Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


4 món salad rong nho

4 cách làm salad rong nho giòn ngon lạ miệng đơn giản dễ làm tại nhà

Rong nho là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thanh mát. Hãy để chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN mách bạn 4 cách làm món gỏi salad rong nho vừa ngon vừa lạ, dễ làm đơn giản ngay tại nhà nhé!

1. Salad rong nho thịt xông khói

Salad rong nho thịt xông khói
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Salad rong nho thịt xông khói

Rong nho Thịt ba rọi xông khói Tôm sú Cà chua bi Bắp cải tím Ớt chuông vàng Ớt chuông đỏ Hành tây trắng Tỏi Giấm Sốt mè rang Đường

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm món salad rong biển thịt xông khói

Cách chế biến Salad rong nho thịt xông khói

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn rửa sơ rong nho qua 2 - 3 lần nước để giảm bớt độ mặn. Sau đó, ngâm rong nho trong nước lạnh khoảng 3 phút, vớt ra để vào chén nước đá trước khi làm salad.

    Tiếp đó, bạn rửa sạch và sơ chế các loại rau củ như sau:

    Ớt chuông loại bỏ hạt và cắt thành sợi. Bắp cải tím cắt sợi. Cà chua bi cắt làm đôi, không cần bỏ hạt.

    Cho ớt chuông, bắp cải tím và cà chua bi vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để giữ độ tươi ngon trước khi trộn salad.

    Hành tây lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Thịt ba rọi xông khói cắt thành lát vừa ăn, có chiều rộng khoảng 1cm.

    Tôm sú đem luộc (không cần nước) và lột vỏ. Tỏi băm nhuyễn.

  • Làm nước sốt salad

    Trước tiên, bạn phi thơm tỏi băm cho đến khi ngửi được mùi thơm thì tắt bếp, không cần phải vàng, rồi để nguội, ráo dầu. Sau đó, bạn khuấy 2 muỗng đường tan trong 20ml giấm, rồi mới cho tỏi phi, khuấy đều.

  • Xào thịt

    Dùng chảo dầu phi thơm tỏi lúc nãy, bạn tiếp tục cho phần hành tây cắt lựu vào xào đến khi ngửi thấy mùi thơm của hành thì mới cho thịt ba rọi xông khói vào. Dùng đũa đảo đều và nêm nếm gia vị theo sở thích.

    Mách bạn: Thịt ba rọi xông khói thường khá mặn, khi nếm gia vị bạn nên chú ý đừng cho quá nhiều muối, bột nêm hay nước mắm.

  • Trộn salad

    Lấy bát lớn, cho hỗn hợp rau củ (được bảo quản trong tủ lạnh) cùng với phần thịt xông khói vừa mới xào, tôm và rưới nước sốt, trộn đều.

    Kế tiếp, bạn cho thêm 2 muỗng canh sốt mè rang, trộn đều.

    Mách bạn:

    Trước khi ăn, bạn mới cho rong nho vào trộn đều. Vì cho sớm thì phần rong nho sẽ không còn giữ độ giòn và tươi ngon.

  • Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản, bạn có ngay món salad rong nho thịt xông khói ngon mê ly và trông bắt mắt với nhiều màu sắc của rau củ. Bạn sẽ cảm được được độ giòn của rong nho, vị béo của mè rang, vị chua ngọt của sốt giấm và vị mặn mặn vừa ăn của thịt xông khói. Chần chờ gì nữa, mà không trổ tài ngay món này để cùng thưởng thức với gia đình, bạn nhé!

2. Salad rong nho cá hồi

Salad rong nho cá hồi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad rong nho cá hồi

Cá hồi xông khói Rong nho tươi Bắp cải tím Bắp cải trắng Cam Mỹ (1 quả) Chanh Mỹ vàng (1 quả) Thì là băm Sốt Mayonnaise Mù tạt Mè trắng rang Muối

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ đàn hồi nhất định.
  • Bạn không chọn miếng cá có thịt bị nhũn, màu nhợt hoặc tái xanh, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng cá hồi tươi nguyên con hoặc phi lê tùy sở thích.

Xem thêm: Cách chọn cá hồi ngon, cách sơ chế và bảo quản cá hồi tươi lâu, đúng cách

Nguyên liệu làm salad rong nho cá hồi

Cách chế biến Salad rong nho cá hồi

  • Sơ chế rau củ

    Bắp cải trắng và bắp cải tím thái sợi, ngâm vào tô nước đá để giữ độ giòn của bắp cải.

    Chanh vàng, bạn mài lấy vỏ. Sau đó, cắt chanh vắt lấy nước. Cam bỏ vỏ, lấy phần múi.

    Rong nho rửa sạch với nước, rồi ngâm vào tô nước đá để làm giảm bớt vị tanh của rong nho.

  • Sơ chế cá hồi

    Bạn lấy 3 lát cá hồi cuộn lại thành những bông hồng. Phần cá còn lại, bạn cắt thành sợi vừa ăn.

  • Pha sốt trộn salad

    Bạn cho vào tô 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh vỏ chanh mài, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh thì là băm trộn đều lên.

  • Trộn salad

    Bạn cho bắp cải vào 1 cái tô lớn, cho 2/3 cam vàng tách múi, 1/2 cá hồi cắt sợi, 2/3 nước sốt trộn salad. Bạn trộn đều, để bắp cải thấm gia vị. Sau đó bạn cho 1/2 lượng rong nho vào trộn nhẹ tay.

  • Thành phẩm

    Bạn cho salad ra dĩa, trang trí thêm bông hồng cuộn từ cá hồi, cho thêm cá hồi cắt lát lên, thật là bắt mắt phải không nào. Salad rong nho với vị chua chua, beo béo quyện với vị ngọt của cá hồi, rau bắp cải giòn thanh làm món ăn ngon lành và hấp dẫn.

3. Salad rong nho thịt bò

Salad rong nho thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad rong nho thịt bò

Thịt bò Rong nho tách nước (1 gói) Xà lách Cà chua Trứng gà Hành tím Tỏi Ngò rí Sốt dầu giấm Sốt mayonnaise Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rong nho tươi ngon

  • Bạn có thể mua rong nho tươi, hoặc rong nho tách nước (rong nho khô) như trong bài ở các siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín.
  • Hiện nay một hộp 500gr rong nho tách nước trên thị trường có giá dao động từ 300.000 VNĐ - 650.000 VNĐ (bảng giá được cập nhật vào ngày 4/5/2021).
  • Khi mua rong nho khô bạn nên chọn mua rong có thương hiệu trên thị trường được đóng gói kỹ lưỡng trong các bao bì và hộp chắc chắn.
  • Đối với rong nho tươi bạn nên chọn mua rong vừa mới thu hoạch ở các cơ sở trồng rong trên Hòn Khói, Khánh Hòa, Đông Hà và Hải Ninh. Vì rong nho tươi chỉ sống được từ 3 - 5 ngày nên bạn nên chế biến ngay sau khi mua về nhé!

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên mua thịt có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng, mỡ thì vàng tươi.
  • Dùng tay ấn vào thịt thấy săn chắc, không nhão và có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt bò bị tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, có các đốm li ti và sờ vào thấy nhớt.
  • Bạn cần tránh mua thịt bò có mùi hôi và mùi tanh vì có thể đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mua xà lách tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng bất kì xà lách nào bạn thích: Carol, xà lách mỡ hay xà lách búp,... để thực hiện món ăn này.
  • Khi mua xà lách bạn nên chọn những cây xà lách có lá xanh mướt, khi cuộn chặt sẽ có hương thơm nhẹ phát ra, cuống dài và dày.
  • Ngoài ra xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Không chọn mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng và phát ra mùi hôi nhẹ vì đây là những cây xà lách đã để lâu hoặc có thể do ngâm thuốc đang hư, phân hủy.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng, cầm lên thấy chắc tay.
  • Ngoài ra cà chua tươi vừa hái thì cuống vẫn còn tươi và dính chặt vào đầu quả, không dễ rơi ra. Cà chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Không chọn mua cà có mùi đậm hoặc không có mùi, lớp vỏ có dấu hiệu hơi nhăn lại. Vì đây là những quả cà bị ép chín ăn và đang bắt đầu già vì thế ăn sẽ không ngọt và ngon nữa.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
  • Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.

Nguyên liệu làm salad rong nho thịt bò

Cách chế biến Salad rong nho thịt bò

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rong nho tách nước bạn đem ngâm với nước khoảng 1 phút cho rong nho nở, xả nhẹ 4 - 5 lần nước cho rong giảm bớt vị mặn.

    Mách nhỏ:

    • Khi nào bạn chuẩn bị ăn thì mới đem ngâm, rong nho ngâm lâu dễ bị teo.
    • Rong nho ngâm nước nóng sẽ bị teo, bạn chỉ nên ngâm với nước nguội nha.

    Xà lách bạn nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay, cho vào tô.

    Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn rồi cho vào tô xà lách.

    Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo.

    Cho trứng gà vào nồi, đổ nước ngập trứng, thêm 1 muỗng canh muối, mở lửa vừa đun sôi trứng.

    Trứng luộc trong khoảng 8 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi bùng lên thì tắt bếp. Để cho trứng bớt nóng thì bắt đầu bóc vỏ trứng.

    Cách luộc trứng dễ lột vỏ:

    • Để trứng dễ bóc vỏ bạn thêm vào nước luộc trứng 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối, lưu ý là cho muối và giấm vào lúc nước chưa sôi nhé.
    • Trong lúc nước chưa sôi bạn dùng muỗng khuấy nhẹ đều nước luộc trứng, cách này sẽ giúp lòng đỏ của trứng sau khi chín nằm ở giữa, khi lột vỏ sẽ không dễ làm lộ phần lòng đỏ trứng.
    • Sau khi tắt bếp bạn bỏ hết nước, để trứng trong nồi, đậy nắp lại và xóc đều cho vỏ trứng vỡ ra, thêm nước vào cho trứng bớt nóng là có thể bóc vỏ trứng dễ dàng rồi.

    Thịt bò mua về dùng muối chà xát khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt lát mỏng rồi cho vào .

    Cách sơ chế thịt bò sạch, khử mùi hôi

    • Có thể ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
    • Hoặc bạn cho thịt bò vào nồi nước, chần sơ từ 3 đến 5 phút rồi lấy ra rửa lại thịt sẽ đỡ hôi.
    • Dùng chanh, muối hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò khoảng 3 - 5 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Ướp thịt bò

    Ướp thịt bò với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu.

    Bạn trộn đều và ướp 10 phút cho thịt bò thấm gia vị.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.

    Sau đó cho bò vào xào khoảng 4 - 5 phút cho tới khi thịt chín, tắt bếp và để nguội.

  • Trộn salad

    Cho 2 muỗng canh nước sốt dầu giấm trộn vào tô salad cà chua.

    Sau đó xếp ra dĩa, cho thịt bò và trứng luộc lên, cho rong nho vào, rưới sốt mayonnaise lên, trang trí thêm ngò rí là hoàn thành rồi.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh rong nho bị xẹp, bạn để thịt bò nguội thì mới trộn salad nha.
    • Rong nho gặp giấm cũng sẽ dễ bị xẹp, nên khi sắp ăn bạn mới cho rong vào nha.
  • Thành phẩm

    Salad rong nho thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn.

    Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của rong nho hòa cùng vị béo thơm của nước sốt và vị vừa ăn của thịt bò. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!

4. Salad rong nho chay giàu dinh dưỡng

Salad rong nho chay giàu dinh dưỡng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad rong nho chay giàu dinh dưỡng

Rong nho Bắp cải trắng Bắp cải tím Cà rốt Bột chiên giòn (loại pha nước) Sữa đặc Sốt mayonnaise Mè rang Sữa chua không đường

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm salad rong biển chay

Cách chế biến Salad rong nho chay giàu dinh dưỡng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, bạn cần rửa rong nho qua 2 - 3 lần nước để làm giảm bớt độ mặn, rồi ngâm vào nước khoảng 3 phút cho đến khi rong nho nở đều ra. Sau đó, bạn mới vớt ra để vào chén đá viên trước khi làm salad.

    Kế tiếp, bạn rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng và cà rốt, rồi tiến hành bào sợi.

  • Làm nước sốt

    Lấy một cái bát, cho 2 muỗng canh sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc và 3 muỗng canh sốt mayonnaise rồi khuấy đều. Sau đó mới cho mè rang vào, trộn đều thành nước sốt.

    Mẹo:

    Để nước sốt được ngon hơn, bạn nên bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi lấy ra trộn salad.

  • Làm bột chiên

    Đầu tiên, khuấy đều 3 muỗng canh bột chiên giòn cùng với nước đun sôi để nguội sao cho hỗn hợp sệt lại.

    Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, đợi cho dầu thật nóng rồi mới dùng đũa rưới lần lượt nước bột vừa mới pha, để tạo thành những viên bột nhỏ chiên giòn. Đợi những viên bột đó vàng đều, bạn dùng vá vớt ra, để ráo dầu.

  • Trộn salad

    Cho phần rau được bào sợi vào đĩa lớn, chan nước sốt lên và trộn đều. Tiếp đó, bạn mới cho thêm những viên bột chiên giòn cùng với rong nho trước khi thưởng thức.

    Mẹo:

    • Nên để những viên bột chiên giòn bớt nóng rồi mới cho vào salad.
    • Vẩy ráo nước rong nho trước khi cho vào salad, để tránh làm mềm phần bột chiên giòn khi thưởng thức.
  • Thành phẩm

    Độ giòn vốn có của rong nho, cùng với độ giòn lạ miệng của những viên bột chiên, đặc biệt là vị béo ngậy của sốt mayonnaise và sữa, sẽ khiến bạn ăn hoài mà không thấy chán món salad rong nho chay. Không chỉ hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, màu sắc của món chay này còn rất giàu chất dinh dưỡng bạn nhé!

Tác dụng của rong nho

  • Giúp xương chắc khỏe nhờ chứa nhiều canxi, protein và axit béo không bão hòa đa.
  • Tăng cường thị lực cho chứa nhiều vitamin A và sắt.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng vitamin C.
  • Tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư.
  • Cải thiện tình trạng táo bón.

Với những thông tin chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn có thể được bí quyết làm salad rong nho vừa ngon vừa lạ, dễ làm đơn giản ngay tại nhà.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube của Bếp của vợ, Món ngon gia đình, Mon Ngon Moi NgayEsheep Kitchen

Từ khóa: 4 món salad rong nho,cách làm salad rong nho,salad rong nho,cách làm salad,các món salad ngon,món gỏi trộn,cách làm salad rong nho,salad rong nho,cách làm salad,các món salad ngon,món gỏi trộn,cách làm salad rong nho,salad rong nho,cách làm salad,các món salad ngon,món gỏi trộn,