ thấy mùi thơm nhẹ không bị hôi mùi dầu.

Nguyên liệu món ăn sinh tố bí đao (bí xanh)

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, muỗng, dao, rổ, ly,...

Cách chế biến Sinh tố bí đao hạt dẻ cười

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao bạn mua về rửa nước rồi để ráo. Sau đó, gọt bỏ vỏ, cắt bỏ phần ruột bí và cắt khúc nhỏ vừa ăn.

    Tiếp đến, lột vỏ chuối và cắt chuối thành các miếng nhỏ.

    Lá bạc hà nhặt những lá héo rồi rửa sạch.

    Cuối cùng, lột vỏ của hạt dẻ cười, sau đó đem rửa sạch dưới nước và để ráo.

  • Xay sinh tố bí đao hạt dẻ cười

    Bí đao cho vào máy xay, sau đó cho hạt dẻ cười và chuối đã sơ chế vào cùng.

    Tiếp đến, cho tiếp 100gr dừa nạo, 3 trái chà là khô và 1 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu vào máy.

    Sau đó, cho vào máy xay 1 muỗng cà phê muối và 5 lá bạc hà. Cuối cùng, đậy nắp lại và xay khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Bạn cho sinh tố ra tô rồi rắc lên thêm 1 ít hạt kiều mạch, hạt hạnh nhân hay hạt điều đập dập để tăng thêm sự bổ dưỡng nhé!

  • Thành phẩm

    Sinh tố bí đao hạt dẻ cười sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm nhẹ, hương vị thanh mát từ bí đao, ngọt dịu từ chuối và chà là quyện với đó là vị bùi bùi của hạt dẻ cười tạo nên vị ngon rất vừa miệng.

    Bí đao và hạt dẻ đều là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên chỉ cần một ly sinh tố này có thể đủ thay cho một bữa ăn sáng đấy!

Cách chọn mua bí đao (bí xanh) tươi ngon

  • Bí đao ngon sẽ có màu xanh tươi, vỏ bí căng mọng, có lớp lông mao mỏng, mịn, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những trái có cuống to, kích thước vừa phải vì đây là bí đao non, vừa ăn.
  • Tránh mua bí đao bị héo, vỏ bí bị mềm hoặc có những đốm đen kỳ lạ, những quả bí này đã để lâu ngày, sắp bị hư.

Với những công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm những ly sinh tố bí đao giúp thanh nhiệt cơ thể tại nhà trong những ngày hè nắng nóng rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Sinh tố bí đao (bí xanh),cách làm sinh tố,sinh tố,làm sinh tố,sinh tố giảm cân,bí đao,cách làm sinh tố,sinh tố,làm sinh tố,sinh tố giảm cân,bí đao,cách làm sinh tố,sinh tố,làm sinh tố,sinh tố giảm cân,bí đao,